DINH DƯỠNG VÀ KHOÁNG VI LƯỢNG TRÊN THỊ TRƯỜNG VN

Thảo luận trong 'Hỏi đáp về hồ cá' bắt đầu bởi Yatoba, 14/9/08.

 1. Yatoba

  Yatoba Member

  Tham gia:
  2/6/08
  Bài viết:
  13
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HòaTam
  Đọc tất cả các topic trên diễn đàn Aquabird nói về dinh dưỡng và vi luợng cho 1 hồ san hô tôi thấy thật sự rất khó khăn cho việc nuôi hoàn chỉnh và ổn định lâu dài một hồ san hô ở V.Nam . Vì hầu như những sản phẩm phục vụ cho vấn đề này đều xuất sứ từ Mỹ , Đức , Đài Loan ... Đa phần những ACE có được một hồ đẹp đều là nhờ đi công tác mang về hoặc có người thân ở nước ngoài gửi về . Còn ở thị trường VN tôi không thấy ở đâu có bán các loại sản phẩm chuyên dụng như thế . Ở Cao Quí chỉ có 1 loại duy nhất là chai nước của Đức (giá 100-110k) nhưng tác dụng không cao mà giá lại không thấp . Nói dài dòng như trên là mong các anh em nào đi trước và có kinh nghiệm hảy giới thiệu lên diễn đàn những thông tin liên quan về vấn đề này để giúp mọi người có được những thứ cần thiết ( có bán tại VN) phục vụ tốt nhất cho 1 hồ nuôi san hô . Có thể không tốt bằng các sản phẩm chuyên dụng của nước ngoài nhưng nếu ở mức độ tương đối thì cũng quá tốt cho anh em chơi cá nước mặn ở VN mình rồi . Rất mong mọi người hưởng ứng chủ đề này . Thanks all .
   
 2. myconcai

  myconcai Well-Known Member

  Tham gia:
  13/7/08
  Bài viết:
  78
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  bac ninh
  thank yotoba bạn nói rất hay mình thấy vấn đề này đang rất cần thiết cho các ace nuôi cá cảnh biển tại việt nam,Nếu ai biết được các vấn đề như yotoba đã nói thì hãy thông báo cho các ace trên diễn đàn được biết ...xin cản ơn trước...
   
 3. nature07

  nature07 Well-Known Member

  Tham gia:
  27/2/07
  Bài viết:
  216
  Thích đã nhận:
  50
  Đến từ:
  HCM
  Bạn Yatoba nói đúng. Ở Vietnam rất ít, không nói là hiếm, cửa hàng nào nhập hàng chất lượng cao về bán vì đơn giản là giá cao quá. Như một chai Kent ở Mỹ chỉ <20USD (~ 320K VNĐ), tuy nhiên nhập về đến Việt nam, + shipping, + thuế, hải quan thì giá cũng tầm 1 triệu (mặc dù Kent được đánh giá là hạng bét trong số các sản phẩm có mặt trên thị trường). Với giá đó thì chúng ta có dám chơi không? nếu dám chơi thì chắc chắn sẽ có người nhập về đó.
  Còn nói những phương pháp dân gian thì hầu như là hiếm, vì kinh nghiệm chơi san hô của người mình còn quá ngắn so với bên nước ngoài, nên nếu ai may mắn thử được 1 cách nào đó coi là hiệu quả cho hồ của mình cũng chưa hẳn là có tác dụng cho hồ của người khác.
  Nói tóm lại chúng ta đi sau thì cứ nên theo nước ngoài thôi, vấn đề còn lại là khả năng mình theo được tới đâu....
   
 4. hieuticco

  hieuticco Well-Known Member

  Tham gia:
  19/11/07
  Bài viết:
  80
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  My tho
  O... Ze! bạn Yotoba tự nhiên đâu có bài viết hay quá ta. Nói trúng nổi lòng của tôi, ăn không ngon-ngũ không yên cũng vì nó. Cuối cùng cũng vì sự tồn vong của môn này và cũng không dám nghĩ sẽ sánh vai cùng các cường quốc chỉ mong có thứ hạng trong khu vực, mong các môn đệ ai có thông tin gì về đường dây cung cấp " HÀNG TRẮNG" này
  hãy nhiệt tình lên tiếng nha. CẢM ƠN NHIỀU
   
 5. Huudung2310

  Huudung2310 Member

  Tham gia:
  19/12/07
  Bài viết:
  7
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HochiMinh
  Gởi các Bác trong nhà: Mình thấy vấn đề thuốc vi sinh trong hồ mắc lắm,lại khó mua nữa..Tình cờ mình thấy tiệm cá Ngọc Trân ở đầu đường Huỳnh văn Bánh-Phan đ Phùng (Phú Nhuận),họ trưng bày hồ cá có san hô,hải quỳ nở to lắm. Vào hỏi thì ra họ có thuốc bỏ vào hồ. Họ bán nước can 30 lít/ 50 ngàn, đau lắm nhưng vì <con em > mình cũng mua thử 5 can, về fa chung với nước cũ.San hô,hải quỳ nở to ngay,cũng chẳng cần máy lạnh đâu các Bác ạ.Các Bác thử làm xem,mình cũng chẳng phải <tiếp thị> của tiệm đâu, chi muốn góp vài ý lên diễn đàn thôi. Mình đã thử nghiệm tốt rồi
   
 6. Huudung2310

  Huudung2310 Member

  Tham gia:
  19/12/07
  Bài viết:
  7
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HochiMinh
  =))Gởi các Bác trong nhà: Mình thấy vấn đề thuốc vi sinh trong hồ mắc lắm,lại khó mua nữa..Tình cờ mình thấy tiệm cá Ngọc Trân ở đầu đường Huỳnh văn Bánh-Phan đ Phùng (Phú Nhuận),họ trưng bày hồ cá có san hô,hải quỳ nở to lắm. Vào hỏi thì ra họ có thuốc bỏ vào hồ. Họ bán nước can 30 lít/ 50 ngàn, đau lắm nhưng vì <con em > mình cũng mua thử 5 can, về fa chung với nước cũ.San hô,hải quỳ nở to ngay,cũng chẳng cần máy lạnh đâu các Bác ạ.Các Bác thử làm xem,mình cũng chẳng phải <tiếp thị> của tiệm đâu, chi muốn góp vài ý lên diễn đàn thôi. Mình đã thử nghiệm tốt rồi
   
 7. nature07

  nature07 Well-Known Member

  Tham gia:
  27/2/07
  Bài viết:
  216
  Thích đã nhận:
  50
  Đến từ:
  HCM
  Đúng là hồ của bố già Ngọc Trân nước tốt thiệt đó, ổng chẳng cần skimmer, lọc chỉ có miếng xốp... tuy nhiên chỉ như thế mà lấy nước trong hồ của ổng cho vô hồ mình thì em cũng ngại quá, giống như uống thuốc độc vậy :D. Mà giá đắt lòi chứ đâu có rẻ...hihi...
  Bạn Huudung2310 thử đo các thông số NO2, NO3, P04, NH3, Độ mặn của mẫu nước này xem như thế nào nhé...
   
 8. Yatoba

  Yatoba Member

  Tham gia:
  2/6/08
  Bài viết:
  13
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HòaTam
  Cám ơn các AE đã hưởng ứng chủ đề này . Đúng như bạn Nature 07 nói , nghề chơi cá biển của VN ra đời sau nên phải theo cách của các nước tiên tiến thôi . Nhưng nếu làm theo hoàn toàn như vậy thì dễ gì có mấy lăm người theo cho tới nơi tới chốn -kể cả về công sức lẫn tài chính ? Điều tôi muốn nói ở đây ko phải là vận dụng k/nghiệm dân gian , mà là tận dụng những gì có được trên thị trường VN nhằm thay thế phần nào sản phẩm ngoại quốc để phục vụ cho hồ cá biển của AE trên 4R , nhưng vẫn theo "đường lối" của các nước tiên tiến .
  Cụ thể là như thế này các bạn ạ . Nếu bạn nào đã từng sử dụng các sản phẩm uy tín của nước ngoài thì nên đưa lên 4R những thông tin chính xác về nó , chẳng hạn về công dụng và cần nhất là THÀNH PHẦN CẤU TẠO của sản phẩm . Từ đó , AE trên 4R sẽ thảo luận , tìm tòi trên thị trường và chung tay "sản xuất" ra một sản phẩm tương tự để phục vụ cho hồ cá của mình . Tôi nghĩ , nếu một vài sản phẩm made in Aquabird.com.vn/forums ra đời được-dù chắc rằng sẽ ko chuẩn bằng sản phẩm ngoại-sẽ giúp cho mọi người tự tin hơn trong việc chăm sóc 1 hồ cá + san hô , và biết đâu đây là tiền đề để AE nào đó sau này sản xuất và bán đại trà cho mọi người dùng thoải mái khỏi phải mua xa ở tận nước ngoài ! Dân việt ta có tính cần cù & kiên nhẫn mà !
  Dưới đây là list một số sản phẩm xịn mà 2 bạn Ipcuong và hieuticco đã trao đổi trên topic trước . mong bạn nào biét rõ hơn về các thành phần của mỗi loại, xin thông tin cho mọi người biết nhé . Các bạn ở nước ngoài cũng vui lòng giúp đỡ nhé!
  [​IMG]
   
 9. ILY10482

  ILY10482 Member

  Tham gia:
  26/2/08
  Bài viết:
  23
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  DNo
  Tôi hiểu ý bạn yatoba nói rồi . Cách đây 4-5 tháng khi vào Sóc Trăng tình cờ đến chơi ở ao nuôi tôm của người quen , thấy trên giá để thức ăn có 1 bao in hàng chữ ''bổ sung khoáng chất và vi lượng'' , tò mò tôi có hỏi và được người ta giải thích là "cũng tốt" (không chắc lắm nhỉ!). Tôi có xin 1 ít khoảng 4-5gr về cho vào hồ nuôi san hô . Kết quả , san hô mềm vẫn nở tốt (bản thân nó trước đó vẫn nở tốt), nhưng sau đó ko dám dùng nữa vì khi cho vào hồ nước hơi ngã màu vàng , sau 1-2 ngày mới trở lại bình thường . Chắc bây giờ phải tìm lại và "chơi" thử . Tôi nhớ mang máng trên bao bì có ghi chữ MARINE THÌ PHẢI ??? Cám ơn bạn yatoba nhé !
   
 10. myconcai

  myconcai Well-Known Member

  Tham gia:
  13/7/08
  Bài viết:
  78
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  bac ninh
  gửi ily10...mình cũng dùng thử cái đó gồi ,tốt lắm nhưng nước hơi bị vàng ,với lại bị skimer lấy ra hết nếu bạn cho nó chạy ,.....
   
 11. Huudung2310

  Huudung2310 Member

  Tham gia:
  19/12/07
  Bài viết:
  7
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HochiMinh
  Thuốc vi sinh

  Bạn ILy.. thân,tôi cũng đả thử xài thuốc này rồi, (tiệm bán cá ở ng.thông), nhưng chỉ dám cho vô hồ nuôi cá thôi,chưa dám dùng cho san hô.nươc trong hẳn lên. Muốn nươc không bị vàng,bạn lấy ra chừng 3 lít nước trong hồ,xong đổ thuốc vào theo thể tích thực của hồ cá,quặy đều,để độ 3 ngày sau bạn dổ dung dịch này vào hồ cá.Bảo đảm hồ cá bạn sẽ không bị vàng đau.Mà thuốc cũng đã hòa tan hết rồi,cá chẳng <sơi> được,mà lọc cũng chỉ còn nước thôi.
   
 12. binhson84

  binhson84 Well-Known Member

  Tham gia:
  27/3/06
  Bài viết:
  254
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  TPHCM
  uhm cái vấn đề về vi sinh vật đã có rất nhiều người quan tâm nhiều và thật sự thì thị trường vn mình chưa có tiêu thụ mạnh những loại men vi sinh cũng như các loại khoáng chất dành cho nước biển. Tại cao quý thì mình thấy nó có 2 loại khoáng chất:

  1. Nitrobateria (loại này được nhiều diễn đàn đánh giá tương đối cao, còn mình thì vừa mới thử nên chưa đánh giá được gì nhiều).
  2. Actubaua vitamin food - bổ xung vitamin cho cá và san hô

  2 loại trên mình mới bắt đầu thử nếu kết quả tốt thì mình sẽ mở topic để nói về nó. và mình cũng đang nhờ người quen mua 1 số loại vi sinh cũng như các khoáng chất khác tại singapore để về thử xem như thế nào
   
 13. zocazi

  zocazi Well-Known Member

  Tham gia:
  7/11/07
  Bài viết:
  158
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Miền nước mặn
  Bạn binhson84 hiểu nhầm ý của bạn yatoba rồi . Vi sinh khác với khoáng vi lượng chứ (là loại thứ 2 bạn đề cập). Vi sinh thì dĩ nhiên hàng ngoại của mấy nước chơi cá biển lâu năm là tốt quá rồi . Nhưng giá cả cao và hiện nay 1 số loại của VN dùng cũng tốt mà , như Maiviet-bio và các sản phẩm dùng cho nuôi trồng TS . Mình cũng nghĩ , giá mà có thêm các sản phẩm để bổ sung "dinh dưỡng cho nước" thì tốt cho dân chơi cá biển biết bao nhiêu ! nhưng rất cám ơn bạn vì sắp tới sẽ mở thêm topic về vấn đề này cho 4R thêm xôm tụ .
   
 14. binhson84

  binhson84 Well-Known Member

  Tham gia:
  27/3/06
  Bài viết:
  254
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  TPHCM
  Hi Zocazi

  Nitrobateria chứa một lượng vi sinh khá là cao khoảng 80.000 vi sinh vật trong 1ml. Mình đã dùng thử để phân huy những tập chất trong hồ thấy rất hiệu quả, bằng chứng như sau:

  Mình mới setup hồ được gần 2 tuần và đang trong chạy nước. Trong quá trình chạy nước mình quan sát thì thấy sự phân hủy xác của những sinh vật chết bám trên san hô rất chậm và mình đã đổ 60ml Nitrobateria/300l nước thì quá trình phân hủy các xác chết rất nhanh (mình quan sát thì thấy bóng khí nổi lên liên tục). Nếu không có gì đặc biệt thì mình sẽ bắt đầu tiến trình thả cá trong 2 ngày tới. Hiện mình đã bỏ hải quỳ vào để test lại chính xác mức độ ổn định của nước như thế nào. Nếu không có sự cố gì sảy ra thì Nitrobateria sẽ giúp ích cho rất nhiều thành viên mới bắt đầu gia nhập thú chơi cá biển.
   
 15. zocazi

  zocazi Well-Known Member

  Tham gia:
  7/11/07
  Bài viết:
  158
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Miền nước mặn
  Rất vui nếu được làm quen với bạn binhson84 . Mình rất thích 4R bàn nhiều về v/đề vi sinh . Góp ý cùng nhau vừa để nâng cao k/thức vừa giúp Ae mới chơi nắm được 1 số điều cơ bản. Bạn đồng ý chứ ?
  Bạn nói rất đúng , cách setup như bạn vậy là quá chuẩn mực , phải theo dõi sát sao như thế chứ ( theo dõi bằng mắt , mũi và ko nên quên test nước). Nitrobacteria là 1 trong những dòng vi khuẩn q/trọng trong quá trình nitrate hóa . Số lượng vi sinh trong 1ml quan trọng nhưng quan trọng hơn là CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM đó , vì vi sinh ở trong m/trường thích hợp sẽ tự ph/triển về lượng và chất. Thông thường các sản phẩm vi sinh dạng này ngoài Nitrobacteria ra thường hay có mặt thêm dòng Nitrosomonas nữa , nó là "cặp bài trùng" phối hợp rất tốt trong việc "phục hồi" chất lượng nước mà . Chúc bạn có đàn cá thật khỏe sau khi cho vào hồ .
   
 16. MAIVIET_BIO

  MAIVIET_BIO Well-Known Member

  Tham gia:
  5/1/08
  Bài viết:
  152
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  tp HCM
  Chào các bạn.
  Thấy các bạn quan tâm đến vi sinh, MAIVIET_BIO xin đóng góp 1 vài ý:
  1.Các chủng vi sinh Nitrobacter và Nitrosomonas không tham gia phân hủy các chất hủy cơ mà tham gia vào việc chuyển hóa NH3/NH4, NO2/NO3
  hình 1
  [​IMG]

  Theo chiều mũi tên các bạn thấy chất thải của cá sẽ bị vi sinh phân hủy thành amonia (NH3) rất độc cho cá, (trong hồ ổn định, NH3=0) từ đây NH3 được nhóm vi sinh nitrosomonas chuyển thành nitrite (NO2-), nitrite nếu ở nồng độ cao sẽ gây độc cho cá, sau đó NO2- được nhóm vi sinh nitrobacter chuyển thành nitrate (NO3−) NO3− ít độc hơn.
  Lượng NO3− sẽ gia tăng theo thời gian.

  hình 2
  [​IMG]

  Có nhiều cách để giảm NO3−:
  - Sử dụng bởi thực vật (như hình 1)
  - Thay nước chủ động hoặc thay 1 phần nước.(cách này đơn giản, dễ làm)
  - Dùng các vi sinh vật chuyển hóa. Trước đây, biện pháp này ít được chú ý vì các nhà khoa học chỉ chú ý đến nhóm vi sinh yếm khí làm công việc này (anaerobic), hiện nay, nhiều nhóm vi sinh hiếu khí đã được phân lập và phát hiện có tác dụng làm giảm NO3, NO2, chuyển hóa chúng thành N2O, N2, nhóm vi sinh này được gọi chung là nhóm Denitrification (Denitrification Conversion of nitrates into gaseous nitrogen and nitrous oxide).

  Vì vậy bổ sung vi sinh vào bể cá có tác dụng:
  1. Rút ngắn thời gian và giảm nồng độ NH3, NO2, NO3 (hình 2) theo cách của tự nhiên vẫn làm nhưng do con người chủ động.
  2.Phòng ngừa các bệnh ngoài da của cá
  3.Tăng cường miễn dịch, tăng sức đề kháng của cá, tăng khả năng lên màu.
  4. Giữ cho nước bể cá luôn trong, sạch, an toàn với cá.
  5. Trấn áp các vi sinh gây hại cho cá do sự có mặt của chúng có từ các nguồn không kiểm soát như thức ăn tươi, nấm mốc từ thức ăn công nghiệp...
  6. Tiết kiệm nguồn tài nguyên nước sạch vì bạn không phải thay nước trong thời gian dài nhiều tuần.
  Men vi sinh BIOnQUA MV đã được chúng tôi phân lập và sản xuất thỏa mãn tất cả các yêu cầu trên để đáp ứng nhu cầu của chính mình (vì niềm đam mê nuôi cảnh) và giới thiệu với đông đảo các bạn có cùng niềm đam mê này.

  Lưu ý: 80.000 vi sinh vật/1ml thì không phải là cao, tối thiểu phải 10^6 tức là 1.000.000 CFU (tế bào vi khuẩn)/1ml mới đạt yêu cầu và mới có tác dụng, (sản phẩm BIOnAQUA MV là 10^9 CFU/1gam) vì vi sinh chỉ có tác dụng khi đủ về số lượng và mạnh về hoạt tính (gây bệnh cũng vậy).
  Thêm nữa, vi khuẩn nitrosomonas và nitrobacter là nhóm vi khuẩn không có nha bào vì vậy rất mau chết khi lấy ra khỏi môi trường sống của chúng (chỉ 2,3 tháng) nếu để ý sẽ thấy các sản phẩm loại này của trung quốc không có hàng chữ ngày sản xuất trên bao bì.
  Hy vọng giúp ích được chút ít cùng các bạn.
  Thân.
   
  Last edited: 25/9/08
 17. myconcai

  myconcai Well-Known Member

  Tham gia:
  13/7/08
  Bài viết:
  78
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  bac ninh
  ở topic này bàn về vấn đề dinh dưỡng cho nước mà sao thấy mai việt cứ nói chuyện vi sinh ko vậy,bác nên mở 1 topic bàn về vi sinh dành cho những ai mới tập chơi cá biển đặng dễ bán sản phẩm của mình .
   
 18. MAIVIET_BIO

  MAIVIET_BIO Well-Known Member

  Tham gia:
  5/1/08
  Bài viết:
  152
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  tp HCM
  Cảm ơn bạn, mình đã đọc các bài bên trên, thấy các bạn nói nhiều về vi sinh, mà vấn đề này lại là chuyên môn của mình, vì vậy mình cũng muốn đóng góp như những thành viên khác, nhưng bạn đã nhắc nhở, mình xin nhận và rút kinh nghiệm.
   
 19. Yatoba

  Yatoba Member

  Tham gia:
  2/6/08
  Bài viết:
  13
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HòaTam
  Bác myconcai nói cũng có lý , nhưng vi sinh và dinh dưỡng cho hồ cá cũng là những thứ cần và quan trọng như nhau . Vậy sẵn đây , yatoba mong MaiViet cứ tiếp tục những bài viết về vi sinh đi , đừng để mất trớn , vả lại tôi cũng thấy ít AE tham gia về vấn đề dinh dưỡng cho nước. Yatoba nghĩ , vấn đề vi sinh đâu phải chỉ cần thiết cho những người mới chơi mà hầu như ai đã chơi cá biển dù lâu hay mau đều luôn muốn cập nhật những thông tin về vấn đề vi sinh đấy . Mong MaiViet và myconcai nghĩ lại .
   
 20. thanh ocean

  thanh ocean Well-Known Member

  Tham gia:
  24/4/05
  Bài viết:
  260
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Q7-Củ Chi-Q7=> SGòn
  Nếu như là quảng cáo nhằm bán sản phẩm thì đã bị ban quản trị nhắc nhở rồi myconcai ah. Maiviet nói rất nhiều điều bổ ích lắm đó chứ mà cũng có bài nói về khoáng vi lượng mà,bạn nên xem lại thái độ của mình đừng nóng nảy như vậy nhe!
   

Chia sẻ trang này