Đề phòng rò điện từ máy hút cặn bể cá

Thảo luận trong 'Tin tức đó đây' bắt đầu bởi Cây với cá, 8/8/11.

 1. Cây với cá

  Cây với cá Moderators

  Tham gia:
  2/4/06
  Bài viết:
  1,463
  Thích đã nhận:
  320
  Đến từ:
  TP .HCM...HCM..
  [​IMG]
  Máy hút cặn và sục khí trong bể kiếng nuôi cá cảnh có thể bị rò điện làm cá chết và người bị điện giật một cách bất ngờ...

  [/B\]
  Những người nuôi cá cảnh trong bể kiếng thường dùng đến loại thiết bị điện nhỏ gọn để làm sạch cặn và để cung cấp khí oxy cho cá. Đó là máy hút cặn và sục khí. Máy có cấu tạo đơn giản như một cái bơm chìm, loại bơm nhà nông hay dùng thả dưới giếng để lấy nước. Khi dòng điện được truyền vào, máy hút các cặn lắng do cá bài tiết dưới đáy bể rồi đẩy lên cao, nơi có đặt hộp bông xốp lọc cặn bã, nước sạch sau đó sẽ chảy xuống lại trong bể theo vòng tuần hoàn liên tục.

  Thị trường phụ kiện cá cảnh có hai loại máy hút cặn: loại chỉ có chức năng hút đẩy nước, loại có tích hợp thêm bộ phận sục khí rất tiện lợi. Đa phần máy được nhập từ Trung Quốc.

  Dù nhà sản xuất đã chống rò điện và đổ nhựa chống ngấm nước ở bên trong rất kỹ lưỡng, nhưng sau một thời gian dài sử dụng, máy vẫn có hiện tượng rò điện ra bên ngoài. Đây là điều vô cùng nguy hiểm cho cá, cho cả người.

  Ông Nguyễn Ngọc Quốc An ở huyện Châu Đức (Bà Rịa Vũng Tàu) là thợ điện, chơi cá cảnh lâu năm, đã sử dụng hơn 20 bộ máy hút cặn. Thế nhưng mới rồi ông vẫn bị điện giật té ngã vì vô tình chạm tay vào nước trong bể cá khi đang dùng vợt vớt con cá chết. Cũng tương tự, ông Bùi Trung Tín ở quận 4, TP. HCM sáng dậy ra sân xem bể cá, thấy con la hán nằm chết nổi lên mặt nước, ông đưa tay vớt cá thì bị dòng điện chạy qua khiến cánh tay tê dại. Rất may là trong cả hai trường hợp, người bị điện giật đều mang dép dưới chân, nên không nguy hiểm đến tính mạng.

  Vì vậy, người nuôi cá cảnh cần phải hết sức thận trọng khi dùng máy hút cặn thả trong bể cá. Nếu thấy có hiện tượng cá chết, nước không chảy, bọt khí không sủi thì phải nghĩ ngay đến trường hợp trong nước có điện, phải dùng bút thử điện kiểm tra trước khi chạm tay vào nước. Điều cần lưu ý là tuyệt đối không bao giờ chùi bể cá khi máy hút cặn đang hoạt động, phải ngắt nguồn điện trước rồi mới được thao tác.

  Giải pháp an toàn cho cả người và cho cá là chọn dùng loại máy hút cặn và sục khí đặt ngoài bể. Cấu tạo của máy này theo nguyên lý của bơm treo, nghĩa là không thể cho chìm trong nước, mà nước được hút qua vòi thả từ trên xuống. Nhờ vậy sẽ không xảy ra hiện tượng rò điện trong nước, tránh được nguy cơ điện giật chết cá và có khi chết cả người
  (khoahocphothong)
   
  Lê Tuấn, GHT and datmoc like this.
 2. datmoc

  datmoc CLB Thủy sinh Hà Nội

  Tham gia:
  23/5/10
  Bài viết:
  577
  Thích đã nhận:
  708
  Đến từ:
  Hà Nội
  sắm thêm cái bút thử điện - thử điện trước khi thò tay xuống nước
   

Chia sẻ trang này