Đôi điều về việc lựa chọn Cu gáy hay

Thảo luận trong 'CHIM CU GÁY (Streptopelia)' bắt đầu bởi hungvcb, 29/9/11.

 1. hungvcb

  hungvcb Well-Known Member

  Tham gia:
  19/9/11
  Bài viết:
  473
  Thích đã nhận:
  2,284
  Đến từ:
  Nắng và Gió
  Kính chào các nghệ nhân Cu gáy !
  Hiện nay có rất nhiều anh em tìm đến việc nuôi Cu gáy (CG). Một là để thỏa mãn sự thèm thuồng và nhớ quê hương. Hai là để giảm Tress sau những giờ làm việc căng thẳng. Ba là mở rộng mối quan hệ với các anh em cùng sở thích CG, không phân biệt lớn nhỏ, giàu nghèo, cán bộ hay nông dân . . .
  Mình nuôi chim CG cũng lâu rồi đến nỗi nó ghiền người luôn, nhưng trình độ thật sự thì chưa có, cũng chưa có được thú đi nhử (bẫy).
  Tuy nhiên mình cũng có đôi điều muốn trao đổi với bạn cùng các nghệ nhân rằng : thật sự đọc các bài hướng dẫn của các nghệ nhân về cách lựa chọn CG hay, nhưng chỉ là bài viết nên rất khó hình dung. Nếu được bạn kèm theo hình ảnh thì rất hay, tuyệt vời và cũng giúp cho các anh em mới vào nghề có định hướng tìm tòi, không chán nản. đồng thời cũng là điều kiện để nhân rộng nhửng người yêu thích CG. Hùng có đôi điều tâm sự mong được các nghệ nhân quan tâm và tận tình trao đổi.
  Trân trọng và Chào thân ái!
   
  Last edited: 29/9/11
  GHT, Vietbenzen, HÀ KIỀU and 20 others like this.
 2. dovankhoi.info

  dovankhoi.info Well-Known Member

  Tham gia:
  23/2/11
  Bài viết:
  193
  Thích đã nhận:
  662
  Đến từ:
  Ha noi Viet Nam
  Tôi có xem mục từ điển cu gáy trong diễn đàn này thấy có minh họa đặc điểm, hình dáng của con cu gáy.... Việc đó kết hợp với một vài toppic khác cũng cho tôi một cái nhìn khá tổng thể về một em cu gáy. Hiểu thế nào là một em cu gáy đẹp. Tuy nhiên thực tế lại không vậy, việc kết hợp các cái xấu lại với nhau không có nghĩa đấy là con cu tồi. Thực tế đã chứng minh rằng từ lý thuyết đến thực tế là một khoảng cách cực xa. Nhiều con cu nhìn không ra gì luôn, mã giống một con mái, xấu kinh người nhưng mà chơi không thể nào chê được. Nhiều con đẹp vậy mà có ra sao, nuôi 4 năm chưa nổi.... Vậy kêu gọi anh em trên diễn đàn, có con chim hay, có những nét mình ưng ý thì cung post ảnh lên diễn đàn này và cho những nhận xét về nó để các anh em khác cùng học hỏi bằng các ví dụ thực tế.
   
  minh vũ, Vietbenzen, utky and 10 others like this.
 3. hungvcb

  hungvcb Well-Known Member

  Tham gia:
  19/9/11
  Bài viết:
  473
  Thích đã nhận:
  2,284
  Đến từ:
  Nắng và Gió
  Bạn dovankhoi.info góp ý thêm cho bài mình rất đúng. Cảm ơn bạn nhiều !
   
  leduyhung and nguoidaugio like this.
 4. cungniem_damme

  cungniem_damme Well-Known Member

  Tham gia:
  26/10/11
  Bài viết:
  147
  Thích đã nhận:
  520
  Đến từ:
  thanh hoa
  xin hỏi có phải bạn ở ninh thuận không? ninh thuận có nhiều người chơi cu gáy không bạn?và cho mình hỏi giá 1 con chim gù khách hay gí tầm bao nhiêu tiền? thân chào bạn
   
  nhanhotgl, leduyhung and hungvcb like this.
 5. hungvcb

  hungvcb Well-Known Member

  Tham gia:
  19/9/11
  Bài viết:
  473
  Thích đã nhận:
  2,284
  Đến từ:
  Nắng và Gió
  Ninh Thuận có rất nhiều người chơi CG, nhưng mình chưa thọ giáo hết được , bởi vì họ ở vùng quê là chủ yếu, mình thì bận đi làm chỉ rảng ngày thứ 7 và CN, mà 2 ngày đó mình thì đem em mồi lỡ đi tập. Còn chim ghiền người ( khách mình có hỏi mấy ông vựa bán chim họ hét tơi cả chai lự bạn ạ )
   
  minh vũ, nhanhotgl and leduyhung like this.
 6. hanhhck

  hanhhck Active Member

  Tham gia:
  29/12/11
  Bài viết:
  27
  Thích đã nhận:
  56
  Đến từ:
  ho chi minh
  mình có cùng ý kiến với bạn.đọc ít thì thấy hay.đọc nhiều thì quáng gà luôn!đã chỉ thì chỉ cho trót!ví dụ như giọng gáy,có chu lèo vấp.nên có một đoạn video hay file âm thanh đi kèm thì tuyệt.chứ đọc suông hoài thì chắc co ngày tẩu hỏa nhập ma quá!!!
   
 7. PHIOMON

  PHIOMON Thích cu gáy

  Tham gia:
  19/8/06
  Bài viết:
  2,084
  Thích đã nhận:
  13,304
  Đến từ:
  CAN THO
  bác giống em lúc đầu, rất háo hức, nhưng mà nó úp úp mở như thế mới thể hiện lòng đam mê thật sự chứ chưa gì biết toạt móc lợn thì còn gì mê nữa..và còn bác phải có cái duyên thì sẽ có người chỉ ngoài thực tế chứ trên dđ chủ yếu là nhắc lại những gì bác đã một lần thấy mới hiệu quả,.....còn cứ lý thuyết thế thì còn lâu mới thành cu thủ.....thân bác...chúc bác gặp cái duyên như em hihi......

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 10:38 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 10:30 PM ----------


  còn bác chưa lựa chim chuẩn như em thì lên đây nhìn cu của bác mayrau9081, Đồng_đen, Sấm vương, quockhankg,vv.......cứ thế gống mà phan tới..khakha..không trật đâu được
   
  minh vũ, nhanhotgl, hungvcb and 2 others like this.
 8. lamquangnha

  lamquangnha Member

  Tham gia:
  14/1/11
  Bài viết:
  19
  Thích đã nhận:
  409
  Đến từ:
  Trà Cú - Trà Vinh
  Cho mình tham gia tí nhé:
  Theo mình để chọn lựa một con bổi rừng thì mình sẽ nhắm vào 13 tiêu chí sau:
  1. Mình dài, nhìn dọc no tròn, to con. (hình bắp chuối)
  2. Chân lùn, khô, to, ngón chân ngắn, móng chân ngắn, thẳng.
  3. Đuôi vót, thon nhỏ dần.
  4. Lông quy (lông vai): quy lá me, quy lá liễu, dày và rãi đều ra tận hàng lông cánh
  5. Màu lông: Móc xám là tiêu chí của một con mồi
  6. Cái đầu: màu lông đầu phải xám trắng
  - Đầu tròn (thường chọn làm mồi cây)
  - Đầu vuông hay đầu dài (thường chọn làm mồi đất).
  7. Mắt nhỏ, sâu, vòng vàng lớn
  8. Màu mắt: đỏ tươi , đỏ thắm, hay vàng nghệ.
  9. Chỉ dàm (chỉ mỏ) nhuyễn, dài, thẳng, đều.
  10. Mỏ ngắn, nhỏ, thẳng, hơi cong phần cuối mỏ, đen bóng.
  11. Lổ mủi to, dài, cục gồ cao.
  12. Cổ ngắn hay dài tùy thích (tùy người chơi)
  13. Cườm: khổ cườm to, nền đen nhiều, cườm lửa đóng cao, nhuyễn.
   
 9. Thu HY

  Thu HY Hội trưởng cu Hưng Yên

  Tham gia:
  2/4/10
  Bài viết:
  573
  Thích đã nhận:
  6,409
  Đến từ:
  TP. Hưng Yên
  Có lẽ bấy nhiêu cũng thôi cũng đủ làm người chơi đi tìm... suốt đời rồi.
  Cảm ơn bác.
   
 10. Sấm Vương

  Sấm Vương Banned

  Tham gia:
  4/5/10
  Bài viết:
  363
  Thích đã nhận:
  2,600
  Đến từ:
  Miền sơn cước
  COn chim thì tiêu chí nhiêu đó nhưng chưa hẳn là như vậy đâu??? kẻo lầm to. ví dụ chân mà lùn thường hay sa cầu,,lông đầu mốc trắng có con dở con hay...đuôi vuốt nhỏ là những con có lực gù yếu. vì cấp mình to dài, cánh căng bay cao vỗ cánh mạnh mà đuôi nhỏ sao bẻ lái theo gió mạnh được. lỗ mũi càng to bao nhiêu, càng rộng bấy nhiêu con ấy càng nhanh hụt hơi bấy nhiêu . lỗ mũi tô và rộng + cổ không thắt mà mình ngắn thì kéo được bao nhiêu hơi??? cái này anh trọng nguyên chắc chưa được sư phụ truyền đạt lại, nên anh ấy quên ko chỉ cho các bác roài.
   
  Last edited: 18/1/12
 11. bacle

  bacle Well-Known Member

  Tham gia:
  24/6/11
  Bài viết:
  49
  Thích đã nhận:
  207
  Đến từ:
  hà nội
  Đuôi vót nhỏ khác đuôi nhỏ nhé. Đuôi vót nhỏ khi xòe ra chưa chắc đã nhỏ vì cái này xếp chồng lên cái kia thành ra nhìn nhỏ nhưng kỳ thực thì không nhỏ. Tùy theo mỗi người chơi thế nào thôi chứ gù dài, gù dai mà bé tý ngồi ngay cạnh không nghe thấy gì thì thích hơn là gù dú có ít hơn nhưng to, rõ ràng.... Bạn hay chon chim có lỗ mũi nhỏ à???
   
  minh vũ, binhbaohiem, GHT and 8 others like this.
 12. lamquangnha

  lamquangnha Member

  Tham gia:
  14/1/11
  Bài viết:
  19
  Thích đã nhận:
  409
  Đến từ:
  Trà Cú - Trà Vinh
  Chào Thiện!
  Thiện vui tính quá! Nói thế không sợ Trọng Nguyên xem được thì buồn "ba bốn ngày" sao =)) ? Anh thì vào đây xin ké trao đổi một tí kinh nghiệm (một nửa tự rút ra từ bản thân + một nửa học hỏi bằng cách xem các bài viết của anh em trên diễn đàn, ví dụ như Trọng Nguyên chẳng hạn ...v.v.) cùng chủ topic (hungvcb) thôi? chứ hoàn toàn không có ý tranh luận chi ở đây! Anh dự định tìm một số hình ảnh gửi kèm để minh họa nhưng Thiện phản ứng thế thì anh xin thôi vậy.
  Thân chào.
   
 13. nhanhotgl

  nhanhotgl Well-Known Member

  Tham gia:
  3/3/11
  Bài viết:
  149
  Thích đã nhận:
  1,447
  Đến từ:
  PLei Ku
  Nhất trí với bác bacle ý đầu "Đuôi vót nhỏ khác đuôi nhỏ nhé. Đuôi vót nhỏ khi xòe ra chưa chắc đã nhỏ vì cái này xếp chồng lên cái kia thành ra nhìn nhỏ nhưng kỳ thực thì không nhỏ " . Mình thì cứ hay lên tưởng tới thực tế, đầu nhỏ, đuôi nhỏ, thân hình rắn chắc, nở nang hình bắp chuối chắc chắn nó sức khỏe, cơ rất tốt, phù hợp với nguyên tắc vật lý để bay, lái, lượn, chui rúc và chọn lọc tự nhiên . Còn ý hai hơi phân vân : Nhiều tài liệu ( và thực tế ) thấy con chim gù cũng chẳng cần nhiều nhưng gù đúng , tiếng êm ( nhưng chẳng chịu thua gù )thì chim dể nhảy hơn . Nhưng khi phóng rước, nếu êm, nhỏ quá thì lại phản tác dụng , vì thế chắc em phải đi tìm con chim lúc mủi to để phóng to, bổi vô thế thì mủi nhỏ lại, biết ém tiếng để gù êm cho bổi hiếp . Cái này cũng khó đây, ví như em đây, cái miệng toang toác, lúc nào tiếng êm là bà xã bắt nọn liền : Ông lại chuẩn bị xin cưới vợ nữa chứ gì ! Em mới bắt được con thổ pha đồng lổ mủi cà chua rộng hoác, to rầm, tiếng gióng thì miển chê . Nó về nhà còn sợ sệt nhưng gáy lên không thể ém nổi, to oang oác như ngoài rừng, Quên mất cách úp hình, bữa nào mò lại úp nhờ mấy bác nhận xét dùm .
  Mai mần việc một ngày nữa là nghỉ tết rồi, ở nhà anh bưu điện chưa cài lại cái mạng, k biết mai có kịp không, sợ không có dịp gặp lại . Kính chúc các bác, các bạn, các em và gia quyến đón xuân vui vẻ, qua năm mới tràn đầy sức khỏe, may mắn trong cuộc sống, cuộc chơi. Tìm được nhiều chim hay chim độc, gác lại những hiềm khích con con đáng yêu để anh em bốn phưng đều là người một nhà .
   
 14. cugayquangngai

  cugayquangngai Well-Known Member

  Tham gia:
  17/6/10
  Bài viết:
  222
  Thích đã nhận:
  1,541
  Đến từ:
  quãng ngãi - tp hcm
  thấy anh em thảo luận hay quá , mong bác nào có kinh nghiệm hay về cách chọn chim thì xin chia sẽ cho anh em với nhất là em đang cắp sách vở đi học lại nghề chơi cugay lại từ đầu đây , vì nghe mấy lời phán của 1 cao thủ trong diễn đàn mà tự nhiên thất " giật ngửa " cả người vì những tiêu chí các cụ đúc kết từ ngàn xưa về kinh nghiệm , tìm kiếm chọn lựa và chơi cugay của các cụ hóa ra là sai béc thế mà làm cho các thế hệ con cháu sau này cứ đi theo lời các cụ cứ vùi đầu vào tìm những con gáy có tiêu chí như các cụ đã dạy .Hóa ra là là lâu nay con cháu đi sai con đướng " đi trên vết xe đổ " của các cụ để lại , xin chân thành cảm ơn 1 cao thủ đã mở đường chỉ lối đưa anh em ra ánh sáng vì lâu nay anh em cứ ở trong bóng tối hoài mà không biết .Mong là sẽ nhận được nhiều sự chia sẽ kinh nghiệm quý báu về loài chim cugay từ 1 cao thủ nổi tiếng trong diễn đàn .
  thân chào !
   
 15. Đọc đi đọc lại mấy lần cũng chẳng biết "1 cao thủ nổi tiếng" mà bác cugayquangngai ám chỉ trong trang này là ai, tệ thật! Bác cugayquangngai bảo: "tìm kiếm chọn lựa và chơi cugay của các cụ hóa ra là sai bét thế mà làm cho các thế hệ con cháu sau này cứ đi theo lời các cụ cứ vùi đầu vào tìm những con gáy có tiêu chí như các cụ đã dạy .Hóa ra là lâu nay con cháu đi sai con đường "đi trên vết xe đổ " của các cụ để lại"". Như thế khác nào bác cugayquangngai đã mắng chính các sư phụ đã đào tạo ra bác ấy!

  (Trích dẫn không nguyên văn vì Bình Nguyên có sửa vài lỗi chính tả của bác cugayquangngai.)
   
  Last edited by a moderator: 19/1/12
 16. PHIOMON

  PHIOMON Thích cu gáy

  Tham gia:
  19/8/06
  Bài viết:
  2,084
  Thích đã nhận:
  13,304
  Đến từ:
  CAN THO
  khakha không phải sai đâu bác ơi vì anh em ta một ngày một tiến bộ...vì người chơi một nhiều chim hay một ngày ít...cuộc đua đến đỉnh cao giờ nhiều chông gai....ai đã từng bước vào cuộc chơi đều trải qua quả đắng nhưng quả này ngày một đắng và chát nữa....em giờ chơi cu không bằng ai chứ mấy bác mà bỏ cu vài năm thôi thì thì... không chịu nổi một sạc gù của em đâu khakha.....bởi vậy mấy bác lỡ mê rùi thì chớ có bỏ nghề nhe, em cười cho đấy hoho
   
  minh vũ, utky, hungvcb and 2 others like this.
 17. cugayquangngai

  cugayquangngai Well-Known Member

  Tham gia:
  17/6/10
  Bài viết:
  222
  Thích đã nhận:
  1,541
  Đến từ:
  quãng ngãi - tp hcm
  chào bác binhnguyen .
  Tôi cảm ơn lời nhắn nhủ của bác , nhưng thật sự mà nói từ ngày tôi biết đến hình hài con chim cugay , rồi đến khi nuôi được nó cầm cây sào đem nó đi bẫy cho đến nay thì tự thẹn với lòng mình chưa có 1 ai " cầm tay " chỉ dạy cho tôi biết về con cugay nó như thế nào cả bác àh , chưa có người chơi cugay nào tôi gặp hay quen cho dù là quen thân đến mấy cho đến hiện nay mà khi tôi hỏi về con chim cugay mà người ta cầm 1 con chim cugay lên chỉ cho tôi biết rằng con này nó có đặc điểm này là con chim hay , nó có đặc điểm kia là con chim dở hết đó bác .Những kiến thức nông cạn mà tôi biết về loài chim cugay hiện nay toàn là sự tự học hỏi , tự tìm tòi và thực nghiệm từ thực tế khi đi bẫy của nghề chơi mà có ( nói thực với bác để có được chút kiến thức ít ỏi nông cạn như hiện có bây giờ thì tôi đã bỏ " tiền học phí thời gian và công sức " không phải là ít tý nào đâu bác àh , mới buổi đầu bập bẹ chân ướt chân ráo bước vào nghề chơi thì " ai nói gì về đặc điểm của con chim cugay cũng nghe , chim hay ở đâu cũng đến nhìn xem cho được để biết nó mặt mũi ra làm sao , nghe ở đâu có chim hay bán mà đủ khả năng tài chính của bản thân thì đi tới mua về nuôi ... để rồi sau đó chắc lọc , loại bỏ những cái sai ra ngoài và lựa ra những cái mình cho là đúng để ghi nhớ ) . Tôi không có phúc phận như bác hay các anh em khác trong diễn đàn mà có người chỉ dạy , người hướng dẫn từng ly , từng tý từng bước một ... mà chúng ta rất kính trọng và biết ơn gọi đó là " sư phụ " Cho nên tôi xin được phép tự gọi mình là kẻ " vô sư " bác binhnguyen àh .Tôi cũng đang cố tìm kiếm nơi để " tầm sư học đạo " để biết thêm về loài chim cugay mà tới giờ vẫn chưa được chắc có lẽ "cái duyên" của nghề với mình vẫn chưa tới . Còn về chuyện lên mạng giao lưu với anh em thì tôi cũng mới lên đây thôi chưa đầy 2 năm tuổi trong tất cả các các diến đàn mà tôi tham gia . Nhớ mới ngày đầu lò mò lên mạng vô tình tìm thấy những trang web có nội dung về sinh vật cảnh thấy hấp dẫn quá , tôi đã đăng ký làm thành viên ngay và cũng từ đó cái tên : cugayquangngai được đăng ký trên tất cả các diễn đàn mà tôi tham gia .Nếu tôi nhớ không lầm thì kể từ khi cái tên mang chữ cugayquangngai mà tôi là người đăng ký đầu tiên ra đời thì đó cũng là tiền đề để sau này nhiều anh em tham gia lấy đó làm bàn đạp để đăng ký với nhiều tên khác với chữ cugay đứng đầu và địa danh nào khác đi kèm đằng sau .
  Cuối năm có vài lời chia sẽ cùng bác binhnguyen và các quý anh em trong diễn đàn , chúc toàn thể quý anh em 1 năm mới nhiều sức khỏe và hạnh phúc .
  thân chào !
   
  minh vũ, utky, Thu HY and 8 others like this.
 18. camnampvt

  camnampvt Well-Known Member

  Tham gia:
  16/5/11
  Bài viết:
  144
  Thích đã nhận:
  2,106
  Đến từ:
  hoian
  Cu gáy mồi lồng chơi khá hoặc hay dĩ nhiên là do người chủ của nó tuyển chọn, nhưng những chủ nhân này đạt đến mức hiểu biết nhiều để tuyển chọn tốt phải có một thời gian dài: 5 năm, 10 năm,...hoặc có thể hơn nữa. Người xưa cũng có người này người nọ, người bày tận tâm, người bày cho có, còn có người cố ý bày sai(người này không biết có được gọi là thầy không nữa)... Có thể con chim mồi lồng tốt ai đó may mắn mà sở hữu được thì người ta hay gọi là người chơi có duyên. Nghề chơi thì cũng cần lắm các sư phụ chính thống, những đàn anh chính đạo giúp đỡ. Một thời gian dài chơi chim, mua chim, bán chim không ưa thích,... bạn sẽ tự trả lời câu hỏi: con chim gáy mồi lồng hay nó như thế nào đây?!
   
  Last edited: 20/1/12
  minh vũ, nammaf1a, Hodoan and 9 others like this.
 19. Sấm Vương

  Sấm Vương Banned

  Tham gia:
  4/5/10
  Bài viết:
  363
  Thích đã nhận:
  2,600
  Đến từ:
  Miền sơn cước
  Thấy bài viết bác phản ánh đúng thực tế roài,..học thầy không tày học bạn..học bạn vẫn không bằng chính bản thân mình tự đúc rút ra. thầy thì cũng có thầy hay, thầy dở đôi lúc nhiều thầy đếch biết mẹ gì...cái này là có. thấy mấy topic bên diễn đàn khác cũng lập ra chuyên mục hỏi gì đáp nấy, mà đọc sao đáp thấy tào lao...tại mấy ae mới biết chơi họ ko hiểu rõ. chứ những ae hoặc các bác am hiểu thì nghĩ thằng này trẻ con, nói xàm ba láp không ah2!!

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 07:44 AM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 07:39 AM ----------


   
  Last edited: 20/1/12
  minh vũ, Thu HY, utky and 6 others like this.
 20. hungvcb

  hungvcb Well-Known Member

  Tham gia:
  19/9/11
  Bài viết:
  473
  Thích đã nhận:
  2,284
  Đến từ:
  Nắng và Gió
  Ôi thật là khâm phục các Cụ, kiến thức thật là vô biên :
  - Cụ cugayquangngai thì sợ hậu duệ học trúng nhưng cái sai của người đi trước.
  - Cụ Binhnguyen thì phải tự mày mò để tìm hiểu Vô sư
  - Cụ Thiện thì lại hỏi theo cách ngược hoặc chờ trêu để mong nghe được bí quyết gia truyền khi chọc đúng cụ tức
  - Cụ lamquangnha thì hơi nhụt chí
  - Cụ camnampvt thì muốn con chim gáy mồi lồng hay nó như thế nào đây?!
  các Cụ ạ mục đích ở đây là trao đổi kinh nghiệm không chỉ bằng lời nói mà cần có hình ảnh minh họa, cần thiết là có âm thành đi kèm.
  sau đó là sao nhỉ : đúc kết, đúc kết để có một cách nhìn nhận chung nhất => và như thế là anh em mình có một cẩm nang cho chúng ta, con cháu sau này bớt sụp hầm té giếng, bớt tốn tiền, bớt vất vả và đặc biệt là càng yêu cù cú cu cu
  Trân trọng cảm ơn các cụ và rất mong nhận được nhiều ý kiến. Hùng cũng xin nhấn mạnh là Đôi điều về việc lựa chọn cu gáy mồi hay nhé
   
  Last edited: 20/1/12
  minh vũ, utky, Thu HY and 7 others like this.

Chia sẻ trang này