Dinh Dưỡng cho chim Cu đang đẻ

Thảo luận trong 'Bệnh viện Cu gáy' bắt đầu bởi tuan_chip, 1/4/12.

 1. tuan_chip

  tuan_chip Active Member

  Tham gia:
  31/1/12
  Bài viết:
  38
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  HCM
  Chào mọi người

  Mình là người mới vào chơi chim cu nên còn ít kinh nghiệm, mong được mọi người chia sẻ
  Tình hình là hôm qua 2 con cu Pháp trắng nhà mình nó đẻ được 1 trứng, nó đẻ thêm trứng nữa là bắt đầu ấp. Trong giai đoạn này mình nên cho e nó ăn những gì để bổ sung đầy đủ chất cho nó? và phải chăm sóc e nó như thế nào? mọi người giúp mình với

  Thanks all....
   
  giothoc thích bài này.
 2. sambau

  sambau Well-Known Member

  Tham gia:
  1/1/12
  Bài viết:
  88
  Thích đã nhận:
  1,031
  Đến từ:
  84-613 DN
  Dear Bác,

  Bác vào đọc kỹ topic của Bác Giothoc, Bác ấy giải thích đầy đủ về bổ sung khoáng cho chú chim cưng bao gồm chim gáy và chim nuôi đẻ.

  http://www.aquabird.com.vn/forum/showthread.php?t=79114

  Chúc Bác thành công !

  Trân trọng,

  Sambau
   
  giothoc and tuan_chip like this.
 3. giothoc

  giothoc Bàn tay vàng

  Tham gia:
  26/1/10
  Bài viết:
  299
  Thích đã nhận:
  7,809
  Đến từ:
  Ha noi
  Chào bạn Tuan _ chip :
  Vào giai đoạn chim đang đẻ và chuẩn bị ấp như bạn kể thì chế độ ăn uống chăm sóc cũng không có gì đặc biệt đâu bạn, theo tôi nghĩ có thể bạn muốn hỏi sau khi trứng nở thì chế độ ăn như thế nào để chim bố mẹ có đủ chất để mớm cho cu non khỏe mạnh có phải không bạn ?. Có vài kinh nghiệm nhỏ tư vấn cho bạn :
  - Đối với cu Pháp là loại chim đã được lai tạo thuần hóa để chơi cảnh nên việc sinh sản của cu Pháp thuần thục và dễ dàng hơn ghép cu ta rất nhiều, ghép đôi rất nhanh, giao phối tốt, chịu ấp, nuôi con khéo...AE thường hay ghép chéo với cu ta hay làm vú em để ấp thay cu ta rất hay.
  - Trong giai đoạn ghép đôi thì chế độ ăn bình thường thóc nước, bổ xung khoáng, kê, mè ...định kỳ.
  - Khi chim ấp thì còn ăn ít hơn chút, ấp khoảng 18 ngày thì nở, lúc này do nhu cầu ăn của chim non rất cao nên chim trống mái phải thay nhau mớm mồi cho chim non, lúc này bạn nên tăng khẩu phần thức ăn bằng cách kiểm tra thường xuyên máng ăn để bổ xung kịp thời. Về thức ăn vẫn chủ yếu là thóc (cho ăn máng riêng ), các loại thức ăn bổ xung như kê, mè, lạc, vừng, hạt cải, ngô vỡ...có thể trộn vào nhau và cho vào một máng riêng, bạn theo dõi xem có loại nào mà chim bố mẹ không ăn thì không trộn vào nữa, nước sạch cũng bổ xung đầy đủ. Còn một loại thức ăn rất tốt cho chim non là cám gà con, có thể mua dễ dàng ngoài chợ, có đầy đủ chất dinh dưỡng, can xi, thuốc kháng sinh phòng bệnh trong thành phần...nếu không mua được thì có thể cho ăn cám Con cò thường cũng rất tốt.
  Chú ý :
  . Tuy là cu Pháp rất thuần nhưng trong giai đoạn này hạn chế việc nhòm ngó, khi bổ xung thóc nước, dọn dẹp hết sức nhẹ nhàng.
  . Máng nước, thức ăn, khoáng...nên làm to cho chim dễ mổ ăn và tránh bố trí dưới cầu đậu hoặc tổ chim để tránh việc chim ị vào mất vệ sinh.
  . Do chim thường nở cách ngày nên chim nở trước sẽ to khỏe hơn chim nở sau và tranh ăn với chim nở sau, nếu chim bố mẹ nuôi con không khéo thì đôi chim non sẽ bị con to con nhỏ rất rõ, bạn có thể khắc phục hiện tượng này bằng cách sau 4 ngày thì nên cho chim con lớn (con nở trước) ra nằm riêng 1 giờ vào buổi trưa để chim bố mẹ có thời gian mớm mồi cho chim em rồi lại trả về tổ thì sau này hai con sẽ to bằng nhau ....
  . Có thể bổ xung 1 ống B1 nước vào máng uống cho chim.
  Bạn cứ chịu khó theo dõi vài lứa là có kinh nghiệm ngay thôi và hãy xác định là có khi cũng phải hỏng vài lứa đấy.
  Chúc bạn vui và có những chú chim khỏe đẹp.
  Thân !
   
  Last edited: 4/4/12

Chia sẻ trang này