Để nuôi cá rồng không khó

Thảo luận trong 'Kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi cá Rồng' bắt đầu bởi redtiger, 9/4/07.

 1. redtiger

  redtiger Well-Known Member

  Tham gia:
  6/3/07
  Bài viết:
  67
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  - Hiện nay rất nhiều người thích nuôi cá rồng - Tôi cũng nằm trong số đó .Từ kinh nghiệm thực tế và các bài viết thú vị của các "tiền bối" trên các trang WEB tôi thấy nuôi cá rồng cần chú ý những điều sau:
  * Nhiệt độ cần cao: 28 đến 30 độ C
  * Chất nước trong sạch tốt, PH Tùy loại rồng: Kim long, ngân long PH=7 đến 7,5. Hồng huyết long PH =6,5 đến 7 là tốt.
  * Nước tĩnh,nước nông(tỷ lệ theo chiều dài cá), đủ khí.
  * Không nên để cá rồng nhìn thấy ảnh của chính mình đáy.
  * Không nên để vật như non bộ cảnh trong bể tránh cá va chạm trầy sước bong vẩy.
  * Cho cá ăn điều độ vừa phải tránh lớn mau quá so với tuổi của cá.
  * Cho cá được nhận ánh sáng đèn phù hợp với màu loại cá cần kích thích lên màu đó(số giờ/ngày)
  * Khi thay nước trong bể không nên thay hết toàn bộ.Tránh quá chênh lệch nhiệt độ trước và sau khi thay nước.Kiểm tra PH và nếu có những biểu hiện bất thường của cá khi đang thay nước thì nên dừng lại ngay.....
  *.........
  *.....................
  Các bác bàn luận và bổ xung thêm nhé.Thank!
   
 2. Discuslam

  Discuslam Well-Known Member

  Tham gia:
  3/10/06
  Bài viết:
  109
  Thích đã nhận:
  17
  Đến từ:
  TPHCM
  Cho cá ăn điều độ vừa phải tránh lớn mau quá so với tuổi của cá.
  Bạn có thể nói rõ hơn khi cá 1 tuổi thì chiều dài là bao nhiêu thì đạt yêu cầu của cá Rồng giúp mình kh.
   
 3. redtiger

  redtiger Well-Known Member

  Tham gia:
  6/3/07
  Bài viết:
  67
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  Theo như một số các bác đã nói thì nếu xuất phát nuôi cá khoảng 15cm thì cá đó từ lúc đẻ ra đã có 3-4 tháng tuổi rồi nói chung khoảng 1 tuổi khoảng 35cm trở lại.
   
 4. le anh dung

  le anh dung Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/06
  Bài viết:
  351
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  tp HCM
  Mình thấy một số kinh nghiệm nuôi cá rồng bản thân cần thấy chia sẽ với bạn ở một số điểm này:
  - Về nhiệt độ: Cá rồng là giống cá nhiệt đới do đó rất thích hợp khi nuôi trong vùng nhiệt đới tuy nhiên, tôi nghĩ không nên ngộ nhận về nhiệt độ; cá rồng là loại cá săn mồi, khả năng thích ứng với môi trường khá tốt, chịu biến thiên dải nhiệt tương đối lớn. Ở điều kiện khí hậu VN khá tốt cho cá rồng nên không cần giữ nhiệt độ nhân tạo làm gì, và chỉ sử dụng cây sưởi để nâng nhiệt độ mục đích chữa bệnh cho cá. Vùng khí hậu lạnh như miền Bắc VN cũng nên sử dụng vào mùa đông, trời rét. Nhiệt độ nước hồ cá lạnh thì làm cá bỏ ăn, hoạt động kém, thấp hơn dưới 20 độ dễ bệnh gây chết cá.
  - Về nước thì nên có giòng chảy nhẹ nhàng để giúp cá năng hoạt động, tốt cho cơ và dáng cá hơn nữa, dòng nước còn giúp đưa chất thải cá về một góc hồ để vệ sinh, lọc. Thay nước mới thường xuyên với lượng hợp lý để kích thích cá mau lớn.
  - Về thức ăn, nếu cá còn đang ở tuổi phát triển thì cho đủ sức cá có thể ăn được miễn là không cho thừa mứa gây ô nhiễm nước.
   
 5. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Tôi xin được góp ý và khai triển thêm để rộng đường dư luận về điểm này .

  Hiện tại có 2 trường phái/suy nghĩ về phương cách và chế độ ăn uống của cá rồng:

  1. Tập trung vào việc hạn chế thức ăn, chỉ cho ăn vừa phải, thậm chí đôi lúc cho cá ăn kiêng để giữ dáng cá. Trên nguyên tắc, sự suy nghĩ này đúng, vì với một chế độ dinh dưỡng điều độ, cá sẽ không bị đưa đến tình trạng béo phì về lâu dài có ảnh hưỡng đến sức khỏe, giảm tuổi thọ và ảnh hưởng vấn đề sinh sản của cá rồng khi đã đến tuổi trưởng thành . Một con cá rồng với vóc dáng cân đối, khỏe mạnh hùng dũng lúc nào cũng đẹp và bắt mắt hơn là một con cá rồng béo tròn như sumo wrestler . Tuy nhiên, một số đông, phần nhiều là các tiệm bán cá ( tôi không nói các tiệm bán cá rồng bên quê nhà, mà là các tiệm bán cá tại quê hương của cá rồng), và một số người chơi cho cá ăn kiêng chỉ để kiềm hảm sự tăng trưởng về kích thước . Cá với kích thước nhỏ vì bị cố tình cho ăn kiêng nhưng tuổi già hơn các con cá rồng cùng trang lứa sẽ có màu sắc đậm nét và lên màu tốt hơn . Khi lựa chọn cá rồng, người mua dĩ nhiên sẽ chọn con cá 20cm với màu sắc rực rỡ hơn là con cùng kích thước nhưng thua kém về màu sắc, hoặc để thỏa mản cặp mắt người chơi là cá lên màu tốt :crying: Kết quả trong thời gian ngắn hạn thì rất tốt về phần màu sắc , nhưng về lâu dài, thì nếu đây là phong cách chơi, thì quả thật không tốt cho cá rồng tí nào .

  2. Cho cá ăn và chỉ ngưng khi cá không còn muốn ăn nữa . Cách suy nghĩ này hiện hửu là vì, với giống cá rồng có huyết thống tốt, thì màu sắc của bộ vẩy không phải lệ thuộc tuổi hay kích thước . Không cần phải "phù phép" cho cá kiêng ăn để đợi màu , vì yếu tố màu sắc đã có sẳn trong genes của cá . Đối với trường phái này, thì cứ kích thích cho cá phát triển thật mau và nhanh về kích thước và màu sắc sẽ theo kịp với kích thước trong thời gian ngắn . Cách suy nghĩ này đúng và chỉ đúng khi ta cho cá ăn uống đầy đủ, không hạn chế thức ăn của cá rồng, nhưng không để cá ăn thả giàn cho đến độ béo phì . Nếu làm được thế, và tuân thủ theo một số quy định tự đặc trong cách cho cá ăn, cộng thêm huyết thống tôt, thì chẳng những ta có được cá vừa to con, lớn xác, mà lại được thêm cả phần màu sắc . Thế là vẹn toàn cả đôi bề ! Tuy nhiên lối suy nghĩ này cũng có yếu điểm của nó là làm sao ta có thể biết lúc nào cá sẽ không muốn ăn nửa??? =)) Tôi thí dụ nếu cho cá ăn tôm/tép đông lạnh là món mà cá rồng rất ghét, trùng bình mổi lần ăn cá rồng khoảng 35-40cm sẽ ăn khoảng 2 con tôm đông lạnh khoảng 3 lóng tay là không muốn ăn nữa . Tuy nhiên, nếu ta cho chúng ăn tiếp superworm là món ăn khoái khẩu, thì cá rồng vẩn tiếp tục ăn thêm được khoảng 20-30 con superworm nữa . Bằng như ta cho chúng ăn hoàn toàn superworms , thì chúng sẽ ăn như là ma đói, và ăn như là lần cuối cùng được ăn . Thế đâu là giới hạn, và đâu là điểm dừng để ta biết được khi nào cá rồng đã ăn vừa đủ, không quá no để khỏi béo phì, và không quá ít để đề phòng thiếu dinh dưỡng ??? .Cả trong 2 trường hợp cá đều có thể hoặc là béo phì , hoặc là vấn đề dinh dưỡng tuy không bị đói để đến nổi phải bị còi, nhưng đủ để không phát triển hết tiềm năng , vì xin lưu ý, cá rồng phát triển tốt nhất và nhanh nhất trong 2 năm đầu từ lúc sanh ra về kích thước (nhất là trong năm đầu tiên), sau đó có muốn kích thích chúng ăn để lớn cũng không được .

  Mổi trường phái, cách suy nghĩ đều có điểm hay, và bất lợi của nó !!! Tôi khai triển thêm ra để các bạn, nếu có thể trung dung, quyết định cho cá của chính các bạn một hướng đi trong vấn đề dinh dưỡng . Loại bỏ những yếu điểm của hai trường phái là việc cho cá kiêng có thể làm cho cá thiếu dinh dưỡng để phát triển hết tiềm năng, hoặc cho cá ăn quá độ đến mức béo phì là đều không tốt . Ta nên kết hợp những điểm tốt của hai phong cách chơi, và loại đi những yếu điểm của chúng .

  Xin lưu ý thêm một lần nữa, cá rồng của bạn chỉ phát triển tốt về kích thước trong 2 năm đầu, sau đó có muốn níu kéo , cố gắng để làm tăng trưởng thêm kích thước về chiều dài là đều rất khó làm . Cá rồng sau 2 năm, thường phát triển về chiều ngang hơn là chiều dài . =))
   
 6. lanngoclan

  lanngoclan Thành viên uy tín

  Tham gia:
  19/2/07
  Bài viết:
  436
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Hà Nội
  Tôi xin có thêm ý kiến để các bạn tham khảo-trước hết cá nên sống trong môi trường nước chẩy phù hợp-cái đó rất có lợi : cá luôn vận động khỏe mạnh - tránh tình trạng béo phì, tiếp theo việc cho ăn phải chịu khó quan sát: cá ăn nhiều bữa chắc chắn tốt hơn ăn nhiều và ít bữa: bạn cứ quan sát cái bụng nó sẽ thấy ngay chừng nào thì nên cho ăn và chưa nên cho ăn-chắc chắn để cá bụng phệ kém hấp dẫn hẳn ( không tin hỏi các Bà nhà xem) thực ra chơi cá chẳng thích thú gì bằng lúc cho cá ăn nhưng tôi nghĩ nhừng người có kinh nghiệm và đã bị trả giá thì không bao giờ cho cá ăn quá nhiều một lần cả. sau cùng là nhiệt độ nước : tôi đã bị trả giá khi để nhiệt độ thấp ( dưới 25 độ ) mà không bật sưởi- cá có vẻ khỏe mạnh bình thường nhưng sau đó mang cá bị quăn lên...theo tôi cứ 30 độ là chắc ăn,,,hiện tại tôi chỉ băn khoăn về mức nước dường như mức thấp thì cá có vẻ khoan khoái hơn nhưng như thế có vẻ thiếu rèn luyện và về thẩm mỹ bể cũng kém hấp dẫn hơn...tôi nhất trí quan điểm "cá ép" chỉ dùng cho những người bán cá làm tình tội "con trẻ" để hấp dẫn người mua-còn chú cá đẹp đô con oai hơn chú còi rất nhiều- đã là cá nhà thì phải có các điều kiện "sung xướng" nhất !
   
 7. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  Khi để mực nước cao các bạn sẽ thấy xảy ra tình trạng cá bơi hớp miệng nhiều,cá ít sung do tình trạng này.
  Mình lý giải tình trạng này các bạn xem có hợp lý không nhe?trong thiên nhiên cá sống ở sông nên chuyện cá bị sức ép của nước sâu là không khoa học.Hồ chúng ta nuôi sâu lắm chỉ mới bằng chỗ gần bờ sông thôi.Cá có kích thuớc khá to nên trong tự nhiên không có loại cá to nào lại sống ở chỗ nước cạn chưa bằng chiều dài cá (ngoại trừ loài bò sát cá sấu).cho nên chuyện để nước thấp chỉ do ta sợ cá nhảy mà thôi.
  Còn khi nước thấp cá năng động hơn,ít hớp miệng khi bơi hơn đó là do nồng độ oxy hòa tan trong nước quá thấp khi ở mực nước cao.thí dụ cùng 1 tỉ lệ oxy hòa tan trong 200l nước & 400l nước sẽ khác hẳn.ta thường nâng mực nước theo cảm tính mà quên đi xem xét tỉ lệ oxy hòa tan.
  tránh cá nhảy ta nên che đậy kỹ không nên chừa 1 lỗ nào dù kích thước chỉ nhỏ bằng chiều ngang con cá,các tấm che nên có màu tối không phản quang.
  Các thanh kiềng hồ có thể dán keo các cạnh để giảm bớt thương tích cho cá.(mình tự rút kinh nghiệm rồi.mấy em đứt râu là do cạnh kính)
  Chế độ lọc nước phải đạt hiệu quả cao nhất.
  chú ý nồng độ oxy hòa tan trong nước.lúc bình thường cá bơi hớp miệng nhiều là chưa đạt.
  để nước cao tạo cho cá nhiều khoảng không hoạt động hơn,cá ít bị cảm thấy tù túng.thẩm mỹ hồ cá cũng cao hơn.Kính hồ sẽ không bị hư do mực nước thấp lâu ngày.
  Nên cho cá ăn thành 2 đến 3 bữa.thấy cá có biểu hiện lơ là mồi thì dừng cho ăn là vừa.tạo cho cá thèm ăn không ngán mồi.(ăn thiếu thiếu chút lại thấy ngon)
  Nước nên duy trì 27-28 độ.Cá xuất thân từ indo,malay nhiệt độ trung bình khoảng 30 độ do đó nhiệt độ nước sẽ là - 2 hay - 3 so với nhiệt độ môi trường.
  Không nên ép cá theo kiểu 'bonsai" để cá lên màu.cứ cho cá phát triển thể chất tối đa.khi trưởng thành cá đã định hình thì cá sẽ tự chuyển sang làm đẹp thôi.cá có thể chất tốt sẽ có vóc dáng hùng dũng,cân đối,nhiều sức đề kháng dịch bệnh hơn,cá chịu sốc tốt hơn.cá rồng chỉ đẹp khi đã trưởng thành(khoảng 2 năm)trong 2 năm đầu chịu khó chăm sóc cho cá mau lớn là chính.màu sắc sẽ có sau 2 năm thôi.
   
 8. redtiger

  redtiger Well-Known Member

  Tham gia:
  6/3/07
  Bài viết:
  67
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  Nhiều ý kiến nuôi cá rồng ở miền bắc mùa đông nhiệt độ dưới 20 độ c tong thời gian dài cá sẽ bị vênh, xoăn mang đấy - ( Điện dạo này đắt quá ! nhưng thú chơi phải công phu và chịu tốn kém tý.)
   

Chia sẻ trang này