ĐÔI ĐIỀU CẦN BIẾT KHI TẬP MỒI ĐẤT

Thảo luận trong 'Chim cu gáy mồi - cu gáy đấu.' bắt đầu bởi TRONG NGUYEN, 8/11/08.

 1. TRONG NGUYEN

  TRONG NGUYEN Guest

  Thông thường thì khi bổi nổi mùi ... tức là đã " sa cầu nhịp cánh " ... thấy cái gì ngang qua nó cũng gù ... thì ta bắt tay vào việc tập luyện nó ... có người thích đánh mồi cây ... thì tập cây , có người thích đánh mồi đất ... thì tập đất .
  1. Đối với mồi cây ... dùng lụp đàn cò để bẫy - dùng sào treo dài 6m :
  -Ưu điểm : Bắt bổi nhanh ... nếu mồi mai bổi bạn có thể bắt một ngày 12 con trở lên . ( cái này Nguyên đã từng bắt 12 con bổi xách nặng tay ) .
  - Yếu điểm : đụng bổi trận mồi dụ hết sức ... có khi mồi gù thua bổi bị bể luôn ( cái này thì nhiều người đã bị ... đụng bổi rừng gù dữ quá ) ... vì con bổi gù giáp tàn cây , chuyền lên , chuyền xuống ... hết cả ngày trời mà vẫn không bắt được . ( khó bắt bổi trận ) .
  2. Đối với mồi đất : ( mồi đánh có chụp che chắn ) .
  - Ưu điểm : khi bổi chịu sà xuống là ta chuẩn bị túi rút là vừa , đụng bổi trận ở những vùng mà mồi cây không thể bắt được ( bể lồng , bể lụp ) thì mồi đất vẫn có thể bắt được .
  -Yếu điểm : giăng dò hơi lâu , hay bị chó , mèo , chồn chụp , gà đá .... buổi trưa khó tìm được chổ thả mồi như ý ... vì trời nắng ... dò bị rối gỡ lâu tốn thời gian ...
  3. Mồi đánh trần : đứng khơi khơi như con bổi ... đây đúng là con mồi sát thủ mà Nguyên từng nuôi ... bổi trận cỡ nào nó cũng bắt ..
  - Ưu điểm : bắt bổi rất nhanh ... bổi dù có trận mà khi nhìn thấy mồi trần là nó lao ngay xuống ... ta cho nó vào túi rút ngay .
  - Yếu điểm : phải giữ thật kỹ ... nếu không là chết ngay .... bồ cắt , chó mèo , chồn , rắn ... ( tập được con mồi đánh trần quả là không đơn giản ... Nguyên đã từng huấn luyện hàng chục con ... nhưng kết quả sau cùng là bể hết .... mồi thuộc mà chỉ sau một thời gian huấn luyện nó nhìn thấy Nguyên cứ run không ... bó tay luôn ) .
  Quay lại vấn đề chính nhé :
  Khi bạn muốn huấn luyện mồi đất thì bạn phải :
  - Chọn con có bộ lông dầy chịu nắng tốt .
  - Phải gù phóng hay gù rước ít nhất cũng 3 đến 4 đạc ...hay ít nhất cũng phải có nước dồn nôn ruột ...
  - Gù dai dẳng khi bổi sà xuống đất ...
  - Khi thả vào cái chụp ( lần đầu tiên ) nó đi thong thả , mổ cỏ , mổ đất ăn ... thì bạn mới tập được . Ngược lại khi bạn thả ra đất mà nó cứ tung lên , bay bấu chụp ... thì anh này đưa ngay lên tập mồi cây thôi ... nếu bạn ép nó sẽ bể ... hư luôn ... nhớ nghen !
  Có vài lời gởi đến các bạn ... thân chào .
   
 2. cuhobo

  cuhobo Hội trưởng cu gáy ABV Đồng Nai

  Tham gia:
  24/9/08
  Bài viết:
  380
  Thích đã nhận:
  9,128
  Đến từ:
  Hố bò
  Cho mình tham gia với nhé .hình như chọn con mồi để làm mồi đất nên chọn con có đạt gù ngắn khoảng 4 đến 5 tiếng một đạt ,vừa gù vừa xù lông chạy lòng vòng.(gù nhiều là phải chọn ưu tiên rồi)còn những con mồi gù đạt dài khoảng trên 10 tiếng một đạt kèm theo cái tính cứ chui đầu theo hướng bổi mà gù thì dễ bị bổi đá vô mặt,bổi thì không chịu chạy...làm sao dính giò.
  chúc các bạn muốn tìm mồi đất sẽ sớm có chú mồi cưng vừa ý .thân chào.
   
  GHT thích bài này.
 3. cudat

  cudat Well-Known Member

  Tham gia:
  1/10/08
  Bài viết:
  67
  Thích đã nhận:
  632
  Đến từ:
  đồng nai
  cho mình góp ý tý nhé,đừng nên chọn chim mồi bự con ,nhỏ con mà dài thi oke nhé. chim mồi khi gù kg nên châu đầu với chim rừng,mà phải đưng ngang ,vừa gù vừa đi,khi bẩy các bác có thể bõ thêm dài hạt thóc nhé..chúc các bác bắt được nhiều chim rừng..thân chào.
   
  GHT, Hil and cheetah like this.
 4. minhchinhhp

  minhchinhhp Well-Known Member

  Tham gia:
  17/9/08
  Bài viết:
  209
  Thích đã nhận:
  321
  Đến từ:
  Hai Phong
  Anh Nguyên tài thật, huấn luyện chim cũng giỏi, làm dò bẫy chim cu cũng giỏi.....Nghe mọi người nói dò do chính tay anh Nguyên làm rất đẹp nhưng phải nhìn tận mắt mới biết thực sự nó đẹp như thế nào. Chiều nay em nhận được dò của anh rồi anh Nguyên ạ, dò rất rất đẹp, đúng là sản phẩm của" 1 nghệ nhân chơi chim thực thụ"....cảm ơn anh rất nhiều ^^!
  ( "Thuê bao quý khách vừa gọi hiện ko liên lạc được, xin ......"___ Gọi cho anh hoài mà ko được, chắc anh đang bận nên tắt máy. Công việc nhiều mà anh vẫn có TG làm dò, những cái dò rẩt đẹp em thật sự bái phục...hì hì) Vui thật đấy anh Nguyên ạ!!! Cảm ơn anh rất nhiều, bộ dò rất rất đẹp, anh em ABV muốn có dò đẹp liên hệ với anh Nguyên ngay kẻo hết đó :))...
   
  GHT thích bài này.
 5. trangbangboy

  trangbangboy Well-Known Member

  Tham gia:
  13/11/07
  Bài viết:
  481
  Thích đã nhận:
  3,733
  Đến từ:
  tp HCM+Tây Ninh
  Không phải anh Nguyên tắt máy đt đâu bác ơi,vì anh Nguyên mê chơi cu quá nên con của ảnh giận nên đã đập điện thoại đó:laughing: Kết quả là cái điện thoại bị chấn thương sọ nãob-(
   
  meomun thích bài này.
 6. TRONG NGUYEN

  TRONG NGUYEN Guest

  Trangbangboy nói đúng đấy ... cái đt của Nguyên nó bị chấn thương rồi mà ... chưa đưa nó đi phẩu thuật ... vì ... có bao nhiêu tiền đi mua mồi hết rồi .... nói nhỏ nghen hôm 8/ 11 vừa qua lén vợ mua một em 3,8 triệu .... em này mồi dây đánh trần ... tướng tá không bằng con Giao long ... nhưng thấy nó cũng khá ... nên rinh về nhà ... các bạn biết không 3 ngày trôi qua Nguyên không nghe nó gáy một tiếng ... mồi dữ mà kiểu này ... thôi chết rồi ... sáng nay Nguyên đem nó ra thả thử ... nó cũng không gáy tiếng nào chỉ đứng tĩnh bơ rĩa lông ... Nguyên cho nó đứng trên ngón tay đem nó về nhà trên đường đi Nguyên thổi vào lông cổ thấy nó đang mọc lông non quá trời luôn ... thì ra là không gáy do thay lông đây ... ráng chiều nó , tẩm bổ cho nó mấy ngày nữa xem sao ... hy vọng nó trở lại phong độ sớm ... Nguyên sẽ đi rừng chinh phục bổi dữ đem về treo lũng lẳng cho mà coi ... thân .
   
 7. kietvnpt

  kietvnpt Well-Known Member

  Tham gia:
  20/8/07
  Bài viết:
  125
  Thích đã nhận:
  228
  Đến từ:
  Bien Hoa
  hi vọng là thay lông xong nó trở thành 1 con mồi đất thiện chiến, để thu phục nhiều con bổi dữ. mà nhớ chia cho em 1 con nhé anh Nguyên.....=))!!!!
  À quên! Khi nào rãnh nhớ làm cho em 3 bộ dò nha! em muống sở hữu dò do chính tay anh làm ( 1bộ 7cộng và 2 bộ 9 cộng)
  Bộ dò hôm trước đi Tây Ninh anh tặng em dể trong cốp xe bị va đập nên bị răng cưa phần gốc , nó bị sượng nên cất trong tủ làm kỷ niệm lun!
  Chúc anh và gia đình luôn nhiều sứa khỏe để làm tăng năng suất và doanh thu để ban giám đốc công ty thưổng cho anh thật nhiều "tiền và ngày phép" để có thời gian nghiên cứu và chinh phục bọn cùcúcu.....
   
 8. TRONG NGUYEN

  TRONG NGUYEN Guest

  Chào em kietvnpt !
  Trước hết cho anh gởi lời cảm ơn những lời chúc tốt đẹp mà em đã dành cho anh .... à khi nào em sang chổ anh thì đt báo trước ... để anh chuẩn bị mấy bộ dò để sẳn ...nếu em không có thời gian thì cho anh địa chỉ cụ thể anh gởi dò bằng đường bưu điện cho em cũng được .
  Còn khi nào anh bắt được bổi hay nhất định sẽ để dành cho em một con ...
  Chúc em cùng gia đình luôn vui , khỏe .... thân .
   
 9. cudat

  cudat Well-Known Member

  Tham gia:
  1/10/08
  Bài viết:
  67
  Thích đã nhận:
  632
  Đến từ:
  đồng nai
  chào bác nguyên , bác viết bài tâp mồi dây đi gì bác tưng làm rôi ,phải lựa chim như thế nào và tập như thế nào cho a e học hỏi kinh nghiệm cũa bác nhé.gì mồi dây rất tốn công phu.cám ơn nhiều nhé,thân chào.
   
 10. gglk2002

  gglk2002 Member

  Tham gia:
  11/3/08
  Bài viết:
  23
  Thích đã nhận:
  22
  Đến từ:
  hanoi
  mới tham gia

  Quả thực các bài viết của A.Trọng Nguyên viết rất kỹ và có chất lượng. Cảm ơn anh đã đóng góp cho diễn đàn thêm nhiều kiến thức về cu gáy. Em ở ngoài bắc cho nên khi nói về cu gáy để đi bẫy(bắt) thì đa phần thường dùng các cách sau(dụng cụ):
  - Dùng lồng sập(như bẫy mi)
  - Dùng lưới răng
  - Dùng nhựa dính
  Quả thực do kiến thức và ngôn từ trong nam, ngoài bắc khác nhau nên em vẫn chưa hình dung các dọt bẫy cu và các phương pháp bẫy khác. Mong A.Trọng Nguyên có thể cho em ngắm qua các dụng cụ (hình ảnh) để anh, em được chiêm ngưỡng được ko a!
   
 11. kietvnpt

  kietvnpt Well-Known Member

  Tham gia:
  20/8/07
  Bài viết:
  125
  Thích đã nhận:
  228
  Đến từ:
  Bien Hoa
  xin chào bạn gglk2002!!!
  bạn đọc bài vài điều lưu ý khi dăng dò của Anh Nguyên sẻ có hình ảnh minh họa và các tháê căm dò đó!!!! chúc vui
   
 12. nguyen_sang

  nguyen_sang Member

  Tham gia:
  20/1/10
  Bài viết:
  14
  Thích đã nhận:
  33
  Đến từ:
  bien hòa
  Nếu đem con mồi chơi cây lâu năm đem xuống đất chơi được không anh Nguyên ? Em thử đem nó xuống rồi, nhưng mà nó chỉ lo ăn đất với cỏ thôi. Thấy chim rừng bay ngang là nó cũng muốn bay theo để đá, phải làm sao đây ?
   
  Last edited by a moderator: 21/1/10
  nguoidaugio thích bài này.
 13. loirung

  loirung Member

  Tham gia:
  20/1/10
  Bài viết:
  14
  Thích đã nhận:
  119
  Đến từ:
  Dak Lak
  gởi bác Trọng Nguyên!

  Xin cảm ơn bác vì bài viết bổ ích này, em là người mới chơi nên rất muốn tích lũy kinh nghiệm, em hiện chỉ chơi mồi cây thôi, chưa có mồi đất với lại không có thời gian, cả tuần đi làm chỉ rảnh thứ 7, CN thôi nên thỉnh thoảng rủ mấy đưa bạn đi cho vui nhưng nhiều khi cũng bực lắm vì có con nó đấu trên cây 1 lúc rồi xuống đất ở luôn dưới đó bác ạ. À bác Nguyên này hôm bữa đứa bạn em nó bẫy được 1 con chim cu màu trắng không biết nuôi có làm mồi được không hả bác, ngoài rừng nó gáy gù dữ lắm. bữa nào em up hình lên nhờ bác xem hộ nhé. thân chào!
   
 14. nguoidaugio

  nguoidaugio Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  457
  Thích đã nhận:
  5,984
  Đến từ:
  tphcm
  Ok !!!
  Vậy là quá good đó bạn ơi. Theo mình thì bạn dỡ 1p cho no bay theo đá vài phát sau đó bắt bổi nhanh hơn....
   
  Thuyet Truong thích bài này.
 15. nguoidaugio

  nguoidaugio Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  457
  Thích đã nhận:
  5,984
  Đến từ:
  tphcm
  Hehehe!!
  Bác ơi !!!!
  - Bác không có mồi đất chỉ cần nhấc máy lên alo là có ngay.... Hehehe
  - Còn Bạn Bác có em cu trắng theo mình thì nuôi khó thành ồi lắm.... Chuyển hộ khẩu về nhà em thì dễ thành mồi hơn :laughing:
  Thân chào ..
   
  Hil, loc ct and Thuyet Truong like this.
 16. Thuyet Truong

  Thuyet Truong Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  325
  Thích đã nhận:
  5,725
  Đến từ:
  TPHCM
  Bác Gió thân, bọn khủng bố nó làm cho ace ta phải đăng ký thành viên mới ,chứ bác mà tặng hết mồi rồi mua lại mới thì mệt lắm đó haha

  Thân chào
   
  Hil, tintle and nguoidaugio like this.
 17. AIR GUN

  AIR GUN Hội cu gáy ABV Đồng Nai

  Tham gia:
  6/1/07
  Bài viết:
  441
  Thích đã nhận:
  2,354
  Đến từ:
  Đồng Nai
  Bác Vũ này chơi ác quá, người ta là thành viên mới, bác xúi người ta gọi cho bác TrongNguyen có mà dính giò à?
  To: Loirung. Muốn tìm mồi đất thì gọi cho bác nguoidaugio ấy. Một lời khuyên chân thành đấy.
   
  Hil, duyduc, loc ct and 9 others like this.
 18. nguoidaugio

  nguoidaugio Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  457
  Thích đã nhận:
  5,984
  Đến từ:
  tphcm
  Chú Long ơi !!!
  Hehehe anh em lâu gặp quá ..nên buồn quá ....Không biết xả buôn sao đây nên chọt vài câu cho đở nhớ rừng vậy mà.....
  Trước đây gọ cho Vu thì có mồi nhưng giờ thì hết mồi rồi... :laughing:..Giờ chỉ còn lại 1 đống cu khách.... Lâu ngày không đánh nên thành cu khách hết rùi.... Bao phóng , bao gù luôn nhưng là gù người ...Thế mới oắch chứ....:laughing:.
  Lo nhanh vụ Giổ Tổ thông báo cho anh em nha chú .... gác cu thì dỡ chứ gác chai thì vẫn còn khá lắm.......
  Thân mến
   
  Hil, duyduc, hoan-nc and 7 others like this.
 19. haicaro

  haicaro Member

  Tham gia:
  23/1/10
  Bài viết:
  22
  Thích đã nhận:
  54
  Đến từ:
  tra vinh
  em có in môt sô bài viêt ve mồi của anh trọng nguyên trươc lúc diên đàng bị hăc cơ phá đó , đê em up lên anh coi có giup đươc gì không nha
   
  GHT, Thuyet Truong and cheetah like this.
 20. cheetah

  cheetah Member

  Tham gia:
  27/1/10
  Bài viết:
  11
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Có không bạn ơi, up cho anh em lớ ngớ vào tham khảo! Đa tạ, đa tạ!
   
  vanthaohotel and Thuyet Truong like this.

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. cách tập cu gáy mồi đất

  ,
 2. nuôi chim cu gáy mồi đất