Đôi red white blue còn tơ của Vikisan đẻ sớm

Thảo luận trong 'Cá đĩa của Thành viên' bắt đầu bởi vikisan, 14/1/08.

 1. vikisan

  vikisan Well-Known Member

  Tham gia:
  10/5/07
  Bài viết:
  230
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  Miskolc (Hungary)
  Tôi có 1 đôi red white blue (thấy bác Koi59 gọi như vậy) còn rất non, khoảng 10 tháng tuổi, size 10-11 cm. Nhưng tự nhiên bắt cặp rất trong 1-2 ngày rồi đẻ hôm thứ sáu tuần trước. Đẻ vào trong bể thủy sinh có cùng cả đàn cá đĩa. Vì bất ngờ, tôi chẳng biết làm thế nào, cứ để vậy. Cá bố mẹ coi ổ trứng rất khắt khe, nhừn vì cá đực còn tơ quá, đến sáng thứ bảy thì chỉ còn vài trứng không bị mốc, rồi sau đó chúng ăn hết. Vì cá còn tơ, tôi không tiếc, để nuôi cho chúng trưởng thành đã rồi mới cho đẻ. Nhưng đúng 1 tuần sau, thứ sáu tuần này chúng lại đẻ tiếp! Cả 2 lần đều đẻ lên lá cây. Tôi cũng lại mặc kệ với ý nghĩ là chắc chúng lại ăn hết trứng (vì nước, hồ tập thể, v.v...). Nhưng thật lạ, chiều chủ nhật hôm nay nở hết ra những chú cá con rất sinh. Chúng đã nở ra rồi mình chẳng biết làm sao. Bố mẹ chúng bắt chúng sang một lá khác nhưng do không dính được, cứ rơi hoài! Đêm sắp tới rồi, chắc sáng mai ra chẳng còn sót con nào!

  Đây là lúc đẻ tuần trước:
  [​IMG]

  Còn đây là đẻ tuần này:
  [​IMG]
   
  1 person likes this.
 2. Koi59

  Koi59 Well-Known Member

  Tham gia:
  25/9/06
  Bài viết:
  186
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  Sài Gòn
  @ Bác Vikisan có cặp cá tuyệt vời, chắc chắn là có 1 không 2. Xin chút ý kiến nhé Bác.. đem ra 1 hồ riêng để có bầy bột đẹp !
   
 3. ducchinh

  ducchinh Well-Known Member

  Tham gia:
  25/9/07
  Bài viết:
  128
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Hanoi
  Wow, Chúc mừng anh Vikisan nhé. Mãi đến hôm nay nay mới "show" cá của mình cho anh em xem.
  Theo ý cá nhân của em, nếu anh tách cặp này riêng ra thì thôi còn nếu vẫn để chúng sinh bể thủy sinh vẫn được mà. Nếu cần thiết thì anh đặt một tấm kính ngăn đôi bể ra để chúng có 1 không gian riêng để chăm trứng mà không bị thay đổi về điều kiện sống.
  Anh thường xuyên update vụ này cho mọi người được biết nhé!
  (Anh cho luôn thông số về hồ của anh đi :D )
   
 4. minhphong

  minhphong Làm ít nói nhiều

  Tham gia:
  19/9/06
  Bài viết:
  1,465
  Thích đã nhận:
  187
  Đến từ:
  Biệt thự ổ chuột
  Và anh chụp hình toàn bể luôn đi hihihi.
  Em nghĩ nếu anh muốn cho cá Đẻ thành công thì nên tách ra hồ riêng, với cặp cá này em chưa thể hi vọng sẽ đậu liền được vì chúng còn rất tơ. Mùa này bên anh chắc cũng lạnh lắm nhỉ.
   
 5. duytrungmac

  duytrungmac Well-Known Member

  Tham gia:
  8/7/06
  Bài viết:
  140
  Thích đã nhận:
  24
  Đến từ:
  TP HCM
  Chúc mừng Anh Vikisan, sớm có bầy con nuôi nhe.
  :applause: :applause: :applause: :applause: :applause:
   
 6. vikisan

  vikisan Well-Known Member

  Tham gia:
  10/5/07
  Bài viết:
  230
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  Miskolc (Hungary)
  Xin rất cảm ơn các bạn cho ý kiến! Nhưng theo ý kiến của một pro bên này thì chưa nên ép đẻ cá còn non như thế này mà nuôi dưỡng thêm cho trưởng thành hoàn toàn rồi mới tiến hành. Vì thế mình cũng chưa muốn ép đẻ. Nhưng không có kinh nghiệm nên không biết làm như thế này có ảnh hưởng đến khả năng và thói sinh sản của chúng không? Mình đã chuẩn bị 1 bể để cá đẻ rồi, xin các bạn cho thêm ý kiến nhé.

  Đàn cá bột của mình theo như dự đoán sáng nay ra chẳng còn thấy chú nào! Cá cha mẹ vẫn còn tìm con mà buồn ghê! Con đâu mất!

  Xin hỏi các pro một vấn đề nữa: cá bột vừa nở ra sao không dính được mà bị rơi hoài, để chao mẹ nhặt mãi không được? Rồi cuối cùng mất hết. Nếu cá con dính được thì sáng nay thế nào cũng còn sót được một ít. Điều này dĩ nhiên không thành vấn đề nếu ta nuôi riêng, đúng thế không các pro?

  Bể nhà mình 120x50x50 cm, dùng 1 bộ lọc bên ngoài EHEIM 2217 có công suất 1000 lít/h. Còn 1 bộ lọc bên trong nữa để lọc cơ. Mình không dùng máy xục oxy, vì bể thủy sinh và nuôi thưa thôi, 9 em cá đĩa (3 red white, 2 leopard, 4 bồ câu đầy tiêu), 2 con lau kính, 3 con chuột. Nước dùng là nước máy. Vì độ cứng cao (20 GH) nên mình phải dùng thêm thiết bị RO mà đã giới thiệu trong 1 bài khác rồi đó để làm mềm nước. Vì khí hậu bên này lạnh, nhất là mùa này (hôm nay -8 độ C), nên phải dùng cây sưởi cả năm. Vì cá mình xấu xí nên đâu có dám đưa lên đây khoe! Chỉ để mình ngắm chúng nó thôi. Bên này mua được cá đẹp khó lắm! Mình chỉ nuôi chơi thôi.
   

Chia sẻ trang này