ĐỊA HÌNH BẪY CHIM

Thảo luận trong 'Chim cu gáy mồi - cu gáy đấu.' bắt đầu bởi TRONG NGUYEN, 8/10/08.

 1. TRONG NGUYEN

  TRONG NGUYEN Guest

  Xưa nay các nghệ nhân lão thành thường cho rằng biết được địa hình , cây cội của chim hay đậu là ta đã nắm chắc 60 % phần thắng ... còn 40% còn lại là nhờ vào tài năng của con mồi .... cho nên việc xác định cây cội là vô cùng quan trọng ... cũng một con bổi đó mà ta có thể đánh bẫy 3 đến 4 lần vẫn không bắt được ... nhưng nếu ta biết được cội của nó thì có khả năng bắt được nó chỉ trong một lần bẫy ....
  - Thế cây cội nó ra làm sao ? nó có gì khác biệt với những cây khác ... đây là những kinh nghiệm sương máu mà ít có nghệ nhân nào dám nói ra " sống giữ , chết mang theo " ... phải trãi qua quá trình lâu dài , chiêm nghiệm thực tế ta có thể biết được sự khác biệt ấy ... cho nên khi nhìn vào thế rừng , thế cây , thế đất , thế nước .... Nguyên có thể đoán được đâu là cây cội ... các bạn có tin không ?
  Hôm nay lãnh lương thấy vui vui trong lòng nên viết ra để anh em đọc cho vui ... bắt đầu nhé !
  1. Cội độc lập :
  - Cội độc lập là cội được Nguyên cho vào dạng ưu tiên số một .... giữa một bãi đất trống trãi , bằng phẳng ... có một cây đứng giữa đồng trống ... đây là cây thế mà tất cả các con bổi dữ đều muốn chiếm giữ làm cội riêng .... cho nên tại cội độc lập này vẫn thường xảy ra các cuộc hỗn chiến một mất một còn , để dành cho kỳ được cội này ... Cho nên khi bạn bẫy ở cội độc lập này có thể bắt từ hai đến ba con bổi một chổ .... mà ta không cần dời kèo ...
  Cho nên địa hình này Nguyên luôn luôn chọn làm ưu tiên số một .
  2. Cây khô giữa một rừng cây tươi ... ở bên dưới có một khoảng đất trống , bằng phẳng ít cỏ ... đây là bãi ăn của chim ... khi ăn no bảo đảm bay đậu ngay cây khô mà đứng rĩa lông ... được Nguyên chọn làm ưu tiên số hai .
  3. Cội ngủ , nghĩ ... một rừng cây có một bãi đất trống ở bìa rừng ... ta đi quan sát dưới gốc cây nào có phân chim ... bảo đảm đây là cội chim nghĩ trưa hay ngủ ... cứ treo mồi vào đây ... thế nào cũng có chiến lợi phẩm ... được Nguyên chọn làm ưu tiên số ba .
  4. Cội nước ( cái này là Nguyên gọi như vậy thôi ... chứ không biết các anh em khác gọi là gì ) ...gần triền suối có một cây khô hay một cây tươi có ít nhánh , cao hơn các cây khác ... bảo đảm chim sẽ bay về đậu ngay cây này trước khi sà xuống uống nước ... được Nguyên chọn làm ưu tiên số bốn .
  5. Chỉ có một cây cao nhất đứng giữa một hàng cây ... ta nên chọn cây này ... nhưng hơi nguy hiểm vì bồ cắt hay chọn loại cây cao này đậu để chúng dễ quan sát tìm mồi ....
  Theo Nguyên thì năm điều trên cũng là đủ lắm rồi .... kinh nghiệm đi rừng của Nguyên chỉ có vậy thôi ... anh em nào có ý khác hay hơn viết lên để cùng nhau tham khảo nhé ....nếu có gút mắc gì hãy điện thoại cho Nguyên nhé : 0168.4757418... thân chào .
   
 2. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Bác nói đúng lắm, mà cũng chỉ nên chọn cội này thôi!
  Cảm ơn bác đã không giấu nghề chơi với anh em! Thú thực là có những cái em cũng biết(cái này ít thôi) có những cái chưa biết về thú chơi chim gáy, không phải là giấu nghề nhưng hoặc là thiếu ý tưởng, hoặc là khó khái quát lên hoặc tổng hợp lên diễn đàn vì phần thì bận, phần thì thiếu hứng thú nên cũng ít viết được bác à!
  Hôm sau khi nhận lương tháng sau xong có hứng thú bác lại viết tiếp nữa nhé!
  Trân trọng!
   
 3. hoctro_mechim

  hoctro_mechim Vua kí sự

  Tham gia:
  16/4/08
  Bài viết:
  1,344
  Thích đã nhận:
  30,778
  Đến từ:
  Mưa Bay
  to bác Nguyên, mấy bữa nay không thấy bác đâu hóa ra là chưa lãnh lương nên...buồn và không viết bài. Hehe. Em nghĩ là chỉ cần năm điều mà bác nói về địa hình để bẫy chim là quá đủ để bắt hết chim bổi rồi. Hehe. Thanks bác,
  P/s : Chủ nhật rồi em với anh Đức lên Tây Ninh mà không gặp được anh thật là tiếc, hy vọng là lần sau lên sẽ gặp được bác. Chúc bác và gia đình luôn vui,
   
 4. mayrau9018

  mayrau9018 Well-Known Member

  Tham gia:
  21/11/07
  Bài viết:
  960
  Thích đã nhận:
  3,685
  Đến từ:
  Ninh Binh
  Nhận lương tháng sau thì lâu quá bác ơi, Bác có hứng liên tục ra bài đều đều cho mọi người còn học tập chứ. Em nghiện đọc bài của Bác rồi đấy lâu lâu ko có lại thấy nhớ.À bác viết nốt chuyện về cái mình con chim đi (đang bỏ dở đoạn con chim có mình ngắn mà),Cùng với hình cây mằn ri nưã.Hai topic đó Em và mọi đang ngóng bác viết lăm đó.
  Cám ơn bác nhiều nhe!
   
 5. phonghalong

  phonghalong Well-Known Member

  Tham gia:
  20/3/08
  Bài viết:
  56
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  hạ long
  Chào bác Nguyên

  Bác Nguyên ơi nhận lương tháng sau bác mới viết tiếp thì lâu lâu quá hay đến tầm giữa giữa tháng bác xin ứng trước tiền lương rồi bác viết tiếp nhé....hì hì:laughing::laughing::laughing:. Đùa bác tí thôi chứ lâu quá mà không thấy bài của bác là em buồn mất mấy ngày đó.Chúc bác sức khỏe truyền đam mê cho tụi em.
  Chân trọng !
   
 6. cuhobo

  cuhobo Hội trưởng cu gáy ABV Đồng Nai

  Tham gia:
  24/9/08
  Bài viết:
  380
  Thích đã nhận:
  9,128
  Đến từ:
  Hố bò
  tạo video clip những cuộc hỗn chiến

  Đã lâu lắm rồi,không được thưởng thức trận hỗn chiến giữa chim mồi và chim bổi ngoài rừng.đọc bài viết của bác nguyên bỗng thấy lòng đầy hưng phấn muốn bay ngay vào rừng với chú mồi chiến trong tay,thế nhưng........!mình đề nghị anh em nào thường xuyên đụng trận ,có điều kiện vác máy quay ghi lại ,tạo thành những video clip đưa lên diễn đàn. nhằm giúp những người ghiền quá không có điều kiện ra rừng hoặc những sư phụ già yếu mà máu vẫn còn thèm....!mới nghĩ đến thôi mà đã thấy sướng quá .Nhưng đây chỉ là ý kiến riêng anh em đừng cười nhé.....
   
 7. cudat

  cudat Well-Known Member

  Tham gia:
  1/10/08
  Bài viết:
  67
  Thích đã nhận:
  632
  Đến từ:
  đồng nai
  có bao nhiêu kinh nghiệm bác nguyên,đả chỉ hêt rồi ,bác tốt bụng thiệt ,hôm nào e lên bác mua dùm con chim 7 điểm mà rẻ thì thiệt bụng tốt .hihi. cảm ơn bài viết của bác nhiều gì e mới chuyển qua gác mồ cây..thân chào.
   

Chia sẻ trang này