Đọc Báo Giùm Bạn

Thảo luận trong 'Tin tức đó đây' bắt đầu bởi Koi59, 13/11/06.

 1. Koi59

  Koi59 Well-Known Member

  Tham gia:
  25/9/06
  Bài viết:
  186
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Tên bài báo: Anh Nguyễn Ngọc Thành: Thu nhập cao nhờ nuôi cá dĩa
  Ngày cập nhật: 8/11/2006
  Nguồn tin: Ấp Bắc, 7/11/2006


  Trong những năm gần đây, nhiều người dân ở TP. Mỹ Tho đang có hướng phát triển nghề nuôi cá cảnh. Với loài cá dĩa, một loại cá có màu sắc đẹp, kinh tế cao nhưng lại khó nuôi đang được anh Nguyễn Ngọc Thành ở Phường 5 nuôi, ép thành công và bước đầu cho thu nhập khá.

  Anh Nguyễn Ngọc Thành làm nghề nuôi cá giống tai tượng, cá trê vàng lai từ năm 1987. Đến năm 2000, anh Thành chuyển sang nuôi cá cảnh. Vốn có kinh nghiệm nuôi cá giống trước đây, cùng với sự chịu khó học hỏi, anh quyết định chọn cá dĩa để thử nghiệm khả năng của mình.

  Tháng 4 năm 2005, anh bắt đầu nuôi cá dĩa và cũng là lúc anh xin được vào tổ chức Hội Cá cảnh TP.HCM. Từ đây, anh được tư vấn về kỹ thuật, tham quan các mô hình và học tập các nghệ nhân có nhiều kinh nghiệm. Bước đầu anh mua 800 con cá bột dĩa nuôi thử rút kinh nghiệm, do không thận trọng với nguồn nước, nên chỉ 2 tháng cá bị sốc nước chết gần 2/3. Rút kinh nghiệm, anh dưỡng số cá còn lại đến hết tháng thứ 4 xuất bán, sau khi trừ hết chi phí, anh còn lãi trên 1 triệu đồng. Từ kết quả này, đã động viên anh mạnh dạn đầu tư 10 cặp cá bố mẹ nghiên cứu cho đẻ cá bột. Sau 3 tháng nuôi dưỡng và xử lý kỹ thuật 4 cặp đã đẻ và cho cá bột. Phấn khởi trước thành công này, anh nâng số cá bố mẹ lên 20 cặp vào cuối năm 2005 và 45 cặp hiện nay. Sau một năm rưỡi nuôi cá dĩa anh Ngọc Thành đã thu hồi vốn đầu tư 28 triệu đồng và “lãi ròng” 45 cặp các dĩa bố mẹ trị giá trên 20 triệu đồng.

  Anh cho biết: Cá dĩa rất nhạy cảm với thời tiết nên cần che chắn và giữ nhiệt độ bình quân từ 29 đến 320C. Đối với cá đẻ thì phải điều chỉnh độ PH nước phù hợp. Thức ăn cho cá thường là loài trùng chỉ trong tự nhiên hoặc chế biến từ thịt bò. Hồ nước phải làm vệ sinh và sụt khí thường xuyên. Nghề nuôi cá dĩa không khó nếu chịu khó theo dõi và quan tâm thường xuyên.

  Nghề nuôi cá dĩa không cần mặt bằng rộng nên dễ phát triển trong điều kiện ở TP. Mỹ Tho. Anh Nguyễn Ngọc Thành đang tiếp tục đầu tư mở rộng nghề này và rất sẵn sàng tư vấn để nhiều người yêu thích cùng học tập phát triển.
  Bài viết bên trang chủ.
  Người cập nhật: Koi59.
   
 2. minhphong

  minhphong Làm ít nói nhiều

  Tham gia:
  19/9/06
  Bài viết:
  1,465
  Thích đã nhận:
  187
  Đến từ:
  Biệt thự ổ chuột
  Tháng 4 ( cho là đầu tháng ) thì cuối tháng tư cá chết 2/3 vậy mà vẫn lời 1 triệu đồng không lẽ lời dữ vậy sao. Nếu trong vòng 1 tháng mà được vậy chắc mình cũng đi học hỏi mở trại njuôi qué.
   
 3. MQ-MK

  MQ-MK Well-Known Member

  Tham gia:
  1/8/05
  Bài viết:
  136
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Q1 TP Hồ Chí Minh
  Để làm bài tính toán coi có thực lời không nhe.
  Bắt tám trăm con bột 800x5000 đ= 4.000.000 đ
  Thức ăn và linh tinh ngày 20.000 đ x120= 2.400.000 đ
  Không tính đầu tư các thiết bị, hồ kính ,không tính điện, nước, thuốc men.
  Chết 2/3 còn 1 phần 3 khoảng 250 con x 40.000 đ=10.000.000 đ
  Lời được 3t6/4 tháng: Mỗi tháng thu nhập được 900.000 đ.
  Chắc vợ đuổi ra khỏi nhà vì không có tiền gởi con nhà trẻ và mua sữa cho con. Thôi mấy bác đừng tin ông nhà báo em cũng nuôi từ tháng tư năm ngoái đến năm nay nè chi ra nhiều hơn thu vào các bác ơi. Chắc tại nuôi dỡ và chơi là chính phải không?
   
 4. Koi59

  Koi59 Well-Known Member

  Tham gia:
  25/9/06
  Bài viết:
  186
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Các Bạn đọc báo thấy "phê" không ??? Phải công nhận Anh Thành này giỏi quá - riêng tôi.. nuôi cá Đĩa từ năm 1999.. hiện nay đã phá sản, nhưng vì mê quá nên bây giờ chỉ nuôi vài em làm kiểng thôi.

  Minh Phong ơi !!! Sau 2 tháng cá chết 2/3... sau 4 tháng thì lời 1 triệu (không phải là cuối tháng 4 đâu)
   
 5. minhphong

  minhphong Làm ít nói nhiều

  Tham gia:
  19/9/06
  Bài viết:
  1,465
  Thích đã nhận:
  187
  Đến từ:
  Biệt thự ổ chuột
  Em không tin cá chết như thế mà lời được, em cho 6 tháng cũng không có thể nào gọi là lời được đâu. Không lẽ mua cá bột về nuôi 6 tháng bán lời được gấp 3 lần sao.
  Ủa anh Koi59 lúc trước anh bán xuất khẩu mà, sao dẹp tiệm uổng thế.
   
 6. Koi59

  Koi59 Well-Known Member

  Tham gia:
  25/9/06
  Bài viết:
  186
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Chào Minh Phong ! Tôi vẫn đang chung với 3 người bạn nuôi xuất khẩu ở Q.12 - Nuôi riêng thì "pó tay" chỉ nuôi vài em làm kiểng cho vui thôi... nuôi cá cũng như nuôi heo, phải có tay nuôi mới được, chắc ăn thì tìm vài ba người thân tín chung nhau...rôi chia lời... Hình như Tôi là tay "sát cá" thì phải - Thân Chào - Koi59.
   
 7. Koi59

  Koi59 Well-Known Member

  Tham gia:
  25/9/06
  Bài viết:
  186
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Tên bài báo: Nuôi cá cảnh - Thú chơi kiếm ra tiền
  Ngày cập nhật: 13/11/2006
  Nguồn tin: VOV, 11/11/2006


  Hiện nay, việc bán một con cá cảnh đẹp với giá lên đến hàng ngàn USD không còn là chuyện lạ đối với giới chơi cá cảnh. Tại TP.HCM, đã có không ít người trở nên giàu có nhờ vào nghề này.

  Thị trường đầy tiềm năng

  Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) TP.HCM, từ năm 2006 đến năm 2010, TP.HCM sẽ cho phép chuyển toàn bộ những diện tích đất sản xuất lúa kém hiệu quả sang sản xuất những loại cây, con có hiệu quả kinh tế cao hơn. Trong đó, nghề nuôi cá cảnh từ lâu đã được thành phố quan tâm, bởi đây là nghề được xem là siêu lợi nhuận.

  Trong năm 2005, TP.HCM đã xuất khẩu cá cảnh được khoảng 5 triệu USD, trong khi đó một số nước trong khu vực đã xuất khẩu cá cảnh từ 200-300 triệu USD. Ông Nguyễn Văn Lãng, Chủ tịch Hội Cá cảnh TP.HCM cho biết, tại thành phố hiện có khoảng 4.000 loài cá cảnh quý đang được nuôi dưỡng. Theo ông Lãng, hiện chúng ta có lợi thế nuôi cá cảnh hơn hẳn nhiều nước nhờ nguồn nước tốt, nhiệt độ rất phù hợp (luôn giữ ổn định từ 27-300C), thức ăn cho cá rẻ và có sẵn. Có những con cá ở ta thì rất bình thường nhưng vẫn có giá trị khi xuất khẩu, ví dụ như cá lia thia, cá thòi lòi..., bởi đối với người dân ở nhiều nước đó là cá lạ. Là người chơi và kinh doanh cá cảnh chuyên nghiệp, ông Lãng rất trăn trở khi biết doanh số bán cá cảnh trên thế giới (phần lớn là ở châu Âu, Nhật Bản và Mỹ) vào khoảng 10-17 tỷ USD mỗi năm. Ở châu Á, Singapore mỗi năm cũng xuất khẩu trên 300 triệu USD cá cảnh ra thị trường thế giới.

  Để phát triển nghề này, TP.HCM đã thành lập Hội Cá cảnh và xây dựng thành cả một làng nghề nhằm đa dạng hóa chủng loại cá, cũng như ổn định về số lượng để cung cấp cho thị trường cá cảnh trong nước và xuất khẩu. Ông Lãng còn cho biết thêm, Hội Cá cảnh TP.HCM sẽ không chỉ hoạt động ở địa bàn thành phố mà còn mở rộng ra các tỉnh khác như Đồng Nai, Long An, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu...

  Làm nghệ nhân trước, làm kinh tế sau

  Nói về kinh nghiệm làm kinh tế bằng cá cảnh, ông Lãng cho rằng, kể cả những người nuôi cá không chuyên, tức là vừa đi làm việc vừa chăm sóc 20-30 chiếc hồ cá cảnh (mỗi hồ khoảng 120 lít nước), thì hàng tháng cũng có thể kiếm được khoảng 2 triệu đồng tiền lãi là chuyện bình thường. Ở TP.HCM đã không ít người khá lên nhờ vào nghề nuôi cá cảnh.

  Tuy nhiên, theo giới nuôi cá cảnh, việc nuôi cá cảnh tuy là dễ với những người có kiến thức về nuôi cá, nhưng cũng không ít khó khăn đối với những người không am hiểu về cá cảnh. Không phải cứ bắt tay vào là có thể nuôi được ngay và cũng không đơn giản là bỏ ra một số vốn sẽ tính toán có lãi được bao nhiêu. Ông Bùi Văn Phép, một hộ nuôi cá cảnh ở phường Long Bình, quận 9 thừa nhận rằng, người mới nuôi cá cảnh chưa có kinh nghiệm mà vội vàng nuôi nhiều thì chắc chắn sẽ thất bại. Anh Trần Thái Hoàng Dũng, một người nuôi gần 1.000 con cá dĩa ở phường Hòa Bình, thành phố Biên Hòa cũng cho rằng, muốn trở thành người làm kinh tế bằng nuôi cá cảnh, người nuôi phải học và trở thành một nghệ nhân trước đã.

  Theo anh Dũng, người nuôi cá trở thành nghệ nhân trước thì sẽ có những đánh giá chuẩn xác về một con cá đẹp, biết cách chăm sóc cho cá và có niềm đam mê thì mới thành công. Hai năm trước, anh Dũng cũng mới tập tễnh bước vào nghề chơi cá cảnh và đã nếm thất bại, vì chưa am hiểu về kỹ thuật. Đến nay thì việc này đã được khắc phục và anh đã bỏ ra hơn 200 triệu đồng để đầu tư vào trại cá cảnh của mình. Hồ cá của anh Dũng chỉ tập trung vào nuôi cá dĩa. Bộ cá dĩa của anh khá đa dạng, từ những loại cá dĩa bình thường ở trong nước cho đến những loại cá dĩa pháo bông đặc biệt đã 2 lần đoạt giải ở Singapore hay cá dĩa siêu dưa hấu đỏ (super red mielon) mới đều có mặt ở trong hồ cá của anh. Anh Dũng cho biết, mới đây một đoàn khách nước ngoài đến dự Festival sinh vật cảnh ở TP.HCM đã được Hội Cá cảnh giới thiệu xuống thăm trại cá của anh, trong đó có ông Lee Tong Juan, người đã 5 lần đạt danh hiệu vô địch Hội thi cá cảnh Singapore và thế giới. Khi thấy những con cá dĩa rất đẹp ở đây, ông Juan rất ngạc nhiên, ngỏ ý muốn mua 2 con cá dĩa pháo bông đực để về gây giống nhưng anh Dũng không bán vì cũng đang có ý định nhân giống cá đẹp để phát triển ra thị trường trong nước. Cá nuôi đạt như vậy thì khi bán chỉ tính bằng tiền USD chứ không còn tính bằng tiền đồng Việt Nam nữa. “Đây là nghề có lợi nhuận rất cao nhưng phải biết cách làm” - anh Dũng khẳng định./.

  Hòa Bình
   
 8. lamvn

  lamvn Super Moderators

  Tham gia:
  24/6/04
  Bài viết:
  770
  Thích đã nhận:
  208
  Đến từ:
  Bình Dương
 9. Bờm già

  Bờm già Well-Known Member

  Tham gia:
  13/12/05
  Bài viết:
  221
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  Dương gian
  Sao lại không lời - lời quá đi chứ. cứ nhìn cái hình thúng vàng với dòng chữ 1 vốn bốn lời trên bìa tạp chí cá cảnh là thấy phê rồi.
  Các bạn tính thế nào chứ như Bờm xin lấy 1 ví dụ này: là mua vé số. Lời quá đi chứ bỏ ra có mấy ngàn mà thu về tới mấy chục triệu lận, lời mấy chục ngàn lần. Vấn đề là là bạn có trúng số hay không?
   
 10. Koi59

  Koi59 Well-Known Member

  Tham gia:
  25/9/06
  Bài viết:
  186
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Trả lời Các Bạn băng hình ảnh...Koi59

  Cám ơn Anh "lamvn" đã nhắc nhở, lần sau Tôi sẽ rút kinh nghiệm - Nhân đây Tôi cũng cho Các Bạn thấy là nuôi cá đĩa khó như thế nào, hệ thống lọc tiên tiến nhất, vậy mà vẫn chưa thể có nguồn nước tốt nhất cho cá. Luôn luôn có khoảng 2000 chú cá đĩa, vậy mà vẫn không dám trực tiếp xuất khẩu, phải qua một trung gian đó...không phải dễ dàng lắm đâu ! Đây là những tấm hình để chứng minh, Tôi mới chụp hồi chiều nay - Anh Em cùng tham khảo nhé - Thân Chào. Koi59
  http://img294.imageshack.us/img294/7990/diavn13301ga8.jpg
  http://img177.imageshack.us/img177/6815/diavn13401lj6.jpg
  http://img329.imageshack.us/img329/1203/diavn13601gq6.jpg
   
 11. minhphong

  minhphong Làm ít nói nhiều

  Tham gia:
  19/9/06
  Bài viết:
  1,465
  Thích đã nhận:
  187
  Đến từ:
  Biệt thự ổ chuột
  Ủa anh có nuôi cả hồ bạc nữa à. Hình như anh nuôi lớn để xuất khẩu chứ không có bán cá bột đúng không. Theo như anh Bờm-già nói em rất rất là tâm đắc và tự ngẫm nghĩ mình có nên cố đầu tư khi trong tay của mình chẵn có tý gì gọi là kinh nghiệm cả. Thôi kể từ nay từng buớc mà đi chứ như vầy suốt đời em cũng không lời nữa.
   
 12. Bờm già

  Bờm già Well-Known Member

  Tham gia:
  13/12/05
  Bài viết:
  221
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  Dương gian
  Thông thường trong 100 người nuôi thì có đến 90 người có ý KD, đây không phải là một vấn đề sai, không đúng gì. mà theo mình thì kết hợp cả 2 chơi và lấy tiền để nuôi cái thú chơi của mình thì không có gì là sai. Chỉ có điều là nên bắt đầu từ chỗ nào để đừng chửi thề.
  Sau một thời gian quan sát (Quan sát cũng là 1 thú vui - vui lắm), Tôi nhận thấy nhiều người khởi động thú vui + KD của mình bằng cách đi từ từ - từ chỗ 1-2 hồ chơi vui, sau đó đầu tư để nuôi lớn kinh doanh. - Quá chính xác - Sau 1 thời gian được sự cổ vũ của hình ảnh thúng vàng và dòng chữ " một vốn bốn lời" thế là họ đổ xô vào đầu tư lớn tính chuyện làm ăn lớn - và kết quả là lòi con mắt chứ lời gì! Vì sao vậy ?
  Câu trả lời là khi họ nuôi 1-2 hồ để thí nghiệm - họ đã nuôi trong một điều kiện quá tuyệt vời - nào là cắm sưởi để ổn định nhiệt độ, máy lọc, thay nước, ..... một điều kiện lý tưởng với chi phí được bố mẹ hay vợ bao cấp (mà các bà vợ thì thích vụ này lắm, khuyến khích các bạn nuôi cá nhiều hơn - đơn giản là nếu bạn nuôi cá thì sẽ đỡ nuôi 1 ai đó, mà cái vụ này thì còn tốn bạo nữa) mà khi bạn nuôi với số lượng lớn, bạn khó có thể làm được. Các bạn thử tính xem nếu các bạn có 100 hồ cá đẻ mà cắm sưởi thì tiền điện sẽ là bao nhiêu? Nếu các bạn dùng nước máy nuôi cá mà thay 100% háng ngày thì tiền nước sẽ là bao nhiêu mỗi tháng?
  Một vài góp ý đối với các bạn muốn chuyển hướng qua nuôi kinh doanh. Thật tiếc là mình không biết tới điều này sớm hơn một chút - khoảng 2 tuần trước đây có anh bạn già người Singapore qua chơi, ông ta là một chuyên gia về cá đĩa cách đây khoảng 20 năm, nay không chơi và KD nữa. Nếu lúc đó mà gặp thì ông ta sẽ giúp các bạn được nhiều hơn. Thật đáng tiếc.
   
 13. Koi59

  Koi59 Well-Known Member

  Tham gia:
  25/9/06
  Bài viết:
  186
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Xin Chào "Minh Phong" & "Bờm Già" - Tôi có rất nhiều hồ bạt và ximăng, chỉ nuôi hồ bạt từ tháng 4 đến tháng 10, vì khí hậu nóng ẩm, còn vào những tháng này, khí hậu thay đổi liên tục, nếu nuôi hồ bạt, cá sẽ chết hàng bầy không kịp vớt - Anh Bờm ơi ! Kinh nghiệm thì Tôi cũng đầy mình nè, nói như Anh rất đúng, phải từ từ và suy nghĩ cho kỹ - Chúng tôi nuôi cá mà phải di chuyển liên tục từ Quận này sang Tỉnh khác vì lý do nước cho cá, có khi chỉ cách nhau vài trăm mét, nguồn nước đã khác rồi. Nếu nuôi nhiều, mỗi ngày sử dụng 10 khối nước, mà xử lý bầng máy thì đúng là không đủ trả tiền điện. Như hình Các Bạn đã xem, máy lọc 2 ngựa, xử lý 10 phút, 10 khối nước đã sạch flo và các tạp chất... ...còn nhiều lắm lắm...
   
 14. Bờm già

  Bờm già Well-Known Member

  Tham gia:
  13/12/05
  Bài viết:
  221
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  Dương gian
  Xin lỗi anh Koi59 nhé, tôi xem bài trên biết anh là dân chuyên nghiệp, kinh nghiệm đầy mình rồi (nói thật đấy) nên không dám nói nhảm với anh đâu. Thực ra khi viềt những dòng trên là thực sự tôi nghĩ tới những lời tâm sự của những người bạn tới nhà chơi. Họ có đất ở quê, có người có vài công, có người có vài mẫu đất, và họ tính chuyện làm ăn lớn - và thực sự đây chỉ là một chút suy nghĩ nhỏ nhoi, thiển cận nằm trong cái đầu tí xíu của tôi thôi. Mong anh em thông cảm
   
 15. Koi59

  Koi59 Well-Known Member

  Tham gia:
  25/9/06
  Bài viết:
  186
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Cá thay đổi giới tính...

  Các bạn ở những nơi thường bị "cúp điện" nên chú ý bài này nhé ! Chuyện thay đổi giới tính ở cá là hoàn toàn có thật. Tôi đã được chứng kiến tận mắt tại trại cá Đĩa của Anh Huy ở Gò Vấp cùng một số bạn bè khác, trống đã biến thành mái và mái đã biến thành trống. Bây giờ xin mời các bạn cùng đọc:
  + Môi trường thiếu oxy có thể làm thay đổi giới tính của loài cá:
  Ai cũng biết rằng nồng độ oxy trong nước hạ thấp có thể gây nguy hiểm đối với các loài thủy sinh vật. Một nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí Environmental Science and Technology khẳng định rằng sự thiếu oxy cũng có thể khiến loài cá cái biến thành cá đực.
  Việc sử dụng bừa bãi phân bón và đổ chất thải công nghiệp xuống sông phần lớn là nguyên nhân gây giảm nồng độ oxy ở môi trường nước. Người ta ước tính trên khắp thế giới có 150 khu vực chính nghèo oxy, trong đó có Vịnh Mexico chiếm diện tích khoảng 20.000km2.
  Tình trạng thiếu oxy những khu vực này đe dọa sự sống còn của các loài thủy sinh vật. Theo nhà môi trường độc học Rudolf Wu thuộc trường Đại học Hong Kong, tình trạng này ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoóc-môn sinh dục của loài cá.
  Để đi đến kết luận này, ông Wu đã nuôi những con cá bơn sọc trong nước nghèo oxy. Ít lâu sau khi ra đời, những con cá này có bộ sinh dục tương tự như buồng trứng. 10 ngày đến 1 tháng sau, gien và môi trường của chúng đã làm thay đổi sự sản xuất hoóc-môn và cuối cùng xác định giới tính của chúng.
  120 ngày sau, ông Wu ghi nhận rằng 75% những con cá bơn sọc này là cá đực, trong khi ở môi trường có nồng độ oxy bình thường, chỉ có 60% là cá đực. Để giải thích điều này, nhà nghiên cứu đã đặc biệt quan tâm đến các enzym quyết định sự tổng hợp các hoóc-môn sinh dục. Ông ghi nhận rằng những con cá trẻ sống trong môi trường nghèo oxy có ít enzym này, khiến lượng testoterone tăng và tỉ lệ cá đực cũng tăng cao.
  Ông Wu tự hỏi không biết tình trạng thiếu oxy có thể có những tác động tương tự ở người hay không. Các nghiên cứu trước đây đã từng chứng minh rằng những người sống ở trên độ cao hoặc bị chứng ngưng thở khi ngủ có tỉ lệ hoóc-môn hơi khác so với những người khác. Tuy nhiên còn lâu mới có thể khẳng định nồng độ oxy hạ thấp trong không khí có thể làm tăng số lượng em bé trai ra đời trên Trái Đất!
  (Theo: Futura-Science)
   
 16. Koi59

  Koi59 Well-Known Member

  Tham gia:
  25/9/06
  Bài viết:
  186
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  Sài Gòn
  tiếp theo ...

  + Hiện tượng chuyển đổi giới tính ở cá:

  Trên bờ sông Saône (Pháp) việc câu cá bằng vợt này không phải để giải trí. Trên tàu là 3 nhà khoa học. Từ một năm nay, họ ngang dọc nơi những dòng chảy khác nhau với cùng kết luận: tại những nơi ô nhiễm nhất, một vài con cá đực đang biến thành cá cái.

  Ở những con cá trống đã xuất hiện những tế bào mái, những tế bào sinh sản, tỉ lệ một loại protein thể hiện họat động sinh sản bình thương nơi những con cá cái tăng lên.

  Tại Orléan, các nhà nghiên cứu đã tìm được những chất ô nhiễm gần như là ở khắp nơi: trên mặt nước, các lớp trầm tích, các tầng nước ngầm. Những nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng cư dân tập trung trong các thành phố đã thải ra quá nhiều hormone tự nhiên qua nước tiểu của họ, hoặc có quá nhiều hormone nhân tạo do một vài loại dược phẩm, thuốc ngừa thai, thuốc trừ sâu, loại màng nhựa bọc thức ăn hoặc các chất tẩy rửa như bột giặt.

  Con người cũng có thể bị ảnh hưởng bởi những hợp chất. Để biết được những ảnh hưởng này, một cuộc nghiên cứu lớn đang được tiến hành. Tại Anh, nơi con người sử dụng nhiều thuốc trừ sâu, 10.000 phụ nữ sẽ được theo dõi.
  Nguồn: (HTV)
   

Chia sẻ trang này