Đồ nghề làm lồng chim cổ của Cụ Ba Mi

Thảo luận trong 'Phụ kiện - nghề chơi' bắt đầu bởi SuLangVac, 9/12/10.

 1. SuLangVac

  SuLangVac Active Member

  Tham gia:
  11/5/10
  Bài viết:
  38
  Thích đã nhận:
  132
  Đến từ:
  Hà Nội
  [​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG]

  Bức ảnh đầu tiên là bức Ảnh của cụ ba Mi. Cụ Ba mi tên thật là Nguyễn Văn Nghi sinh năm 1917 (cái tên Ba Mi cũng là do người chơi chim lâu đời ở đất Hà Nội đặt cho)
  Cụ là người đầu tiên mang nghề lồng về làng Canh Hoạch (làng Vác)
  Theo tôi được nghe kể lại thời Cụ Ba Mi làm lồng vất vả lắm
  Ngày đầu tiên mang cái lồng chim về với đất Vác lúc đó ai cũng cho rằng đây là một cái nghề không thể phát triển được. Vì lúc đó tình hình kinh tế còn rất khó khăn mọi người ăn còn không đủ lấy đâu ra mà chơi chim. Nhưng với lòng yêu nghề, yêu cái lồng, Cụ vẫn tiếp tục làm. Những ngày làm lồng, những chiếc lồng đầu tiên, chúng được bán với giá rất rẻ, nếu có thể nói là không đủ tiền đi lại. Ngày Cụ Ba Mi làm lồng những chiếc lồng được trên đôi quang gánh đè trên vai Cụ Lương Thị Ngợi (vợ Cụ Ba Mi) rong bộ trên quãng đường 25km từ Vác ra Hà Đông. Mỗi lần đi như vậy cũng chỉ tính đủ tiền công đi lại.
  Những ngày làm lồng chim ban đầu thật vất vả, cực nhọc, >. Nhưng ông trời luôn thương người có tâm. Sau một thời gian thăng trầm với chiếc lồng, người chơi chim cũng dần tăng lên, rồi Cụ Lương Thị Ngợi không còn phải gánh lồng ra ngoài đó nữa, cuộc sống cũng tạm ổn dần. Ngày tháng đó cứ trôi qua, rồi nghề lồng được Cụ Ba Mi truyền lại cho 4 người con trai và một người con gái. Lúc này mọi người dân trong làng vẫn chưa có ai làm lồng chim, vì nghề này vẫn vất vả và khó khăn.
  Rồi cho đến ngày người con gái lấy chồng. Nghề lồng chim cũng từ đó phát triển ra... thêm nhiều người.
  Nay cụ Ba Mi đã qua đời,.. Nhưng nhiều người chơi lồng Hà Nội vẫn còn những chiếc lồng của cụ Ba Mi. Tôi đã được nghe, và biết hiện này còn khoảng 20 chiếc lồng của Cụ. Tôi đã từng hỏi mua một vài chiếc nhưng họ không bán. Họ bảo đây là kỉ niệm, chính vì vậy họ muốn giữ lại,
  Quả thật nhìn những chiếc lồng đó có trên 20 năm tuổi rồi nhưng nhìn nó vẫn thấy được cái tinh sảo của một nghệ nhân. Tôi đã hỏi nhiều người làm lồng chim bây giờ, Họ nói thời Ba Mi làm lồng chim không có keo và máy móc như bây giờ đâu, tất cả chỉ là con dao cái kìm, cái kéo thôi. Ngày đấy dựng được một chiếc lồng là vô cung khó khăn, không keo không khoan máy. Tôi tự nghĩ nếu giờ mà ai làm được một chiếc lồng không keo, không dùng khoan máy, không một chút gì máy móc thì chác chẳng ai làm được đâu...
  Những hình ảnh trên là bộ đồ nghề làm lồng chim. Trong đó có 3 cổ vật của cụ Ba Mi để lại. Đó là cái Khoan tay, cái kìm nhỏ, cái Búa,. Giờ những cổ vật này được người con trai của cụ Ba Mi giữ lại. Tôi hỏi thì con trai cụ nói,,. "Tuy có thể nói những dụng cụ đó làm không tốt nữa, nhưng mỗi chiếc lồng tôi làm tôi đều dùng ít nhất là một lần những dụng cụ đó vào để tôi luôn nhớ về câu nói của Bố tôi "Uống nước nhớ nguồn""
  HEM HEM
  Nói về cái nghề lồng con trai cụ nói nó dài lắm... thôi bao giờ rảnh e post tiếp nhé,,
   
 2. binhthanh

  binhthanh Active Member

  Tham gia:
  25/6/08
  Bài viết:
  41
  Thích đã nhận:
  45
  Đến từ:
  Cần Thơ
  Cám ơn bác. Mong đọc được nhiều bài viết về nghề làm lồng ở Vác. Một làng nghề thủ công truyền thống, hi vọng một ngày gần đây sẽ có dịp ghé thăm làng.
   
 3. duykriss

  duykriss New Member

  Tham gia:
  4/6/10
  Bài viết:
  4
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  hcm
  nếu topic có thêm hình mấy lồng cụ làm nữa thì hay wa
   
 4. dudon

  dudon Well-Known Member

  Tham gia:
  6/6/11
  Bài viết:
  208
  Thích đã nhận:
  437
  Đến từ:
  hàđônglênđời
  sulangvac chính là con của cụ ba mi. không biết viết bài này có phải con của anh sứ không.
   
  cuongquephong and haimayxuc like this.
 5. chaomaoden

  chaomaoden New Member

  Tham gia:
  22/3/12
  Bài viết:
  3
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  hà nội
  Người này nổi tiếng với lồng Mi đây mà . . . . . . . . . .
   
 6. thsondnpt

  thsondnpt Well-Known Member

  Tham gia:
  24/10/06
  Bài viết:
  250
  Thích đã nhận:
  160
  Đến từ:
  Da Nang
  Thật tuyệt, không biết nói gì hơn. Vậy làng Vác ngày nay có xem Cụ là sư tổ của nghề làm lồng không?!
   
 7. THESUNLIGHT

  THESUNLIGHT New Member

  Tham gia:
  11/4/12
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  hanoinew
  Mình thấy ở làng Vác có a Tập làm lồng HM rất đẹp,ko biết có quan hệ với cụ Ba MI ko a.Bạn nào biết trả lời giùm mình nha.
   

Chia sẻ trang này