Đi rừng ngắm chim _2011

Thảo luận trong 'Phụ kiện - nghề chơi' bắt đầu bởi botia, 17/5/11.

 1. botia

  botia Active Member

  Tham gia:
  11/12/04
  Bài viết:
  35
  Thích đã nhận:
  87
  Đến từ:
  đáy bể thủy sinh
  Bài viết của GoldenCanary
  Trên DBC forum.

  Chúng tôi lại đi rừng.
  Để ngắm chim!

  Chuyến đi lần này khá đông bè bạn. Từ Tp. HCM có tất cả 6 người: tôi và 5 người bạn nữa: anh ngnghai, anh Tạ Minh Tâm, anh dathtv, cậu bạn hoangquan, và một cậu sinh viên năm 2 khoa Sinh trường ĐH KHTN mê chim hút mật. Còn nhóm từ Đà Lạt xuống có tất cả 12 người. Nghĩa là sẽ có một nhóm đông với gần 20 con người cùng nhau đi ngắm chim.

  Điểm hẹn ngắm chim cũng là một nơi nổi tiếng: Cát Tiên - vùng rừng quốc gia có hệ động thực vật phong phú vào bậc nhất miền Nam Việt Nam, được UNESCO công nhận danh hiệu "khu dự trữ sinh quyển thế giới" - nơi còn lại những cá thể được coi là cuối cùng của nhiều loài động vật quí hiếm tại Việt Nam: bò tót bateng, tê giác một sừng Java, voọc má trắng... - nơi cư ngụ của 40 loài 'được' nằm trong sách đỏ thế giới!

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Đi đò sang một đoạn sông Đồng Nai nước đỏ quạch phù sa sau mấy trận mưa. Bước vào cửa rừng: mọi lo toan bộn bề thành phố dường như để lại bên kia bờ hết cả. Chỉ còn lại là sự phấn khích, sự tò mò và ao ước được khám phá, được ngắm nhìn những loài chim quen biết lẫn chưa quen trong một môi trường sống hoang dã tự nhiên và đang được trân trọng bảo vệ!​

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 09:22 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 09:20 PM ----------


  Câu chuyện đầu tiên: Những chiếc túi môi trường!

  Nó chỉ là những cái túi đơn giản bằng giấy tái chế có quai bằng dây gai: có khả năng tan rã trong môi trường ẩm ướt của rừng cận nhiệt đới Nam Cát Tiên - nghĩa là nó sẽ không ngấm ngầm nằm dưới lớp đất hay lá mục của rừng sau sự vô ý của một ai đó để ngấm ngầm thải ra đất những hóa chất độc hại với môi sinh như những cái túi nilon đang được phát miễn phí nhan nhản ngoài chợ, ở các cửa hàng, tại các siêu thị....


  Nó nhỏ gọn. Được in hình đẹp đẽ và vừa vặn để mang xách vài vật dụng nhỏ phục vụ sinh hoạt cơ bản cho những chuyến đi rừng trong ngày: chai nước suối, mấy chiếc bánh khô, vài quả tươi nhiều nước, và đôi ba dụng cụ lặt vặt: dây dù, kéo, dao nhỏ...

  Thế nhưng, nó mang thông điệp đầu tiên mà muốn qua sông đến với Cát Tiên thì người đi rừng phải tuân thủ: "Không túi nilon !"

  Trông nó thật bình thường
  [​IMG]

  Nhưng hãy đọc kĩ những dòng ghi trên nó:
  [​IMG]

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 09:23 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 09:22 PM ----------


  Câu chuyện thứ Hai: Ngắm chim thế nào ?

  Đến với một khu rừng mới, đến với một không gian sinh học mới: chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng! Với hơn 70 ngàn hec-ta thảm động thực vật và chỉ vỏn vẹn 2 ngày 2 đêm để khám phá: chúng tôi sẽ phải đi đâu, làm gì, nên đi về hướng nào để có thể ngắm nhìn những loài chim, tìm hiểu như thế nào về tập tính sinh hoạt, cách thức tổ chức cuộc sống của chúng trong một cộng đồng muông thú chung hoàn toàn hoang dã và rộng lớn như thế này ?... – là những dấu hỏi trong đầu mà câu trả lời còn rất mơ hồ.


  Thế nên: song song với sự tò mò và háo hức được khám phá là chút băn khoăn chờ đợi những sự chỉ dẫn, gợi bảo thông tin đâu đó: để những con người xem chim chưa chuyên nghệp (trong số đó có rất nhiều người lần đầu tiên đến với Cát Tiên) có chút vốn liếng để tự tin và hiệu quả dấn bước trên con đường chinh phục những đốm kiến thức nhỏ nhoi trong lĩnh vực xem chim/bird watching đầy kì thú ….

  Thế nhưng….!

  Có lẽ sẽ phải tích cực đóng góp thêm những gợi í với ban quản lí vườn quốc gia: để Cát Tiên được đón khách với sự chuyên nghiệp và những hướng dẫn tận tình.
  Trong số đó là những bảng thông tin dễ hiểu và cụ thể, những brochure hướng dẫn cơ bản và chi tiết cho khách viếng thăm rừng, những hệ thống cơ sở dữ liệu trên vi tính thật tiện ích để tra cứu cũng như sắp xếp một cách có hệ thống những sách vở, tiêu bản… trong nhà truyền thống dành cho công tác tham khảo…
  Thậm chí là những chiếc ghế đẽo gọt từ gỗ tạp đơn giản, những chiếc lều tranh nhỏ thô sơ để giúp khách bộ hành nghỉ chân tránh mưa nắng mỗi khoảng 2-3km đường rừng…, thì rất hi vọng một ngày không xa: Cát Tiên không chỉ là một khu dự trữ sinh quyển được thế giới công nhận, mà còn là nơi truyền tải thông điệp môi trường hiệu quả và sinh động, là một khu dự trữ sinh quyển thân thiện và mời gọi tham quan được thế giới đánh giá cao, mà hễ bât cứ ai đã từng đến Cát Tiên, sẽ còn ao ước được tiếp tục trở lại mãi.

  Dù sao, cũng đành phải hài lòng với vài thông điệp đơn giản mà theo tôi là còn hơi ít cảm xúc (có thông điệp nào muốn hiệu quả mà không phải tác động đến cảm xúc !?):
  [​IMG]

  [​IMG]

  Và chuẩn bị sẵn sàng để bước đến với Rừng!
  [​IMG]

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 09:25 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 09:23 PM ----------


  Buổi chiều đầu tiên và những cái tổ chim Mỏ rộng

  Buổi chiều đầu tiên sau khi ổn định chốn ở: chúng tôi xách máy ảnh đi bộ theo lối hướng về Bàu Sấu để vào rừng.

  Trời chiều đầu mùa mưa oi nồng, chỉ đi được khoảng 2 cây số đã thấy mồ hôi đầm đìa ướt áo. Trời xầm xì đe dọa đổ mưa, gần như không nghe thấy rõ tiếng chim ở đâu, và cũng gần như không thấy được bóng chim nào rõ rệt: có lẽ chúng cảm nhận được cơn mưa sắp tới, nên đã trốn về tổ, vào nơi trú ẩn hết rồi chăng...!?


  Đi lối mòn dọc theo đường sông, những bụi mây, bụi lồ ô, bụi tre... cao 5-7m chen chúc giữa những thân cây chò chỉ, cây sao dầu cao hàng chục mét đổ ngọn cong và cành lá lòa xòa xuống dưới: vắt vẻo trên cao là những cái tổ chim mỏ rộng đan bện khá thô, nhưng chắc chắn:
  [​IMG]

  Thoạt đầu, tôi quá ngạc nhiên khi thấy phần lớn những cái tổ như vậy được làm trên những ngọn tre, ngọn mây ngay trên đường mòn vào rừng. Nghĩa là bên dưới trống trải và luôn có người, có thú và thậm chí mỗi ngày có vài chục chuyến xe jeep, xe tải nhỏ mui trần chở khách tham quan rừng đi lướt qua bên dưới! Ồn ào và ttr ống trải một cách đáng ngại như vậy, sao những con chim vẫn chọn những vị trí đó để làm tổ?
  [​IMG]

  Thế nhưng, khi quan sát thật kĩ, mởi hiểu những con chim kia chọn chỗ làm tổ như vậy hoàn toàn không phải ngẫu nhiên
  Tổ dạng treo lắt lẻo trên ngọn cây - nhưng đó là những ngọn dây mây tươi rất dai và chắc!
  [​IMG]

  Dù chúng oằn trĩu xuống theo sức nặng của cái tổ, nhưng chúng vẫn đủ cao để thú bên dưới không nhảy chồm lên được. Và vì là sợi mây tươi: chúng dẻo dai: có thể đu lắc rất dữ dội trước gió, nhưng không thể gẫy!
  Và thú vị hơn: những ngọn mây tươi trẻ bao giờ cũng rất nhiều gai: mật độ gai tập trung ở đầu ngọn dây mây bao giờ cũng nhiều hơn ở phần thân gần về phía gốc, và những cái gai: ôi chao là sắc nhọn!


  Thân mảnh khảnh, nhiều gai, cong oặt oẹo dẻo dai: không con chim lớn nào, không con sóc, con nhen nào đu bám được dễ dàng - sợi dây mây là lựa chọn an toàn cho loài chim mỏ rộng yên tâm làm tổ, sinh sản và nuôi con trước sự phá bĩnh của các loài chim ăn thịt hoặc những loài gặm nhấm leo trèo giỏi như sóc, nhen...
  Thật thông minh!
  Hay chính qui luật của chọn lọc tự nhiên đã ban cho loài chim mỏ rộng bản năng chọn chỗ làm tổ giỏi như vậy!?

  Hình minh họa lấy từ Internet:
  [​IMG]

  Tổ của chim Mỏ rộng đen đỏ/Red and Black Broadbill (Cymbirhynchus macrorhynchos) thường có kích thước vừa phải, hình quả trám, độ dài khoảng 35cm-50cm, bện phần lớn bằng sợi lá cỏ nên lá nhanh héo: màu sắc tổ phần lớn có màu nâu của lá khô:
  [​IMG]

  Mối bện thô, nhưng trông toàn thể tổ vẫn có cảm giác về kiểu cách thiết kế rất chặt chẽ. Lối ra vào dạng lỗ tròn, có vẻ như thường có xu thế hướng miệng tổ về phía rộng thoáng: có lẽ để chim dễ dàng bay vụt ra từ bên trong hay từ ngoài bay thẳng vào tổ mà không cần chuyền cành - vì làm tổ vắt vẻo toòng teng như vậy thì làm gì có cành mà chuyền dẫn vào tổ!

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 09:28 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 09:25 PM ----------


  Trong khi đó, tổ của Mỏ rộng đầu đen - Dusky Broadbill (Corydon sumatranus) thì phải !? - thường lớn hơn, rộng ngang hơn và cũng thường dài hơn.

  Quan sát vài tổ lớn có độ dài đến gàn 80-90cm. Hình dáng tổ có vẻ rất ... 'tùy sở thích' - có những cái tổ thuôn dài dạng quả trám, nhưng cũng có những cái to bè về chiều ngang, khiến tổng thể cái tổ trông như một ... búi cỏ bện lá 'lộn xộn một cách có chủ đích"!
  [​IMG]

  Quan sát thấy khác với tổ của Mỏ rộng Đen đỏ, tổ của Mỏ rộng Đầu đen luôn có lá xanh - thật ra là những đoạn dây leo xanh có loại lá tròn cỡ móng ta khá dầy - như thể là một loài cây leo lá mọng nước như cẩm cù. Sợi của loại dây leo này khá to - cỡ sợi cước đan lớn: có lẽ nhờ vậy mà cái tổ tuy to mà chắc chắn ghê gớm. Chúng tôi may mắn được sờ mó trên ngọn cây một cái tổ như thế - rất chắc!
  [​IMG]

  Còn vì sao chúng dùng loại dây leo có lá mọng nước này ?: có thể vì rừng Cát Tiên nhiều loại cây này, mà cũng có thể ở trên cao, nơi thoáng thường nhiều gió: tổ sẽ mau hanh khô, nên những cái lá xanh dầy có nhiều nước có thể giúp cho 'nội thất' tổ giữ được độ ẩm cần thiết cho trứng và chim non chăng!?
  [​IMG]

  [​IMG]

  Ngày hôm sau vào rừng, may mắn chụp được con Mỏ rộng Đỏ Đen vừa bay vụt ra khỏi tổ
  [​IMG]

  Nó cách mình xa quá, mà ống Tamron 90 hơi kém nên chỉ chụp được mờ mờ!

  Còn sử dụng ống nhòm để ngắm, thì thấy nó đẹp tuyệt vời.
  Sẽ như thế này (hình minh họa mượn từ Internet không rõ tác giả):
  [​IMG]
  Không chỉ có bộ lông đỏ màu rượu vang lộng lẫy, nó có cái mỏ xanh biếc thật thu hút ghê gớm!

  Còn chủ nhân của cái tổ có dây leo xanh mọng nước - Mỏ rộng đầu đen, thì trông không được sặc sỡ bằng. Tiếc là mấy ngày đi rừng chưa có dịp ngắm tận mắt được nó!

  Tra từ Internet, thì trông nó sẽ như thế này đây:
  [​IMG]
   
  Liar.q, baoloan, chaomao.org and 28 others like this.
 2. botia

  botia Active Member

  Tham gia:
  11/12/04
  Bài viết:
  35
  Thích đã nhận:
  87
  Đến từ:
  đáy bể thủy sinh
  Quay trở lại với buổi chiều đầu tiên đi bộ lang thang một đoạn rìa rừng, cơn mưa chiều đe dọa xầm xì từ mấy tiếng trước đã đổ nước xuống đầu mấy người đi: may mắn thay cả nhóm vừa kịp chạy trú vào được một cái lán bảo vệ trong khu nghỉ dành cho khách du lịch.


  Từ lán trú mưa nhìn ra: một cây 'chuồn chuồn nhỏ' đang nở hoa đỏ tươi rực rỡ
  [​IMG]

  Nó làm tôi nhớ đến tuổi thơ: nhà ở gần Dinh độc lập cũng có những cây chuồn chuồn nhỏ như thế này. Mùa khô: hoa chuồn chuồn nhỏ thoạt tiên nở đỏ ối cả cây, rồi khô và rụng xuống, mang theo hạt bên trong. Hoa có 2 cánh xoay tròn rơi từ trên cây cao cả vài chục mét xuống đường.
  Giữa trời nắng chiều, tôi trốn cha mẹ vào bếp cầm cái rổ nhỏ chạy ra đường: cùng bọn trẻ con hàng xóm hứng những cánh hoa xoay tít rơi rơi: đếm xem đứa nào hứng được nhiều hoa hơn thì thì chiến thắng!
  Trò chơi trẻ con của thuở xa xưa: chẳng tốn tí tiền nào, mà may là đường trưa tháng 5 thường rất vắng, chứ không lắm xe lắm cộ như bây giờ!
  Có hôm bị mẹ phết cho roi vào đít: vì cái tội trốn ngủ trưa ra đường hứng hoa chuồn chuồn rơi!

  Tạnh mưa, cả nhóm kéo nhau về. Trời tối rất nhanh. Bụng đã bắt đầu kêu rên vì đói!
  Mang về kỉ niệm một bụi trái mây gai, ăn vào chát xít!
  [​IMG]

  Lần đầu tiên tôi biết đến quả của dây mây - trông nó thật hay!
  [​IMG]

  Chụp kỉ niệm một con bọ bé tí tẹo cỡ đầu tăm, đỏ chon chót đang bò trên đất
  [​IMG]

  Một cánh bướm chiều lạc loài
  [​IMG]

  [​IMG]

  Hai con cào cào đang 'yêu nhau'
  [​IMG]

  Còn một con thằn lằn thì ngơ ngác!
  [​IMG]

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 09:31 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 09:29 PM ----------


  Gia đình chim Hoành hoạch

  Chim Hoành hoạch Olive-winged Bulbul (Pycnonotus plumosus) chả xa lạ gì với người chơi chim Việt Nam: một loài chim hót ăn sâu bọ kích thước cỡ vừa, màu xanh xám đơn giản, có nhiều ở các vùng rừng và đồng bằng miền Nam.

  Khi chúng tôi đến Cát Tiên; quá trình đi rừng cũng thấy nhiều cái tổ dạng chén nhỏ, thường gác trên chạc ba của cây. Cây mà hoành hoạch ở Cát Tiên chọn làm tổ thường có nhiều lá, bản lá to cỡ bàn tay hoặc hơn, ken khá dầy: mục đích hẳn là để che chắn nắng mưa dội từ trên xuống cái tổ mở nhỏ.
  Cũng như vài loài chim có hình dáng và kích thước tương tự: tổ của hoành hoạch vừa đủ để chim mẹ áp bụng và một phần ngực của mình vào che kín. Đầu, đuôi chim mẹ lộ ra bên ngoài, cánh phủ hai bên chắn gần như toàn bộ cái tổ.

  Lại vẫn như mọi khi: ngay buổi chiều đầu tiên vừa đến với Cát Tiên: anh dathtv đã phát hiện trước và chỉ cho tôi xem một cái tổ chim Hoành hoạch đang sử dụng ở ngay sân vườn Ban quản lí.


  Dù làm tổ ở ngay khu vực thường xuyên có người và xe cộ qua lại, ngay sát đường đi chính, nhà Hoành hoạch đã chọn một cái chạc ba rất kín đáo cách mặt đất khoảng 3m - giữa um tùm cành biếc lá xanh.
  Ở đó có một con chim mái mẹ đang nằm, dấu mình im ắng
  [​IMG]

  Thế nhưng nó không thể dấu mình được lâu: vì thực ra con của nó đã nở, và nó phải đi kiếm mồi về nuôi con.
  Thấy con người, nó bay vụt ra khỏi tổ, đứng xớ rớ cảnh giác gần cái tổ của mình
  [​IMG]

  Phu quân của nó thì trước đó đã hót cảnh báo từ một cành phượng trên cao - cách đó chừng hơn chục mét
  [​IMG]

  Con chim trống có vẻ thich cây phượng: mấy ngày liền quan sát tôi đều thấy nó đứng ở đây.
  Có lẽ cây phượng cao, đang mùa ít lá lên tầm quan sát thoáng đãng - đúng cái ông bố mang trách nhiệm cảnh giới đang cần!
  [​IMG]

  Mỗi ngày, con chim mái vất vả với hàng chục chuyến bay đi lại để bắt mồi về mớm cho con
  Nó không thể bỏ con đi quá xa, đôi khi thấy người đến sát gốc cây chụp ảnh mà vẫn nằm lì lợm trong tổ: cho thấy con của nó rất nhỏ, mới nở chỉ vài ngày và đang rất cần hơi mẹ
  [​IMG]

  [​IMG]

  Một màn mớm con:
  Nó bay sà đến tổ
  [​IMG]

  Đậu vào cái chạc cây và cúi đầu vào trong
  [​IMG]

  Chim non đói nằm trong thấy động theo bản năng sẽ dướn cổ lên cao, mỏ há rộng để chờ đón thức ăn từ cha mẹ
  [​IMG]

  Chim mẹ khéo léo đút thức ăn vào sâu trong cổ họng chim con.
  Xong việc, nó đứng đó một lúc, rồi bay đi: bắt đầu công cuộc tìm kiếm một con sâu bọ mới!

  Khi bản thân đã no và con đang ngủ yên trong tổ, nó đứng rỉa lông cánh và vừa cảnh giới, vừa quan sát tìm sâu ở một chạc cây thật gần
  [​IMG]

  Tất cả diễn ra dưới sự chứng kiến của một con 'cuốn chiếu rừng' to uỳnh đáng sợ
  [​IMG]

  Mà chim mẹ mớm con xong rồi thì bay đi, không nhận ra!

  Trên một cây phượng khác cũng gần đó, một con Trảu đang quan sát vợ chồng nhà Hoành hoạch
  [​IMG]
   
 3. Solid Blue Discus

  Solid Blue Discus Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/05
  Bài viết:
  1,248
  Thích đã nhận:
  1,846
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chí minh
  *Xin thưa nick Hoangquan bên DBC là solid nhà mình đấy :p
  Em post tiếp sức nhé :D

  ngày đến Cát tiên, mọi người hò hẹn nhau í ới, nhóm 6 người khởi hành từ Sài Gòn từ rất sớm: 6 giờ sáng, chỉ để đến nơi kịp lúc và...dính mưa.
  May sao sau đấy thì mây xám dạt sang nơi khác, và chuyến đò chở mọi người sang phía cổng vườn gánh đầy nắng vàng của giấc chiều gần muộn. Thế, nắng, cả đoàn khấp khởi mừng thầm, vậy chứ, chẳng phí một buổi chiều có cơ hội xem chim!
  Vườn quốc Gia Cát Tiên vốn chẳng lạ với mình, đấy là địa điểm lý tưởng để một thằng trai trẻ hai mấy tuổi lui tới thường xuyên với cái ba lô nhỏ gọn, đôi lúc chỉ để tạm lánh mặt mọi thứ, và làm mới đầu óc, tận hưởng thiên nhiên.
  Lần này thì hơi khác, thứ nhất, đoàn mình đi..đông quá. Và thứ hai, vườn bắt đầu có động thái tích cực với việc bảo vệ sinh cảnh: phát túi giấy cho du khách đem đồ lỉnh kỉnh theo.
  tốt thôi!
  Những túi giấy đơn giản có in logo được thiết kế đẹp và nhã nhặn.
  [​IMG]

  Vì đến Vườn vào thời điểm giao mùa, nên cũng tò mò tranh thủ ngó nghiêng. Cây cối nơi đây lúc nào cũng dang cành vẫy gọi, nhưng đúng là khác hẳn mùa khô hanh, các nhánh cây, hoặc đang cho lá xanh mới, hoặc đang mang hoa nặng trĩu.
  [​IMG]

  [​IMG]

  Một trong những điểm mạnh của Cát Tiên, là, dù đã được khai thác một phần để phục vụ khách du lịch, nhưng không vì thế mà người ta làm nhiều trò lố ảnh hưởng đến thiên nhiên. có thể thấy, quanh trạm đăng kí, tre, trúc và các cây khác mọc rất tự nhiên. Ngay cả nhà ăn gần đấy cũng cho 4 góc nhìn xanh mướt mắt. Khu phòng ngủ nép mình sau các tán cây rừng, lấp ló; kiểu như muốn xuất hiện, nhưng e dè không nỡ làm mất vẻ đẹp tự nhiên vốn có của rừng xanh.
  [​IMG]

  [​IMG]

  Vật liệu "mộc", màu sắc và hình dáng đều rất thân thiện với cảnh quanh chung quanh
  [​IMG]

  Những con đường trải bê tông giúp xe chạy tốt, có bề ngang vừa đủ một chiếc xe jeep lớn chạy nhanh, không hơn, không kém.
  [​IMG]

  [​IMG]

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 09:59 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 09:58 PM ----------


  Vừa đến nơi thôi, và chỉ tranh thú ngắm cảnh thôi, nhưng cũng đã thấy vài tổ chim trên các cành cây rất gần khu khách ở.
  Tổ này chắc từ mùa trước, đã phải chịu bao nhiêu lần mưa nắng, nay lộ rõ vẻ xác xơ. Nằm lại trên cây, chỉ như nhắc nhở, đây từng là tổ ấm của một gia đình chim..nào đấy.
  [​IMG]

  Tổ chim di hoang, cũng đã bị bỏ hoang:
  [​IMG]

  Và tổ này thì đang có chim con hẳn hoi:
  [​IMG]

  Chim bố mẹ thấy người lạ đang săm soi nhà cửa của mình nên liền bay ra ngoài, đậu gần đấy và quan sát:
  [​IMG]

  Một con bướm phấn bay quanh, như thăm dò những người lạ vừa đến "địa bàn".
  Khi những con bướm phấn màu xanh non này xuất hiện, cũng có nghĩa là mùa mưa đang đến, rất gần!
  [​IMG]

  Thời gian có hạn, nên mọi người phải bắt đầu nhận phòng, sắp xếp đồ đạc để tận dụng nắng chiều đi xem chim ở gần khu ngủ.
  Phòng ngủ không hoàn toàn sang trọng như khách sạn hay nhà nghỉ cao cấp, nhưng khá hay, lãng mạn, cũng như vừa đủ tiện nghi: máy lạnh, máy nước nóng, và mùng, mền sạch sẽ.
  [​IMG]

  Ban công phía sau nhìn hẳn ra một vạt rừng đầy nắng, ve râm ran gọi nhau. Thì, đã hè rồi còn gì.
  [​IMG]

  Lại thấy tổ chim gần phòng
  [​IMG]

  Xếp đồ xong, trong lúc chờ đợi mọi người chuẩn bị, SBD và anh dathtv rủ nhau đi xa xa một tí để tìm chim.
  chim thì không thấy, nhưng cảnh đẹp thì khỏi chê!
  [​IMG]

  [​IMG]

  Sản vật rừng đẹp tuyệt!
  [​IMG]
   
 4. Solid Blue Discus

  Solid Blue Discus Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/05
  Bài viết:
  1,248
  Thích đã nhận:
  1,846
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chí minh
  Lúc mọi người đã thay quần áo sạch sẽ, cả đoàn bắt đầu đi cùng nhau, hướng về phía Bàu Sấu, lúc trời đã không còn nhiều nắng.
  Phát hiện những ống tre được gài quanh thân cây rừng. Hóa ra đấy là "sáng chế" cho chim rừng làm tổ, có lẽ để nghiên cứu tập tính của chim.
  Đây là chích chòe lửa mái:
  [​IMG]

  Và ba trứng màu xanh có vân rất đẹp:
  [​IMG]

  Đường rừng nắng muộn: đẹp, nhưng buồn và dễ làm người đi thấy..cô đơn.
  [​IMG]

  Có lẽ bắt đầu đi trễ quá, nên chim không xuất hiện nhiều như mong đơi, vài chim chích, bìm bịp và chèo bẻo bay vụt qua đường, mất tích. Hoangquan nhác thấy bóng xanh óng ả trên cánh một con chim gần bụi rậm, bay biến ngay lập tức, làm cả buổi cứ lơ mơ, phải chăng đấy là con đuôi cụt cánh xanh/ Blue winged pitta mà mình định bụng sẽ tìm cho bằng được khi đến đây?
  Tre xanh mọc dày như thế này, với ánh sáng yếu dần, việc khó nhìn thấy chim rừng là điều dễ hiểu
  [​IMG]

  Thấy một cây phượng đang ra hoa đỏ cả góc xanh. MÀu đỏ luôn là màu làm người ta có cảm giác phấn khích, và tất nhiên, không thể nhìn hoa phượng mà nói ta không có chút luyến tiếc thời học trò: mực tím, quần xanh, áo trắng, những con bướm kết bằng hoa đỏ, hay những lần chơi đá gà bằng cái nhụy hoa rất dài. Con nít thời xưa lớn lên giản dị thế, không nhiều lựa chọn để chơi khi hè đến.
  [​IMG]

  Và rồi khi cả đoàn đi được 2km, mưa rừng ập đến
  [​IMG]

  Cơn mưa chiều mát nhẹ, có nặng hạt đấy, nhưng chỉ vừa đủ làm lòng người chùng xuống một chút thôi. bụng réo đói, gió thổi vi vu, mưa tạt. hoàn cảnh tưởng như tệ hại, nhưng chínht ại chòi nhỏ trú mưa, cả đoàn có dịp chứng kiến cảnh con mỏ động đỏ/ Red board-bill bay đi bay về đút mồi cho chim con giữa mưa.
  Định bụng, hôm sau đi ngang đấy, phải canh chụp cho được tổ của bọn này!!
   
 5. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,585
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  Hình đẹp mê mẩn luôn!
  Mình mà không bận bịu cày bừa thì cũng đánh đu theo đoàn này rồi! huhu....
   
  Lê Tuấn and ThePhanTom like this.
 6. Solid Blue Discus

  Solid Blue Discus Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/05
  Bài viết:
  1,248
  Thích đã nhận:
  1,846
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chí minh
  Tối đến, mọi người rủ nhau đi xem thú!
  Nếu Cát tiên ban ngày đầy nắng, gió và cây xanh vẫy gọi; thì cũng cùng vị trí, đêm đen mang đến nhiều điều khác lạ. Rừng đêm, ngay cả khi có tiếng côn trùng râm ran gọi nhau, vẫn làm người đứng giữa thấy cô tịch và lạnh lẽo vô cùng. con người ta vốn quen sống trong tiện nghi vật chất, sẽ thấy rùng mình, sẽ muốn thu người lại, đề phòng tất cả. Vậy thôi, đó là chút bản năng còn sót của loài người, dù rằng chúng ta luôn tự hào rằng mình đang đứng đầu chuỗi thức ăn!
  [​IMG]
  Đây đó vài con đom đóm lập lòe trên những nhánh cỏ đọng đầy nước mưa, và bọn bướm đêm với đôi mắt bắt sáng đỏ rực chập choạng bay tới lui quanh đoàn người đang vội đi và trông chừng rắn, không những không làm cho cảnh quan chung quanh đẹp hay đông đúc hơn, mà chỉ thêm phần ma mị.
  [​IMG]
  Có lẽ tiếng cười nói của cả nhóm đã đánh thức con hoành hoạch đang ngủ say trên cây cao gần ven đường
  [​IMG]
  Nó ngủ say đến mức không hề biết, có kẻ khác đang lén lút hút máu ngay trên lưng mình!
  [​IMG]
  Thiên nhiên là vậy, mọi thứ đều phải tìm cách sinh tồn, phải chộp lấy mọi cơ hội sẵn có ngay trước mắt, và phải đấu tranh cùng cực!
  Tình cờ, mọi người tìm thấy một tổ chim hình chén rất lớn, nằm lật ngang, chắc đã bị mưa gió làm đổ ngã, hoặc đơn giản là bị thú săn mồi tấn công. chung quanh, không còn thấy bóng dáng chim cha mẹ hay thú săn mồi nào khác. Bất chợt, hấy lạnh gáy với một linh cảm xấu: bất cứ con hay cái gì từng nằm trong tổ này, hẳn đã có một kết cục thật tệ trong buổi tối mưa lạnh đìu hiu!
  [​IMG]
  Tổ rất mới! cỏ bện vẫn còn xanh màu lá:
  [​IMG]
  Chỉ một chút hi vọng, nhưng mọi người pha đèn và tìm kiếm dưới đám cỏ thưa ven đường, ngay bên dưới tổ. Thật may: hai chim con còn sống hẳn hoi. Lạnh, đói, và bị kiến rừng cắn không ít, nhưng vẫn sống!
  Rừng xanh không bao giờ bỏ sót thứ gì, lẽ ra, nó sẽ giữ lại hai chim con này trong lòng đất ẩm, trở thành nguồn sống cho vài loài khác sinh sôi. Nhưng, xin lỗi rừng, lần này, bọn này sẽ không để những con chim nhỏ chết.
  [​IMG]
  Vội quay về phòng để tìm thức ăn đút cho chim, mọi người kết thúc sớm chuyến dạo đêm.
  Gần đến nơi thì nghe sột soạt trong bụi rậm
  [​IMG]
  Nhìn kĩ thì thấy con này:
  [​IMG]
  Rắn lục đuôi đỏ.
  Cực độc!
  Kể cũng may là nó chưa bò ra đường và mình chưa dẫm phải.
  Gió lạnh thổi nhiều, mọi người chia nhau về phòng, cho chim ăn, rồi ngủ sớm. mong rằng ngày mai, trời sẽ ấm, khô, và con mỏ rộng đỏ-đen kia vẫn sẽ chờ cả đoàn trên đường rừng đầy nắng!
   
 7. duchatinh

  duchatinh Well-Known Member

  Tham gia:
  18/4/08
  Bài viết:
  665
  Thích đã nhận:
  1,017
  Đến từ:
  Sài Gòn - Hà Tĩnh
  Thiệt là ghê gớm, thấy luôn cả con muỗi còn đang đốt con chim. Nhưng mà lông chim dày vậy sao mà nó đốt đc ta?
   
  dongkj thích bài này.
 8. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Kể từ lúc được cứu về:
  Mấy chú nhỏ được chăm sóc bằng sâu SuperWorm no đủ:
  [​IMG]
  Nên sức khỏe hồi phục rất nhanh: hôm đầu mỗi chú không há được rộng mỏ, ăn chỉ được 1/3 con SuperWorm.

  Đến hết ngày thứ hai thì mỗi chú trẻ con mỗi lần xơi được 3 SuperWorm cả thảy!
  [​IMG]

  Khả năng lớn chúng là loài Chèo bẻo đuôi cá - Black Drongo (Dicrurus macrocercus) , khi trưởng thành sẽ thế này đây:
  [​IMG]
   
  Last edited: 18/5/11
 9. Ong lai do

  Ong lai do Well-Known Member

  Tham gia:
  26/9/08
  Bài viết:
  56
  Thích đã nhận:
  41
  Đến từ:
  HCM
  Bạn solid xài ống kính tele khủng ghê, chụp rõ luôn con muỗi trên lưng chú hoành hoạch nữa.
  Chuyến đi hoành tráng, muốn đi Nam cát tiên từ lâu mà chưa thực hiện được.
  thanks cho hình đẹp.
   
  dongkj thích bài này.
 10. ngnghai

  ngnghai Thành viên uy tín

  Tham gia:
  24/10/05
  Bài viết:
  942
  Thích đã nhận:
  1,681
  Đến từ:
  Tp. HCM
  Súng của SBD đây:

  -[​IMG]
   
 11. Solid Blue Discus

  Solid Blue Discus Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/05
  Bài viết:
  1,248
  Thích đã nhận:
  1,846
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chí minh
  Súng này là súng mượn anh ơi, chỉ cái ống đấy và cái teleconverter đã hơn $1500, có tiền em cũng không...dám mua. :p
  Tấm này mắt SBD trợn lên hớt hải, miệng thì tía lia, không nhớ là lúc đấy đang thấy con gì nữa, hehe

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 09:57 AM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 08:31 AM ----------


  Hôm sau, mọi người dậy sớm ăn sáng và bắt đầu "đi xem chim" thật sự. Kể ra không dậy thì không được, vì đến 5 giờ sáng, ngoài ban công đã đầy tiếng ve, tiếng chim: hồng hạnh, cu gáy, chòe lửa...um sùm hết cả! Bước chân ra khỏi phòng, lơ mơ thấy nắng đã nhảy nhót lăn tăn trên mấy đọt..mít gần gần.
  Nắng rất ấm, trời thì trong, không muốn phí thời gian đi bộ một đoạn đường xa, cả nhóm leo lên xe jeep, phóng băng băng vào rừng!
  Đường rừng ngập nắng nhưng vẫn mát vì ẩm độ cao bởi dư âm của cơn mưa đêm trước.
  [​IMG]

  Tranh thủ chụp cái ảnh lưu niệm này, hehe
  [​IMG]

  Dừng lại ngay cái tổ con mỏ rộng đỏ đen ban chiều nọ.
  Tổ hắn đây:
  [​IMG]

  Y như rằng, nhân vật chính xuất hiện:
  [​IMG]

  Chụp ngược sáng mà cái mỏ màu xanh lơ cứ nổi bần bật trên nền cây rừng!

  Lại bắt gặp tổ mỏ rộng khác:
  [​IMG]

  Trong chuyến đi này, gặp nhiều nhất là mỏ rộng đỏ đen và tổ của nó. Thật lạ vì sách "Chim Việt Nam" đánh dấu loài này bằng cụm 6/Rr.
  * Con số tượng trưng cho vùng phân bố. 6= Vùng Nam Bộ.
  * R= resident: Loại định cư.
  * r= rare: Hiếm.​
  Có lẽ ngoài vườn quốc Gia Cát Tiên, khó mà thấy được nó nhiều như thế!

  Xe tiếp tục chạy khoảng 17km thì thả mọi người xuống một trảng trống. Bình thường từ đây SBD vẫn hay đi băng rừng vào Bàu Sấu; nhưng lần này là đi ngắm chim, không phải ngắm...cá sấu, nên cả đoàn đi bộ theo hướng ngược lại, hi vọng sẽ thấy nhiều chim hơn.
  Đi được hơn 500m thì anh Tâm chỉ:
  "Gà rừng kìa"

  SBD: "A, kia, đúng nó rồi, gà lôi hông tía đấy mọi người!"

  Anh ngnghai: "Thế à, để anh nhìn xem"

  mọi người chỉ nói được mấy câu thì thằng cu con chạy nhanh qua đường đất, nhảy ngay vào lùm cây, mất dạng!
  Đi tiếp vài bước thì một con gà lôi hông tía mái cũng vụt ngang sang đường và chui vào bụi nốt!
  SBD lóng ngóng mãi chả chụp được gì vì bất ngờ quá.
  Kết quả là cái hình chỉ có một đốm đen hình..con gà như thế này đây:
  [​IMG]

  tiếc thật!
  Đường đi bộ rất đẹp:
  [​IMG]

  Nắng vàng ươm:
  [​IMG]

  [​IMG]

  Những vạt rừng xanh tít trên cao đang bắt đầu được tô điểm bởi sắc tím của bằng lăng khi mùa mưa chớm đến.
  đẹp cực kì!
  [​IMG]

  Những con cánh cam rất lạ, rất đẹp, mà ngày xưa những đứa nhỏ lang bạt suốt ngày như SBD thường kêu là "con kim tuyến". Gặp nó, cứ như mình đang bé lại, cũng thế này, những vạt cỏ dài, xanh mát hai bên đường, và thằng mình thì vừa đi vừa ngó. Tặc lưỡi, mới đấy mà đã hai mươi năm ngót..
  [​IMG]

  giáp mặt cả "sát thủ rừng xanh"!
  [​IMG]

  Nhưng chim thì chỉ nghe tiếng kêu, không thấy con nào đáng kể.
  Chán thế không biết!!
   
  Last edited: 19/5/11
 12. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  hehe, cái màn gà qué này thì chị nhanh tay hơn SBD một tí, nên được cái hình như vầy:
  [​IMG]

  Còn nhện thì tớ có hình này:
  [​IMG]
  có độc hại gì không thì ... iem chịu, hehe!
   
  Last edited: 19/5/11
 13. botia

  botia Active Member

  Tham gia:
  11/12/04
  Bài viết:
  35
  Thích đã nhận:
  87
  Đến từ:
  đáy bể thủy sinh
  Mồ hôi và những con bướm trong rừng Cát Tiên

  Buổi sáng đầu tiên vào rừng: vẫn còn là mùa khô, nên dù đã có khá nhiều đợt mưa: trời vẫn nắng nóng khủng khiếp.

  Lần này, chúng tôi được lên xe tải nhỏ đưa vào sâu về hướng Bàu Sấu: đi hết khoảng đường rừng đổ bê tông, đi tiếp vào con đường đất: vừa đi vừa ngắm những cái tổ chim vắt vẻo đu đưa trên những ngọn cây đang sà xuống đón chào người tham quan...
  [​IMG]
  Đến ngã ba vào Bàu Sấu: xe dừng lại: cả đoàn nhảy xuống, bắt đầu hành trình lội bộ.

  Cây cối trong rừng ngát xanh tươi tốt, những đọt lá non cứ mỡ màng và kích thích thị giác vô cùng
  [​IMG]

  [​IMG]

  Không nhiều hoa, nhưng lá cũng đẹp như hoa
  [​IMG]

  [​IMG]

  Mùi sung chín thơm thơm mời gọi: thấy gần gũi như đang ở đâu đó nhà quê...
  [​IMG]

  Rất nhiều dây rừng vắt vẻo qua lại trên cao: nhiều sợi dây to đến mức có thể đu mình lên đó thoải mái, nếu có kĩ năng như anh chàng Tarzan trong truyện...
  [​IMG]

  Cứ một chút lại thấy đâu đó một cái tổ chim
  Lúc thì gác trên chạc ba, chạc năm
  [​IMG]

  Lúc lại lửng lơ, lúc lắc treo ngay trên đầu
  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Lúc lại im ắng ẩn mình ngay trên những thân cây lớn
  Như cái tổ con trèo cây này đây
  [​IMG]

  Khi lại lấp đó đâu đó trong lùm bụi
  [​IMG]
   
 14. botia

  botia Active Member

  Tham gia:
  11/12/04
  Bài viết:
  35
  Thích đã nhận:
  87
  Đến từ:
  đáy bể thủy sinh
  Địa y, Dương xỉ đua nhau phát triển, mọc chen chúc ken dầy trên cây và hai bên lối mòn
  [​IMG]

  [​IMG]

  Rất hiếm hoi để thấy hoa rừng
  Như thế này
  [​IMG]

  [​IMG]

  Hoa nhỏ xíu, mọc khiêm tốn ven hai lối mòn đường đi - không để í thì dễ lẫn vào cỏ, vào lùm bụi
  [​IMG]

  Suốt cả mấy tiếng lội bộ mệt bỏ hơi tai: chỉ vài ba lần thấy màu sắc tươi tắn thế này ở khu rừng rậm
  [​IMG]


  Chiều hôm qua trời đổ mưa, cơn mưa rào so với thành phố thì chắc cũng thuộc loại mưa khá lớn, nhưng với rừng thì chẳng thấm tháp vào đâu. Cho nên đất rừng sáng nay đã kịp khô vừa hết: lối mòn đường đất dễ đi: vưa đủ khô mà chưa đến nỗi tung bụi.
  Chỉ còn vài doi đất nhỏ nhô lên giữa đường cỏ mọc lúp xúp giữ được chút nước bên trong


  Để mấy chú bướm đậu vào hút ẩm
  [​IMG]

  [​IMG]

  Chúng miệt mài hút lấy thứ khoáng gì đó cần thiết cho bản thân
  [​IMG]

  [​IMG]

  Hoặc chập chờn bay đùa với cây nắng
  [​IMG]

  Chắc sẽ chẳng có gì đáng ngạc nhiên, nếu đến trưa: loài bướm nhỏ trá hình không bỗng nhiên rất thích bay đến, và sau đó là đàn bướm phấn vàng đến đậu rất lâu vào người chúng tôi...


  Như con này đang đậu trên tay anh dathtv:
  [​IMG]

  Hay bầy bướm phấn vàng đậu vào lưng áo màu đen của tôi:
  [​IMG]
  Mới hiểu ra: trời nắng và đi bộ gần chục cây số khiến mồ hôi đổ ra như tắm: và cái mùi ấy thu hút lũ bướm: chúng đậu vào người chúng tôi để tìm kiếm những chất muối khoáng từ mồ hôi tiết ra.

  Thấy vui vui vì những giọt mồ hôi của mình vẫn có tí ti ích lợi cho đời: dù là cho những loài bướm nhỏ xíu mà mình chưa biết tên khoa học!

  Chuyến đi buổi sáng lội bộ chục cây số đường rừng nắng nóng mệt khủng khiếp mà không thu được nhiều kết quả ngắm chim như mong đợi.
  Nhưng dù sao: cũng đã kịp được ngắm từ rất xa, cách khoảng 20m, một đôi gà Gà Lôi hông tía - Siamese Fireback (Lophura diardi) đi băng qua đường mòn
  [​IMG]

  Mà mới nhác thấy bóng mình chúng đã nhanh chóng lủi đi mất

  Và trên đường về chứng kiến cảnh một gia đình Công Xanh/Công Lục/Công Java (Pavo muticus)
  Gồm một Bố, một Mẹ và bầy con 5-6 chú kiếm ăn gần rìa lối mòn. Khi nhác thấy bóng xe và người: con chim bố kêu rít mấy tiếng và tất cả chúng vội vàng chạy nhanh trốn vào rừng sâu rậm rạp.
   
 15. Solid Blue Discus

  Solid Blue Discus Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/05
  Bài viết:
  1,248
  Thích đã nhận:
  1,846
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chí minh
  *Nói thêm về những con bướm ở Vườn Cát Tiên:
  <SBD hơi lạm bàn tí vì bọn này liên quan đến bài Tốt Nghiệp của mình>

  Bướm ở Cát Tiên, hay rừng nào cũng vậy, chủ yếu sẽ chỉ xuất hiện vào mùa mưa, mà thật ra là khi mưa nhiều, lúc suối đã chảy, đường đất đã trở nên lội. Những loại mà nhóm chúng ta bắt gặp suốt chặng đường, hóa ra lại là những loại có khả năng thích nghi rất tốt để có thể sống quanh năm.
  Như con bướm cỏ này: kích cỡ nhỏ, lủi nhanh và không bao giờ phải chịu nóng vì nó luôn tận dụng hơi nước từ lá cây tiết ra để làm mát cơ thể.
  [​IMG]

  Con bướm phượng lớn. Papilio menmon: một trong số ít bướm phương có màu sắc đẹp và có thể tìm thấy quanh năm trong rừng. Thường thì nó sẽ trốn trong rừng sâu nhằm...tránh nóng. Nhưng khi mưa đến, nó sẽ nhập bầy cùng các loại khác, bay dọc đường tìm muối khoáng:
  [​IMG]

  Một cây nấm rất lạ. Chắc chắn lớp lưới kì cục này có tiết ra chất gì đặc biệt thu hút các loại côn trùng. Không chỉ bướm hoa xanh, bướm giáp, mà một số con ruồi, ong nhỏ cũng bị dẫn dụ. để ý thấy chung quanh không ít kẻ cơ hội: nhện nhảy nhỏ, rình bắt ruồi và ong.
  [​IMG]

  Bọn bướm giáp là bọn luôn bị thu hút bởi..mùi hôi. đây là cả đám đang bu túm tụm vào một đống..phân chồn. Có thể chúng ta thấy bẩn thỉu và gớm guốc, nhưng tự nhiên, như đã nói, không có khái niệm đấy, chỉ có sống, hoặc chết, và để sống, thì các loài vật phải tìm mọi cách khả dĩ, chuyện, "muối khoáng" nào cũng như nhau cả thôi!
  để ý thấy phân có lẫn lông nhỏ, chắc là lông chim hoặc sóc xấu số đã bị xơi.
  [​IMG]


  Bướm 4 đuôi này rất thích mùi mồ hôi, lần nào đi rừng đều bị nó bu túm tụm!
  [​IMG]


  Các cây dương xỉ đang bắt đầu ra lá mới, tranh thủ thời gian trong năm lúc những cây cổ thụ đang thưa lá, nắng có thể chiếu đến nơi.
  [​IMG]

  [​IMG]


  Cả nhóm, mang tiếng đi ngắm chim, mà thật ra toàn..ngắm cảnh
  [​IMG]

  [​IMG]

  Chim thì không thấy, nhưng tổ chim, thì bao la:
  Này thì xa
  [​IMG]

  Lúc lại rất gần:
  [​IMG]

  Tổ của bọn mỏ rộng là nhiều nhất!
  [​IMG]

  Nhưng không phải không có tổ chim khác:
  Đây là tổ chim hút mật
  [​IMG]

  ...Và chim gì, không biết tên.
  [​IMG]

  đa phần là tổ không.
  Nhưng không phải là không có tổ đang được chủ nhà canh chừng cẩn thận:
  [​IMG]

  đi bộ cả đi và về đoạn đường dài..vật vã cả gần 10km, mà chỉ xem được mấy cái tổ chim thì không đáng. Cả hội họp lại, bàn bạc.
  [​IMG]

  Cùng lúc trời chuyển mưa, nên quyết định rõ ràng nhất là..rút quân! thì có sao đâu, thua keo này ta bày keo khác, chim rừng vẫn ở đấy chứ chả chạy đâu, về thôi, về nghỉ trưa, chiều nắng đẹp, chúng ta lại lên đường.

  Thế là hết buổi sáng đi bộ quá xá mệt.
  hi vọng chiều sẽ khá hơn!
   
 16. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Niềm vui

  Sau mấy tiếng đồng hồ lội bộ cả chục cây số đường rừng giữa nắng nóng thiêu đốt trưa tháng 5: chúng tôi trở về khu nghỉ trong trạng thái mệt mỏi rã rời, áo và ba lô ướt đẫm mồ hôi, miệng khô rốc vì mấy chai nước nhỏ mang theo đã bị tu hết sạch.

  Ăn tô mì ăn liền không thịt cho xong bữa trưa, tôi về phòng định đánh một giấc dài bù sức khỏe - cho đôi cẳng chân được nghỉ ngơi vài tiếng...
  Thì cô bạn đồng hành michky đến từ thành phố Vinh xa xôi đập cửa: khuyến khích tiếp tục lên đường vào rừng tìm bóng chim...

  Chần chừ một lúc rồi lại bò dậy khỏi giường. Chặc lưỡi: "mình đến đây có phải để ngủ đâu" - rồi vội vàng thay xống áo, chuẩn bị ba lô, ống nhòm...
  Ra đến khỏi phòng thì nhóm bạn mấy người đã thuê xe đạp đi trước mất rồi. Còn mỗi ông em Sang sinh viên năm 2 trường ĐH KHTN cùng mình: chị em mỗi người thuê chọn lấy một chiếc xe, và nhắm hướng đường rừng ngược chiều với sáng nay thẳng tiến!


  Phía này khác hẳn: những trảng cỏ hiện ra rộng rãi rất thoáng tầm nhìn
  Chỉ đi một lúc đã nghe tiếng ken két của bầy vẹt rừng ngực hồng và những bóng xanh chấp chới của chúng đầy trên các ngọn tre
  [​IMG]

  Cái D70 đang sạc pin trong phòng, nên chỉ mang theo cầm chừng cái máy ảnh nhỏ Canon tự động:
  [​IMG]

  Giữa đường đi, hoa ô môi rừng nở hồng rực rỡ
  [​IMG]

  Những tán hoa trùm xuề xòa xuống chào mời khách đến gần: nhưng thật lòng thấy ngại vì đã chuẩn bị về chiều, khu này trảng cỏ cao nên e ngại rắn!


  Con đường dẫn vào trảng đẹp nên thơ
  [​IMG]

  Không quá um tùm nên rất dễ ngắm chim trên những ngọn cây cao giữa trảng cỏ rộng lớn
  [​IMG]

  Chúng tôi cứ vừa đạp, vừa quan sát: nhác thấy bóng chim: thì lại dừng xe ngó vào ống nhòm.....
  [​IMG]

  Chúng tôi thấy những bầy chim Trảu - BeeEater, chim Két - Parrot nhí nhố la hét đậu trên cây; thấy những đôi Chèo bẻo đuôi cờ lớn - Greater Racket-tailed Drongo (Dicrurus paradiseus), Chèo bẻo đuôi cá - Black Drongo (Dicrurus macrocercus) bay từng cặp với nhau từ cây này sang cây nọ...
  [​IMG]

  [​IMG]

  Còn trong các lùm bụi thấp: là rất nhiều chim Sâu đầu đỏ, Chim sâu Đầu Xanh, Hoành hoạch, Chích mày trắng, chim Ốc mít... đang nhảy nhót chuyền cành
  Và tiếng Chích chòe lửa - White-rumped Shama (Copsychus malabaricus) hót khoe giọng gần như ở khắp nơi...

  Không gian rộng rãi mời gọi một màu xanh tràn trề nhựa sống
  [​IMG]

  Lòng vừa vui vừa hơi tiêng tiếc: sao buổi sáng không biết mà đến ngay nơi này...!
   
  Last edited: 19/5/11
 17. Solid Blue Discus

  Solid Blue Discus Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/05
  Bài viết:
  1,248
  Thích đã nhận:
  1,846
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chí minh
  Ối giời ơi, chị tiếc 1 em thì tiếc đến 10. Vì ban đêm em và mọi người đã đi bộ tuyến này rồi và không thấy chim :( ngủ chung quanh tán cây, mới nghĩ là ít chim.
  ai mà ngờ là chiều đến thì ở đây tấp nập thế này :(
  Em bảo một người trong nhóm vào gọi chị ra nhưng mà lúc đấy chị còn đang ngủ nên cả nhóm đành đi trước luôn :p

  đúng là đạp xe vừa thú vị, mà còn được ối hình đẹp:
  Một loại chích(xa quá không dám nói chính xác là con gì)
  [​IMG]

  Trảu ngực nâu/ Blue tailed bee-eater
  [​IMG]

  [​IMG]

  Đây, lại mỏ rộng đo-đen/ Black-and-red Boardbill
  [​IMG]

  Cu gáy:
  [​IMG]

  Gầm ghì lưng xanh/ Green emperior dove
  [​IMG]

  Tổ này nghi là của đớp ruồi thiên đường/ thiên đường đuôi phướn
  [​IMG]

  Một con gà rừng mái chạy vù sang đường, nhưng lần này sBD nhà ta đã kịp chụp lại hình, hehe
  [​IMG]
   
  Last edited: 19/5/11
 18. LTBT

  LTBT Well-Known Member

  Tham gia:
  6/5/11
  Bài viết:
  96
  Thích đã nhận:
  52
  Đến từ:
  hcm
  ôi đẹp qá :X , sao k thấy hình con shama nào hết zậy :( , mình thíc nhất là shama cơ :(( ,a đi nam cát tiên mà sao k đi chỗ gần thác đấy ? cảnh ở đấy đẹp vô cùng :X , mà ở đây họ có cho bẫy chòe lửa k a :d
   
 19. Solid Blue Discus

  Solid Blue Discus Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/05
  Bài viết:
  1,248
  Thích đã nhận:
  1,846
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chí minh
  Đi tìm những con đuôi cụt

  Thật ra ngay từ trước khi đến Cát Tiên, SBD đã thông tin cho mọi người về con đuôi cụt cánh xanh/ blue winged pitta và đuôi cụt bụng vằn/ bar bellied pitta. Đây là hai trong số nhiều loại đuôi cụt di cư đến Việt Nam trong thời gian này, và dễ tìm gặp. Tuy nhiên, dù "nguồn tin" đưa rõ ràng rằng "Trong đó đầy rẫy tụi nó"*trích nguyên văn*, thì, cả 1.5 ngày nay, tất cả những gì mọi người thấy về loài đuôi cụt chỉ là những vệt xanh óng ả, xẹt ngang sang đường nhanh đến mức người nhìn chưa kịp chớp mắt, hay lủi nhanh vào bụi, để lại phía sau cái ánh nhìn tiếc nuối và..bực mình của khán giả bất đắc dĩ.

  Thế, mà thời gian đã cạn, chỉ còn một buổi sáng nữa là cả đoàn sẽ leo lên xe ra về. SBD thì cay cú mãi, cuối cùng quyết định, sáng ngày hôm sau sẽ một mình đi tìm..đuôi cụt. Một mình thôi, xem có may hơn tẹo nào không!

  Vậy là, 4 giờ sáng, khi trời hẵng còn lạnh(chắc cũng phần vì ông em ngủ chung phòng chỉnh máy lạnh lạnh quá), mọi người còn đang say giấc, SB lọ mọ dậy và chuẩn bị. Thật không dễ khi phải đấu tranh tư tưởng, khi trời thì tối đen và rét, trong khi chăn đệm êm ấm thế kia, và chân đi bộ cả ngày hôm trước đã nổi mấy vết phồng, chực chờ..biểu tình.

  Nhưng dù sao mình cũng dậy!
  Và rảo bước về phía bìa rừng.
  Sáng sớm đi tìm chim, cũng có lợi, vì thứ nhất là chỉ có mọt mình mình, và thứ hai, dễ phân biệt được tiếng kêu của loại chim mình muốn tìm, với những tiếng khác.
  Ngước nhìn trời, nhìn những hàng cây cao chót vót, thấy mông lung quá, chả biết có tím được nó không?
  [​IMG]

  Phía cao, xa; những con Cao Cát đã tỉnh giấc, đang chòng ghẹo nhau náo loạn cả một góc rừng. Ở một góc độ khác, nhìn bọn này hoàn toàn giống..phù thủy, với cái dáng lòm khòm ghê gớm, và mắt bắt đèn sánggiu7a44 nền cây tối màu:
  [​IMG]

  Đi được vài trăm bước, SBD nghe thấy ngay tiếng kêu của đuôi cụt. chính xác là đuôi cụt cánh xanh. tiếng kêu ba âm tiết của nó thường không dễ nhầm lẫn với những con đuôi cụt khác.
  Nhưng trời hẵng còn tối quá. Và lùm cây cũng tối, và tiếng kêu thì văng vẳng từ khoảng cách phải hơn 10m trên cao.
  đoán đại, tia máy lên, và bấm:
  [​IMG]

  dính ngay cậu chàng!
  thế là đã phát hiện được vị trí nó đang đứng hót!
  Vì không đem chân máy, bộ đồ nghề thì hơi nặng(tầm 3kg), và trời tối không thể lấy nét tự động mà phải ve tay, nên có thể tưởng tượng, giữ bộ máy chỉa gần như thẳng lên trời liên tục trong 5-10p chỉ để ngắm một con chim, thì không thể không rung.
  Mình chụp tấm thứ hai:
  [​IMG]

  Con chim rất khôn!
  Sau vài lần thấy ánh đèn flash bất thường nhá lên từ bên dưới, nó bắt đầu bay. Không bay xa, nhưng liên tục đổi từ cây này sang cây khác; và vì hướng về rừng nên càng lúc các tán cây càng dày lá. Được khoảng 1,5km thì SBD biết mình không thể đuổi theo nó mãi, bèn quay về kẻo không kịp gói ghém đồ đạc. thế là mất dấu!

  Trời cũng sáng dần, khi quay về, phát hiện một địa điểm rất gần phòng ngủ mình, nhưng có rất nhiều chim:
  Cặp mỏ rộng đỏ-đen
  [​IMG]

  Con trống: đẹp tuyệt vời!
  [​IMG]

  Chim họ cúc-cu, không rõ tên:
  [​IMG]

  Và một cặp đớp ruồi xanh gáy đen!
  Con trống:
  [​IMG]

  Con mái
  [​IMG]

  Lủi thủi về đến phòng thì anh em chạy ra bảo "Có con chim gì đẹp lắm bay vào phòng nè Hoàng"
  Bán tín bán nghi, chạy ngay vào kiểm tra.
  Đuôi cụt cánh xanh!!
  Trời không phụ lòng người, hehe. Hiếm khi nào có dịp tiếp xúc với loại chim di cư quý hiếm này thật gần như vậy:
  [​IMG]

  Đúng là tuyệt tác của tự nhiên!!
  [​IMG]

  Chụp ảnh xong thì thả cậu chàng ra ngoài cho bay nhảy tự do ngay! :)
  thế rồi gói ghém đồ đạc ra về. Hầu như ai cũng vui, kể cả khó chịu như SB cũng đã mãn nguyện vì đã đạt được mục tiêu của chuyến đi lần này. Quay về thôi, thành phố nhộn nhịp và bụi bặm của chúng ta đang chào đón.
  Tạm biệt rừng xanh!

  Ngay cả lúc quay về, rừng xanh vẫn không quên tiễn khách.
  Bằng màn hót múa và ăn uống của anh chàng đỏm dáng này:
  Hút mật năm màu/ Olive backed sunbird
  [​IMG]

  [​IMG]


  Tạm biệt Cát Tiên!
  Hẹn gặp lại một ngày không xa. :)
   
 20. ngnghai

  ngnghai Thành viên uy tín

  Tham gia:
  24/10/05
  Bài viết:
  942
  Thích đã nhận:
  1,681
  Đến từ:
  Tp. HCM
  Cứ tầm 5 giờ sáng, có vài cặp cao cát bay từ trong rừng ra phía cây cao sát bờ sông gần Bến Cự, ồn ào một lúc rồi bay tiếp đi đâu đó. Thấy chúng bay mỗi lần từng cặp, sải cánh trên cao ngang qua đầu mà không ghi hình kịp. Biết Hoangquan dậy sớm đi săn ảnh chim đuôi cụt, mình cũng mon men đi tìm. Gặp Hoangquan đang mai phục chờ chim tại khu vực áp sát rừng sau khu nhà nghỉ G:

  [​IMG]

  với sự trợ giúp của anh Ca Hoài, người của VQG, đang rải thức ăn ở "sân chim" mini để một vài loài như đuôi cụt, gà so cứ quen tìm được thức ăn ở đây có thể sẽ lại đến:

  [​IMG]

  Mình vội lên ô cửa sổ lầu nhà G để tiện quan sát "sân chim" bên dưới và cả toàn cảnh trên cao của nơi này:

  [​IMG]

  Đúng như anh Ca Hoài nói, đã có rất nhiều loài chim xuất hiện ở đây như: mỏ rộng, đớp ruồi xanh gáy đen, vàng anh, chích choè than, chích choè lửa, bói cá, ...

  Không còn nhiều thì giờ và vì cự ly chụp cũng khá xa nên chỉ ghi hình được tạm tạm một vài loài làm kỷ niệm:

  Sả đầu hung:

  [​IMG]

  Chích choè lửa:

  [​IMG]

  Vàng anh đầu đen:

  [​IMG]

  Đớp ruồi xanh gáy đen:

  [​IMG]

  Mỏ rộng bụng đỏ:

  [​IMG]

  Chim xanh:

  [​IMG]

  Không ngờ còn có một chỗ để xem chim tuyệt vời như ở VQG Cát Tiên. Chim còn tồn tại đa dạng và phong phú ở đây đồng nghĩa với sinh thái rừng được bảo vệ tốt. Thật xót xa khi nhiều nơi khác, rừng được quản lý lỏng lẻo, chuyện phá rừng, đốt rừng, bẫy bắt, săn bắt, hay giao cho tư nhân làm kinh tế thì chim thú ngày càng vắng bóng...
   

Chia sẻ trang này