Di truyền học...gà

Thảo luận trong 'Viện gia cầm' bắt đầu bởi Sondao, 1/1/11.

 1. Sondao

  Sondao Well-Known Member

  Tham gia:
  15/9/10
  Bài viết:
  94
  Thích đã nhận:
  841
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Dạo một vòng trên các diễn đàn về gà tre, thấy phong trào chơi gà kiểng ngày càng phát triển mạnh, đó là một tín hiệu đáng mừng. Người Mã Lai đã tạo ra dòng gà Serama nổi tiếng khắp Thế Giới, còn con gà tre Việt Nam mình vẫn mãi lận đận. Nguyên nhân là do từ xưa đến nay đa số người chơi gà ở Việt Nam đều lai tạo theo kinh nghiệm vì thế bộ gen của nó không được ổn định. Ngày nay đối với một số nước tiên tiến việc tạo dòng thuần một giống nào đó hay tạo ra một giống mới là điều không khó. Không cần những kỹ thuật di truyền phân tử phức tạp, với việc áp dụng kỹ thuật di truyền cổ điển cũng có thể giúp cho chúng ta hoàn thành mục tiêu trên. Mình tạo Topic này với mong muốn chuyển tải những kiến thức về di truyền học nói chung và di truyền học về gà nói riêng với mục đích trước mắt là giải thích một số vấn đề mà anh em chơi gà thường gặp phải để anh em có một góc độ nhìn dựa trên cơ sở khoa học và trên cơ sở đó mình hy vọng sẽ có một sự đổi thay cho con gà tre Việt Nam. Đầu năm mới, chúc anh em nhiều sức khỏe và chúc cho phong trào gà kiểng ngày càng bay cao, bay xa...

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 10:03 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 09:38 PM ----------


  Trước tiên chúng ta nên dành chút thời gian tìm hiểu về người đã đặt nền móng cho di truyền học, Gregor Mendel.

  Gregor Mendel (tên khai sinh là Johann Mendel) sinh ngày 22/07/1822 tại Silesie nay thuộc Brno (Cộng hòa Czech). Do điều kiện khó khăn của gia đình, sau khi học trung học, ông vào tu viện thành phố Brno để học và trở thành nhà giáo. Tu viện đã đặt tên Gregor thay cho Johannn và cử ông đi học tại Đại học Viên (nước Áo) từ năm 1851 đến 1853 sau đó Mendel trở về dạy toán, vật lý và khoa học.

  Từ những thí nghiêm tưởng như đơn giản

  Cũng như các thầy dòng trong tu viện, Mendel vừa giảng dạy vừa nghiên cứu khoa học. Trong 7 năm (1856-1863)ông tiến hành các thí nghiệm lai trên đậu Hà Lan (Pissum sativum) trong một mảnh vườn nhỏ của tu viện. Với quá trình quan sát ở khoảng 37 ngàn cây đậu và 300 ngàn hạt đậu, Mendel đã chứng minh sự di truyền do các nhân tố di truyền.
  Mendel đã quan sát và lựa chọn 7 cặp tính trạng chất lượng của đậu Hà Lan có sự tương phản rõ ràng, dễ quan sát cho các phép lai đơn tính. Trong các thí nghiệm ông đã sử dụng các vật liệu thuần chủng (biết rõ nguồn gốc và qua các đời tự thụ phấn); theo dõi riêng từng cặp tính trạng qua nhiều thế hệ; đánh giá khách quan các kết quản quan sát; sử dụng cách biểu thị kết quả đơn giản, dễ hiểu. Các khái niệm về tính trội-lặn cũng đã được ông đưa ra và trình bày trước Hội các nhà nghiên cứu khoa học tự nhiên vào năm 1865 tại Brno.

  Đến những đóng góp lớn lao

  Như vậy trong vô vàn hiện tượng phức tạp của sinh vật, Mendel đã tách ra được các tính trạng riêng rẽ và cho thấy chúng do các nhân tố bên trong chi phối (sau này các nhân tố đó được xác định là các gene). Có thể coi Mendel là người đặt nền móng cho những nghiên cứu quá trình phát triển tiến hóa của sinh giới ở mức độ vi mô (người có công hệ thống hóa ở mức độ vĩ mô là Darwin???).

  Một điều thật tài tình trong các phát minh của Mendel là lúc đó chưa có khái niệm nhiễm sắc thể (NST), về liên kết gene nhưng có lẽ với tư duy, suy luận chính xác của một nhà toán học, nhà vật lý học ông đã lựa chọn được 7 cặp tính trạng (sau này các gene xác định các tính trạng đó được xác định chỉ nằm trên 4 cặp NST trong đó một số gene chỉ thuộc hai nhóm liên kết) nhưng chúng nằm cách xa đến nỗi các kết quả thu được hầu như không có biểu hiện về ảnh hưởng của liên kết gene.


  Phát minh của ông đã đặt nền móng cho di truyền học.


  Những phát triển tiếp theo của di truyền học

  Năm 1865, Gregor Mendel là người đầu tiên phát hiện các quay luật căn bản của tính di truyền.

  Năm 1900, nhà di truyền học Hà Lan Hugo Marie de Vries xác nhận các quy luật Mendel ở 16 loài thực vật.

  E.K.Correns (người Đức) và E.von Tchermak (người Áo) cúng phát hiện lại các quy luật Mendel ở đậu Hà Lan.

  Năm 1902, W.Bateson chứng minh các quy luật của mendel ở sự di truyền mào gà và L.Cuénot ở sự di truyền màu lông chuột xám và trắng.

  Cuối thế kỷ 19 giới khoa học chấp nhận các quy luật di truyền của ông một cách dễ dàng

  Năm 1909, W. Bateson công bố danh mục khoảng 100 tính trạng ở thực vật và gần 100 tính trạng ở động vật di truyền theo quy luật Mendel.

  Như vậy có thể nói là Mendel đã đi trước thời đại những hơn 30 năm.

  Đầu thế kỷ XX, sự truyền thụ các tính tạng di truyền được phát triển thành 3 quy luật Mendel là
  (1) Quy luật đống nhất của thế hệ con lai thứ nhất,
  (2) Quy luật phân ly tính trang
  (3) Quy luật phân ly độc lập.

  Sau này phát biểu thành hai quy luật :

  (1) Quy luật phân ly hay quy luật giao tử thuần khiết

  (2) Quy luật phân ly độc lập.

  Với sự ra đời và phát triển của thuyết di truyền nhiễm sắc thể sau đó là di truyền học phân tử rồi kỹ thuật di truyền , công nghệ sinh học, con người đã và đang chứng kiến những thành tựu to lớn của sinh học nói chung và di truyền học nói riêng. Nhưng có lẽ bất kỳ một ai quan tâm đến sinh học hay đơn giản là qua những trang sách sinh học thời phổ thông đều nhớ đến Mendel, người đặt nền móng cho di truyền học.

  Gregor Mendel mất năm 1884. Tượng đài của ông được dựng ở tu viện Brno. Công lao của ông đối với sinh học được ví như công lao của Newton đối với vật lý học.

  Tham khảo: Di truyền học (Tác giả Phạm Thành Hổ, NXB Giáo dục 2004)
   
 2. Sondao

  Sondao Well-Known Member

  Tham gia:
  15/9/10
  Bài viết:
  94
  Thích đã nhận:
  841
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Mới đầu mình định post topic này trong chuyên mục Các vấn đề về gia cầm, tuy nhiên mình thấy anh em tập trung bên này đông hơn. Cái này là tùy Mod thôi, nếu thấy không phù hợp với chuyên mục gà tre-gà cảnh thì xin Mod chuyển dùm qua bên kia.
  Một số vấn đề mình sắp đề cập dưới đây đọc sơ qua thì thấy nó chẳng ăn nhập gì với con gà cả, tuy nhiên cái gì nó cũng có trước có sau, đây là những kiến thức cơ sở, nếu nắm vững nó rồi thì khi đi vào vấn đề di truyền của con gà chúng ta sẽ dể hình dung hơn. Tóm lại trước khi vào vấn đề chính chúng ta cần phải biết qua 2 định luật di truyền của Mendel:

  Quy luật thứ nhất: Quy luật phân ly hay quy luật giao tử thuần khiết

  Mendel lấy đậu hạt vàng lai với đậu hạt xanh thuần chủng, kết quả thu được như mô tả trong hình dưới đây. Thế hệ cha mẹ được ký hiệu bằng chữ P; F1,F2 là con lai thế hệ thứ nhất và thứ 2. Tính trạng hạt vàng được biểu hiện ở F1 là tính trạng trội và gen quy định nó được ký hiệu bằng chữ in hoa A, còn tính trạng hạt xanh là lặn và gen quy định nó được ký hiệu là a.
  [​IMG]
  Để dễ dàng theo dõi F2, nhà di truyền học người Anh R.C.Punnett có sáng kiến nêu ra khung kẻ ô được gọi là khung punnett và cho đến nay vẫn được sử dụng.
  [​IMG]
  Trong lai đơn tính tỉ lệ phân ly ở F2 theo kiểu hình là 3:1, nhưng theo kiểu gen là 1AA:2Aa:1aa.

  Lai phân tích

  Mendel cho rằng mỗi tính trạng do một cặp nhân tố kiểm tra và mỗi cá thể có 2 nhân tố đó: một nhận từ cha và một nhận từ mẹ. Ông cũng tiên đoán rằng giao tử chỉ chứa một nhân tố, ở con lai sẽ tạo ra 2 loại giao tử. Ông đã tiến hành lai phân tích bằng cách lấy con lai Aa lai ngược với bố hoặc mẹ mang tính lặn:
  P Aa x aa

  Giao tử A và a ; a và a
  Con lai 1Aa : 1aa

  Vì dạng lặn thuần chủng chỉ tạo một loại giao tử là a nên tỉ lệ 1:1 là do sự phân ly ở cây lai khi tạo thành giao tử. Cả 2 tổ hợp lai Aa x AA và Aa x aa đều được gọi là lai ngược nhưng tổ hợp sau được gọi là lai phân tích vì nó giúp phát hiện dạng lai có thuần chủng không.

  Lưu ý: Lai phân tích có thể áp dụng trong việc lai tạo gà nhằm xác định thế hệ cha mẹ có thuần chủng không.

  Các thuật ngữ căn bản:

  Gen: nhân tố di truyền xác định tính trạng của sinh vật, như hình dạng, màu sắc, tính tình...

  Allele: Các trạng thái khác nhau của một gen. Như gen màu sắc hạt có 2 allele vàng và xanh.

  Đồng hợp tử: các cá thể có 2 allele giống nhau như AA và aa.

  Dị hợp tử: các cá thể có 2 allele khác nhau như Aa.

  Kiểu gen: tập hợp các nhân tố di truyền của cá thể.

  Kiểu hình: là biểu hiện của tính trạng, nó là kết quả của sự tương tác giữa kiểu gen và môi trường.

  Hai dạng AA và Aa có kiểu hình giống nhau là hạt vàng nhưng kiểu gen thì khác nhau.

  Đến đây, có thể phát biểu quy luật thứ nhất của Mendel: trong cơ thể các gen tồn tại theo từng đôi, khi tạo thành giao tử từng đôi gen phân ly nhau và mỗi gen đi vào một giao tử. Sau khi 2 giao tử kết hợp với nhau các gen tương ứng lại hợp thành từng đôi trong hợp tử.

  Liên hệ với việc đổ gà của anh em thì có thể thấy mặc dù có 2 cặp gà bố mẹ giống nhau nhưng khi đổ gà thì con của cặp này không giống như con của cặp kia bởi biểu hiện bên ngoài của bố mẹ chúng là giống nhau nhưng kiểu gen bên trong lại khác nhau.
   
  Last edited: 2/1/11
  minhtien, chihuong., Oxam and 36 others like this.
 3. babygirl89

  babygirl89 Well-Known Member

  Tham gia:
  6/8/07
  Bài viết:
  318
  Thích đã nhận:
  509
  Đến từ:
  hanoi
  ^_^ sinh vật học cấp 3 :D . Cái món này ngày xưa không khi nào mình nhồi vào đầu đc :D .
   
  quangduy-BenTre and quachnguyen like this.
 4. -Lean-

  -Lean- Well-Known Member

  Tham gia:
  19/11/10
  Bài viết:
  53
  Thích đã nhận:
  62
  Đến từ:
  Hải Phòng
  Thế hỏi bác 1 câu đơn giản là 1 cặp gà đồng huyết cho lai với nhau thì về sau con của nó thế nào ?
  Mình nghe nhiều người nói điều đó sẽ dẫn đến tình trạng gà con mang nhiều bệnh ( hiện tượng đồng huyết trong sinh học ) Nhưng nhiều khi có người lại cố tình ghép như vậy để ra được gà con có những phẩm chất theo ý muốn .
   
 5. KhuongTu

  KhuongTu Well-Known Member

  Tham gia:
  9/8/08
  Bài viết:
  448
  Thích đã nhận:
  624
  Đến từ:
  Bến Tre
  Cái này thì khoa học nói vậy chứ trên thực tế em vẫn đỗ gà đồng huyết đấy thôi, gà vẫn khỏe mạnh, chỉ một số ít bị dị tật (như quẹo lườn, mỏ..) thôi, còn lại khi qua thời kì chíp chíp thì vẫn sống khỏe :)
   
  Oxam, catphien, hongthebao and 12 others like this.
 6. hoacuc

  hoacuc Clb gà kiểng Gia Định

  Tham gia:
  29/1/10
  Bài viết:
  1,201
  Thích đã nhận:
  6,571
  Đến từ:
  Hóc Môn - TPHCM
  bài trên của Sondao chỉ áp dụng đc với nhữg cá thể thuần chủng còn ở con gà kiểng của mình em nghĩ chẳng ai dám tự nhận nó là thuần chủng 100% cả. đặc biệt là ở dòng nhạn và khét. Cha, mẹ nhạn đôi khi đổ con ra chẳng con nào là nhạn. Cái vụ lai đậu này làm nhớ lại hồi còn học cấp 3 wá :X :X :X :X :X
   
 7. Sondao

  Sondao Well-Known Member

  Tham gia:
  15/9/10
  Bài viết:
  94
  Thích đã nhận:
  841
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Nói chung trong chọn giống vật nuôi, việc phối cận huyết là nhằm tạo dòng thuần (đưa các cá thể về dạ̣ng đồng hợp tử). Tuy nhiên việc này không nên quá lạm dụng, khi lai tạo bạn cần biết rõ về những tính trạng mà mình mong muốn.
  Ví dụ cụ thể như sau:
  Đàn gà của bạn không có con gà nhạn nào cả, một hôm bạn mua được một con trống nhạn. Bạn cho lai con trống nhạn mới mua với con mái điều của bạn. Giả sử toàn bộ con lai đều có màu nhạn, điều đó chứng tỏ con gà nhạn của bạn có kiểu gen đồng hợp tử và là gen trội.
  Sơ đồ lai như sau:
  P: Trống nhạn NN x mái điều dd

  Giao tử N d

  F1 100% Nd (nhạn do N là gen trội)

  Thế hệ F1 này toàn là nhạn nhưng có kiểu gen là dị hợp tử do đó để tăng số lượng cá thể nhạn đồng hợp tử thì bạn cho những con mái nhạn F1 lai ngược với con trống nhạn bố.

  P: NN x Nd

  Giao tử N và N d

  F2 100% nhạn trong đó 50%NN và 50%Nd

  Bạn có thể thấy từ một cá thể nhạn đồng hợp, qua lai tạo đồng huyết ta đã có 50% cá thể nhạn đồng hợp ở F2

  Tuy nhiên nếu ở một nhánh khác giả sử một người bạn của bạn cũng có một con trống nhạn như bạn và cũng lai tạo như bạn thì nếu cho 2 thế hệ F2 đó lai tạo với nhau thì sẽ tạo ra một lượng lớn cá thể đồng hợp bền vững. Còn nếu bạn cho thế hệ F 2 của bạn lai tạo với nhau hoặc lai ngược với các thế hệ trước thì sẽ có hại cho các thế hệ sau và có thể làm thoái hóa giống.

  Đây chỉ là một ví dụ để minh họa thôi, thực tế thì sự di truyền màu lông ở gà phức tạp hơn nhiều.
   
  Last edited: 3/1/11
  gkvn, Oxam, samvaldis and 25 others like this.
 8. minh_vy

  minh_vy Well-Known Member

  Tham gia:
  17/1/09
  Bài viết:
  776
  Thích đã nhận:
  3,163
  Đến từ:
  quận 9_TPHCM
  trên lý thuyết thì F1 ra 100% nhạn,nhưng thực tế thì đc bao nhiêu 100% son dao biết ko???cản thử 1 bầy thì thấy kết quả liền hà.:D
   
 9. Sondao

  Sondao Well-Known Member

  Tham gia:
  15/9/10
  Bài viết:
  94
  Thích đã nhận:
  841
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Mình đã nó rồi, lý thuyết ở trên là lý thuyết nền, bạn phải nắm vững nó để từ đó bạn có một tầm nhìn khác hơn khi lai tạo gà. Đây chỉ mới là khúc dạo đầu à, các bạn cứ kiên nhẫn. Thực sự thì việc tạo dòng thuần gà nhạn là dễ nhất và đơn giản nhất đó nhưng cái này mình sẽ nói sau. Trước mắt là chúng ta quay lại với lý thuyết của Mendel trước khi đi sâu vào vấn đề di truyền của con gà.

  Cái này là mình ví dụ trường hợp bạn gặp nhằm cá thể nhạn đồng hợp trội (cái này có thực nha bác), chỉ là ví dụ minh họa cho việc tạo dòng thuần bằng cách cho lai cận huyết thôi bạn, cái vụ gà nhạn này cũng thú vị lắm, để nói sau nha. Các bạn cứ kiên nhẫn, bài lý thuyết này chỉ là cho chúng ta một cách nhìn khác về sự di truyền, không phải như chúng ta thường nghĩ là màu lông di truyền theo kiểu pha màu của các họa sĩ đâu. Khi lai tạo chúng ta căn cứ vào tỉ lệ kiểu hình của thế hệ con kết hợp với kiểu hình của cha mẹ chúng, ta sẽ có một bài toán di truyền. Sử dụng các lý thuyết chúng ta sẽ giải bài toán di truyền đó để xác định kiểu gen của con gà. Các bạn cứ chờ mình nó cho xong hết mớ lý thuyết này đi nha (quan trọng lắm đó) rồi sẽ đi cụ thể vào con gà.
   
  Last edited: 3/1/11
 10. sieunhangaco

  sieunhangaco Well-Known Member

  Tham gia:
  13/2/10
  Bài viết:
  421
  Thích đã nhận:
  701
  Đến từ:
  Vĩnh L0ng
  Nói chung là thực tế phức tạp hơn nhiều, chứ ko phải chỉ đơn giản là như thế này được. Còn vô số những qui luật di truyền khác nữa mà em quên mất rồi, tại học môn sinh vật này cũng ngu lắm, kiểm tra toàn 5 thôi, ko bít thi ĐH làm trắc nghiệm thế nào đc 6,5:D.

  - Thứ nhất là về dòng gà thi bây giờ gà tre ko thể tìm ra đc con gà thuần chủng để mà phân tích được.

  - Có những qui luật khác ngoài qui luật của Mendel như: qui luật di truyền liên kết, di truyền chéo, liên kết với giới tính rồi biến dị............ Ôi thôi thì đủ thứ mà chỉ phân biệt cái khái niệm thôi đã là 1 cái mớ bòng bong rồi. Theo kinh nghiệm của em thì di truyền liên kết có thể thấy trong thực tiễn loài gà là: màu lông cú sẽ di truyền liên kết với bộ mã ngắn (trước h chưa bao h em thấy con gà cú nào mà lông mã ok hết, toàn ngắn củn à), đây là 1 ví dụ dễ hiểu.

  - Về sâu xa thì rất cần những nhà khoa học vào cuộc, nghiên cứu giải mã bảng ghen của gà như là đã từng làm với người vậy. Mà chuyện này thì ko bít đến bao giờ, vì Malay đã xem con gà như con vật của QG, nên rất wan tâm, còn giống gà tre của VN mình, ko bít có đồng chí nào để ý tới ko mà cho nghiên cứu, nghe thấy xa vời làm sao.

  Dù sao cũng mong 1 ngày có thể làm đc chuyện này.
  Thân!
   
 11. Sondao

  Sondao Well-Known Member

  Tham gia:
  15/9/10
  Bài viết:
  94
  Thích đã nhận:
  841
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Thi khối B mà chuyên ngành nào vậy em? Hihi...Phân biệt mấy khái niệm đó mà đã như mớ bòng bong vậy mà thi ĐH được 6,5, tài quá he :D . Các điều em nó không phải là quy luật mà chỉ là các kiểu di truyền. Các vấn đề đó sẽ được đề cập trong các bài viết sắp tới, có thể một số anh em sẽ gặp khó khăn khi tiếp cận các vấn đề này, tuy nhiên anh sẽ cố gắng trình bày một cách đơn giản nhất, gần gũi nhất.
  Còn về bộ gen của con gà thì trên thế giới người ta giải mã gần hết rồi, tại mình chưa biết đấy thôi. Đi giải mã bộ gen con gà mới khó, chứ người ta đã giải rồi mình chỉ việc áp dụng nó cho con gà của mình thì đơn giản hơn nhiều. Chúng ta đừng thấy phức tạp mà bi quan, có lòng đam mê thực sự thì sẽ vượt qua được khó khăn. Hy vọng là anh em sẽ ủng hộ mình!
   
  Last edited: 3/1/11
 12. nghia_it

  nghia_it Well-Known Member

  Tham gia:
  4/7/08
  Bài viết:
  1,809
  Thích đã nhận:
  2,647
  Đến từ:
  Mỹ Tho
  Hãy để nó tự nhiên, 1 bầy đươc 1,2 con đep là ok nhất :), có như vậy phong trào mới bền vững chứ đến khi mà nó thuần chủng thì sẽ tiếp bước của phong trào gà thái thôi
   
 13. quachnguyen

  quachnguyen Chủ nhiệm CLB GK Q6

  Tham gia:
  1/10/08
  Bài viết:
  550
  Thích đã nhận:
  8,201
  Đến từ:
  Saigon
  chỉ sợ làm xong thì phong trào không còn nữa, ở VIệt Nam thì đa phần những nghiên cứu nào có lợi về mặt kinh tế thì còn nhúng tay vào làm, cho nên hầu như thú chơi kiểng thì ở Việt Nam chưa nghe công bố bộ gien nào chuẩn hết ( đa phần nhập từ nước ngoài). Nếu bạn có ý tưởng rồi thì bạn cứ tập trung làm đi, rồi đem thành quả đạt được cho anh em xem. nếu phong trào không còn thì cũng chẳng sao,dù gì nó cũng có giá trị về mặt nghiên cứu mà. chúc bạn thành công nhe
   
 14. chickendance

  chickendance Well-Known Member

  Tham gia:
  10/7/10
  Bài viết:
  265
  Thích đã nhận:
  681
  Đến từ:
  Oregon


  Thiếu rồi lai Thái nhiều quá. Cho nên cha mẹ dâu râu hoặc trích râu, luôn luôn đổ ra sẽ có mồng lá hoặc đuôi ben trong đó. Cái này không tin thì hỏi thử Luu Binh hoặc HT Dung Q7

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 08:36 AM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 08:33 AM ----------  VN mà chú cái nào có ăn thì bu vô đá lông liền, dại gì nhả ra. Đam mê thì ít chứ cơm gạo thì nhiều.
   
 15. hoacuc

  hoacuc Clb gà kiểng Gia Định

  Tham gia:
  29/1/10
  Bài viết:
  1,201
  Thích đã nhận:
  6,571
  Đến từ:
  Hóc Môn - TPHCM
  em thấy cái vụ cha mẹ mặt râu mà đổ ra con chắc chắn có mồng là là ko chính xác vì bầy gà nhà em cũng râu nhưg đổ ra 100% trích
   
  quachnguyen and Sondao like this.
 16. Hai_BienHoa

  Hai_BienHoa Well-Known Member

  Tham gia:
  27/12/10
  Bài viết:
  393
  Thích đã nhận:
  2,290
  Đến từ:
  Biên Hòa - Đồng Nai
  Đọc mớ ở trên chẳng hiểu bao nhiêu!? Đọc bài lai mái điều với trống nhạn hiểu hơn tí! Tại mình dốt sinh quá! hjhj...Cảm ơn anh Sondao vì một bài viết rất bổ ích! Cảm ơn anh Minh_vy vì lời chúc!
  Chúc mọi người lai tạo ra được những con gà đẹp!
   
  Oxam and Sondao like this.
 17. Sondao

  Sondao Well-Known Member

  Tham gia:
  15/9/10
  Bài viết:
  94
  Thích đã nhận:
  841
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Mình xin trở lại với tiêu chí của ban đầu của Topic này:

  - Giải thích một số khúc mắc của anh em trong việc đổ gà, chẳng hạn như vụ cái mồng, màu lông, màu chân. Mấy cái vụ này thấy anh em thường tranh cãi nhiều (chẳng hạn như cha mẹ đều mồng trích tại sao bầy con lại có con mồng lá) nhưng chẳng đi đến đâu.
  - Trên cơ sở đó, nếu anh em nào có điều kiện và có tâm huyết với con gà tre Việt thì có thể phát triển để tạo thành dòng gà riêng đặc trưng của Việt Nam.

  Còn lợi hay hại cho phong trào thì cái này là tùy theo nhận định của anh em.
   
 18. sieunhangaco

  sieunhangaco Well-Known Member

  Tham gia:
  13/2/10
  Bài viết:
  421
  Thích đã nhận:
  701
  Đến từ:
  Vĩnh L0ng
  Em thi khối B là chơi thui, ko có ôn môn sinh, chỉ ôn toán lí hóa thi khối A chính, em thi ngành thú y ĐH Cần Thơ, giờ thì đang học ở TP.

  Đồng ý 2 tay 2 chân luôn, nếu anh Sondao có khả năng thì làm rùi post lên cho ae ngâm cứu với, còn đợi mấy ông trời con thì đến bao h.
   
  Last edited: 4/1/11
  Sondao thích bài này.
 19. chaugatre

  chaugatre Well-Known Member

  Tham gia:
  14/12/10
  Bài viết:
  123
  Thích đã nhận:
  125
  Đến từ:
  vĩnh an vĩnh cửu dong nai
  về gà kiểng thì mình không có kinh nghiệm,nhưng nếu như gà đá nở 100 chú gà con có 1 con đá hay là phúc lắm rồi,mình có 1 e mái ô cho cạn với trống ô thằng bạn,3 bày rồi chưa thầy ô đâu hết,thường bị lem ở chan và lông bồm không đạt ô,nếu như cha mẹ đẹp ra gà con đẹp,như vậy ai có nhiều tiền sẽ thắng,nếu như vậy thì mất vui chỉ lại cuộc chiến của $,có gì không phải mong AE bỏ qua.
   
  Oxam, garungdn, langtukhach and 4 others like this.
 20. martinviet

  martinviet Well-Known Member

  Tham gia:
  11/3/10
  Bài viết:
  335
  Thích đã nhận:
  1,011
  Đến từ:
  ho chi minh
  :applause: chú Châu trả lời hay quá:applause::applause:
   
  Sondao thích bài này.

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. di truyền ở gà