Đóng góp nhỏ: Cách chữa ngoái lộn cho họa mi

Thảo luận trong 'Bệnh viện dành cho chim Hoạ mi' bắt đầu bởi trumvinhai, 10/12/13.

 1. trumvinhai

  trumvinhai New Member

  Tham gia:
  26/7/13
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  nha trang
  Tình hình là lúc mới tập chơi họa mi mình đã mua 1 được 1 em bổi rất ưng ý, nhưng sau khi nuôi được 1 tháng lại bị tật ngoái ngửa, lộn cầu. Và mình đã chửa dứt được bằng cách này:

  Trùm áo lồng kín luôn phần trên đỉnh lồng
  Phủ áo lồng sao cho:
  +che 1/2 lồng từ lồng xuống chân ( hướng cửa lồng)
  +che 100% phần phía sau lồng

  Để chim lúc nào cũng phải nhìn xuống và cuối xuống để quan sát người. Tập dần cho chim thay vì ngoái cổ vì sợ hãi, giờ đây thấy người đến phải cuối xuống để nhìn. Và mình đã chữa được bằng cách như thế cho chim mộc.

  Còn về con mái ổ của mình, lúc bắt về ko sao, nhưng sau đó do hưng phấn cũng ngoái lộn, cách chữa là nâng cầu đậu sát với đỉnh lồng, cho không ngoái ngửa được nữa.

  Và mình đọc thấy 1 người anh em tên TrungHoaMi có cách chữa này cũng rất hay, tùy con mà mình áp dụng cho hợp lí các cách vì mỗi con có 1 đặc tính khác nhau:
  Số là cách đây chừng 3 tháng mình tuyển đc một em Mi mộc , mình tương đối ưng ý về em mi này . Nhưng phải tội là em ấy rất nhát ( khi mới bắt về còn chưa biết đứng cầu ) . Cứ dãy là húc lồng ... Nuôi đc mấy ngày thì em ấy bị sổng ra do tuột thang cửa lồng ...mình bẫy lại được bằng chim mồi và đánh giò . Sau lần ấy em càng nhát hơn nữa ( lúc gỡ giò mình đã cẩn thận bịt khẩu trang và đội mũ ) . Cứ thấy tiếng người là em ấy ...phi thân điên cuồng . Mình đành cho em ấy vào hộc nuôi , vừa là cho em ấy bớt nhảy và cũng là tập cho em ấy thói quen đứng cầu luôn . Được tầm 1 tuần sau khi mình nuôi trong hộc thì mình phát hiện ra em ấy có tật ngửa . Mà ngửa ghê lắm ! Ngửa hẳn ra đằng sau hết mức có thể , lấy đuôi chống xuống sàn để ngửa . Nếu nhìn từ phía đối diện thì ...không thấy đầu em ấy đâu . . Với mình thì họa mi không quan trọng điều ấy ! Quan trọng là em ấy hót thế nào , bản lĩnh ra làm sao . Mà khi Mi đã chơi thì em ấy đâu có ngửa cổ như vậy mà chơi đc . Tình cờ một hôm mình đc xem 1 bức hình của một bác chia sẻ trên diễn đàn về cách chơi họa mi của đồng bào dân tộc H'Mong . Trong hình mình thấy cách bố chí lồng họa mi của người Hmong rất lạ . Chiếc lồng rất nhỏ , áo lồng đc phủ kín cả nóc lồng , và hé áo lồng theo hình chữ nhật chứ ko phải mở chữ A như mình . Đặc biệt là cầu đậu ! Chỉ nhỏ bằng chiếc đũa ăn cơm và bắc ngang chừng lồng .... Mình đã hơi thắc mắc và có suy nghĩ liên tưởng đến em họa mi đang mắc tật ngửa của mình ..
  Mình quyết đình thử nghiệm . Mình chuẩn bị 1 lồng mi mái để có kich thước nhỏ như lồng của ngừoi H'mong , cũng dùng ghim giấy để mở hé áo lồng hình chữ nhật như của họ và che hết cả phần vanh trên cùng luôn ... Đặc biệt là cầu đậu , mình dùng 1 đoạn cầu nứa chỉ nhỏ bằng chiếc bút bi rồi dùng giấy giáp mịn loại P1000 tuốt thật trơn nhẵn ...và cũng lắp ngang chừng lồng ....
  Kết quả là hơn một tháng nay mình chưa thấy 1 lần nào em ấy ngửa cổ ra đằng sau dù là ý định . Và húc lồng cũng nhẹ nhàng hơn rất nhiều ( các bác thử tưởng tượng xem ko gian như vậy thì sao có thể húc lồng đc ) ...có thể là do chiếc cầu đậu ko đủ là điểm tựa vững chãi để cho những hành động điên cuồng của em ấy . Tưởng tượng xem nếu em ấy ngửa thì chắc chắn sẽ ngã ...mà chiếc cầu ấy khiến em ấy luôn luôn phải tập chung để đứng sao cho vững .... Đến nay thì mình đã mở đc 1/2 áo lồng rồi . Chắc độ tầm 3 tháng nữa là mình bung đc hết áo lồng . Mình định để nuôi em ấy trong chiếc lồng như vậy đến hết mùa lông năm sau , cho em ấy thuần hẳn rồi mới cho ra lồng chiến bt . Mình nghĩ tật lỗi sinh ra do quá trình hoảng loạn , sợ hãi , tìm cách thoát thân...ở giai đoạn chim mộc .
  Hi vọng những chia sẻ của mình có thể giúp ích cho một ai đó . Và cũng hi vọng em mi của mình đến khi thuần sẽ quên hoàn toàn tật ngửa !
  VàI dòng tâm sự !
   
  Hodoan, cugaykt, chotmechim and 11 others like this.
 2. hoanglongtlcb

  hoanglongtlcb Well-Known Member

  Tham gia:
  18/6/13
  Bài viết:
  45
  Thích đã nhận:
  67
  Đến từ:
  Cao Bang
  bài viết hay. cảm ơn bác đã chia sẻ.......................................................
   
  phamha thích bài này.
 3. nhandonbn

  nhandonbn New Member

  Tham gia:
  10/12/13
  Bài viết:
  1
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  bắc ninh
  Chao Bac.
  Em cung vua bat 1 con Hm tuyet hay, nhung moi toi bi ngoai co ra sau. em cung da chua may phuong phap nhung chua thay giam, em se thu pp cua bac. Thanks Bac nhe

  Chào Bác!
  Em cũng vừa bắt một con họa mi tuyệt hay, nhưng mỗi tối bị ngoái cổ ra sau, em cũng đã chữa mấy phương pháp nhưng chưa thấy giảm, em sẽ thử phương pháp của Bác.
  Thank Bác nhé.
   
  Last edited by a moderator: 11/12/13

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. cách chữa hoạ mi bị ngoái

  ,
 2. cach chua hoa mi ngoai ngua

  ,
 3. cach lam cho chim hoa mi khong lon cau

  ,
 4. cach lam cho hoa mi khong dam lon cau,
 5. họa mi ngoái ngửa,
 6. cach chua chim hoa mi ngoai co,
 7. han che tat loi chim hoa mi,
 8. cach bo chi cau cho hoa mi,
 9. lam long cho chim hoa mi khong lon cau,
 10. cách chữa chim họa mi bị lộn cầu