Đời sống sinh học của chim Cu gáy

Thảo luận trong 'Bệnh viện Cu gáy' bắt đầu bởi NAMNHI, 25/3/07.

 1. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  MÔ TẢ
  Cu gáy ( Streptopelia chinensis tigrina) là loài chim cỡ trung bình có trọng lượng từ 180 đến 200 g. Con đực và con cái có lông đầu màu xám tro, gốc cổ có vòng lông đen chấm trắng. Thời kì sinh sản ở con đực vòng này nổi lên rất rõ người ta gọi là cườm. Lưng và mặt trên cánh lông mà xám hung nhạt
  , ngực và bụng xám phớt hung. Mặt dưới đuôi có mút lông đuôi màu trắng. Mỏ đen, mắt màu vàng cam hay nâu đỏ, giò đổ tím.

  PHÂN BỐ
  - Trên thế giới, cu gáy phân bố ở Trung Quốc ( Đông Nam Vân Nam và toàn bộ Đông Nam Trung Quốc), LÀo, Campuchia, Thái Lan, Mianma, Malaysia, Xumaka và Việt Nam.
  - Ở Việt Nam, cu gáy phân bố ở hầu hết các tỉnh miền núi, một số tỉnh vùng đồng bằng và ven biển của nước ta không xa nơi trồng trọt.

  NƠI SỐNG VÀ SINH THÁI
  Cu gáy là chim định cư, đi thành đàn 5 đến 15 con và có khi nhiều hơn nữa, quanh năm không đi xa vùng làm tổ của mình. Chúng thường ở các dải rừng cây bụi, rừng thứ sinh ven đồng ruộng, rừng nương rẫy và các bụi cây, bụi tre quanh vườn làng và cả trong thành phố. Không gặp cu gáy trong rừng sâu.

  SINH HỌC
  - Thức ăn: Thức ăn chính của cu gáy là các loại hạt quả, quả cây, hạt cỏ và hạt các cây lương thực như lúa, ngô, đậu xanh, đậu tương, lạc, vừng,... khoai lang, sắn. ngoài ra chúng cũng thích ăn quả đa. Nhiều khi trong diều và dạ dạy còn thấy mối, ấu trùng côn trùng và ruồi nhặng.

  - Sinh sản: Tới tháng 2 hàng năm, con đực tách khỏi đàn và cùng với con cái ghép thành từng đôi. Con đực, con cái theo nhau đi tìm nới làm tổ. Suốt thời gian ghép đôi con đực gáy rất nhiều. Con đực và con cái cùng hợp lực xây tổ. Tổ cu gáy xây rất đơn giản, đặt ở các chạc cây kín đáo như cây duối, bụi tre, cây vải, nhãn, găng,...Tổ chỉ là những đoạn thân cỏ khô hay các cành que nhỏ đan lại thưa thớt đủ để trứng khỏi rơi loạt qua.
  Mỗi lứa cu gáy đẻ 2 trừng, vỏ trừng màu trắng ngà. Kích thước trung bình của 15 quả là ( 27,6 x 21,8 mm). Cả chim đực và chim mái cùng hợp lực tham gia ấp trừng. Chim đực thường tham gia ấp trứng vào buổi trưa và chiều. Có khi đang ấp, chim đực vẫn gáy. Thời kì sắp nở, con mái ấp thường xuyên hơn. Cu gáy con mới nở được nuôi bằng dịch "sữa" tiết ra từ diều bố mẹ giống như bồ câu nhà. Sau một tuần lễ chim non được nuôi giảm trọng lượng và tăng phần thức ăn bằng gạo, ngô, đậu, côn trùng.
  Cu gáy con mới nở còn yếu ớt và trải qua thời gian chim bố mẹ chăm sóc , khoảng 2 tháng mới có đủ khả năng bay khỏi tổ đi kiếm ăn cùng bố mẹ.

  - Tình trạng hiện nay của đàn chim gáy trong tự nhiên:
  Nhìn chung chim cu gáy rất phổ biến ở nước ta, nhưng do mức độ săn bắn ở các địa phương mà số lượng của chúng nhiều ít khác nhau. Nhiều vùng ở Tây Bắc, Đông Bắc nước ta như Lạng Sơn, Tuyên Quang, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Phú Thọ, Vĩnh Phúc,... và một số vùng thuộc Bắc và Trung Bộ do săn bắt bừa bãi nên số lượng cu gáy nhiều nơi đã bị giảm nhiều.

  - Giá trị:
  Cu gáy là đối tượng săn bắn phổ biến của nhân dân nhiều địa phương trong nước. Thịt cu gáy ngon, có thể làm món ăn đặc sản trong các nhà hàng ăn uống. Một con cu gáy thịt bán tự do ngoài chợ có giá từ 8 - 10.000 VNĐ.( Nguy hiểm quá phải không các bác, kiểu này thì đời sau con cháu chúng ta không có chim gáy mà chơi mất)

  - Biện pháp bảo vệ:
  Tuy số lượng chúng nhiều, nhưng do khai thác bừa bãi nên số lượng của chúng đã giảm đi nhanh chóng, thậm chí có nơi trở thành hiếm. Do vậy, chúng ta cần có kế hoạch khai thác và bảo vệ hợp lí để số lượng chúng hồi phục nhanh chóng, biến chúng thành đối tượng săn bắn thể thao, du lịch và là đối tượng có thể xuất khẩu. (!)

  - Quá trình nuôi:
  Nhiều địa phương, nhân dân ta vẫn le tẻ nuôi để nghe tiếng gáy và chơi trò chọi chim nhằm mục đích giải trí. Cu gáy nuôi dễ dàng. Thức ăn chủ yếu là thóc, ngô, các loại đậu,...Chúng ta có thể tiến hành nuôi đại trà chim gáy.
   
  CuPhuLong, cugaydn, bachua and 5 others like this.
 2. peter_parker

  peter_parker Well-Known Member

  Tham gia:
  3/1/07
  Bài viết:
  753
  Thích đã nhận:
  179
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bác ơi cho em hỏi Chim cu gáy có nuôi thả được như bồ câu không? có quen nhà và biết đường về như bồ câu không? vì em thấy hình dáng và thức ăn thì có nhiều điểm giống nhau. Tổ cu gáy thường cách mặt đất khoảng mấy mét ah? Em muốn nuôi thả và cho đẻ thì làm tổ như nào ah. Có bác nào biết thì tư vấn cho em nha. Ở Hà Nội mà muốn mua cu gáy rẻ thì mua ở đâu ah? Không biết có chỗ nào giá từ 8 đến 10 nghìn 1 chú như bác nói ở trên không? Nếu rẻ thế em định mua nhiều để nuôi thử! Bác nào ở HN biết cửa bán cu gáy rẻ thì cho em biết nhé!:)
   
 3. David_Tran

  David_Tran Well-Known Member

  Tham gia:
  4/5/06
  Bài viết:
  238
  Thích đã nhận:
  266
  Đến từ:
  CA
  mình không biết mấy về chim cu. hình như trong đây có ai post hình về nuôi chim cu đẻ rồi và anh ta cũng nuôi thả luôn...
  ở bên này david có nói chuyên với môt ông mỹ...theo ông ta thì loai cu cườm nuôi đẻ rất là dễ. chỉ cần cho nó cái tổ là song....mình hồi trước cũng có nuôi chim cu trắng đẻ, hồi đó giùng cái rổ rửa rau để làm tổ đẻ...không biết loai cu cườm có khac gì không vê vẫn đề nuôi đẻ. trong đây nhiều cao thủ về chim cu lắm, mong các anh chỉ giáo thêm..
   
  ONGBAPCAY thích bài này.
 4. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Chào bạn Peter Parker!

  .

  Chim cu gáy không nuôi thả được như bồ câu ( Không biết loại chim nuôi đẻ thì chim con lớn lên có nuôi thả được không) nhưng theo những câu chuyệnn lịch sử thời xưa thì chim gáy cũng có thể huấn luyện để đưa thư đấy. Nếu như vậy thì chắc là nuôi thả được) còn những con chim già rừng thì không nuôi thả được bạn ơi. Người viết bài bài này đã nhìn thấy một chuồng chim của một người nuôi chim gáy đẻ. Kích thước: d x r x c = 1,5m x 1,2m x 1,5 m. bên trong có một cành cây khô to có nhiều nhánh để chim đậu và có đựng một vỏ quả dừa khô lót rác hoặc cỏ khô làm tổổch chim. Vị trí của tổ cao khoảng 1,3 m. Ở ngoài tự nhiên, tổ chim cu cao bằng ngọn của cây luồng ( khoảng trên dưới 10m). Nuôi chim cu gáy vẫn đẻ, ấp trứng và nuôi con tốt nếu thức ăn phù hợp. Tuy nhiên chim con nở ra không có giá trị nhiều lắm với người sành chơi.
  Một vài thông tin thêm xin trao đổi cùng bạn. Chúc bạn vui!
   
  cugaydn thích bài này.
 5. Kiwi_iwiK

  Kiwi_iwiK Chủ tiệm bói

  Tham gia:
  13/4/07
  Bài viết:
  190
  Thích đã nhận:
  495
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Về mặt lý thuyết thì tất cả các loại chim, kể cả chim cu gáy đều có thể nuôi thả và đẻ được, nhưng phải nói là rất khó. Do cu gáy có đặc tính chung thuỷ nên khó ghép đôi, việc nuôi để thành đối tượng xuất khẩu như bài viết trên là quá khó (nên xuất khẩu thứ khác đi, các basa chẳng hạn, cu gáy để anh em mình nuôi nghe gáy chơi thôi...hì hì...)
  Những người nuôi bình thường đừng nên mong ước việc nuôi thả như bồ câu làm gì, việc mua cu gáy bổi rất dễ, bất kỳ chổ bán chim cảnh nào cũng có, nhưng chọn một con gáy ưng ý để nuôi thì cũng hơi khó, mua gáy ăn thịt thì dễ, nhưng những người nào đã từng chơi chim cảnh thì đừng nên ăn thịt chim nhé, trông dã man wa'...híc..híc...
   
  CuPhuLong, cugaydn and ONGBAPCAY like this.
 6. QuangDT

  QuangDT Well-Known Member

  Tham gia:
  15/1/07
  Bài viết:
  470
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  Hà Nội
  Hồi xưa em nghe thấy các cụ bảo cho cu gáy ăn thuốc phiện là chúng không bay đâu anh ạ, em kiếm mãi không được cái thuốc đó, do vậy chưa thử. Hoặc là cho ăn mặn được không anh?
  Nuôi cu gáy thả cũng có cái hay, để hôm nào vào vụ gáy non, làm chục con về nuôi thử làm ví dụ vậy!
   
  cugaydn thích bài này.
 7. Kiwi_iwiK

  Kiwi_iwiK Chủ tiệm bói

  Tham gia:
  13/4/07
  Bài viết:
  190
  Thích đã nhận:
  495
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Wow ! Thiện tai, thiện tai
  =; Đừng làm thứ gì liên quan đến thuốc phiện hết, bất cứ thứ gì...
   
  cugaydn and ONGBAPCAY like this.
 8. QuangDT

  QuangDT Well-Known Member

  Tham gia:
  15/1/07
  Bài viết:
  470
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  Hà Nội
  Em mới nghe nói thế thôi à, chắc cũng không dám thử với chim của mình đâu ạ.! Thanks anh nhiều!
   
 9. anhhn

  anhhn Well-Known Member

  Tham gia:
  7/3/08
  Bài viết:
  93
  Thích đã nhận:
  44
  Đến từ:
  Bắc Việt
  Theo em thì cũng không nên nuôi gáy đẻ mà làm gì vì vừa khó mà lại rất mất thời gian trong khi mua gáy bổi cũng không phải khó lắm. Bởi vì mục đích là có mấy chú chim giọng hay, gáy khỏe chứ có phải là nuôi để bảo tồn đâu. Mà có nuôi để bảo tồn thì có khi cứ để nó ngoài thiên nhiên lại hay hơn. Cho nên em cứ đi chọn mua chim bổi về rồi thuần hóa nó thôi chứ chẳng nuôi gáy đẻ mà làm gì.
   
 10. Huanpham

  Huanpham Well-Known Member

  Tham gia:
  10/12/07
  Bài viết:
  483
  Thích đã nhận:
  3,744
  Đến từ:
  Nơi ấy....bình yên
  Em nhớ hồi trước, khi chưa là thành viên của AQB, EM có đọc được trên diễn đàng này, bài viết nói về cách nuôi cu gáy đẻ và thả như Bồ câu ở ngoài Thanh Hóa hay Hà Nam gì gì đó. Bây giờ mình tìm lại thì không thấy đâu nưã.
  Hiện tại mình còn lưu mấy tấm hình xin post lên Xem có bác nào nhờ nó nằm ở đâu không.
  Hình Cu mẹ đang ấp
  [​IMG]
  Hình cu trên mái nhà:
  [​IMG]
  Hình cu trống gù mái trên sân nhà:
  [​IMG]
  Cặp cu con:
  [​IMG]
   
  cugaydn thích bài này.
 11. TDPhi

  TDPhi Thành viên chính thức

  Tham gia:
  17/5/05
  Bài viết:
  781
  Thích đã nhận:
  673
  Đến từ:
  Mười mùa hoa
  Bài đây này Huanpham ơi.................................................

  Du lịch sinh cảnh
   
  cugaydn thích bài này.
 12. Huanpham

  Huanpham Well-Known Member

  Tham gia:
  10/12/07
  Bài viết:
  483
  Thích đã nhận:
  3,744
  Đến từ:
  Nơi ấy....bình yên
  Đâu Bác ơi, Em không thấy gì cả...............................................................
   
  cugaydn thích bài này.
 13. trung_sgtvt

  trung_sgtvt Well-Known Member

  Tham gia:
  15/1/08
  Bài viết:
  120
  Thích đã nhận:
  477
  Đến từ:
  Phan Thiết
  Các bác có thể nói rỏ hơn: là làm thế nào mà Bác Liêm có thể thả chim ra mà nó co thể quay về được không?!
   
  cugaydn thích bài này.
 14. Kiwi_iwiK

  Kiwi_iwiK Chủ tiệm bói

  Tham gia:
  13/4/07
  Bài viết:
  190
  Thích đã nhận:
  495
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Phải chăng cu gáy không tắm nước ?

  Các Bác đã từng nghiên cứu đời sống sinh học của cu gáy, hoặc đã nuôi cu gáy nhiều năm...Bác nào đã từng cho cu gáy hoặc thấy cu gáy tắm nước hay chưa...
  Nếu cu gáy không tắm nước thì sự thật nó vệ sinh bằng gì?....tắm cát, tắm mưa....
  Nên chăng việc thỉnh thoảng vệ sinh cu gáy nuôi bằng cách tắm cưỡng bức cho nó...
  Rất mong các Bác đàm đạo về việc này,
   
  cugaydn thích bài này.
 15. tran nam

  tran nam Active Member

  Tham gia:
  19/12/07
  Bài viết:
  41
  Thích đã nhận:
  9
  Đến từ:
  hn
  Tôi có 1 con gáy đem thả vào aviary trong có 1 bồn nước. Khi thả vào được một lúc nó bay xuống bồn nước và tắm như các con chim khác. Tắm khá nhanh. Khi nó tắm xong, thấy nước nổi váng lên. Nhưng nó cũng chỉ thỉnh thoảng mới tắm nước thế thôi. Kh biết có phải là trường hợp đặc biệt kh?
   
  cugaydn thích bài này.
 16. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Chim gáy cũng vẫn tắm trong nước đó chứ bác Kiwi, trước đây em thấy có một con chim gáy mồi của ông cụ gần chỗ em, khi đi bẫy gặp lúc nắng nóng, để lồng xuống suối nó tự tắm đấy. Còn trong tự nhiên thì em thấy thường là chim gáy tắm cát, tắm đất bột thôi bác à!
   
  cugaydn thích bài này.
 17. lou.dl

  lou.dl Member

  Tham gia:
  23/3/08
  Bài viết:
  22
  Thích đã nhận:
  35
  Đến từ:
  dalat
  Theo em có thể cho cu đất tắm bằng cách đợi hôm nào trời mưa nhỏ thì treo lồng ra ngoài mưa khoảng 10- 15 phút... cho nó tự tắm. Vì ở vùng của em thường nuôi chim mồi trong lồng bẫy có che lá nên chim khong bị ướt nhiều . Em cũng thường cho chim mồi tắm bằng cách này... chim mồi ra mưa cũng rỉa, rủ lông giống như những loại chim khác. Tăm xong thấy cu cậu sảng khoái lắm , và lông cũng mướt hơn nữa. Thông thường khoang 15- 20 ngày em cho tắm một lần
  Cách này chỉ áp dụng được cho chim mồi thôi vì nó ở trong lông bẫy đã dc che chắn rồi. Còn chim bổi, hay chim nuôi trong lồng tròn trái bí thì k dc... Cần phải che bớt lại tránh mưa rơi trục tiếp vào chim
   
  cugaydn thích bài này.
 18. bi_pleiku

  bi_pleiku Member

  Tham gia:
  7/4/08
  Bài viết:
  11
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  pleiku
  bạn ơi muôn nuôi cu đẻ thì phải mất diện tích bao nhiêu thì đủ anh em nào biết chỉ giúp mình với
   
  cugaydn thích bài này.
 19. banchu

  banchu Thành viên uy tín

  Tham gia:
  20/1/08
  Bài viết:
  514
  Thích đã nhận:
  7,978
  Đến từ:
  Far Western
  Tối kỵ của những tay chơi cu gáy là cho nước ước lông , nhất là nước mưa, bởi vì rất dể bị bã chim và đổ lông (nhất là tháng này, sau thanh minh là tiết cốc vũ), nên cẩn thận vấn đề tắm cho chim cu.
  thân

  Nuôi chim đẻ thì diện tích càn rộng càn tốt, tốt nhất là bác phải có đất trộn với ít vỏ trứng đập nhỏ cho chim ăn..... nuôi chim đẻ tuy dễ nhưng không phải dễ đâu Bác .... :D
  Chúc Bác thành công
   
  Last edited by a moderator: 12/4/08
  cugaydn thích bài này.
 20. vào nghề

  vào nghề Banned

  Tham gia:
  11/4/08
  Bài viết:
  19
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  HẢI DƯƠNG
  thông thường chỉ có những con cu được nuôi từ bé nó mới tắm thôi vì ở nhà mình có hai chú được nuôi từ bé tắm rất ác nhưng ccó vài chú còn lại thì mình toàn phải dùng bình phịt để tăm cho nó thôi
   
  cugaydn thích bài này.

Chia sẻ trang này