Điều khiển lan Cattleya ra hoa

Thảo luận trong 'Lan ngoại nhập' bắt đầu bởi TDPhi, 4/9/06.

 1. TDPhi

  TDPhi Thành viên chính thức

  Tham gia:
  17/5/05
  Bài viết:
  781
  Thích đã nhận:
  673
  Đến từ:
  Mười mùa hoa
  Lan Cattleya có vẻ đẹp đài các, kiêu sa và đặc biệt có mùi hương rất quyến rũ đang trở thành thú chơi thượng đẳng của những người chơi lan. Cattleya có tuổi thọ rất dài, có thể sống đến 20 - 30 năm nếu chăm sóc tốt. Cattleya có nhiều loại với nhiều màu sắc khác nhau, có những loại cattleya độc đáo giá lên đến 1 - 3 triệu đồng cho một nhánh lá, trong khi chậu lan thông thường giá chỉ 200.000 đồng. Những người mới bắt đầu sở hữu chậu lan Cattleya, nhất là chậu lan quý rất lúng túng trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc cho cây lan xanh tốt, trổ hoa.

  [WRAP]http://khoahocphothong.com.vn/images/news/1155180822_Dieu5.jpg[/WRAP]Ông Lê Nhị Trí (Q.2, TP.HCM, ĐT: 0903.170688) là một trong những người trồng và chơi lan Cattleya thành công đầu tiên của Việt Nam, đồng thời cũng là người đang lưu giữ nhiều giống Cattleya độc đáo, quý hiếm. Ông Trí ngoài việc sưu tầm, còn cung cấp giống Cattleya cho người chơi lan. Với kinh nghiệm của mình, ông Trí hướng dẫn cách trồng, chăm sóc và điều khiển ra hoa loài lan này như sau:

  Cách trồng cây con

  Chọn nhánh lan khỏe, tép to, màu xanh tốt, không có vết bệnh hay màu lá khác thường. Sau khi cắt nhánh lan khỏi cây mẹ, treo trong mát 3 - 5 ngày (nếu cây mua ở chợ thì khỏi treo mát). Ngâm nhánh lan trong thuốc khử trùng (5 - 10 phút), để ráo, sau đó ngâm tiếp trong thuốc trị nấm (5 - 10 phút), khoảng 3 ngày sau đem trồng. Chọn chậu nhựa, có dây treo, cách trồng rất đơn giản: Đặt nhánh lan ở bên mép chậu, quấn dây không cho nghiêng ngả, xoay chiều phát triển vào trong (nếu đặt nhánh lan giữa chậu, cây sẽ phát triển tới và tràn ra ngoài không đẹp).

  Khi mới trồng, không cần cho thứ gì vào chậu. Đến khi cây lan ra rễ mới cho than vào chậu. Chú ý không dùng than lấy từ cây vùng nước mặn, không để than ngập rễ mà có khoảng cách để rễ ăn xuống từ từ. Rễ bám sâu thì cho lớp dớn (có bán ở shop hoa kiểng) phủ mặt chậu (không phủ rễ). Trong thời gian lan ra rễ, phun thêm chất tăng trưởng (tuần/lần) cho cây ra rễ nhanh. Khi lan có rễ ăn sâu thì tưới phân, giai đoạn đầu bón NPK 30 - 10 - 10, sau đó là 20 - 20 - 20 (dùng nuôi lan quanh năm).

  Cho lan Cattleya ra hoa

  Cây lan trồng khoảng một năm, có khoảng 5 tép lá, đến tép thứ 6 có thể “kích” ra hoa. Tép thứ 6 này phải khỏe mạnh, có khả năng cho hoa thì chuyển sang phun phân NPK có lân cao như 19 - 31 - 17, 6 - 30 - 30 (theo hướng dẫn từng loại) lên thân, rễ. Phun 3 lần, mỗi lần cách nhau 7 - 10 ngày, cũng có thể 3 ngày/lần nếu pha loãng phân. Đến lần thứ 4 thì phun NPK 20 - 20 - 20. Cách 7 ngày sau thì phun lại 19 - 31 - 17 (phun khoảng 1 - 2 lần) thì cây bắt đầu ra hoa. Khi cây có nụ, dùng phân có kali tăng (10 - 10 - 30, 12 - 0 - 40) giúp không rụng hoa, hoa nở có màu sắc đẹp.

  Lưu ý

  Lan Cattleya thích hợp nước có pH = 6 - 7, mùa nắng tưới 2 - 3 lần/ngày. Thích hợp nắng 50% nên cần chọn lưới có ánh sáng 50%. Phun phân, thuốc (trừ sâu, nấm) định kỳ 15 - 30 ngày/lần, sau khi hoa tàn thì dùng lại phân 20 - 20 - 20. Không cần phải tỉa rễ, khoảng 2 năm thay chất trồng/lần.

  Nếu chăm sóc tốt, Cattleya sẽ tự ra hoa. Còn để đảm bảo cây ra hoa đúng thời điểm như ý thì “kích” ra hoa. Tuy nhiên cũng phải chú ý rằng, chọn thời điểm chồi thứ 6 vừa nhú lên 4 - 5 cm thì xử lý, nếu chồi thứ 6 quá cao thì khó xử lý ra hoa. Thông thường, chồi vừa mới nứt đến khi ra hoa khoảng 4,5 tháng. Trong lúc “kích” ra hoa phải giảm 50% nước tưới, tăng ánh sáng (bỏ bớt lớp lưới che). Đối với lan Cattleya, cần chú ý khi điều khiển ra hoa là tăng lân, giảm nước, đưa ra ánh sáng và treo cây cần ra hoa cao hơn.
  Theo khoa học phổ thông.​

  Xem bên trang chủ

  [WRAP]http://www.khoahocphothong.com.vn/uploadedfiles/1155180622_Dieu3.jpg[/WRAP][WRAP]http://www.khoahocphothong.com.vn/uploadedfiles/1155180697_Dieu4.jpg[/WRAP][WRAP]http://www.khoahocphothong.com.vn/uploadedfiles/1155180606_Dieu2.jpg[/WRAP]
   
  Last edited by a moderator: 6/10/06
 2. Muggle

  Muggle Moderator

  Tham gia:
  7/3/06
  Bài viết:
  660
  Thích đã nhận:
  280
  Đến từ:
  Sài Gòn
  hehe, bác thanhl hôm nay khoái Cattleya rùi àh? Em mê mấy cây này lắm lắm àh...Bổ sung thêm vài ý nhé:
  - khi cắt giả hành từ cây mẹ phải cắt theo từng đơn vị có 3 giả hành trong đó có một giả hành mới phát triển.
  -khi đặt nhánh lan này vào chậu cần xoay hướng có mắc ngủ vào trong để khi cây phát triển sẽ phát triển vào trong không bò ra ngoài chậu.
   
 3. TDPhi

  TDPhi Thành viên chính thức

  Tham gia:
  17/5/05
  Bài viết:
  781
  Thích đã nhận:
  673
  Đến từ:
  Mười mùa hoa
  Ở nhà có hai chậu, một đỏ, một vàng đã trồng được 2 năm nay, chậu vàng ra hoa đều, to và đẹp trong khi đó thì chậu đỏ chưa chịu ra hoa, chỉ phát triển thêm, xum xuê, xanh tốt mặc dù chế độ chăm sóc là như nhau, cùng treo một chỗ, để mấy bữa nữa coi lại xem sao.
   
 4. Solid Blue Discus

  Solid Blue Discus Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/05
  Bài viết:
  1,248
  Thích đã nhận:
  1,846
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chí minh
  ừhm, nói chung trừ trường hợp đặc biệt, còn không thì kích cây ra hoa nhiều quá dễ làm cây bị suy^^
  khi cây đang ra lưỡi mèo hoặc ra hoa, thì tăng sáng càng mạnh hoa càng đậm và cứng cáp.
   
 5. vikiikid

  vikiikid New Member

  Tham gia:
  7/9/06
  Bài viết:
  4
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Saigon
  Chào các bạn.
  Mình cũng khoái Cattleya lắm. Cả loại Catt. rừng và lai nhân tạo hay tự nhiên...Mình có cây Blc. Chialin "Hồng soái" trồng đã lâu không ra hoa, không biết ông Lê Nhị Trí đã trồng ra hoa loại này hay chưa???
   
 6. rotala

  rotala Well-Known Member

  Tham gia:
  7/4/05
  Bài viết:
  208
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Huế
  Các bác trồng nhiều nên theo quy trình trên rất là chuẩn.
  Còn rô trồng ít , các loại cat thông thường nên dùng độc một loại phân 21-21-21 ,cũng tàm tạm,
  Các bạn thử hình dung: nhà có khoảng 4-5 chục chậu lan lớn có bé có,chia ra 3 loại,mổi loại tưới một loại phân khác nhau thì có mà hết ngày,nên rô lười quá tưới độc một loại cho tiện,nó lên cũng được,khi ra hoa tuy là loại thông thường song rô cũng kết lắm
  Nó đây:
  [​IMG]
  các bạn....
   
 7. candat

  candat Well-Known Member

  Tham gia:
  7/7/06
  Bài viết:
  653
  Thích đã nhận:
  578
  Đến từ:
  Tp.HCM
  chào các anh em : theo em được biết thì cacttleya có 2 loại . loại giả hành mang một lá và loại mang 2 lá , thường thì mình chỉ trồng được loại 1 lá ra hoa thôi , còn loại 2 lá thì không thấy trổ hoa ..mà cũng không biết tại sao nữa , mình đang định bổ xung thêm một số chậu vĩnh khang số 2 và chung di 17 ,có anh em nao qua bên Q2 nhà chú Trí không cho mình ké với . thank .
   
 8. AloiKT

  AloiKT Active Member

  Tham gia:
  18/8/06
  Bài viết:
  26
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  VN
  làn lá ra hoa chùm, rất siêng; chung di 17 hoa to và đẹp lắm
   
 9. Logan

  Logan Active Member

  Tham gia:
  10/9/06
  Bài viết:
  39
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  HCM City
  Hiện nay mình có rất nhiều giống catleya đẹp, giống của Đài Loan và Thái Lan. Trồng hoàn toàn bằng dớn Đài Loan. Bao gồm các loại Chialin (đặc biệt có giống Bao Thanh Thiên và Thượng Sinh đường kính hoa 18cm) , các loại Chunyeah, Rồng Trung Quốc, Haadyai Delight bông to tròn khít, Tướng Quân 17cm màu chuẩn...và còn nhiều loại khác nữa. Bạn nào có nhu cầu sưu tầm mình sẽ chia lại với giá hữu nghị, có tặng kèm chậu nhựa và dớn Đài Loan. :D . Đây là số điện thoại của mình : 0988 666616.
   
  Last edited: 4/10/06
  1 person likes this.
 10. Logan

  Logan Active Member

  Tham gia:
  10/9/06
  Bài viết:
  39
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  HCM City
  @candat: theo mình thì bạn đừng trồng cây Vĩnh Khang số 2, vì cây này hoa nhỏ màu ko chuẩn mà cánh lại hở. Còn cây Chunyeah 17 thì okie đó, cây này hoa khá đẹp và siêng hoa. Ngoài ra trong nhánh Chunyeah còn có những cây hoa đẹp khác như Goodlife số 1 và CU 8. Những cây này hiện mình đều có giống, bảo đảm đúng hoa. Rất vui được giao lưu.
   
 11. cuongphat

  cuongphat Well-Known Member

  Tham gia:
  21/12/05
  Bài viết:
  329
  Thích đã nhận:
  57
  Đến từ:
  tphcm
  theo mình được biết thì catleya có 2 loại. 1 là 2 lá ra hoa từ 1 - 3 Bông Còn 2 là 3- 5 lá ra hoa 3 đến 7 bông.nhưng nó có 2 loại thuộc giống xứ lạnh & xứ nóng. xứ lạnh thì chỉ trồng ra hoa được ở khí hậu mát lạnh như Đà Lạt. còn loại xứ nóng thì thích hộp như ở Tp HCM . nếu các bạn muốn trồng cho lan ra hoa được thì trước tiên phải biết Lan đó có thích hộp với khí hậu & môi trường của nơi mình trồng ko ? chút ý nhỏ cho các bạn muốn trồng Hoa Lan ko bị thất vọng vì sao Lan Ko ra Hoa.................... thân
   
 12. Logan

  Logan Active Member

  Tham gia:
  10/9/06
  Bài viết:
  39
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  HCM City
  Mình đồng ý với Cuongphat là catleya có 2 loại. Nhưng mà hình như ko phải 2 loại như bạn nêu đâu. Theo mình thì loại thứ nhất là 1 giả hành 1 lá, loại này thường cho từ 1-4 hoa trên 1 giả hành, hoa to tròn (tùy theo giống và độ sung mãn của cây lan), và những cây catleya đẹp hiện nay thường là loại này. Còn loại thứ 2 là 1 giả hành 2 lá, loại này thường cho hoa nhiều hơn nhưng hoa nhỏ, loại này thường là những cây lan cũ, hoa ko đẹp bằng những cây mới hiện nay, tuy nhiên cũng có 1 vài cây hoa đẹp nhưng chỉ có màu trắng, tím và hồng la chủ yếu. Thân.
   
 13. phongqn

  phongqn Well-Known Member

  Tham gia:
  20/5/06
  Bài viết:
  205
  Thích đã nhận:
  33
  Đến từ:
  Quãng Nam
  Theo mình biết thì lan catleya loại 2 lá tức 1 giả hành 2 lá cá biệt có giả hành cho 3 lá hoặc hơn , thường là những loại (ra đời cách đây lâu rồi) những loại mới lai tạo ko thấy 2 lá , loại này hoa nhỏ hơn 1 lá , và cho nhiều hoa trên một chồi có thể đến 8 hoa , to nhỏ còn tùy loại , tùy vào độ sung của cây khí hậu .. loại này có đặc điểm là phần đông trong quá trình sinh trưởng thường có một thời gian nghĩ sau khi ra hoa , và hoa chỉ nở theo mùa thích hợp theo từng loại giống , do vậy nếu chổ bạn trồng khí hậu ko thích hợp cho mùa nở hoa của nó thì khó ra hoa , hoặc khi đến mùa ra hoa tại thời điểm này bạn làm mất cơ hội ra hoa của nó , như là ko đủ sáng , thiếu K.P , trong thành phần phân bón , chẳng hạn , thì nếu qua thời điểm mùa đó rồi dù những điều kiện ra hoa đã đáp ứng có thể cây vẩn ko ra hoa , loại này nếu ko phải mùa ra hoa đủ điều kiện thích hợp cây vẩn rất khó ra hoa
   
 14. candat

  candat Well-Known Member

  Tham gia:
  7/7/06
  Bài viết:
  653
  Thích đã nhận:
  578
  Đến từ:
  Tp.HCM
  Đạt gởi một số hình ảnh Catlleya cho mấy anh em cùng chiêm ngưỡng
  .[​IMG]
  [​IMG]
   
 15. candat

  candat Well-Known Member

  Tham gia:
  7/7/06
  Bài viết:
  653
  Thích đã nhận:
  578
  Đến từ:
  Tp.HCM
  Cây Cẩny này Đạt tặng riêng cho chi GC xem như chuộc lỗi vì hôm trước làm chị "chóng mặt" vì đọc bài của đạt .
  [​IMG]
   
 16. candat

  candat Well-Known Member

  Tham gia:
  7/7/06
  Bài viết:
  653
  Thích đã nhận:
  578
  Đến từ:
  Tp.HCM
  Cây trên là cây BLC ...Canary
  [​IMG]
  [​IMG]
   
 17. candat

  candat Well-Known Member

  Tham gia:
  7/7/06
  Bài viết:
  653
  Thích đã nhận:
  578
  Đến từ:
  Tp.HCM
  Một cây Chung Di .
  [​IMG]
   
 18. candat

  candat Well-Known Member

  Tham gia:
  7/7/06
  Bài viết:
  653
  Thích đã nhận:
  578
  Đến từ:
  Tp.HCM
  Hai cây Chung Di .
  [​IMG]
   
 19. candat

  candat Well-Known Member

  Tham gia:
  7/7/06
  Bài viết:
  653
  Thích đã nhận:
  578
  Đến từ:
  Tp.HCM
  Hai cây này đạt "mượn" của mấy anh em bên Dalatrose .
  [​IMG]
  [​IMG]
   
 20. Logan

  Logan Active Member

  Tham gia:
  10/9/06
  Bài viết:
  39
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  HCM City
  Hình của Candat có cây Goodlife số 1 đẹp quá ! Còn cây kế chót là Red Crab phải ko ? Còn cây cuối là gì nhỉ ? Hình chụp nắng nên màu tươi quá, màu hoa đẹp (ko bít đúng màu ko?:D), nhưng cánh hoa chưa khít. Hoa Candat đẹp, ráng pót thêm nhiều cho anh em chiêm ngưỡng nhé ! Mình mới có mấy cây Haadyai Delight,Tướng Quân và Rồng Trung Quốc ra hoa, hôm nào rảnh sẽ pót cho anh em xem chơi.
   

Chia sẻ trang này