Dự án chim gáy của mecugay! ( Dự án treo )

Thảo luận trong 'CHIM CU GÁY (Streptopelia)' bắt đầu bởi mecugay, 23/6/08.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. mecugay

  mecugay Banned

  Tham gia:
  21/5/08
  Bài viết:
  250
  Thích đã nhận:
  1,172
  Đến từ:
  Hà nội
  Kính thưa các anh em. Mecugay tôi tính ra chơi cu mới được vừa tròn một chục năm (1998-2008) nhưng tới nay đã thây nặng lòng với con chim gáy này lắm rồi. Tôi hi vọng lúc nào cũng có đủ sức khoẻ, niềm say mê, sự giao lưu động viên của anh em mê cu gáy và cả kinh tế nữa để có thể hoàn thành "DỰ ÁN CHIM GÁY" của mình. Nghe to tát quá các bác nhỉ. Tôi thấy kiến thức về chim gáy ở các vùng miền của chúng ta rất phong phú đa dạng vậy có gì chung giữa chúng không? Đây là một câu hỏi tôi đang trăn trở. Nhiều cụ già giờ đây đã ở tuổi gần đất xa trời tâm sự với tôi rằng mình vẫn còn nặng lòng với con chim gáy lắm vẫn còn muốn tìm hiểu về con chim gáy lắm. Nhiều người yêu thích con chim gáy muốn tìm hiểu nuôi dưỡng nhưng không có "duyên" và điều kiện để sở hữu một đôi chim gáy âu cũng là điều đáng tiếc ảnh hưởng tới tính phổ cập của phong trào.
  Do đó, Mecugay tôi dù tài hèn sức mọn đành lấy cái "cần cù" của mình và học tập của anh em để tổng hợp lại, đúc kết ra những gì tinh túy nhất nhằm đưa nghề chơi cu lên một tầm cao mới. Bạn hãy nhìn và cu gáy của các nước Asian quanh nước ta mà thấy buồn cho thú chơi cu nước mình dù xét về truyền thống và đam mê người Việt Nam mình đâu có kém ai. Vậy mà hiện nay thú chơi này vẫn manh mún tự phát và mang tính chất nhỏ lẻ, dấu diếm. Người biết hay không chỉ cho người mới biết cái hay để học hỏi. Người mới biết không chịu học hỏi mới biết một chút đã "chưa đỗ ông nghè đã đe hàng tổng", hiểu biết chưa thấu đáo đã làm như mình đã biết hết rồi. Chưa kể còn có những người tâm không sáng chỉ chuyên tìm cách lừa lọc người khác càng làm cho thú chơi mất đi tính tao nhã của nó. Người mới chơi bị lừa tất sẽ chán nản, bạn chơi không tôn trọng nhau, không tôn trọng con chim gáy tất sinh ra hiềm khích mất hết hòa khí. Bậc trưởng lão phải lấy cái cách xử sự đúng đắn của bậc bề trên, kẻ hậu sinh phải giữ lễ nghĩa cho đúng đạo chứ trách sao được phận ai không tròn đạo mà đòi người khác phải tôn trọng mình.
  Nói như thế không phải là Mecugay tôi không tìm thấy niềm vui. Tôi biết có anh em dù chưa hiểu nhiều về con chim gáy nhưng nhà đã nuôi tới 20 lồng chim gáy để tìm hiểu. Có người chưa biết tí gì nhờ Mecugay tôi mua gáy thuộc, mộc không bao giờ chê trách về hình thức con chim cũng như giá cả khiến tôi quá kính nể. Những người này tôi đã lấy cái trân trọng của mình mà đối đãi với người. Họ giờ đây mỗi người cũng có vài lồng gáy "tốt" để chơi rồi. Anh em tới nhà nhau bao giờ cũng thấy quí mến. Thật đáng trân trọng. Có bà hàng xóm suốt ngày đòi mua cu gáy thật rẻ gáy thật nhiều để "bác chơi cho vui". Đáng quí quá nhưng làm sao cân đối được giữa hai thuộc tính ấy khó lắm thay.
  Con chim mãi mãi chỉ là con chim. Con người với con người và cái đạo chơi mới tồn tại mãi mãi. Các bác thây thế có đúng không. "Nhân sao vật vậy" con chim chỉ là biểu hiện của đạo chơi của người chơi là công cụ để giao lưu giữa con người với con người mà thôi.
  Thế mới biết nghề chơi chim gáy mới lắm công phu. Bạn chơi đến độ tinh tế thì bạn phải có con chim hay. Bạn mới chơi đạo chơi chưa hiểu thấu thì dù bạn có con chim hay bạn cũng không phát huy được hết giá trị của nó. Đây chính gọi là yếu tố "Song kiếm hợp bích" đỉnh cao của chim cu.
  Thôi tôi chỉ xin dông dài một tý thế thôi. Tôi xin được trình bày vào vấn đề chính mong anh em đóng góp dùm tôi. Tổng quan dự án gồm các phần:
  Thứ nhất: Phương hướng
  Thứ hai: Mục tiêu
  Thứ ba: Cách thức thực hiện
  Thứ tư: Đúc kết
  1. Thứ nhất: Phương hướng
  - Kế thừa và phát triển thú chơi chim gáy
  2. Mục tiêu:
  - Kế thừa được vốn cổ
  - Phát triển những cái mới
  - Phổ cập rộng rãi thú chơi cu
  - Thành lập tiêu chuẩn chim gáy
  - Thành lập các hội chơi cu gáy
  3. Cách thức thực hiện
  3.1. Thời gian thực hiện: Đây là dự án mở có sự đóng góp của các anh em trên diễn đàn. Hai năm tổng kết một lần.
  3.2. Các vấn đề cần giải quyết:
  - Vấn đề hình thức chim gáy
  - Vấn đề giọng chim gáy: giọng điệu, âm điệu, tỷ lệ...phân loại giọng chim....
  - Vấn đề nguồn cung chim gáy: cung chim gáy mộc tiêu chuẩn cho "dân chơi" quá ít không như các loại chim khác. Chim thuộc thì không tới được tay người có nhu cầu.
  - Vấn đề giao lưu học hỏi.
  - Tiêu chuẩn địa điểm dượt chim gáy
  - Lồng chim gáy: thế nào là chuẩn từ cầu, cóng, móc....Ưu nhược từng loại lồng, giỏ, cầu, cóng
  - Cách thức nuôi chim gáy: nuôi, trị bệnh, tập dượt, thi đấu, thức ăn cho chim...
  - Tuổi thọ của chim gáy: thọ bao nhiêu, tuổi chơi bao nhiêu...
  - Tiêu chuẩn chấm điểm con chim gáy: âm điệu, giọng điệu, hình thức, giọng đấu...
  - Phong cách chơi chim gáy như thế nào...
  3.3. Tổng kết: tổng kết mở trên mạng cho tất cả ai quan tâm cùng vào tìm hiểu đóng góp
  4. Tổng kết:
  Tổng kết theo 6 tháng một lần. Hai năm chốt một lần vấn đề đó. Năm năm không thay đổi coi như thành tiêu chuẩn. Hai năm sau lật lại một lần nữa. Như vậy 7 năm cho một vấn đề.
  Rất mong được sự ủng hộ của anh em về mọi mặt đặc biệt quí những lời khuyến khích động viên. Bạn có thể lập nghiên cứu của riêng mình. Tôi cũng thế hoặc bạn có thể tham gia diễn đàn mở trên mạng. Cái gì cũng được.
  Chúc sức khỏe thành công.
  Trân trọng!
   
 2. trandanghuan

  trandanghuan Well-Known Member

  Tham gia:
  12/8/07
  Bài viết:
  54
  Thích đã nhận:
  17
  Đến từ:
  Hà nội
  không biết nói gì hơn chúc bác mecugay sớm đạt đc tâm nguyện
   
  son_mecugay thích bài này.
 3. cuccucu

  cuccucu Well-Known Member

  Tham gia:
  22/5/08
  Bài viết:
  68
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  Thành phố hoa phượng đỏ
  Trời em bái phục bác mecugay bác đúng là một người yêu cu gáy . Ý tưởng của bác với cá nhân em , em cổ vũ cả 2 chân và 2 tay . Em là người mới chơi cu thôi không được già dặn như bác nhưng em thấy trên diễn đàn này em thấy cách thức nói về giọng điệu 1 con cu về ngôn ngữ gọi hay nhiều vấn đề khác chưa có định nghĩa cụ thể .
  Rất mong ý tưởng của bác thành công tốt đẹp . Thân
   
 4. overkill0309

  overkill0309 Well-Known Member

  Tham gia:
  27/11/07
  Bài viết:
  55
  Thích đã nhận:
  93
  Đến từ:
  Da nang
  Em hoàn toàn ủng hộ dự án của bạn Mecugay, nhưng tiếc nỗi mình lại ở Đà nẵng, về địa lý lại cách xa, thêm nữa ĐN cũng ít người thích chơi cu gáy nên cũng ít thấy bán cu mộc, còn nếu có bán đi nữa thì chất lượng cũng không cao nên khó chọn con ưng ý. Kinh nghiệm chơ i thì có thể học hỏi anh em trên diễn đàn, nhưng cơ hội có được một chú mộc tương lai thì hơi khó. Hy vọng thông qua dự án này, tất cả các anh em đam mê cu gáy có điều kiện tham gia. Em xin hết ạ.
   
 5. Bachhson

  Bachhson Member

  Tham gia:
  3/4/08
  Bài viết:
  18
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Hà Nội
  Quá hay đấy bác ạ, cùng ở HN với nhau. Bác cho em cái địa chỉ; Số điện thoại đi. Trước mắt là gặp gỡ, giao lưu, rồi tính đi bác ơi!!!!!!!
   
  phamxuanthinh thích bài này.
 6. caothaiuy

  caothaiuy Active Member

  Tham gia:
  2/6/08
  Bài viết:
  35
  Thích đã nhận:
  25
  Đến từ:
  Ha Noi
  "Tâm phục khẩu phục" em ủng hộ cả 2 tay. Bác mecugay ơi em vừa bị kẻ gian lấy cắp 1 em gáy mà em yêu thương nhất rồi. Làm thế nào bây giờ? bác giúp em kiếm 1 em khác được không ạ! em xin cảm ơn bác nhiều!nhà em có chè ngon lắm bác ạ
   
  phamxuanthinh thích bài này.
 7. ptde

  ptde Well-Known Member

  Tham gia:
  5/10/07
  Bài viết:
  399
  Thích đã nhận:
  3,243
  Đến từ:
  Vũng Tàu
  hưởng ứng bác 2 tay 2 chân luôn, nhưng làm sao cho anh em ở tất cả các vùng miền đều có thể tham gia được ấy, ví dụ như lập các nhóm ở các địa phương nữa, để không chỉ trao đổi trên diễn đàn mà có thể gặp trực tiếp nhau để giao lưu học hỏi trao đổi kinh nghiệm
   
 8. matrix2k_dnl

  matrix2k_dnl Well-Known Member

  Tham gia:
  22/11/07
  Bài viết:
  250
  Thích đã nhận:
  930
  Đến từ:
  !xo_PHÚ THỌ_ox!
  Em là người mới chơi Cu Gáy nhưng thấy bác mecugay có ý tưởng như vậy em rất tán thành và sẽ cố găng giúp đỡ dù chỉ là rất nhỏ để ý tưởng của bác mecugay được thành công.!
   
 9. mecugay

  mecugay Banned

  Tham gia:
  21/5/08
  Bài viết:
  250
  Thích đã nhận:
  1,172
  Đến từ:
  Hà nội
  Hi

  Cám ơn anh em đã ủng hộ làm Mecugay tôi thấy hạnh phúc quá. Thú thật dự án này của tôi đã ấp ủ khoảng 3 năm nay rồi. Tôi vẫn hàng ngày cần mẫn làm các nghiên cứu của mình. Tuy nhiên năm nay thời tiết không thuận nên tiến trình theo dõi bị đảo lộn hoàn toàn vì chim gáy bị ảnh hưởng rất rõ nét bởi thời tiết. Các đồ phụ kiện chim cu tôi vẫn đang tích cực tìm hiểu và sưu tầm. Phải nói là rất phong phú đa dạng đồng thời nó có những liên quan tới tính địa lý lịch sử và văn hóa xã hội giữa các vùng miền rất rõ nét.
  Hàng ngày tôi dậy lúc 5h30 đi làm về lúc 17h30 làm tý thể thao và việc gia đình sau đó cơm nước nghỉ ngơi đến khoảng 20h30 thì bắt tay vào con chim gáy. Đến 22h30 thì nghỉ. Mệt lắm. Nói với các bạn một việc đơn giản nhất là đánh dấu con chim cu mỗi con cũng mất của tôi 30ph. Trong quá trình nuôi nấng phải theo dõi và có đánh giá ghi chép liên tục không quên ngay. Công việc này nhàm chán lắm nhưng cực kỳ quan trọng vì không có nó các theo dõi của mình vô ích và quên ngay.
  Chuyện thì nhiều lắm kể cả ngày không hết. Bạn chim của tôi các anh ấy cùng tôi nói chuyện từ sáng đến tối cũng không hết chuyện. Bây giờ tôi xin phép đi vào chủ đề chính là dự án của mình.
  Để thực hiện dự án này cần nhiều yếu tố:
  1. Thứ nhất là thời gian: Đây là yếu tố quan trọng
  2. Thứ hai:Thực hiện phải có lộ trình đàng hoàng: Có bạn đã muốn lập hội để giao lưu mình xin thưa là chưa chín muồi đâu bạn ạ. Chúng ta hãy thực hiện theo đúng lộ trình dự án mà mình đã nêu ở trên.
  3. Thứ ba: Dự án phải được anh em có tâm huyết đóng góp. Bác Hồ nói "ai có mác dùng mác, ai có chông dùng chông, ai có...cái gì thì dùng cái nấy". Mình nêu ý tưởng này ra là ý tưởng mở. Mình không làm thì có anh em tâm huyết khác làm. Không chỉ một người làm mà nhiều người cùng làm. Một người không bao giờ làm được. Bạn ở Đà Nẵng thì bạn hãy trao đổi những gì bạn biết về con chim gáy quê bạn...Mình chắc chắn là rất hay mà khối người phải "ngước nhìn" đấy.
  Người xưa đã nói "Làm gì có đủ thiên thời địa lợi nhân hòa" ắt thành công. Vùng đất mà bạn đang sống, những hiểu biết của bạn, con chim cu của bạn, cái lồng của bạn... Chính là những yếu tố trên đấy. Quí lắm bạn ạ.
  Để kết hợp được ba yếu tố trên cái hiện thực nhất là chúng ta phải đi theo lộ trình giống như Việt Nam ra nhập WTO đấy bạn ạ. Không nóng vội được đâu. Có bạn hỏi nhà mình, mình rất cám ơn và rất mong anh em tới chơi và được tới nhà anh em chơi. Mình cũng đã có SDT của nhiều anh em nhưng trong vòng tháng này bận quá. Mong anh em thông cảm.
  Có thể nói trên diễn đàn đã có nhiều cao thủ cu gáy đăng đàn rồi. Kiến thức vô cùng uyên thâm cả lý luận và thực tiễn. Mình rất khâm phục. Mình đã đọc hết bài của anh em. Kiến thức của bạn và kiến thức của mình cũng là nhặt nhạnh từ đó ra cả. Ý tưởng của mình chỉ mang tính chất bao quát mà thôi.
  Trong 3 yếu tố trên yếu tố thời gian là cái chúng ta không quyết định được. Cái cốt lõi nhất là chúng ta phải đi theo đúng lộ trình đã định. Mình biết nhiều người kiến thức còn uyên thâm hơn, ý tưởng còn rộng lớn hơn nhưng vì nhiều lý do các cao thủ này chưa xuất hiện. Biết đâu ý tưởng của mình sẽ đánh thức được "máu nghề" trong họ.
  Thứ nhất mình xin nêu ra mấy vấn đề thực tế đầu tiên nếu bạn muốn chơi chim cu:
  1. Bạn phải kiên trì
  2.Phải công bằng và khách quan. Không nên chê chim người khác mà phải "bình" đúng giá trị con chim đó để người ta tâm phục khẩu phục.
  3.Không có đánh giá nào có giá trị bằng thực tiễn. Anh nói anh là cao thủ thì anh phải có chim hay, anh nói chim anh hay vậy anh hãy treo chim anh ra thi đấu xem của ai hay hơn. Chuyện xưa đã qua không có giá trị đánh giá chỉ mang giá trị tham khảo. Có cụ bảo ngày xưa tôi có nhiều chim hay, tôi bắt được nhiều chim hay...Ừ biết thế đã.
  4.Anh em trong hội chơi với nhau phải lấy chữ lễ, chữ nghĩa, chữ tín ra mà đối đãi với nhau. Trẻ phải kính già. Già phải kính trẻ. Đã chơi là phải công bằng. Anh đến với tôi, tôi đến với anh vì thú chơi chim gáy nên tuổi tác không phải quan trọng miễn là anh chơi đúng "đạo"...Không được cậy lớn hiếp bé, cậy bé làm càn...
  Có con chim hay, cái lồng đẹp nên nhường cho nhau chơi nhưng cũng không vì thế mà mè nheo ép người ta phải bán cho mình là người ta khó nghĩ. Hãy nhớ câu "mình thích cũng như người thích" thì bạn sẽ có hành động đúng.
  5.Tiền bạc phân minh, ái tình sòng phẳng: Đã chơi chim ai cũng phải mua bán. Nhiều người khi nhắc tới tiền thì dền dứ ra vẻ không cần nhưng trong tâm lại đang âm mưu tiền bạc. Tốt nhất là nói thẳng ra, sòng phẳng với nhau cho dễ chơi, dễ sống.
  6.Không được phép chơi xấu, lừa đảo dù chỉ một lần: Anh em đi mua chim cu nhiều tất biết sự phức tạp và lắt léo của người mua lẫn cả kẻ bán. Ai lừa mình một lần không bao giờ lừa được lần thứ hai nữa. Không được nói xấu sau lưng thích thì đăng đàn chửi nhau việc gì mà phải dấm dúi.
  7.Con chim mãi chỉ là con chim chỉ là "thanh kiếm" của người chơi. Con người mới là vốn quí. Con chim là biểu hiện của người chơi nên anh tôn trọng người chơi thì anh cũng phải tôn trọng con chim gáy. Ví dụ về vấn đề này nhiều lắm. Ví như có người nông dân nghèo lắm nuôi được con chim gáy hay. Có người biết hỏi mua bằng được không bán dù với giá rất cao. Thế là giở thói trộm cắp ra để được con chim. Ở Hải Phòng có cao thủ chết mang chim gáy đi gửi người tâm huyết nuôi thì làm sao ai có thể bán và mua những con chim có "số má" như thế.
  Trên đây chỉ là vài quan điểm của tôi còn nhiều hạn chế mong anh em chỉ giáo.
  Trân trọng!
   
  girlquayfa, bachua, liu'dai and 11 others like this.
 10. ptde

  ptde Well-Known Member

  Tham gia:
  5/10/07
  Bài viết:
  399
  Thích đã nhận:
  3,243
  Đến từ:
  Vũng Tàu
  vote bác thêm một phiếu nữa,Tôi rất tán thành với quan điểm của bác, ngày nào bác cũng dành 2 tiếng cho cu gáy, quả thật tôi rất tâm phục với tâm huyết dành cho cu gáy của bác đấy, chúc cho dự án của bác thành công tốt đẹp, hứa sẽ đóng góp cho dự án của bác, dù chỉ là một phần rất nhỏ
   
 11. cuccucu

  cuccucu Well-Known Member

  Tham gia:
  22/5/08
  Bài viết:
  68
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  Thành phố hoa phượng đỏ
  Chào bác mecugay em thấy từ ngày bác bắt đầu viết bài tới nay em thấy bác không nhưng rất am hiểu về cu và những bài viết của bác đọc mà nghe rất thuyết phục , em hỏi khí không phải bác chắc cũng cao tuổi và tên của bác ??? .
  Rất mong được gặp bác .
  Thân .
   
  chuongcana thích bài này.
 12. than tien

  than tien Member

  Tham gia:
  23/6/08
  Bài viết:
  16
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hà Nội
  Ý kiến hay đó thế đã tiến hành triển khai dự án chưa hả Mecugay? Tôi ủng hộ cả hai tay hai chân luôn. Thân
   
 13. canptc

  canptc Active Member

  Tham gia:
  19/2/08
  Bài viết:
  39
  Thích đã nhận:
  116
  Đến từ:
  HAI PHONG
  hìhì

  ko nghờ bác mêcugáy cũng biết môt cao thủ ở HP khi chết mang con chim gáy nhờ người bạn có cùng đam mê nuôi.
  Truyên đó e cung được biết, trả là khi còn khỏe cụ ấy cũng đi bẫy chim sau đó phải mất ăn mất ngủ mới bắt được con bổi này thế mà khi về tay cụ, cụ đã nuôi 12 năm mà ko chiu gáy 1 tiếng nào. khi cụ ôm sắp chết cụ đem con chim nhờ 1 người bạn nuôi thât ko ngờ khi người ban mang con chim đó về nuôi được 1 thời gian ngắn thì con chim đó nổi . Ông cụ nghe người bạn báo tin liền bảo con cháu dìu đến nhà người bạn nghe. sau đó về nhà hôm sau là ông cụ đi.
   
  liu'dai, chuongcana and achn_vn like this.
 14. ptde

  ptde Well-Known Member

  Tham gia:
  5/10/07
  Bài viết:
  399
  Thích đã nhận:
  3,243
  Đến từ:
  Vũng Tàu

  trời cảm động quá, không ngờ ông cụ lại nặng tình với chim cu gáy như vậy!
   
  chuongcana thích bài này.
 15. mecugay

  mecugay Banned

  Tham gia:
  21/5/08
  Bài viết:
  250
  Thích đã nhận:
  1,172
  Đến từ:
  Hà nội
  Hi

  Cám ơn bạn.
  Chuyện về chim cu mình biết nhiều lắm. Được nghe nói nhiều và trực tiếp thấy cũng nhiều. Bản thân mình qua gần 10 năm chơi cũng có bao chuyên để kể. Mỗi anh em cũng là một kho tàng để kể cho nhau nghe.
  Một phần của dự án cũng là những câu chuyện về cim cu. Câu chuyện của quá khứ hiện tại và tương lai.
  Mình còn trẻ thôi. Xin giới thiệu qua. Một vợ và một con gái nhỏ gần 2 tuổi và rất nhiều cu gáy.
  Dự án này mình đã bắt đầu được 3 năm rồi. Quả thật con chim cu rất phức tạp. Tưởng đơn giản càng đi sâu càng hấp dẫn. Ý tưởng chính của mình là kết quả cuối cùng phải là "thực tế".
  Chúng ta hãy bắt đầu từ những cái đơn giản nhất. Nói đơn giản không có nghĩa là đơn giản mà là thứ gì thực tế dễ hình dung nhất tránh sự khó hiểu cho anh em mới chơi. Các bạn có OK không?
  Chuyên đề thứ 2 mình nêu ra anh em nghiên cứu nhé.
  CHUYÊN ĐỀ 2: nước cho chim gáy
  1. Nước gì là tốt nhất
  2.Cóng đựng nước, các loại cóng nước
  3.Làm sao sử dụng nước hiệu quả và tốn ít công chăm mà vẫn đảm bảo chất lượng
  Các kiểu rửa cóng nước
  4.Cách bố trí cóng đựng nước
  5.Các loại nước khác nhau thế nào khi sử dụng: nước máy, nước hồ, nước chậu cảnh, nước giếng, nước khoáng, nước lọc...
  Kính mời anh em cho ý kiến!
  Trân trọng.
   
  liu'dai and chuongcana like this.
 16. caothaiuy

  caothaiuy Active Member

  Tham gia:
  2/6/08
  Bài viết:
  35
  Thích đã nhận:
  25
  Đến từ:
  Ha Noi
  Có lần em được 1 cụ già ở phú thọ dậy cho cách là cho cu gáy uống nước mưa đựng trong chum sành. Hứng nước mưa vào chum, mở nắp chum ra để ở nơi mát mẻ, sạch sẽ khoảng 1 tuần rồi mới cho chim uống."chút kinh nghiệm nhỏ mọn xin được góp vui cùng bác mecugay và diễn đàn" Thân ái...!!!!!!!
   
  Last edited by a moderator: 26/6/08
  chuongcana thích bài này.
 17. hoangmozi

  hoangmozi Well-Known Member

  Tham gia:
  1/6/07
  Bài viết:
  100
  Thích đã nhận:
  258
  Đến từ:
  lam dong
  Theo em thì trên diễn đàn cũng có khá nhiều bài phân tích về giọng cũng như xem tướng chim, cườm, qui, chân cẳng rồi. Theo em thì nên lập hội chơi chim cu theo vùng, những ai ở gần thì có cơ hội đến giao lưu học hỏi. Vùng này có điều kiện thì đến giao lưu, cùng đi bẫy chim chung.
  Còn một cái quan trọng nữa đó là lồng bẫy, dò, chim...rất nhiều anh em muốn có chim hay để chơi nhưng không thể kiếm ra được. Một số anh em có chim hay có thể muốn bán nhưng lại ngại không dám đăng bán vì ngại nói ra giá cả mỗi người một ý.
  Em thấy trên diễn đàn có rất nhiều người muốn mua lại chim mồi chim bổi nhưng thường bị từ chối hoặc không thể tìm ra chỗ mua. quá khó.
  Em cũng không biết làm thế nào cho vẹn toàn nhưng nếu có thể thì những bác nào có thể để lại lồng bẫy dò hoặc chim bổi, chim mồi..vào một trung tâm thương mại abv(tập trung một nhà ai đó). Ai có nhu cầu thì mua lại với giá hợp lý một phần làm quỹ cho trung tâm, một phần gởi lại cho những bác đã gởi hàng vào. Cái chính là chỗ cho anh em giao lưu, quan trọng hơn là nhiều người (trong đó có em) có nhu cầu mua có chỗ để mua lại .
  Vài ý kiến thô thiển mong mấy bác đừng trách.
   
  Tùng Vân and chuongcana like this.
 18. mecugay

  mecugay Banned

  Tham gia:
  21/5/08
  Bài viết:
  250
  Thích đã nhận:
  1,172
  Đến từ:
  Hà nội
  Hi

  Ngày hôm nay Mecugay tôi mời các bác tham gia với tôi CHUYÊN ĐỀ 3 nhé. Theo tôi đây là một trong 3 chuyên đề hay nhất về cu gáy. Các bác hãy tưởng tượng mình đang là ông thày tướng nhé. Đeo kính đen ngồi ngắm nghía tụng kinh gõ mõ bắt mạch cho bà coi tới coi tướng.
  Người Việt mình có một điều là cái gì cũng tương đối, không cụ thể mà cứ chung chung. Mecugay tôi đã được nghe nhiều, đọc nhiều, xem trực tiếp nhiều về "HÌNH THỨC CỦA CON CHIM GÁY" nhưng vẫn thấy một sự chung chung. Thế nào là "chân cao", thế nào là chân thấp...Đến ngay như cái "phao" của con chim người ta cũng nói chung chung là phao đẹp và tập chung vào mầu phao là chính. Thực ra theo nghiên cứu của tôi cái thế phao kết hợp với đuôi chim có ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng của con chim gáy...Đôi lúc tôi thấy con chim gáy nó cũng có những điều khó hiểu như con người vậy.
  Câu hỏi đặt ra là "Điều gì quan trọng nhất khi xem tướng chim?".
  Mecugay tôi cũng có cái suy nghĩ riêng của mình, các cụ, các bác cũng có suy nghĩ riêng của mình. Vì thế hôm nay tôi Post chủ đề này lên mời anh em thảo luận cho ý kiến. Chủ đề này tôi chia là 3 phần.
  Phần 1 là đặt vấn đề
  Phần 2 là các nội dung chính
  Phần 3 là tổng kết và kết luận trong tướng chim điều gì là quan trọng nhất.
  CHUYÊN ĐỀ 3
  Phần 1: Đặt vấn đề.
  Người có tướng người, chim có tướng chim. Lý thuyết này hay lắm bác nào có nhu cầu tìm hiểu thêm mua sách tướng về đọc...hihi
  Vấn đề đặt ra là phải cụ thể từng tiêu chuẩn của tướng chim chứ không chung chung được. Thế có người sẽ nói. Sách tướng người cũng có nhiều loại nhiều trường phái thì sao? Xin thưa dù có nhiều trường phái nhưng vẫn phải đưa ra những tiêu chuẩn cụ thể về "tướng" sau đó anh muốn "phát triển" thế nào thì tuỳ.
  Làm thế này có lợi không hay chỉ mất công? Quá có lợi là khác. Có rất nhiều cái lợi. Tôi xin phép chỉ viết chung chung thôi nhé.
  Thứ 1: thấy được cái hay của con chim. Gái đẹp bác nào chê bảo Mecugay tôi nhé...hihi
  Thứ 2: chọn được con chim tốt để nuôi.
  Thứ 3: Biết được khả năng con chim tới đâu để có phương án. Chỉ chơi không hoặc luyện mồi...hoặc mang "nhậu"...
  Vẫn là quan điểm của Mecugay tôi có nghĩa là những chỉ tiêu trên chỉ mang tính chất tham khảo. Chỉ khi nào các bác thuần thuộc các chỉ tiêu trên cộng với kinh nghiệm tích lũy các bác mới có thể đoán và cảm nhận được chất lượng của con chim. Nếu bác nói chuẩn 70% thì là cao thủ rồi đấy.
  Phần 2: Tiêu chuẩn
  Mời các bác đưa ra tiêu chuẩn cụ thể của mình
  1. Mắt chim: màu mắt, độ lồi, tương quan với các bộ phận khác...
  2. Mỏ chim: loại mỏ, màu mỏ, chiều dài mỏ, độ to của mỏ, độ quặp của mỏ...
  3. Cổ chim: to, dài, ngẩng,
  4. Đầu chim: to, nhỏ, thế đầu, mầu...
  5.Cườm: có quá nhiều phong cách..hi hi. Vậy cái nào là quan trọng nhất.
  6.Ức chim
  7.Cánh chim
  8. Lưng chim
  9. Chân chim
  10.Phao chim
  11.Đuôi chim
  12.Phương pháp đặt độ tương quan
  13. Thế nào là chim to, chim nhỏ...
  14 Các quí tướng lạ.
  15.Thế nào là mã chim hay màu lông
  16. Lông chim:
  17.Tướng đi của chim, thế thúc lồng...
  Phần 3: Tổng kết
  Theo Mecugay tôi, chim cũng như người nêu ra hình thức cuối cũng phải "định" ra được cái "thần" của con chim. Anh em cứ nêu ý kiến. Mecugay tôi sẽ tổng hợp lại theo đúng lộ trình. Ngôi nhà này sẽ được xây bằng những ý kiến của tất cả chúng ta.
   
  chuongcana and dong_pham like this.
 19. mecugay

  mecugay Banned

  Tham gia:
  21/5/08
  Bài viết:
  250
  Thích đã nhận:
  1,172
  Đến từ:
  Hà nội
  Hi

  Tôi cũng thấy là nước mưa cho chim uống là hay nhất. Tất nhiên mưa ở nơi không quá bị ô nhiễm và phải để một thời gian cho nó mát. Tôi mua một can 20 lít một tuần đi chở nước mưa 2 lần. Sau chim nhà nhiều quá đi mệt quá đành bó tay. Nước mưa phải được đặt trong bể bán chìm dưới lòng đất là tốt nhất. Mát lắm. Chim gáy giọng chuẩn không bị khàn. Nếu dùng nước máy phải để bay hết Flo. Tuy nhiên nếu anh em ai biết nước mưa rồi thì chán hết nước khác.
  Mục đích cho chim uống nước có thể kết hợp làm các việc khác nhưng chữa bệnh cho chim, bổ sung dinh dưỡng....Nước cóng phải sạch.
  Tôi có một bí quyết nhỏ của mình: Thỉnh thoảng tôi cho chim uống nước ở chậu cây cảnh ở vườn. Tất nhiên nước sạch và chậu được phơi nắng có lên rêu. Theo tôi chim uống nước này được bổ sung thêm vi khuẩn có lợi cho tiêu hóa giống như mình uống bio. Tuy nhiên đừng cho chim uống men tiêu hóa của người vì có sự khác nhau giữa men visinh của chim và men người.
   
  chuongcana thích bài này.
 20. mecugay

  mecugay Banned

  Tham gia:
  21/5/08
  Bài viết:
  250
  Thích đã nhận:
  1,172
  Đến từ:
  Hà nội
  Cẩm nang chơi chim gáy!!!

  Trên diễn đàn mình thấy các bác nói nhiều về thế nào là một con chim gáy hay, nuôi chim gáy thế nào....Rất nhiều vấn đề đã được nêu ra nhưng theo mình nên có một bài viết tổng hợp về vấn đề đấy để anh em cùng tham khảo. Vấn đề này tốt nhất là mang tính chất tổng hợp, dễ đọc dễ hiểu. Với suy nghĩ như thế Mecugay tôi xin viết một bài nhỏ mang tên "Cẩm nang chơi chim gáy" với hi vọng mang tới cho mọi người một cái nhìn tổng quan nhất, đơn giản nhất về con cu gáy để ai cũng có thể chơi được. Mecugay tôi sẽ trình bày theo thứ tự những điều cơ bản nhất tới những thứ "phức tạp hơn một tý".


  1. Thứ nhất: Xác định mục tiêu chơi:
  Các bác đầu tiên phải xác định rõ mục tiêu chơi của mình: chơi cho vui cửa vui nhà, chơi cho nó theo "mốt", chơi theo hội, chơi để biết...và cuối cùng là cao cấp nhất là chơi để hiểu được cái hay của cái mà Mecugay tôi tạm gọi là "nghệ thuật chơi chim gáy" chứ theo tôi nói tới từ "đạo" nghe hơi "cao".
  Nếu chơi cho vui các bác nên đầu tư mua một đôi chim khách tiếng tốt, chim "tiêu chuẩn"...treo ở hai bên cửa nhà thì rất hay có giá trị không khác gì "chó giữ nhà" đâu. Vì con cu khách hay thấy người từ xa là đã gù rồi. Cái vui thứ 2 là chọn một đôi chim trời thuộc, tiếng tốt, mau mỏ và một đôi lồng đẹp là ổn. Nếu chơi trong hội gọi là có chim thì các bác cứ chọn phương án 2 là được đồng thời ghép thêm vài em mộc tốt là được (nên tìm hiểu dần dần về hình thức và tiếng gáy).
  Để chơi theo kiểu cuối cùng thì các bác hãy chuẩn bị tinh thần sau:
  - Số lượng chim không hạn chế theo "bộ" chim (tiếng, mã...)
  - Thời gian dành cho chim và cho bạn chơi
  - Tâm trí dành cho con chim và những thứ liên quan.
  - Một chút đầu tư về kinh tế
  - Và còn nhiều thứ liên quan khác nữa...
  Mặc dù vất vả nhưng đến khi chơi tới mức này bạn sẽ có những điều thú vị mà không gì có thể so sánh được kể cả "tứ đổ tường"...hihi. Cứ nhìn Mecugay tôi là biết suốt ngày đi làm mệt về tối lại lên 4r cày chữ...hihi.
  2.Thứ hai: Biết phân biệt đực cái
  Phân biệt được đực cái chim gáy theo Mecugay tôi cũng là một "nghệ thuật" về chim gáy. Ngày xưa mới chơi tôi có may mắn được học của nhiều cao thủ nhưng tôi rút ra một bài học là người khác nói nhưng mình có hấp thu tiếp thụ được hay không lại là một "chuyện khác". Khả năng phân biệt được đực cái của bạn sẽ tiến bộ dần theo trình độ "chơi cu" của bạn. Vấn đề cơ bản nhất của bí quyết này là phân biệt qua hình dáng, thứ nữa là phân biệt qua điệu bộ và phân biệt qua giọng gáy. Các chỉ tiêu cụ thể các bác hãy tìm trên diễn đàn các cao thủ đã trình bày rất nhiều.
  Các bác cứ áp dụng theo 3 phương án của tôi tất tìm ra bí quyết cho riêng mình.
  3.Thứ ba: Biết đặc tính sinh học và chăm sóc chim gáy:
  Đặc tính sinh học của chim cu là gì các bác tìm hiểu qua sách báo và thực tế ngoài tự nhiên cũng như trong lồng của chim cu.
  Cách chăm sóc chim gáy thế nào trong diễn đàn đã nói nhiều đặc biệt là bài báo của Banchu về "cu gáy thái lan".
  Cách chữa bệnh các bác vào "những bệnh thường gặp của chim gáy".
  Mấy phương án là cơ bản. Cao hơn các bác phải hiểu được đặc tính sinh học của tiếng gáy chim gáy (không phải bài bản và âm điệu).
  4.Thứ tư: Biết đánh giá được giọng gáy chim gáy: âm điệu và giọng điệu
  - Âm điệu là phân biệt giọng gáy. Thế nào là thổ, thế nào là còi, thế nào là son, thế nào là kim, thế nào là đồng (đồng gì), thế nào là rền, là bầu, là cao, là cáu....
  - Giọng điệu là bài bản của con chim. Thế nào là chu, lèo vấp, đổi đảo, gụ dặm, gụ chồng, ngọng...
  Cái này không ai dạy ai được. Phải thực tế thôi các bác ạ. Cứ chịu khó tất có ngày vỡ ra. Nếu không nắm được vấn đề này thì chơi chim gáy vô nghĩa. Vì sao vô nghĩa? Vì cái hay nhất không thưởng thức được phí công phu chơi. Thứ nữa có khi bán mất con chim hay mà không biết hoặc có con chim hay mà không biết mà mua. Cơ hội mất không bao giờ lấy lại được. Có cao thủ trên diễn đàn đã than thở với tôi vì đã bán mất con chim hay bây giờ mãi vẫn chưa tìm được con chim vừa ý.
  5.Thứ năm. Phải biết kỹ thuật nhìn tướng chim mộc để chọn chim
  Không có kỹ thuật này có lẽ..Mecugay tôi nói có lẽ thôi nhé...bạn không có chim hay để chơi. Vì chim hay nếu gặp bất chợt cũng có nhưng có lẽ là khó trên giời. Chim hay chỉ có trong tay thợ "to tay". Nếu bạn không chấp nhận giá cao thì không bao giờ bạn có chim hay chơi. Biết được tướng thì bạn mới mong tự tay rèn được con chim cu hay theo ý mình. Tất nhiên đầu vào phải chất lượng chứ không thì đầu ra cũng không ra gì.
  Các cách xem tướng chim trên diễn đàn nói nhiều các bác tìm hiểu nhé. Chốt lại vẫn cứ phải qua thực tế các bác ạ...hihi
  6.Thứ sáu": Phải biết kỹ thuật đánh chim bổi:
  Không biết kỹ thuật đánh chim thì không thể thành cao thủ chim cu được. Vì sao ư? Khó nói lắm. Vì ai cũng phải trải qua thực tế chiến trường các bác ạ.
  - Kỹ thuật đánh lồng bẫy: có nhiều kiểu lắm
  - Đánh lưới: cũng cực kỳ nhiều kiểu...Kể ra thì lâu lắm
  - Đánh dò...
  - Đánh mồi ăn....
  Mecugay tôi nêu ra cơ bản thôi các bác tìm hiểu nhé chứ tôi không thể tả hết được.
  7.Thứ bảy: Phải biết về lồng chim gáy:
  Người chơi phải biết được các kiểu lồng chim gáy khắp nơi. Cái hay cái dở của từng loại lồng. Không cái lồng nào thỏa mãn được tất cả mục đích chơi chim cu. Thế nào là vật liệu tốt làm lồng. Đường kim mũi chỉ của từng kiểu lồng. Nét đẹp của từng kiểu lồng...
  Tốt hơn nữa là bạn tự tay làm được lồng. Mecugay đi nhiều mới thấy rằng để có cái lồng vừa ý mình tốt nhất là mình tự tay làm lồng nhưng mà tay Mecugay vụng lắm...hihi. Tốt nhất là mua thôi...hihi.
  8.Thứ tám: phải có tình yêu với thiên nhiên và truyền thống dân tộc:
  Thiếu cái này người chơi khó đi sâu hơn lắm. Chả biết mình nghĩ có đúng không???
  9.Thứ chín: Phải có những người bạn chơi có đủ tài, tâm, đức:
  Cái này chả cần bình luận các bác cũng ...quá hiểu. Nói ra tế nhị lắm. Thôi nhé...hihi
  Tôi viết vội vàng chắc không tránh khỏi sơ xuất. Có gì mong anh em chỉ bảo thêm. Trân trọng!
   
  Tùng Vân, chuongcana and dong_pham like this.
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này