Đi xem chim trời

Thảo luận trong 'Hỏỉ đáp - kinh nghiệm' bắt đầu bởi thaibq2003, 31/8/07.

 1. thaibq2003

  thaibq2003 Active Member

  Tham gia:
  14/5/07
  Bài viết:
  25
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  Ha noi
  Tổ chức Bird Life quốc tế tại VN cho biết, VN đang sở hữu tới 15 khu xem chim có hơn 70 loài chim có tầm quan trọng toàn cầu để bất kỳ ai cũng có thể đến xem chúng ngoài tự nhiên.
  Khách xem chim, họ là ai?
  Chim ở rừng có vẻ như chỉ đúng là "bóng chim tăm cá", làm sao có du lịch xem chim được?
  Vậy mà, chị Đặng Nguyễn Hồng Hạnh, cán bộ tổ chức Bird Life Quốc tế tại VN khẳng định, du lịch xem chim ở VN thật ra đã khá nhộn nhịp. Trong khoảng 10 năm nay, rất nhiều birder (người xem chim) nước ngoài vào VN, nhưng ít người biết, vì họ đi không rầm rộ như đi lễ hội, họ thường đi thành từng nhóm nhỏ, có khi là một người, bởi vì để quan sát được chim hiếm rất khó, vì phải đi vào rừng sâu, núi cao mới quan sát được.
  Sự thực, có những người đi du lịch các nơi hoặc đến VN chỉ để xem một loài chim duy nhất mà họ yêu thích (thông thường là những loài đặc hữu hoặc mới phát hiện cho khoa học), chứ không phải đi xem một cái gì khác. Đôi khi chỉ cần nhìn thấy một loài chim quý, hiếm, chứ chưa nói chụp được ảnh, họ đã cho rằng đó là một niềm vui rất lớn trong đời. Đó là những birder thực
  Một số công ty lữ hành có tour xem chim
  - Exotissimo (Văn phòng đại diện tại Hà Nội, và tại 37 Tôn Đức Thắng, TP.HCM)
  - Handspan
  - Footprint
  - Trail of Indochina (Hà Nội)
  - Buffalo Tour
  - Công ty Việt Tâm (TP.HCM)
  - Công ty du lịch Sao Mai (Hà Nội)
  - Câu lạc bộ xem chim Hà Nội do một nhóm các nhà khoa học trẻ của Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật và Trường ĐHQG Hà Nội vừa thành lập. Câu lạc bộ cứ ba tháng tổ chức một chuyến đi xem chim. ĐT liên hệ 0903294862.
  Chuyện của những bird guide ở VN
  Một trong những nơi có hoạt động du lịch xem chim rất chuyên nghiệp là vườn quốc gia Bạch Mã (Huế). Sở dĩ nơi này thành chuyên nghiệp, không chỉ vì sự phong phú của hệ chim với những loài chim nổi tiếng toàn cầu, mà còn vì một sự nổi tiếng khác: Có một bird guide (hướng dẫn viên về chim) thực sự. Đó là anh Lê Quý Minh, trưởng ban Lễ tân - hướng dẫn của vườn quốc gia. Một hai birder đến Bạch Mã hài lòng về sự hướng dẫn của anh, lập tức họ truyền tai nhau qua các "kênh" thông tin của giới birder, và giờ đây, rất nhiều birder đến vườn quốc gia Bạch Mã nhất quyết đòi phải được anh Minh.
  Trò chuyện với Lê Quý Minh, anh cho biết: vườn quốc gia hằng năm đón khoảng 2.000 du khách nước ngoài, trong đó có khoảng 100 - 150 khách là những birder.
  Theo anh, khách xem chim cũng có thể phân thành hai loại, một là xem chim kiểu amater, họ có thể xem thêm các loài động vật hoang dã khác khi có cơ hội. Còn khoảng 30 người là khách "serious", họ đến chỉ với mục đích xem chim và chỉ xem một hay hai loại mà họ đã dự định sẵn.
  Trong 10 năm nay, vườn quốc gia Bạch Mã có ba loài đặc hữu lôi kéo sự chú ý của các birder quốc tế, nổi bật là loài trĩ sao (chỉ có ở VN và một số nước Đông - Nam Á), hai là gà lôi lam màu trắng (chỉ có ở miền trung VN), ba là gà so Trung Bộ (chỉ có từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam). Ngoài ra các birder còn rất chú ý đến khướu mỏ dài, tuy là loài đặc hữu của cả VN và Lào, nhưng rất hiếm khi xuất hiện.
  Tùy theo nhu cầu của khách muốn xem loài chim nào mà anh dẫn đi, có khi chỉ đi một cây số, nhưng có tour phải đi bộ cả ngày rừng và ngồi rình đến mòn mỏi... Xem chim, theo anh Minh, là thú tiêu khiển đầy tính may rủi. Bởi vì, dù có kinh nghiệm về thời gian và địa điểm thường xuyên xuất hiện của chúng, nhưng không phải lúc nào cũng gặp được.
  Richard Craik, giám đốc marketing của Hãng Exotissimo (một công ty du lịch quốc tế có trụ sở tại Hà Nội, TP. HCM), đồng thời cũng là một birder, một bird guide "sành sỏi". Vậy mà Richard Cratk cùng anh Minh "rình" xem loài khướu mỏ dài tới 7-8 lần mới thành công. Có lần chỉ nghe được tiếng hoặc thấy thoáng qua. Và nói chung, chẳng cứ khướu mỏ dài, quần thể trĩ sao ở vườn quốc gia Bạch Mã, thì hầu hết mọi người đều chỉ biết đến qua... nghe giọng hót, chứ ít ai được nhìn thấy.
  Nhưng các birder thì lại muốn xem cho thật kỹ, để được đánh dấu vào sổ là họ đã xem được loài đó rồi, coi như một kỳ tích trong đời. Xem chim là thú chơi, nhưng theo anh Minh , một số birder còn chụp ảnh để... bán!
  Ngoài Lê Quý Minh, một trong những người đầu tiên mở ra các tour xem chim là anh Huỳnh Minh Thuận (giám đốc Công ty Việt Tâm, TP Hồ Chí Minh). Công ty của anh hiện đang khai thác khoảng 10 điểm xem chim ở khắp trong nam ngoài bắc.
  Xem live show chim tốt nhất ở đâu?
  15 khu xem chim tốt nhất VN là những khu vực có nhiều thuận lợi như có thông tin đầy đủ cho du khách về danh sách các loài chim ở đó; có tour tuyến, hoặc hướng dẫn viên, có điều kiện ăn ở (vì để xem được chim trong tự nhiên, du khách phải chầu chực rất lâu). Rồi các thủ tục yêu cầu từ phía chính quyền cũng tương đối thuận tiện.
  Trong 15 khu thuận lợi cho khách xem chim, theo tư vấn của Bird Life thì khách muốn xem chim quanh năm có thể đến vườn quốc gia Cát Tiên, Cúc Phương, Tam Đảo. Xem theo mùa: KBTTN Xuân Thủy (tháng 10), Tràm Chim (tháng 2-3, Sếu đầu đỏ)...
  Xương sống của VN là dãy Trường Sơn hùng vĩ, nơi một số loài chim và thú mới chỉ được các nhà khoa học phát hiện trong hai thập kỷ gần đây. Những người xem chim thích mạo hiểm muốn tìm kiếm những loài chim ít được biết này cần lưu ý phải xin giấy phép hoặc liên hệ trước với các nhà quản lý ở địa phương.
  Theo Thể thao Văn hoá
  VietBao.vn
   

Chia sẻ trang này