Đèn gì mà khủng khiếp thế này???

Thảo luận trong 'Kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi cá Rồng' bắt đầu bởi dung_gl, 17/3/07.

 1. dung_gl

  dung_gl Well-Known Member

  Tham gia:
  4/3/06
  Bài viết:
  665
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Hà Nội
  Các bạn thử xem nước ngoài họ sài đèn ntn mà cá không đẹp mới là lạ :laughing:
  Hãy chú ý mầu của bàn tay
  [​IMG]
  [​IMG]
  Bây giờ chẳng còn biết là chọn cá hay chọn đèn nữa các bạn nhỉ=)) =)) =))
   
 2. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  theo mình quan sát thì ánh đèn không phải là dạng đèn tuýp như loại anh em hay dùng.Để tạo hiệu ứng cho 1 điểm dùng để chụp hình thì có rất nhiều loại đèn chuyên dụng.của bên chụp hình cũng nhiều nhưng muốn đa dạng màu sắc & chủng loại thì có thể sử dụng đèn chuyên dùng của sân khấu.Đây là nghề của mình nên tạo hiệu ứng màu sắc như thế không khó.sử dụng đèn PROWASH là dễ dàng tinh chỉnh màu sắc trên máy tính.ánh sáng đèn là loại bóng metal sáng trắng độ K rất cao.thường là loại 250W.
   
 3. dung_gl

  dung_gl Well-Known Member

  Tham gia:
  4/3/06
  Bài viết:
  665
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Hà Nội
  Hình như đã có câu trả lời roài. Hôm qua đến nhà bác Lanngoclan ngắm cá, được bác giới thiệu một loại đèn hồng ngoại có tác dụng rọi hồ cá chẳng khác gì loại đèn mà mình đã đề cập trong bài trước. Chỉ có điều là đèn hồng ngoại có thể sẽ gây tổn thương mắt cá( ý kiến riêng ). Và thêm nữa là loại đèn này công suất khá lớn > 100 w ==> sinh nhiệt rất lớn, nếu để gần có thể dẫn đến nứt kính bể và cơ bản là..................... hao điện lắm.:laughing: :laughing: :laughing:
   
 4. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  Loại đèn như bác mô tả có lẽ là loại đèn của sân khấu.tên thường gọi là robocolor.sử dụng bóng MSI 100w hay 150w cho ánh sáng trắng 1200 ASL.loại này không thể sử dụng ánh sáng trực tiếp vì tia tử ngoại rất mạnh.gây phỏng da,phỏng giác mạc (em trả giá cho vụ này rồi)dù chỉ nhìn vào bóng đèn khoảng cách 1m trong ít phút giống như hồ quang hàn điện vậy,nên thường phải qua thấu kính đảm bảo an toàn & cho hiệu quả ánh sáng luồng,phần màu sắc do bộ kính lọc màu chuyên dụng.Loại thường gọi là đèn hồng ngoại lại là dạng để thanh trùng thì không có khả năng cho ánh sáng mạnh & tập trung.Nó ghi 100w là công suất của bóng nhưng điện năng tiêu thụ của cả bộ đèn khoảng 500w/h.chơi cái này để rọi chụp hình cá là như người mẫu trên sân khấu,nhưng chơi thế thì hơi sang bác nhỉ?
   
 5. thanhlong

  thanhlong Member

  Tham gia:
  17/3/07
  Bài viết:
  8
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hcm
  đúng anh trinh phuong an dân sân khấu âm nhạc có khác
   
 6. nttuan_bnd

  nttuan_bnd Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/04
  Bài viết:
  799
  Thích đã nhận:
  66
  Đến từ:
  Thủ đô
  Hồi xửa hồi xưa, gần nhà em có 1 nhà chuyên in lưới, em thấy họ có 1 loại đèn rất hay. Em hỏi thì người ta bảo là đèn Halozen, chuyên để phơi lưới. Cường độ ánh sáng của đèn này thì kinh khủng, nghe nói dí đầu vào đó 1 lúc thì bạc cả tóc :D Em mới chỉ liếc qua cái đèn mà độ dư huy còn mãi ở mắt, quay mặt đi đâu cũng như thấy như có ánh đèn trước mắt :D. Loại đèn này mà ấn vào bể cá thì có lẽ vảy lưng của kim hồng vĩ bạc trắng ra như quá bối các bác nhề, hề hề :D.
   
 7. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  Loại thường sử dụng để chụp bản lụa thế hệ cũ là loại bóng thủy ngân,em đã thay bộ bóng thế hệ mới cho rất nhiều cơ sở in lớn.còn hiện nay thì sử dụng bóng HMI hay Xenon.Do thói quen nen người ta gọi là halogen nhưng thật ra bóng halogen là loại bóng sử dụng nguyên lý dây tóc được đốt nóng trong khí halogen,loại này không cho ánh sáng trắng,ít tia tử ngoại,thích hợp cho chiếu sáng dân dụng.Còn loại bóng cao áp đèn đường(bóng thủy ngân),HMI,MSI,XENON..là loại sử dụng nguyên lý phóng điện từ 2 cực,tạo điểm sáng hồ quang,khoảng cách giữa 2 cực thường có 1 ít kim loại làm trung gian phóng điện.Các loại bóng này đều cho ánh sáng mạnh.nhiều tia tử ngoại,bức xạ nhiệt rất cao,khi sử dụng phải có những tiêu chuẩn bảo đảm an toàn,trong ngành in thường sử dụng để chụp bản phim lên bản lụa...Đèn không làm bạc tóc hay bạc cá mà nướng cá hay cháy rụi tóc là điều chắc chắn.trước đây cung hữu nghị có 1 cây đèn rọi ca sĩ của liên xô sử dụng hồ quang như máy hàn điện đấy bác nguy hiểm & độc hại lắm nhưng thời đó nó là đệ nhất.nhưng giờ thì lạc hậu lắm rồi.các đèn rọi ca sĩ ánh sáng trắng,đèn sân khấu đổi nhiều hình nhiều màu bác thường thấy giờ đều xài bóng loại HMI hay MSI.em bị tai nạn bóng đèn này mấy lần do phải sửa chữa trên đường lưu diễn nên giờ mắt bị mất cảm giác chói,nhìn thẳng mấy bóng 1000w loại chiếu sáng cũng chẳng chói gì.thấy cả tim đèn luôn.
  Chủ đề ngay nghề nghiệp nên nói hơi khí thế!mong bác thông cảm.
   
 8. nttuan_bnd

  nttuan_bnd Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/04
  Bài viết:
  799
  Thích đã nhận:
  66
  Đến từ:
  Thủ đô
  Bác cho em hỏi là cái bóng halozen đời cũ (dây tóc trong ống khí halozen) giờ còn mua được không ạ? nó có chiều dài bi nhiêu và công suất khoảng khoảng thế nào ạ?
   
 9. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  Bác ra tiệm điện chiếu sáng hỏi loại đèn pha halogen là có,các shop thời trang hay dùng chiếu lên bảng quảng cáo...bóng dài thường gọi là bóng đũa loại thông dụng là 300W,500w & 1000w.Có những loại chuyên dụng cho sân khấu thì kích thước khác,chất lượng ánh sáng khác hẳn dù cùng 1 công suất nhưng đắt hơn rất nhiều.nên mua bóng osram hay philip đừng xài TQ kém chất lượng lắm.bóng 500w dài khoảng 12.5cm,1000W khoảng 18.5cm.loại bóng này khi sử dụng thường bị hư do đuôi đèn kém chất lượng làm hư đầu tiếp điện của bóng nhiều hơn là do đứt tim.Hiện trên thị trường chỉ có loại máng & đuôi đèn TQ(loại hình máng chữ nhật màu đen).Dân sân khấu muốn sd phải chế lại đuôi hay mua đuôi osram khá đắt.bác muốn sử dụng việc gì?bác cứ nói em tư vấn cho bác cách sử dụng & loại nào tốt nhất.tất cả các loại đèn,từ của sân khấu đến quảng cáo,chế bản,y tế,hồ bơi,quay phim...em đều nắm rõ.nghề nghiệp mà.
   
 10. nttuan_bnd

  nttuan_bnd Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/04
  Bài viết:
  799
  Thích đã nhận:
  66
  Đến từ:
  Thủ đô
  :D :D :D Em đang tính thử bỏ vô bể cá rồng 1 cái bóng loại này. Mục đích thỉnh thoảng khi nào chụp hình cá thì bật lên ý mà :D. Chưa hiểu ngô khoai gì cả nhưng cũng thử 1 nhát. Nhưng em lo nhất là để vào bể nó làm nứt giằng kính hay nứt bể thì bỏ xừ #:-S
   
 11. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  không hiệu quả mấy đâu.nếu để phía trên do đèn chỉ sáng bằng chóa & ánh sáng trực tiếp nên phải để gần,rất nóng & chói mắt cá.nếu để bên hông ánh sáng không tập trung nên không đủ sức xuyên qua kính nhiều mà lại phản chiếu lại làm ảnh dễ bị nhòa.bác kiếm loại đèn của bên chụp hình,có kính lúp nổi gai hình trôn ốc là tốt nhất.loại này cho ánh sánh mạnh nhưng mịn,ít phản chiếu,tạo chiều sâu cho điểm chiếu.hay bác mua bóng osram hình bánh ú 150w,đuôi vặn như bóng điện dân dụng,(trong này thường gọi là bóng bánh ú) còn tên gọi của nó là bóng fluslight,thường dùng chiếu sáng hồ cá,cây cảnh từ trên cao xuống.khoảng cách lý tưởng là 1m.chọn loại có ký hiệu spot.loại này dễ sử dụng,tuổi thọ cao,có thể sơn màu lên mặt kính.bóng có sẵn chóa thủy tinh nên rất hiệu quả cho chiếu sáng gom 1 điểm ở khoảng cách gần.đừng xài bóng pha halogen.sôi nước luôn đấy.lúc trước em đi show ca nhạc các tỉnh,tối đói bụng muốn nấu nước ăn mì gói thì chỉ cần lật ngửa cây đèn lên,đặt ấm nước chút là có nước sôi.trời mưa phùn ở miền trung kéo dài mấy ngày,không diễn được do sân khấu ngoài trời,đồ thì đã ráp xong rồi nên phải trông chừng ngủ trên sân khấu thì ướt & lạnh.em mắc mùng vào 4 trụ cây đèn halogen cho nó chụp xuống nóc mùng cứ thế mà ngủ,không ướt mà lại ấm nữa.nóng quá thì kéo nó lên cao tí.
   

Chia sẻ trang này