Để Thành Công Với Loài Láng - Crinum

Thảo luận trong 'Cây thuỷ sinh' bắt đầu bởi Blue_Dolphin, 9/9/06.

 1. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,585
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  Có 1 loại cây khá hiếm và mắc tiền, lúc nào cũng được ưa chuộng, săn tìm. Đó là loài Láng xoắn - Crinum calamistratum. Hôm nay Blue tìm và dịch 1 bài về loài láng nói chung, mong rằng loại cây này sắp tới sẽ phổ biến trong các hồ của ABV.

  Để Thành Công Với Loài Láng - Crinum

  Đặc tính chung:
  Nguồn gốc: Thailand và vùng lân cận
  Nền: Khá dễ thích nghi
  Dinh dữơng: Lớn nhanh, cần bổ sung phân nhét, phân nước .
  Ánh sáng: 12h là tốt nhất, ít hơn cũng ok
  Kẻ thù: Copper, tảo, ốc ăn cây, plecos
  Nước: Không khắt khe.

  [​IMG]
  Loài láng trông chả ấn tượng tí nào khi khởi đầu.

  Nguồn gốc. Với tên khoa học là Crinum thaianum, bạn cũng đã phần nào đoán ra chúng có nguồn gốc từ Thailand.
  Dẻo dai đáng kinh ngạc. Nếu bạn thử để 1 cây láng lửng lơ trong hồ, phải tới 6 tuần sau chúng mới bắt đầu có biểu hiện rữa hỏng. Thực ra, nếu ta trồng không đúng cách thì chúng còn mau hỏng hơn là để trôi nổi. Ta thường gặp vấn đề khi có quá nhiều cây và trồng chúng 1 cách cẩu thả.
  Giống như trồng hành. Khi bắt đầu, hãy lột bỏ lớp vỏ ngoài nâu đen. Sử dụng kéo chuyên dùng, cắt bỏ những lá già, cụt, rách nát. Tỉa bớt bộ rễ dài, nếu không chúng sẽ dễ bị thối rữa.

  [​IMG]
  Đây là 1 củ láng có bộ rễ dày dặn .

  Về bộ rễ. Ai cũng muốn giữ bộ rễ dài tới 20cm như thế này, nhất là khi nó trắng, khoẻ. Nếu bạn có thể trồng chúng xuống 1 cái nền dày, chắc như hình dưới thì không cần cắt. Ngược lại tỉa bớt rễ đi, chúng sẽ mau chóng mọc lại.

  [​IMG]
  Nền sỏi nhỏ cho kết quả tốt nhất..

  Nền phù hợp. Sỏi nhỏ trộn nhiều khoáng chất tạo ra 1 nền hoàn hảo. Ngâm khoáng chất 1 tuần trước khi dùng kẻo chúng nổi như phao. Láng sẽ bám rễ rất nhanh vào nền kiễu này mà không cần bổ sung phân.

  [​IMG]
  Cây láng mọc từ củ, có thể đạt tới 1.8m chiều cao.

  Cách trồng. Trồng sâu vừa phải sao cho bạn nhìn thấy phần củ, nhưng quan trọng là nếu vùi củ xuống, nó sẽ bị thối và bốc mùi rất ghê.

  [​IMG]
  Và đây là 1 cây láng có lá dài 1.7m, nó còn dài nữa.

  Lá dài. Nếu bạn có hồ 50 lít thì tránh xa cây láng ra. Chúng đạt tới mặt nước rất nhanh và tạo thành 1 vòm khung trên bề mặt, dáng vẻ thật ấn tượng đối với lũ cá.

  [​IMG]
  Bộ rễ phát triển rất tốt nhưng lũ Plecos đã "gặt" trụi hết lá.

  Cảnh báo. Chúng tôi thật sai lầm khi thả nửa tá plecos vào 1 hồ có khoảng 20 cây láng. Rồi chợt nhận ra sao cây không thấy phát triển mấy. Khi nhổ cây lên chúng tôi thấy bộ rễ thì phát triển tốt mà là thì xoắn hết lại. Lúc đó thì sự thật về lũ plecos mới được hé mở. Sau khi dùng kéo cắt hết phần lá hỏng và tỉa phân nửa bộ rễ, cây được trồng lại vào 1 hồ khác nông hơn.
  Phân bón? Khi bạn trộn khoáng chất vào nền, láng sẽ mọc nhanh như chớp. Ngược lại thì bạn cần bổ sung phân bón lá để chúng có thể đạt tới 1.8m.
  Ánh sáng? Dùng loại bóng chuyên dụng cho hồ TS giúp láng phát triển tốt, vươn lên bề mặt và tạo vòm cong. Tuy nhiên, khi chúng chạm mặt nước, khoảng cách từ đèn tới lá rất gần. Và điều gì sẽ xảy ra? bạn đoán ngay ra thôi...đúng rồi! vấn đề tảo. hãy thả otto và tép ăn rêu để kiểm soát tình hình. Nếu tảo khốc liệt quá? cắt hết lá nào bị tảo phủ, lá non sẽ mọc thay vào đó.

  [​IMG]
  Hai cây láng bên trái, tạo ra rừng rậm lan sang phải.

  Cây trồng hậu cảnh. Bạn không nên trồng láng ở tiền cảnh trừ khi bạn muốn tạo ra 1 khu rừng dày đặc. Một số người khoái rừng rậm mà... Nhưng nhìn chung, láng tạo dáng tốt nhất ở hậu cảnh. Chúng sẽ mọc đủ dày để che đi ống lọc, cây sưởi. Chúng sẽ cao hơn các loài cây khác trừ khi bạn trồng cả các loại rong đuôi chồn, hẹ nước hay các loài cây nửa cạn. Vậy ta nói láng sẽ cao hơn hầu hết các loài cây thủy sinh.

  [​IMG]
  1 loại láng lùn để nổi trên mặt nước.

  Họ hàng xa. Láng lùn - Zephyranthes candida, trông giống như láng xanh, sinh sản kiểu cây hẹ, nhiều củ con trong 1 bụi. Bạn trống 1 cây mẹ và nó sẽ đẻ ra nhiều con ngay xung quanh. Loại này không bao giờ cao lớn bằng láng thái - Crinum thaianum.

  [​IMG]
  Củ láng lùn mẹ và 1 củ con.

  [​IMG]
  Song sinh?

  [​IMG]
  Không trồng ngay thì chất diệp lục lan cả xuống củ.

  [​IMG]
  Láng xoắn - Crinum calamistratum -- khá hiếm,

  Loại láng hiếm. Cùng 1 dáng củ, lá lại khác hoàn toàn. Khi thấy cây láng xoắn, mọi người không khỏi ấn tượng. Chúng mắc, hiếm gặp, khỏe và chiếm nhiều diện tích trong hồ.

  [​IMG]
  Crinum calamistratum phát triển chiếm cả chiều ngang và dọc.

  [​IMG]
  Còn 1 loại nữa là láng xoắn lớn - Crinum natans , chăm sóc cũng giống như loại của Thái thôi, lá chúng như được làm từ 1 loại vải nhăn vậy.

  Bài này Blue gửi tặng các bác đang may mắn sở hữu 1 cây láng xoắn, mong các bác nhân giống thành công để chia cho Blue 1 cây pé xí thui...:D
   
 2. minhhieubf

  minhhieubf Well-Known Member

  Tham gia:
  9/1/06
  Bài viết:
  744
  Thích đã nhận:
  182
  Đến từ:
  Hà nội
  Bác nào đọc song thì tăng BD một ccaay nhé. Bài này rất hay, hữu ích. Em cũng đang muốn tìm một vài cây đây. Có bác nào chia sẻ ko nhỉ hihihhihihi
   
 3. thànhcông

  thànhcông Well-Known Member

  Tham gia:
  11/5/06
  Bài viết:
  1,443
  Thích đã nhận:
  145
  Đến từ:
  Sơn La <-> Bắc Ninh
  Cây cao thế thì trồng sao được vào bể hả bác, bể em cao có 50cm, chắc trồng ra vườn rùi.
   
 4. H2O

  H2O Well-Known Member

  Tham gia:
  6/2/06
  Bài viết:
  649
  Thích đã nhận:
  17
  Đến từ:
  Kingdom of Heaven
  H2O đã từng thấy một cây náng thái(hay láng) dài từ củ đến ngọn khoảng 2,4m,um tùm cả 1 hồ dài,nhìn lớn quá,tuy thích nhưng cũng chả dám tìm mà trồng,hồ nào mà phù hợp với nó đây.H2O chỉ thích náng xoắn thôi,mà loại này hiếm và đắt quá.
   
 5. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,461
  Đến từ:
  Hà Nội
  Láng xoắn - Crinum calamistratum trong bể của mình, tuổi cũng đã không dưới 4 năm vậy mà chẳng sinh nở gì, chẳng hiểu sao nữa BD ơi, trước đây nhìn cây của codai ra hoa và để nhánh mà mê quá, cây này nhấc lên nhấc xuống đảo như "Đào - Quất" mà không có biểu hiện gì
  [​IMG]
  Gốc "Đực" này
  [​IMG]
   
 6. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,585
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  @anh Tiến: khéo cây của anh là male rùi..hi..hi..cỏ trân châu đang có 1 cây bé hơn mà có 3 củ con luôn nhá..ghê hông? mà củ mẹ to đùng như hành tây ý, không lép kẹp thế kia đâu anh ơi...:D
   

Chia sẻ trang này