Dinh Dưỡng Của Từng Loại Thức Ăn Mồi Cho Cá Rồng

Thảo luận trong 'Các vấn đề xung quanh cá Rồng' bắt đầu bởi longvangchauc, 12/4/07.

 1. longvangchauc

  longvangchauc Well-Known Member

  Tham gia:
  8/12/06
  Bài viết:
  366
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Xóm Nhà Lá Ở Trung Tâm
  Không nằm ngoài mục đích nâng cao tay nghề chăm sóc các Chú Rồng Thân Yêu,mỗi ngày được phát triễn tốt và đẹp hơn.
  cũng như để mọi người nhận thức được rõ tầm quan trọng của dinh dưỡng đặc tính mỗi loại thức ăn,để mọi người dễ dàng chọn lựa thức ăn phù hợp,và hạn chế phụ thuộc vào 1 loại thức ăn,đôi khi cũng có phần không tốt cho mấy chú Rồng và đôi khi gây lúng túng khó khăn không ít ở người chăm sóc.
  Và cho người chơi Rồng có nhiều lựa chọn am hiểu để biết nắm bắt từng dưỡng chất có lợi cần thiết ,mà người chăm áp dụng O bế bồi dưỡng thích hợp của từng giai đoạn,từng tuổi các chú Rồng Các Bác,anh em nào rành về dinh dưỡng của từng loại thức ăn bên dưới của mấy chú rồng, vui lòng góp ý và cho biết từng thành phần dinh dưỡng (chất béo,đạm,xơ...)của từng loại để anh em chơi cá rồng tiện bề chọn bồi dưỡng món thích hợp +chăm sóc được tốt hơn.Cám ơn tất cả mọi sự góp ý của mọi người.Thân ái chào tất cả  1. Gián, dế
  2. Giun
  3. Thịt bò,Thịt Heo
  4. tép
  5. Ếch,Nhái
  6. Sâu gạo(qui),super worm
  7. cá con,cá chọi(lia thia) cá chép, cá lóc, cá ba đuôi
  8. cào cào,châu chấu
  9.thằn lằn,thạch sùng
  10.rít ,tết
   
 2. trananhhung

  trananhhung Well-Known Member

  Tham gia:
  3/4/06
  Bài viết:
  131
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  thành phố Hồ Chí Minh
  Đúng như LVCU liệt kê, các món ăn Tây, Tàu, Ấn đã đấy đủ nhưng còn 1 món nửa là món chay ( thức ăn khô) bạn chưa liệt kê nhưng cũng như con người chúng ta món chay lâu lâu ăn đổi khấu vị thì tốt ( nếu nó chịu ăn) chứ ăn thường xuyên thì không đủ dinh dưỡng mà không đủ dinh dưỡng thì khó để trở thành nhà vô địch lắm. Vì vậy nếu đủ thời gian chăm sóc cho cá các bạn nên cho ăn thức ăn sống như LVCU liệt kê là tốt nhất.
   
 3. HO@NGLONG

  HO@NGLONG Well-Known Member

  Tham gia:
  21/2/07
  Bài viết:
  242
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  chủ đề này anh moneyless đã trả lời rất cặn kẽ rồi,,mình còn nhớ rõ nó mà,bạn xem trong kỹ thuật và kinh nhiệm nuôi cá rồng>>>dinh dưỡng của từng loại thức ăn mồi cho cá rồng(trang 1)
  chúc vui nhé!!!
   
  Last edited: 12/4/07
 4. longvangchauc

  longvangchauc Well-Known Member

  Tham gia:
  8/12/06
  Bài viết:
  366
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Xóm Nhà Lá Ở Trung Tâm
  Sau khi lục lọi mình đã tìm thấy được bài của Bác Moneyless, đã pót khá công phu và tương đối đầy đủ chi tiết các chất dinh dưỡng vitamin có trong các loại thức ăn đã liệt kê,nay mạn phép xin được pót lại cho mọi người tham khão và bổ sung thêm cho đầy đủ trọn vẹn những loại thức ăn còn thiếu, mà Bác Moneyless chưa cập nhật tiếp bởi chủ đề để nguội khá lâu,nay mình Hâm nóng :p lại, mời các Bác,anh em có chuyên môn hay am tường hiểu biết góp sức hoàn tất đầy đủ thêm...Xin Cám Ơn Sự Góp Ý Của Tất Cả CáC Bạn

  Thông thường Vitamins và khoáng chất không được chú trọng đúng tầm mức của chúng , nên thường đưa đến các tình trạng và trường hợp bệnh lý tưởng chừng như không có xuất sứ, nguồn gốc . Nhưng nếu xem xét, và phân tích kỷ lưởng, thì hầu hết các triệu chứng , mầm mống bệnh của cá , một phần lớn có nguôn gốc từ sự thiếu hụt của Vitamins và các khoáng chất . Vitamins nếu được pha trộn thẳng vào bể/hồ thường không có công hiêu cao, nhưng nếu thức ăn được ngâm trong dung dich Vitamins, rồi cho cá ăn, thì hiệu quả sẽ cao hơn . Có rất nhiêu cách để truyên đạt, chuyển vitamins qua thức ăn của cá rồng, và sau đó chuyển tiếp đến cá rồng khi chúng ăn những loại thức ăn này . Vitamin thường không có đặc tính bảo trì cao, vì chúng rất dể bị phân tán ở một môi trường có nhiệt độ cao, nhất là ở các vùng nhiệt đới . Vì thế các loại Vitamins nên được tồn trử, cất giữ trong tủ lạnh . Ngược lại các khoáng chất có thể cất giữ ơ nhiệt đồ phòng trong một thời gian khá lâu .

  Hầu hết các loại Vitamin B-hổn hợp có chung một chức năng là đảm bảo sư phát triển bình thường của cá, duy trì các chức năng của hệ thống thần kinh trung ương và ngoại biên, tiêu hóa các loại thức ăn chất đạm, và duy trì và bảo vệ lớp nuóc nhờn trên cơ thể cá . Phân loại riêng của từng Vitamin sẽ được liệt kê trong phần tiếp theo của bài viết . Thông thường nguồn thức ăn cung cấp đầy đủ các loại Vitamin B là từ nguồn tất cả các giống cá mà cá rồng có thể ăn được vào miệng chúng . Dế/gián/sâu là nguồn thức ăn cung cấp đầy đủ các chất Vitamin B tổng hợp, khoáng chất và chất đam (proteins) cho cá rồng . Dĩ nhiên các nguồn thức ăn cung cấp các loại Vitamins có thể tìm thấy trong nhiều các loại thức ăn khác, tuy nhiên vì chủ đề là cá rồng, nên các nhóm/nguồn thức ăn khác không được liệt kê ơ đây vì cá rồng chẳng ăn được chúng .

  Vitamin B1 còn gọi la thiamine
  Vitamin B1 cần thiết cho sự phát triển bình thường của cá, tiêu hóa thức ăn, giúp ích trong sinh sản, phát triển hệ thống thần kinh, ổn định/kích thích cá ăn , sư hô hấp của mang cá . Đồng thời giúp cơ thể cá sản xuất năng lượng hoạt động cho cơ thể .
  Thiếu Vitamin B1 sẽ dẫn đến các trường hợp sau đây : cá sẽ biếng ăn, cơ thể không phát triển bình thường, và chậm .
  Vitamin B1 có thể tìm thấy trong các loại nhóm thức ăn sau : tất cả các loại cá, dế/gián/sâu, trứng cá, gan bò, thịt gà (lý do tại sao gan bò/thit gà vẩn được dùng để cho cá rồng ăn ) .

  Vitamin B2 còn gọi là Riboflavin
  Vitamin B2 giúp ích cho sự phát triển của thị giác của cá, sự chuyển hóa của nhóm thức ăn đạm (proteins), duy trì chức năng của các chất xúc tác trong các phản ứng hóa học trong cơ thể cá , khả năng chống stress . Cần thiết cho sư phát triển bình thường của cá
  Thiếu Vitamin B2 sẽ dẫn đến các trường hợp sau đây : cá sẽ sợ ánh sang’, mắt mờ, thị giác kém, lười ăn, màu sắc của cá sẽ tối hơn, cơ thể có thể có nhiều vết hằn đen .
  Vitamin B2 có thể tìm thấy ở tất cả các loại cá , dế/gián/sâu, gan, trứng cá, men (đây là lý do tại sao men được pha trộn rất thường trong các thức ăn cá được bày bán trên thị trường).

  Vitamin B3 còn gọi la` niacin/nicotinic acid
  Vitamin B3 giúp cơ thể chuyển hóa các dạng nguồn thức ăn tinh bộ/chất béo, nhưng chủ yếu là chất đạm, ra thể dạng mà cơ thể cá có thể tiêu hóa và xử dụng . Vitamin B3 còn cần thiết cho sư tiêu hóa thức ăn và nhuận trường .
  Thiếu Vitamin B3 sẽ dẫn đến các trường hợp sau : sình bụng trong bao tử và đường ruột, cá sẽ lười ăn, vị trí/tư thế bơi lội không được bình thường, cá sẽ yếu dần đi .
  Vitamin B3 có thể tìm thấy trong các nguồn thức ăn : tất cả cá loại cá, dế/gián/sâu, tôm/tép, rong rêu, thực vật thủy sinh, men, gan, thit gà (lý do tại sao cá rồng thỉnh thoảng vẩn được cho ăn thit gà/gan thái mỏng ).

  Vitamin B5 hay còn gọi là Pantothenic Acid
  Vitamin B5 giúp cho cá có một thể chế cơ thể sinh hoạt binh thường và quân bình các chức năng của tuyến thượng thận trong việc điêu tiết các kích thích tố đường sinh dục . Ngoaì ra Vitamin B5 cần thiết cho sự chuyển hóa các phản ứng hóa học trong cơ thể như biến thể, điều chế các loại thức ăn .
  Thiếu Vitamin B5 sẽ làm cho cá lười ăn, phát triển chậm, giảm khả năng đối phó với stress, cơ thể ngày càng lụn bại và suy yếu dần đi .Vitamin B5 có thể tìm thấy trong các nguồn thức ăn : tất cả các loại cá, dế/gián/sâu, gan, trứng cá , rong rêu, thực vật thủy sinh, và men .

  Vitamin B6 hay còn gọi là Pyridoxine
  Vitamin B6 có chức năng chuyển hóa các chất xúc tác cặp đôi với pyridoxal phosphate để biến hóa các chất đạm amin của amino acids trong nguồn thức ăn sang các dạng cơ thể cá có thể tiêu dùng . Vitamin B6 rất cần thiết cho sự phát triển bình thường của cá .
  Thiếu Vitamin B6 cá sẽ có triệu chứng hô hấp nhanh, mang đập liên tục như thiếu chất oxy ở mặt nước, lười ăn, phát triển chậm, các triệu chứng bệnh thần kinh ngoại biên liên quan đến tính khí của cá như dể cáu kỉnh, và hung hản .Vitamin B6 thường có hầu hết trong các nguồn thức ăn, nên sư thiếu hụt hiếm khi xảy ra .

  Vitamin B12 hay còn gọi la Cyanocobalamin
  Vitamin B12 cần thiết cho sự chuyển hóa và sản xuất các chất nhân nguyên sinh cần thiết cho các chức năng bình thường của cơ thể cá . Đồng thời Vitamin B12 có chức năng chuyển hóa các chất béo sang dạng có thể xử dụng , và hổ trợ trong việc tái tạo nên hồng huyết cầu .
  Thiếu Vitamin B12 sẽ dẫn đến tình trạng cá lười ăn, phát triển chậm, thiếu máu và màu sắc của cá ngày càng lu mờ và đen đậm hơn .Vitamin B12 có thể tìm thấy trong các nguồn thức ăn có gốc là động vật như : tất cả các loại cá, dế/gián/sâu, gan và trứng cá .

  Vitamin H hay còn gọi là Biotin
  Biotin cần thiết cho sự cấu tạo của các chất xúc tác, tạo nên chất nguyên sinh , chất béo và oxy hóa các chất béo . chuyển hóa và phân hủy các thành phần hửu cơ phức tạp cùng với việc phóng thích năng luọng trong cơ thể cá, đồng thời tạo lập nên các chất phức tạp làm vật liệu duy trì và tái tạo các mô tế bào và các cơ quan trong cơ thể .
  Thiếu biotin sẽ đưa đến tình trạng giảm hồng huyết cầu dẫn đến thiếu máu, lười ăn, phát triển chậm, các bệnh lở loét ơ da, và các bệnh suy cơ bắp .

  Vitamin M hay còn gọi là Folic Acid
  Folic acid cân thiết cho sử sản xuất của hồng huyết cầu , chuyển hóa và phân hủy các thành phần hửu cơ phức tạp cùng với việc phóng thích năng luọng trong cơ thể cá, đồng thời tạo lập nên các chất phức tạp làm vật liệu duy trì và tái tạo các mô tế bào và các cơ quan trong cơ thể .
  Thiếu chất folic acid sẽ đưa đến tình trạng cá phát triển chậm, còi, suy yếu, da chuyển màu đậm đen, phần vi đuôi dòn và dể gẩy, thiếu máu .


  Choline
  Choline giúp cho sự phát triển tốt của cơ thể và chuyển hóa các loại thức ăn , và tạo nên màng tế bào rất quan trọng cho sự hoạt động bình thường của các mô tê bào .
  Thiếu Choline sẽ dẩn đến tình trạng phát triển chậm, suy dinh dưỡng, và xuất huyết trong thận và đường ruột .

  Inositol
  Inositol la một thành phần của màng tế bào cần thiết cho sự thẩm thấu của màng tế bào .
  Thiếu inositol sẽ đưa đến tình trạng phát triển chậm, lở loét trên da, tăng thời gian thức ăn tồn động trong bao tử, và thành bao tử bị kéo dãn .

  Vitamin A
  Vitamin A rất cần thiết cho thị giác của cá, thiết yếu cho sư phát triển bình thường của xương và vẩy của cá, quan trọng trong việc duy trì các mô tế bào nhầy mê`m bên trong cơ thể cá . Vitamin A và Vitamin E rất cần thiết để kích dục và duy trì tiến trình sinh sản của cá . Khi cá bị stress, sự cần thiết của Vitamin A cần được bổ xung.
  Thiếu Vitamin A sẽ dẫn đến trình trạng cong xương lưng, thị giác bị suy yếu, mắt mờ, chậm phát triển về kích thước, xương phát triển không bình thường, và máu thường tụ nơi vị trí giap’ ranh của vi và cơ thể .
  Vitamin A có thể tìm thấy ở gan, tôm/tép, rong rêu, thực vật thủy sinh, cà rốt ( lý do nên cho dế/gián ăn cà rốt ).

  Vitamin C hay còn gọi là Ascorbic acid
  Vitamin C rất cần thiết cho việc làm lành các vết thương mau chóng, sự phát triển bình thường của xương, răng . Thiết yếu trong việc duy trì các mô tế bào liên kết và sự phát triển của collagen , cần thiết cho sư tiêu hóa thức ăn(nhuận trường), phòng bệnh
  Thiếu Vitamin C sẽ làm cho các vết thương lâu lành, mắt dễ bị thương, xuất huyết trong các cơ quan nội tạng, cá bị cong lưng, táo bón .
  Vitamin C có thể tìm thấy trong các nguồn thức ăn : các loai rong rêu, thưc vật thủy sinh, và trứng cá .

  Vitamin D
  Vitamin D có chức năng giúp cho cơ thể cá hấp thụ và giữ chất calcium và phosphorous từ ruột non và đẩy mạnh sư tích tụ của các khoáng chất này trong xương . Vitamin D giúp cho sự phát triển bình thường của xương và vẩy
  Thiếu hut Vitamin D sẽ dẫn đến tình trạng bì còi xương, và xốp xương .
  Vitamin D có thể tìm thấy ở các nguồn thức ăn : gan và dầu cá, trùng quế, ốc, tôm/tép . Vitamin D trong dạng hửu ích cần có sự tác động của ánh sáng mặt trời .

  Vitamin E
  Vitamin E có chức năng chống lại quá trình oxy hóa, giúp làm ổn định các màng tế bào bằng cách ngăn chận tiến trình oxy hóa của các thành phần acid béo . Vitamin E và Vitamin A rất cần thiết trong sự kích dục , và duy trì tình trạng sinh sản của cá .Vitamin E có mặt hầu hết trong các nguồn thức ăn, nên sự thiếu hụt là điều hiếm khi xảy ra .

  Vitamin K
  Vitamin K có chức năng thiết yếu trong quá trình đông máu .
  Sự thiếu hụt Vitamin K it khi xảy ra vì Vitamin K được tìm thấy trong hầu hết các loại rông rêu, thực vật thủy sinh và quan trọng hơn hết là một nhóm vi khuẩn trong ruột già của cá có thể tạo ra Vitamin K, nên sự thiếu hụt rất hiếm xảy ra .

  Các khoáng chất cân thiết cho cá
  Calcium và phosphorus la hai khoáng chất tối cần thiết cho sự phát triển của xương, răng và vẩy cá . Tùy theo thể chế nước được cung cấp tại đia phương/đô thị cư trú, hàm lượng của 2 loại khoáng chất này có thể tăng hay giảm . Nhất là các bể cá xử dụng hệ thống lọc nước từ vòi, hay các nguồn nước acid và mềm có rất ít 2 loai khoáng chất này, calcium và phosphorous cần được bổ xung trong thực đơn của cá .

  Ngoài ra một số khoáng chất khác cũng cần thiết nhưng không cần hàm lượng cao như Sodium (Na), Potassium (K), Magnesium (Mg) , Manganese (Mn), Copper (Cu), Zinc (Zn), Chloride (Cl), Iodine (I),, Iron (Fe), Selenium (Se), Sulfur (S) cũng cần thiết trong các phản ứng hóa hoc để chuyển hóa /phân hủy các hợp chất hửu cơ phức tạp . Sự hiện diện đi cặp của các khoáng chất cùng với các hợp chất hửu cơ phức tạp, giúp các thành phần này có thể giao thông dể dàng qua các
   
 5. longvangchauc

  longvangchauc Well-Known Member

  Tham gia:
  8/12/06
  Bài viết:
  366
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Xóm Nhà Lá Ở Trung Tâm
  Góp nhặt bổ sung thêm cho đầy đủ,mời anh em tiếp sức :applause:

  Vỏ tôm có chất beta-caroteine, Beta-caroteine cần thiết cho màu sắc của cá .,

  Supèrworms là một loại thức ăn rất bổ cho cá rồng vì có đầy đủ các chất vitamins, tinh bột, proteins, chất xúc tác, và các loại khoáng chất cần thiết cho cá rồng,thịt bò, thìt gà, thịt heo, tim gà, tim bò tích tụ nhiều ở các thưc ăn có chứa nhiều chất purine :(óng ánh),

  Cá mồi là nguồn calcium cần thiết cho cá,

  Dế/gián/sâu Trong lớp vỏ cứng bọc bên ngoài của bọn dế,gián này có tích tụ nhiều chất melanin,là nguồn thức ăn cung cấp đầy đủ các chất Vitamin B tổng hợp, khoáng chất và chất đam (proteins) cho cá rồng
   
 6. Discuslam

  Discuslam Well-Known Member

  Tham gia:
  3/10/06
  Bài viết:
  109
  Thích đã nhận:
  17
  Đến từ:
  TPHCM
  Con Thanh Long nhà mình thì rất thích ăn Sò Huyết.1tuần mình cho ăn khoảng 3-4.Mình thấy sò huyết có máu tươi và bổ dưởng đó.Các bạn thấy có được không.
   
 7. le anh dung

  le anh dung Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/06
  Bài viết:
  351
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  tp HCM
  Sò Huyết ! nghe cũng khá hay, con nì mồi nhậu thì không cần phải bàn nào là nướng, luộc, rang me, xào tiêu, la cót, nấu cháo ... nhậu chắc chết luôn !!!! Bác Dicuslam cứ mua nhiều nhé, mình dô thì cá rồng cũng dô, có lý thật! tớ cũng áp dụng xem sao.
   
 8. Discuslam

  Discuslam Well-Known Member

  Tham gia:
  3/10/06
  Bài viết:
  109
  Thích đã nhận:
  17
  Đến từ:
  TPHCM
  Con sò huyết máu tươi nhiều.Cho ăn nhiều biết đâu nó chuyển sang đỏ.Lúc đó thì đổi tên thành Thanh Long Huyết.....................Mình đang áp dụng cá ăn khỏe mạnh - mau lớn - xung.Nhưng lên màu đỏ thì chưa!
   
 9. le anh dung

  le anh dung Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/06
  Bài viết:
  351
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  tp HCM
  Cá chưa kịp đỏ thì chủ nhân đã đỏ hồng hào cả rồi, mồi nhậu bổ cỡ đó mà lấy gì không đỏ ?????!!!!!
   
 10. Discuslam

  Discuslam Well-Known Member

  Tham gia:
  3/10/06
  Bài viết:
  109
  Thích đã nhận:
  17
  Đến từ:
  TPHCM
  Bác le anh dung chắc là nhậu dử lắm đây.Khi nào diễn đàn mở tiệc giao lưu ăn nhậu thì bầu bác làm Hội Trưởng kiêm Đầu Bếp luôn nhỉ....
   
 11. cuong_2485

  cuong_2485 Well-Known Member

  Tham gia:
  15/9/05
  Bài viết:
  108
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Đảo Quốc Sư Tử
  Xò huyết nghe có lý lắm.Nhưng khi cho ăn bạn phải hết sức cẩn thận,máu của sò có thể là một tác nhân làm cho môi trường nước không được tốt đấy.Be careful...
   
 12. Discuslam

  Discuslam Well-Known Member

  Tham gia:
  3/10/06
  Bài viết:
  109
  Thích đã nhận:
  17
  Đến từ:
  TPHCM
  Khi nào bạn mua về ăn hoặc nhậu thì chừa lại vài con.Nếu không bạn ra mua 100g khoảng 2000 về bạn tách ra rửa sạch máu bỏ vô cho nó ăn.Những con còn lại bạn bỏ vào tủ lạnh nhưng nhớ để vỏ luôn lần tiếp cho ăn thì tách ra.
  Cá mình cho ăn 1 tuần khoảng 2-3 con.Lúc đầu ăn thì chê bây giờ thì ăn ngon lành luôn.
   
 13. longvangchauc

  longvangchauc Well-Known Member

  Tham gia:
  8/12/06
  Bài viết:
  366
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Xóm Nhà Lá Ở Trung Tâm

  [/B]Mới nghe nói món sò huyết là mường tượng đến Món Nướng Tái mình hay đưa cay :p

  Bạn đang áp dụng món HảiSản SòHuyếtcho cá Thanh Long của bạn ah!Đưa món nay bổ sung vào thực đơn mấy chú RỒng nghe có vẻ khá kì lạ nhưng không phải không có lí.Nhất là ai đang chăm Huyết Long.Biết đâu mấy em nó xơi được độ vài tháng,bên trong cơ thể mấy em nó hấp thụ và làm tăng sắc tố hay hồng huyết cầu:D ,tác dụng chắc có thể ít nhiều cũng sẻ làm cho màu vảy vi phướn mấy em tăng Đỏ Thắm lên bội phần.
  Mình cũng đang chăm chú Thanh Long, phía sau đuôi em này, xen kẻ nhưng sợi gân có màu đỏ và ở giữa 2 sợi gân là màu xanh,dể mình thử 1 tháng áp dụng xem sao, có áp phê tăng đậm sắc màu lên chút nào không :p .
  Cái khó ở chổ chú TL nhà mình không quen ăn mồi chết và những thức ăn mới lạ khẩu vị.Chắc phiền nhiễu không ít khi mình chăm rồi :D,mà không biết tác dụng đến đâu với TL nhà mình :p.
  Còn có kết quả ra sao, mình hay anh em nào đó cũng bắt đầu áp dụng báo cáo với anh em sau.Thân chào tất cả
   
 14. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  Sò là 1 món ăn ngon nhiều chất dinh dưỡng nhưng bạn có biết sò còn là 1 nơi lưu giữ mọi chất độc hại có trong môi trường.Các cơ quan đánh giá,đo đạc sự ô nhiễm môi trường thường lấy sò làm mẫu phân tích.
  người ăn nhiều quá cũng không tốt.ăn ít không tác hại gì nhiều.Các bạn thường ăn 20 con mà trọng lượng bạn 50kg & tỉ lệ thức ăn khác & hệ tiêu hóa cũng gấp nhiều lần cá rồng nên không ảnh hưởng.Còn cá rồng thí dụ chỉ 1kg mà cho ăn 3 con thì chất độc hại sẽ bằng bạn 50kg ăn 150 con.Xin lưu ý các bạn khi muốn tẩm bổ cho cá yêu.
   
 15. longvangchauc

  longvangchauc Well-Known Member

  Tham gia:
  8/12/06
  Bài viết:
  366
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Xóm Nhà Lá Ở Trung Tâm
  Theo em nghĩ không đến nỗi độc lắm :p nếu so với Gián,mà Gián Rồng xơi rầm rầmem thấy vô tư,nhưng cũng dè chừng cảnh báo ông anh :applause: ,cho em nó xơi có chừng mực,Nếu không lỡ không hạp thành phần gì bên trong đó, Hỡi Ôi cũng không kịp.Cám ơn Chúc Sức khỏe Ông anh :p
   
 16. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Thằn lằn, thạch sùng và rít/rết là hai món ăn khoái khẩu của cá rồng . Đặc biệt con rít/rết rất tốt cho HL . Tôi nhớ lúc còn bé , dạo còn ở bên quê nhà, vẩn thấy con rít/rết . Bạn nào nuôi HL, nếu chịu khó cho ăn rít/rết, sẽ thấy HL lên màu kinh lắm .
  Tiện đây tôi post tấm ảnh các con thạch sùng mà tôi bắt được trong vườn sau nhà, để dành cho cá rồng ăn . Tuy nhiên, cá rồng còn mê món này hơn cả superworms . Nó ăn xong là ngày hôm sau sẽ bỏ ăn và chỉ đòi ăn thạch sùng/thằn lằn . Nếu muốn cá ăn trở lại bình thường thì phải bỏ đói nó ít hôm .
  [IMGO]http://img341.imageshack.us/img341/2999/arowanadryfoods007tw5.jpg[/IMGO]
   
 17. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  Gián hay bất cứ loại mồi nào cũng có chất độc hại tuy nhiên sò lại là 1 trong những con tích lũy nhiều nhất.Bản thân con sò giống như 1 tấm bông lọc của hồ cá vậy.trong nước có chất gì khi chảy qua chúng đều giữ lại 1 cách đáng kể.nguy hiểm nhất chính là các chất kim loại nặng như thủy ngân chẳng hạn.tại các giàn khoan dầu họ thường xuyên bắt sò,hào sinh sống chung quanh kiểm tra các chất có trong sò để đánh giá sự ô nhiễm.
   
 18. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  con này mà nướng muối ớt + ít xị rượu đế chánh hiệu thì người ăn cũng mau lên màu lắm đây!người thì lên màu xanh như thanh long,người thì lên màu đỏ như HL.=P~ =))
   
 19. Discuslam

  Discuslam Well-Known Member

  Tham gia:
  3/10/06
  Bài viết:
  109
  Thích đã nhận:
  17
  Đến từ:
  TPHCM
  Trước tiên xin chúc mừng bác Moneyless trở lại!
  À con sò huyết mình nghe mọi người nói ăn bổ nên mình cho ăn thử.Mình cho ăn 1 tháng rồi tuần 2-3 con thôi không dám cho ăn nhiều ( vì không biết có tác dụng gì không ).Hiện tại thì cá mình vẫn khỏe hôm nào mình pót hình cho các bạn xem.À khi các bạn cho ăn nhớ cắt nhỏ ra nhé! ( Nhất là khi mới tập cho ăn )
  Mình luôn theo dõi cá có triệu chứng gì là mình ứng phó liền.
   
 20. longvangchauc

  longvangchauc Well-Known Member

  Tham gia:
  8/12/06
  Bài viết:
  366
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Xóm Nhà Lá Ở Trung Tâm


  HeHeHe đúng là kẻ ăn không hết người lần không ra Bác Moneyless ui!Cá Rồng không khác mấy con người bác nhỉ!:p ,ăn cơm canh quen thuộc mãi cũng ngán ;).
  Điển hình Mấy con Rồng nhà em gần như ngày nào cũng có,vứt thằn lằn loại ngon béo cỡ nào...Mấy chú em nó đôi khi õng ẹo chỉ Nhe Răng nhấp một phát rồi thì nhả,thi thoảng bỏ đói cả ngày họa hoằn lắm mới miễn cưỡng nhai.
  Chả bù mấy tuần trước bạn Trần Anh Hùng đi Malay có đem về làm quà một ít Super Worm,Măc dù đã No Kềnh Bụng,khi quăng Super Worm vào,mới đầu còn hờ hững,nhưng khi đã thưỡng thức rồi ,mấy chú em nó tự nhiên linh hoạt nháo nhào hẳn lên một cách lạ thường ngày,liên tục sục lọi ngóc ngách,thậm chí nhấm phải phân chúng mà tưởng đâu là Super Worm :D .
  Chứng tỏ một điều là món ngon và lạ miệng,không khác mấy như đàn ông chúng ta ...:D :laughing: =)) .
  Phải chi Bác MoneyLess mà ở gần LongVangChauc,để đem món ngon vật lạ "thằn lằn" cho mấy chú em Bác Xơi thỏa thích,bù lại được ngồi ngắm mấy em free :D .Chứ gần như đêm nào em cũng sát sanh 3,4 em thằn lằn ,để mà cống nạp mấy chú Rồng,mà đôi lúc phải vứt xác bỏ vào chậu cây bón phân,tiếc công uổng sức không ít mà bực mình,đôi khi lải nhải lúc mà chúng không chịu nhai :D .
   

Chia sẻ trang này