Đôi điều thực phẩm cho cá rồng và cách cho ăn

Thảo luận trong 'Kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi cá Rồng' bắt đầu bởi le anh dung, 11/7/07.

 1. le anh dung

  le anh dung Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/06
  Bài viết:
  351
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  tp HCM
  Trước hết, mình xin nói rằng chủ đề mình đưa ra không phải là mới song đây là một số kinh nghiệm thấy được qua quá trình chăm sóc cá rồng thành công đó là: cho cá ăn và một số kinh nghiệm
  1/ Những vấn đề đầu tiên:
  Trước đây khi nuôi NL, KLU thì vấn đề thức ăn tương đối đơn giản: chỉ cần mua vài bịch nhái sống thả vào cho ăn vừa đủ là xong, lâu lâu thì cho thưởng thức bằng gián bắt tại nhà.
  Đến KLHV thì đã có một sự thay đổi đáng kể về tiền đầu tư hồ, hệ thống lọc, cấp oxy, đèn; một số bạn sẽ cho một trong số các vấn đề trên không quan trọng có thể tận dụng hay cải tạo lại ... nhưng theo mình nếu có điều kiện thì nên trang bị mới hoàn toàn, điều này đảm bảo "hạ tầng kỹ thuật" nuôi cá rồng cực kỳ hoàn chỉnh mà bạn không phải lo lắng gì nhiều.
  Thức ăn bắt đầu là một vấn đề đau đầu ! Thông thường đối với các bạn "nâng cấp" KLHV thì luôn có tâm lý dành sự quan tâm rất đặc biệt cho em nó, thật vậy nói nó là "quý tử" thì cũng không ngoa chút nào. Điều này dẫn đến em nó có hẵn một list "sơn hào hải vị" cho riêng em tẩm bổ, ngoài ra chủ nhân của nó còn phải chạy đôn chạy đáo, hỏi han lung tung xem còn món nào em thích mà mình chưa kiếm về cho em xơi được. Do được xơi nhiều loại thay đổi liên tục, số lượng nhiều, đôi khi cho ăn rất nhiều bữa trong ngày ... dẫn đến em "ngán" bắt đầu sinh bệnh con nhà giàu kén ăn. Lúc này, chủ nhân của em còn khổ sở hơn cả nó nữa! phát bịnh luôn! Giai đoạn kế tiếp là bắt đầu dùng đủ mọi phương cách, thủ đoạn ... nào là vitamin (nhiều khi chơi cả Kiddi Pharmaton nếu em nó dùng được !!!!!), cá nuôi chung ... miễn làm sao cho em nó "nhấm nháp" là ngon cơm rồi!
  Vậy thì ta phân tích lý do ngay nhé: Bạn thấy thường ở tiệm bán cá rồng nhỏ với nhiều lý do hồ nhỏ, người ta cho ăn ít, tiết kiệm, tránh ô nhiễm nước, cá nhỏ dễ bán ... nên thường khi cá mới mua về người ta dặn cho nhịn ăn 12-24h để kích thích sự thèm ăn của cá (nếu cá không bị stress, nếu bị thì thời gian này còn lâu hơn) do đó, khi cá mới về hồ thường thì ăn rất xung, nếu duy trì được thì cá mau lớn và đẹp.
  2/ Vấn đề thứ hai: chọn thức ăn nào cho cá rồng
  Nếu bạn nuôi NL, KLU thì vấn đề khá đơn giản khẩu phần chính có thể là cá chép mồi, tép nhưng rẻ kinh tế mà hiệu quả cho màu sắc cũng như sự tăng trưởng của cá đó chính là nhái con; gián là một trong các loại "sơn hào" của cá rồng nói chung tuy nhiên kiếm loại này cho ăn xem thế chứ cũng vất vả.
  Nếu bạn nuôi KLHV thì nó cũng thuộc loại dễ nuôi, nếu có điều kiện thì nên duy trì khẩu phần tép hằng ngày đối với KLHV còn nhỏ, lớn có thể cho ăn nhái hoặc cá mồi cho kinh tế. Tuy nhiên, ở loại này bắt đầu dễ sinh bệnh con nhà giàu rồi!
  Huyết Long: Đây là lúc bạn chuyển giai đoạn hàng cao cấp của cá rồng, nó đòi hỏi ở bạn tính chăm chỉ, chịu khó, vậy thì thức nào sẽ là hợp lý? Theo kinh nghiệm của mình, đối với Huyết nhỏ thì tép là hợp lý nhất (nhưng phải nhớ bấm bỏ ngạch gai trên đầu tép phòng cá táp mồi tự gây thương tích), Huyết lớn khoảng 20cm trở lên thì cho ăn dế hoặc gián là hợp nhất.
  Kim Long Quá Bối: Đây là loại hàng cao cấp ngang với Huyết Long (đôi khi hơn nhiều), lúc nhỏ cho ăn tép, lớn thì cho ăn dế. Có thể cho ăn nhái, tuy nhiên đây không phải là món chính, cá cũng mau ngán.
  3/ Tại sao phải là dế sống và gián sống?
  Dế là thực phẩm giàu dinh dưỡng tương đối dễ kiếm và giá phải chăng để nuôi cá rồng cao cấp, tuy nhiên dế tương đối nhiều hàm lượng chất béo (dầu) nên cho Kim Long Quá Bối ăn là hợp lý nhất giúp vảy cá bóng mượt hơn.
  Gián là một ăn cực kỳ bắt đối với cá rồng do mùi vị khá đặc biệt. Đây là món dành để chữa bệnh biếng ăn cho cá; đây là món rất phù hợp cho Huyết Long (do sắc tố trong gián)
  Ngoài ra, còn có superwom tuy nhiên ở miền Nam rất khó kiếm loại này nên không khả thi
  Thức ăn khác cho cá thì cũng có thể gồm nhiều loại các bạn biết được trên forum này, tuy nhiên đối với cá cao cấp thì gián và dế là thực phẩm tương đối an toàn cho cá trong việc phòng bệnh cá.
  4/ Thời khóa biểu cho cá ăn:
  Đây chính là chìa khóa giải quyết vấn đề biếng ăn của cá. Thông thường, chúng ta thường có thói quen tiện lúc nào cho ăn lúc đó, tốt nhất chúng ta nên cho cá ăn theo lịch và tập những động tác cho cá biết là giờ ăn đến rồi. Mình đơn cử kinh nghiệm cá nhà mình, sáng khoảng 7h sau khi bật đèn trắng cho cá (khoảng 15-20phút) là mình xách xô đựng dế tới hồ cho cá ăn, ban đầu chưa quen nên chúng rất sợ, thậm chí nhẩy rớt vảy lung tung, sau cá quen rồi hễ xách xô tới là chúng nháo lên ngay (phản xạ có điều kiện), mình chỉ cho ăn vừa đủ (do lần đầu phải nhìn nếu ăn dế 3 con no con thứ tư nhả ra thì lần sau chỉ cho ăn 3 con, lớn hơn thì tăng số lượng từng con một); đến chiều khoảng 6-7 h thì cho ăn tiếp số lượng tương tự như buổi sáng (theo kinh nghiệm của những người nuôi cá công nghiệp thì cá nên cho ăn 2 lần vào sáng sớm và chiều mát, từ 3-5% trọng lượng thân, tùy cỡ cá, thường cá lớn thì ăn ít đi)
  Nếu bạn duy trì được thời khóa biểu đều đặn như trên cộng với chất lượng, chủng loại, số lượng thực phẩm ổn định thì cơ may nuôi cá rồng của bạn thành công với cá phát triển tốt và hết phẩm chất là rất cao.
  Việc cho ăn thất thường mang lại nhiều hậu quả không tốt cho cá.
  5/ Lưu ý: Về có những lúc tự nhiên cá ăn ít hoặc ngưng ăn
  Nếu bạn duy trì thời gian biểu đều đặn như trên, nhưng có lúc cá cũng không ăn, lý do?
  Cá rồng sau khi ăn khỏe phát triển vượt bực một thời gian về kích cỡ (có cảm giác cá béo ú!) thì ngưng ăn hoặc ăn chậm lại do cá đã phát triển thừa dinh dưỡng, cơ thể bắt đầu chuyển hóa hoóc môn phát triển về màu sắc, phát triển về các cơ quan khác như sinh dục (tuổi trưởng thành) ...
  Do vậy thời gian này bạn không cần cho ăn, nếu có chỉ cần cho ăn một vài con gián, nếu cá chịu ăn. Điều thay đổi này bạn có thể dễ dàng nhận thấy. Thời gian ngưng ăn có thể từ 2-4 tuần, tuy con, sau đó cá sẽ ăn lại từ từ cùng với chuyển biến chậm về màu sắc.
  Trên đây là một ít kinh nghiệm nhỏ của mình, mong các anh em góp ý thêm
   
 2. le anh dung

  le anh dung Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/06
  Bài viết:
  351
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  tp HCM
  Nói thêm ở chủ đề này: hiện mình đã có mối mua được dế và đặc biệt là gián hàng ngày, anh em nào có nhu cầu mua gián thường xuyên để nuôi cá rồng thì PM mình chỉ chổ cho mua nhé.
   
 3. Cudum

  Cudum Well-Known Member

  Tham gia:
  28/10/06
  Bài viết:
  351
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Có giao hàng tận nhà không anh ,có thì báo em nha
  Thanks
   
 4. quocthinh05

  quocthinh05 Active Member

  Tham gia:
  4/7/07
  Bài viết:
  44
  Thích đã nhận:
  15
  Đến từ:
  Ho chi Minh
  Chào bạn LE ANH DUNG, rất vui nếu được bạn chỉ chổ mua dế và dán ( có thêm rết thì càng tốt ) Hy vọng sớm nhận được thông tin ở bạn, cám ơn trước nhé ! ! !
   
 5. quocthinh05

  quocthinh05 Active Member

  Tham gia:
  4/7/07
  Bài viết:
  44
  Thích đã nhận:
  15
  Đến từ:
  Ho chi Minh
  Bạn chỉ chổ giúp mình với nhé ! ! !

  Bạn chỉ giúp mình để mua với, không biết ở đó có bán Rết không bạn ? Mong tin bạn qua địa chỉ : quocthinh05@yahoo.com . Cám ơn bạn trước nhé ! ! !
   
 6. le anh dung

  le anh dung Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/06
  Bài viết:
  351
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  tp HCM
  Thế thì công bố luôn để anh em khỏi PM mắc công:
  Mình thường mua dế ở Bùng binh Cây Gõ, có 3 người phụ nữ ngồi bán thức ăn cho chim và dế các loại từ 6h-2h chiều, bạn muốn mua gián thì tới người phụ nữ nhỏ con ốm hơi lớn tuổi, thường thì bạn phải đặt trước. Mình quen thì dặn trước 3 ngày có một bịch gián khảng 15.000đ rất nhiều.
   
 7. le anh dung

  le anh dung Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/06
  Bài viết:
  351
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  tp HCM
  Cho cá ăn rết là quá sang rùi, vì nguồn cung không ổn định nên mình không cho rết vào thực đơn hàng ngày của cá rồng nhà mình.
   
 8. Discuslam

  Discuslam Well-Known Member

  Tham gia:
  3/10/06
  Bài viết:
  109
  Thích đã nhận:
  17
  Đến từ:
  TPHCM
  Sáng nay theo chỉ dẫn của bạn le anh dung mình tới bùng binh cây gõ mua dế.Đúng là co dế nhiều lắm mình mua 10 con 2000đ.Gián hỏi thì người bán nói lâu lâu mới có 1 lần.Các bạn có nhu cầu thì tới đó mua.
   
 9. Xuân Lộc

  Xuân Lộc Well-Known Member

  Tham gia:
  25/2/06
  Bài viết:
  112
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  TPHCM
  Cho hỏi nếu cho ăn dế thì mình thả nguyên con dế vô hồ cho em nó đớp hay phải lột cánh, bẻ chân(sau) cho nó dễ tiêu, tránh thương tích? À, cho ăn cào cào (nhỏ) được không các bác? Cũng lột cánh, bẻ giò sau? Cám ơn các bác rất nhiều :D
   
 10. le anh dung

  le anh dung Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/06
  Bài viết:
  351
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  tp HCM
  Nếu cá con thì bạn nên chọn dế nhỏ vừa miệng, nếu cá lớn thì chọn dế lớn, bạn để nguyên con cho nó đủ chất, cá rồng ăn rất hay, nó tự lựa thế để táp và nuốt mồi mà không sợ "hóc"
  Nhân đây mình xin nói thêm về cho cá rồng ăn nhái: Nhái là thức ăn khá bổ dưỡng cho cá rồng, nhiều protein, canxi ... nhái cũng khá hấp dẫn cá rồng do bơi nhảy rất sung, đồng thời khi cá táp nuốt mồi cũng dễ nuốt đỡ sước miệng như dế. Tuy nhiên, bộ máy tiêu hóa cá rồng phải làm việc nặng hơn một chút mới tiêu hóa hết được nhái, thường thì nên cho cá ăn nhái ngày một lần vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát để cá kịp tiêu hóa hết thức ăn và tạo sự thèm ăn cho ngày hôm sau.
   
 11. qua

  qua Member

  Tham gia:
  30/7/07
  Bài viết:
  6
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Thành phố Hồ Chí Minh
  Có anh nào biết ở đâu bán nhái nhỏ không? Mình có mua nhái ở Nguyễn Thị Nhỏ nhưng to quá, cá không dám ăn. Anh nào biết vui lòng chỉ giúp!
   
 12. le anh dung

  le anh dung Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/06
  Bài viết:
  351
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  tp HCM
  Nhái bán ở đường Lưu Xuân Tín q.5, nhái nhỏ hay lớn tùy ngày bạn ạ.
   
 13. xuanhuyss

  xuanhuyss Well-Known Member

  Tham gia:
  21/7/06
  Bài viết:
  412
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  hà nội
  các bác chiều cá quá nhỉ /???? phải tập cho nó ăn đủ thứ hết thì mình mới đỡ mệt, cứ chiều chúng cá thành ra khảnh ăn thì mình mệt lắm. cá của em cho ăn đủ thứ hết chấu chấu, dế, gián, tép sống, tép đông lạnh... thậm chí cả cá mồi. thế mới đỡ mệt. chứ KLHV mà các bác đã chiều thế thì nâng cấp lên QB, HL thì quá mệt luôn.
   
 14. SuperWorm

  SuperWorm Member

  Tham gia:
  3/6/08
  Bài viết:
  5
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hồ chí minh
  em có nghe một số người nói cho ăn thịt bò băm nhỏ cũng được phải không ạh vì như thế cá sẽ lên màu rất nhanh!!??
   
 15. bsninhhungxm

  bsninhhungxm Well-Known Member

  Tham gia:
  20/12/07
  Bài viết:
  172
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  bà rịa vũng tàu
  Vấn đề là em nó có chịu nếm thịt bò bạn băm hay không? Em nhà mình thì mồi động đậy càng nhiều càng thích, mồi ngay đơ thảy vô chỉ ngửi rồi...thôi...
   
 16. ohmygod

  ohmygod Well-Known Member

  Tham gia:
  2/7/06
  Bài viết:
  62
  Thích đã nhận:
  31
  Đến từ:
  tp hcm
  Lúc trước em thường mua nhái ở đường Nguyễn Thông, nhưng dạo gần đây họ ko bán nữa, có bác nào biết chỗ nào bán nhái ở gần Quận 4 ko, vi em ở Q4 ma chạy lên Q5 để mua nhái thì xa quá...
  mong các bác chỉ giúp....cám ơn
   
 17. Luong_XD_Q4

  Luong_XD_Q4 Member

  Tham gia:
  26/1/08
  Bài viết:
  15
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Tp.HCM
  Bạn chạy đường Nguyễn Tất Thành từ hướng Q.4 qua Q.7, qua cầu Tân Thuận, ngay góc ngã 4 đầu đường Huỳnh Tấn Phát, nhìn sang bên trái đường sẽ thấy 1 tiệm bán Nhái và cá mồi.
  Àh, ở trên đường Nguyễn Tất Thành thấy sắp khai trương 1 tiệm cá rồng cũng "hoành thánh" lắm, vui quá vì sắp khỏi phải đi xa mua dế, sâu rồi :p .
   
 18. ohmygod

  ohmygod Well-Known Member

  Tham gia:
  2/7/06
  Bài viết:
  62
  Thích đã nhận:
  31
  Đến từ:
  tp hcm

  có phải tiệm cá rồng anh nói la của anh Long mở dưới Q4 ah??? Nếu thật như vậy thì quá tốt rồi, khỏi phải chạy đi xa mua dế
   
 19. mi_fa_son

  mi_fa_son Well-Known Member

  Tham gia:
  9/2/07
  Bài viết:
  232
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  hcm
  em ne.............................................
  `
   
 20. mi_fa_son

  mi_fa_son Well-Known Member

  Tham gia:
  9/2/07
  Bài viết:
  232
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  hcm
  dung' rồi, tiệm hồng anh c*ũ ở quận 4 đó bác....em hay đi ngang qua liếc vô nhìn đõ thèm đó( cá xịn ko ah) ma` lâu wa' ko thấy khai trg, chac dang chọn ngày lành tháng tốt
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. cho huyết long ăn rết

  ,
 2. cách kích thích cá rồng ăn

  ,
 3. cá rồng ăn nhái có tốt không