DIY- Hút cặn bẩn từ nền cát hoặc san hô cho hồ cá biển

Thảo luận trong 'Góc sáng tạo' bắt đầu bởi Cá cảnh VN, 10/5/10.

 1. Cá cảnh VN

  Cá cảnh VN Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/10
  Bài viết:
  198
  Thích đã nhận:
  38
  Đến từ:
  Vũng Tàu
  Em vừa đọc được bài bên diễn đàn cá rồng nói về cái này thấy hay quá, bản thân em cũng sử dụng loại hút cặn này cho hồ cá đĩa trước kia, nhưng là loại cổ điển hơn

  Sau đây là bài viết trích từ [SIZE=<strong><a href=&quot;javascript://&quot;><font size=&quot;4&quot;>4</font></a></strong>]http://www.arowana.com.vn/forum/f11/diy-tu-che-hut-bui-cho-be-ca-vacumm-cleaner-19971.html[/SIZE] của thành viên [SIZE=<strong><a href=&quot;javascript://&quot;><font size=&quot;5&quot;>5</font></a></strong>]haips[/SIZE]

  DIY - Tự chế hút bụi cho bể cá (Vacumm Cleaner)
  DIY - Tự chế hút bụi cho bể cá (Vacumm Cleaner)
  Thể theo yêu cầu của bro Aiki, tôi phác họa mô hình làm hút bụi cho bể rải nền dưới đây. Nguyên lý:

  - Có bơm hút và nước chạy tuần hoàn, hút đáy, qua lọc cơ học (bông, xốp, mút...) và trả nước sạch lại bể
  - Đầu hút loe to ra để giảm lực hút, chỉ hút cặn bẩn được sục lên chứ không hút vật liệu rải nền (thường nặng hơn).
  - Thông số của đầu hút loe ra (đường kính và chiều cao) phụ thuộc vào các yếu tố:
  + Công suất bơm hút... bụi
  + Cột nước
  + Chiều dày của lớp rải nền
  - Nên làm đầu loe ra bằng vật liệu trong suốt để có thể theo dõi và chỉnh sửa cho phù hợp, tạo hứng thú cho người... hút.
  - Có thể lắp thêm van khóa 21 ở ống PVC để điều tiết lực hút cho phù hợp và... tạo tay cầm cho người hút.

  Đặc biệt lưu ý với mô hình 2. Khi giữ bơm và ống hút để rà đáy, có thể kéo căng dây điện và kéo ổ điện... rơi tòm vào bể, do vậy, LUÔN LUÔN GÁ/BUỘC CỐ ĐỊNH Ổ CẤP ĐIỆN CHO BƠM HÚT, gá phải đủ chắc chắn để người hút đáy có đu lên cũng chỉ tuột đầu cắm chứ ổ điện không vào bơi với cá.

  [​IMG]Ảnh này đã được điều chỉnh lại kích thước. Ấn vào đây để xem ảnh nguyên bản. Ảnh nguyên bản có kick thước 1024x489 .[​IMG]

  Còn đây là thiết bị của... Đức với công suất và tính năng... kém hơn [​IMG]

  [​IMG]
  __________________
   
 2. lpcuong

  lpcuong Well-Known Member

  Tham gia:
  22/2/07
  Bài viết:
  1,636
  Thích đã nhận:
  972
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cái vụ này mình cũng đã thử nghiệm. Mình lấy máy bơm đẩy Lifetech nối vào ống hút thay nước bán nhiều ở các cửa hàng bán cá , buộci cái hút nước đó vào 1 ống nhựa hay thanh gỗ cứng để khỏi phải thò tay vào bể, hút nước và cặn bẩn lẫn trong san hô vụ đáy bể ra như hút bụi, đầu ra máy bơm thì cho vào 1 châu hoặc xô thật to , rồi để lắng cặn bẩn, đổ nước trong vào. Làm như thế lượng cặn bẩn được loai bỏ triệt để hơn là bơm nước thẳng vào một cái lọc bông vì lọc bông không lọc hết được, nhưng có cái dở là bơm đầy nước vào chậu thì lại phải ngồi chờ lắng!
   
  peter_parker thích bài này.
 3. Cá cảnh VN

  Cá cảnh VN Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/10
  Bài viết:
  198
  Thích đã nhận:
  38
  Đến từ:
  Vũng Tàu
  Cái này làm khi thay nước đi Anh! Làm thế được 1 công đôi chuyện, chứ hút rồi lại lọc hay đợi lắng nước xong đổ nước sạch lại vào hồ thì phê lắm!
   
 4. lpcuong

  lpcuong Well-Known Member

  Tham gia:
  22/2/07
  Bài viết:
  1,636
  Thích đã nhận:
  972
  Đến từ:
  Hà Nội
  Khi thay nước thì tháo nước trong bể ra bồn chứa trước, khi còn đủ phần cần thay thì hút hết nước cùng với chất bẩn ra, rồi bơm nước sạch trở lại. Sau đó, bổ sung nước mới cho đủ lượng nước! Thế là nhất, cả nhà nhỉ!
   
 5. Cá cảnh VN

  Cá cảnh VN Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/10
  Bài viết:
  198
  Thích đã nhận:
  38
  Đến từ:
  Vũng Tàu
  Sẳn nói về thay nước, các Anh trao đổi kinh nghiệm về thay nước bằng phương pháp pha muối với!
  Em thì pha muối bằng cách như sau:
  1. Nước máy cho vào tầm 150l ở bồn chứa từ 5-10 ngày trước khi pha
  2. Khi pha thì cho muối vào 1 xô và lấy nước từ bồn chứa quậy cho tan 1 chút rồi đổ bồn chứa, cứ thế pha đến mức tầm đủ độ mặn thì từ từ lại để đo và bổ sung muối thêm nếu thiếu độ mặn.
  3. Song song với pha muối ở xô nước nhỏ, trong bồn chứa cũng thả 2 cái quạt tạo luồng để đảo nước.
  4. Khi đã đạt đến độ mặn yêu cầu thì vẫn tiếp tục đảo nước trong bồn chứa tầm 3-4h đồng hồ, để đảm bảo muối tan hết và nước trong lại
  5. Sau đó tiến hành hút nước ở hồ ra tầm 150l và bơm nước mới vào.

  Tất cả quá trình trên đều phù thuộc vào điện đóm, vì thế đến mùa cúp điện thường xuyên kế hoạch thay nước của em luôn bị đổ vỡ
  Em trình bày cách thay nước như trên để các Anh có gì góp ý cho quá trình đỡ cực hơn! Vì em chưa kinh nghiệm vụ này, thấy cách làm trên cũng nhiêu khê quá!
  Mong được các anh tư vấn!
   
  PARASUCO thích bài này.
 6. HuyNX

  HuyNX Well-Known Member

  Tham gia:
  22/1/10
  Bài viết:
  209
  Thích đã nhận:
  441
  Đến từ:
  HAN
  Pha nước muối thì bác liên hệ anh TrungKimMa. Em thấy có công thức hẳn hoi và có nhiều chất chứ ko chỉ muối
   
 7. Cá cảnh VN

  Cá cảnh VN Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/10
  Bài viết:
  198
  Thích đã nhận:
  38
  Đến từ:
  Vũng Tàu
  À, ý mình không phải là pha muối gì? mà quy trình pha muối sao cho nó đơn giản ấy mà!
  Cái này như trao đổi 1 kinh nghiệm vui để Anh em cùng rút ra cách tốt nhất thôi!
   
 8. Lê Biên

  Lê Biên Guest

  Tính em đc cái là cần cù bù thông minh nên làm 2 việc này cũng rất thủ công và chủ yếu dùng tay chân là chính chứ chẳng có công nghệ hay phụ thuộc vào điện đóm gì.
  1. Về hút chất bẩn: Em cứ làm cái rổ, cho ít bông lọc vào để ở dưới bể lọc rồi dùng 1 đoạn ống nước thò vào bể hút chất bẩn ra. Chăm chỉ thì 1 tuần làm 1 lần, lười thì 2-3 tuần, cũng có khi cả tháng :D.
  2. Về thay nước: sau khi hút nước cũ ra, đo mức nước mới sẽ đổ vào (tương đương bao nhiêu lít) rồi đổ muối vào 1 ngăn lọc (tương ứng với lượng nước mới theo công thức qui định) rồi cắm thẳng vòi từ nước máy chảy vào ngăn lọc đó. That's it. :D

  Nói kiểu tán phét vậy thôi, chứ em vẫn luôn lắng nghe và tìm tòi xem các bác có kế gì hay ko để học lỏm và áp dụng đây. :D
   
 9. Cá cảnh VN

  Cá cảnh VN Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/10
  Bài viết:
  198
  Thích đã nhận:
  38
  Đến từ:
  Vũng Tàu
  Woa, với cách hút cặn bẩn thì bác Le Bien siêng hơn em rất nhiều! Hồi giờ em chưa bao giờ hút cặn bẩn cho bể em cả.
  Còn vê thay nước thì lại bù cho hút cặn bẩn..hì hì... mà chơi nước máy và muối trực tiếp vào bể lọc luôn hả bác? Thế mỗi lần bác thay trung bình khoảng bao nhiêu lít nước vậy? Vì nươc máy trực tiếp không em đã ngại vụ clo này nọ và muối pha trực tiếp thế sao canh được độ mặn nhỉ và khi vừa pha xong nước nó đục lắm à! Mà cách này đúng là nhanh và đỡ mất công thiệt! Nếu xác nhận cách này không ảnh hưởng gì tới mấy em trong bể thì em sẽ làm theo cho nhàn!
   
 10. Lê Biên

  Lê Biên Guest

  Nói là chăm thì hút bẩn 1 tuần 1 lần nhưng đc mấy khi chăm đâu bác.. :)).
  Còn về thay nước thì mỗi lần em thay hơn 1/3 bể 1 chút, tương đương 200lít nước = 1 bao muối (loại của Thái). Làm như vậy cho tròn 1 bao đỡ phải lích kích cân đo đong đếm nhiều. Lý do tại sao em lại lấy thẳng nước máy là vì nhà em là chung cư, không được rộng rãi cho lắm, làm gì có chỗ chứa thùng to hay bồn để ngâm nước pha trước. Ko lẽ lại ngâm vào bồn tắm... hihi... Vì thế lúc đầu cũng hơi lo cái vụ nước máy trực tiếp, nhưng cực chẳng đã phải sử dụng luôn biết làm thế nào. Tính cho đến giờ thì ko có vấn đề gì nghiêm trọng xảy ra cả. Mỗi lần thay nước xong cũng không thấy cá hay quỳ có dấu hiệu gì khác thường. Em xác nhận nước máy ở khu nhà em nó là như thế, nhưng ko chịu trách nhiệm về nước máy khu nhà bác đâu đấy nhá :D.
  Nhưng phải công nhận cách đây hiện giờ là tiện nhất, bác chả phải lo thả quạt tạo luồng vào bồn làm gì, nước chảy qua hệ thống lọc là muối tan hết ngay ý mà.
   
 11. mapdet

  mapdet Well-Known Member

  Tham gia:
  9/2/10
  Bài viết:
  602
  Thích đã nhận:
  57
  Đến từ:
  HỒ Chí Minh
  e xin có ý kiến.
  nhà bác CCVN ở Vũng Tàu mà. Sao bác không kiếm một tiệm cá biển ở khu vực đó để mua nước biển trực tiếp về thay cho sướng. Vừa đầy đủ chất, vừa khỏi mất công mất sức.
   
 12. Nguyet

  Nguyet Master storm

  Tham gia:
  28/1/08
  Bài viết:
  1,068
  Thích đã nhận:
  587
  Đến từ:
  Làng quan họ quê tôi-Thủ đô anh hùng
  vấn đề là cửa hàng ở đó không bán nước biển tươi bạn ạ, không thì bác H tội gì mà không mua ngay nước biển mà đổ vào cho nhanh , vừa tốt vừa tiện, haizzz
   
 13. Cá cảnh VN

  Cá cảnh VN Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/10
  Bài viết:
  198
  Thích đã nhận:
  38
  Đến từ:
  Vũng Tàu
  Nước biển ở gần CH mình ấy nhà! Nói thì gần, nhưng gần nhà chỉ có 1 CH duy nhất gọi là có liên quan đến cá biển (chỉ liên quan thôi nhé chứ không chuyên), CH đó cách nhà mình gần 10km, tính ra nước biển cũng rẻ (500đ/1l), nhưng nó có kèm theo khuyến cáo là nước này lấy từ những đầm nuôi tôm đã được xử lý gì của tụi nó á!hic hic...nên độ mặn có 1.018 à! Về phải pha thêm muối thấy mồ! Thêm nữa có đo NO3 nước này thì 12.5mmg/l, hic hic...bỏ công bỏ tiền ra thay nước mới mà nước mới NO3 đã là 12.5mmg/l thì thua rồi, chưa kể có bị ô nhiễm gì không nữa?
  Mà vì nhà xa CH nên mỗi lần đặt tầm 200l nước biển tiền xe đắt hơn tiền nước mà vận chuyển cũng mệt quá, phụ thuộc nhiều và không kiểm soát được chất lượng nước! Nên mình chạy luôn sau 2 lần lấy nước ở đấy!
  Cũng định đầu từ bộ RO, nhưng còn tiếc vì sợ nước máy mình OK rồi mà thêm RO hơi tốn (hìhì...), vì thấy Anh em ngoài HN toàn chơi nước máy không hà! Nên cũng đang giai đoạn thăm dò, phỏng vấn toàn diện các Anh em để xem có nên đầu tư bộ RO không đó mà!
   
 14. hung_pt

  hung_pt Well-Known Member

  Tham gia:
  18/6/07
  Bài viết:
  69
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  Phan Thiet
  Ở chỗ tôi, 5000 đ 1 can 30 lít cho nên không phải đau đầu vì nước.
  Nhưng mà 6 tháng mới thay 1 lần, mỗi lần 1/3 hồ thì đâu có khó khăn gì, phải không các bác?
   
 15. lpcuong

  lpcuong Well-Known Member

  Tham gia:
  22/2/07
  Bài viết:
  1,636
  Thích đã nhận:
  972
  Đến từ:
  Hà Nội
  Oái, nhà bác hung_pt phải mua nước à? Tưởng bác chỉ cần cầm can đi bộ 50m ra đến biển là múc được chứ nhỉ? Lâu lắm rồi không có cơ hội đi Phan Thiết để vào ngó bể của bác!
   
 16. hung_pt

  hung_pt Well-Known Member

  Tham gia:
  18/6/07
  Bài viết:
  69
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  Phan Thiet
  Chào bác Cường!
  Cũng phải kêu xích lô chở nước chứ bác. Nước người ta hút vào chứa để cung cấp cho các nhà hàng hải sản và các xe chở hải sản đi các nơi. Do đó nước rất sạch và trong. Tôi chưa từng thử cầm can ra biển múc nước bao giờ, nhưng chắc là nước ở gần bờ không tốt (dơ).
  Tôi vừa sửa nhà xong, đang setup lại bể cá. Cái Skimmer cũng đang được cải tiến. Bữa nào xong sẽ pót hình lên cho các bác cho ý kiến. Sẳn nhờ bác hỏi dùm cách thức để các nguyên liệu bên trong cái Reactor như thế nào. Cám ơn bác trước.
   

Chia sẻ trang này