Đua bồ câu trên trời sài gòn

Thảo luận trong 'Chim Bồ câu (pigeons)' bắt đầu bởi hoàng dương, 15/2/11.

 1. hoàng dương

  hoàng dương Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/10
  Bài viết:
  688
  Thích đã nhận:
  2,822
  Đến từ:
  GV - HCM
  Đua bồ câu trên trời sài gòn
  không biết từ khi nào.Một nhóm người ở sài gòn bắt đầu đam mê thú chơi đua bồ câu.Họ gọi những con bồ câu đua là chiến binh,gọi chuồng nuôi là căn cứ.bồ câu đua là những con bồ câu đúng nghĩa được,chăm sóc, nuôi nấng cẩn thận chỉ với 1 mục đích duy nhất có thể bay về tới chuồng sau mỗi cuộc đua.
  Chuyện về một người ...nghiện chim đua
  Tôi ngồi với anh Quý vào 1 sáng cuối năm,suốt cả buổi trò chuyện chỉ quanh đi quẩn lại về bồ câu.Anh quý là một người hiếm hoi ở sài gòn đã chơi chim bồ câu đua hơn 30 năm.Anh nói anh mê chim bồ câu từ năm 15 tuổi, theo anh trai chơi riết rồi nghiện. Giờ cái thú nghe tiếng đập cánh của chim về chuồng khi chiều xuống vẫn cứ vẹn nguyên như ngày đầu mới tập chững chơi
  Anh quý bảo với tôi là một trong những nguyên tắc cơ bản nhất đẻ chơi chim bồ câu đua là phải chơi chim ngoại.Chim ngoại là những con chim không phải của việt nam.Đó là giống chim của Đài loan, Thái lan, Trung quốc hoặc có thể là của Bỉ.
  Chim ngoại sải cánh dài,sức khỏe tốt, bay được xa và đặc biệt có trí nhớ rất chuẩn.Chẳng hạn như bồ câu thái lan, đòn dài ngực lớn bay tìm đương về chuồng từ khoảng cách 600 km.là truyện bình thường, nếu như được tập luyện thường xuyên. Còn chim thuần việt đong ốm, mỏ dài nhỏ, chỉ tìm được đường về với khoảng cách dưới 100 km .
  Trước đây người ta tìm bồ câu ngoại để về thuần dưỡng bằng nhiều cách, như mua cửa doanh nhân nước ngoài sang việt nam công tác vì thích mà mang chim theo,hay mua lại của những ngư dân đi đánh cá ở khu vực vũng tầu hoặc cà mau..
  Nghe thì hơi lạ, những con bồ câu bay từ nơi này sang nơi khác,đôi khi bay đuối vẫn lạc vào những chiếc thuyền đánh cá.Chính anh Quý cũng mua được một con bồ câu Bỉ từ 1 người đánh cá ở cà mau.Hiện nay bồ câu ngoại đã được dan mê chim phối giống và nuôi tràn lan ở sg.Dĩ nhiên nuôi tràn lan là 1 chuyện, có được chim hay lại là chuyện khác
  Nguyên tắc tối quan trọng đẻ tạo chim giống hay là chim đua,thường chim được phối giống là những con chim đã được dợt đường bay thuần thục. Hay còn gọi là chiến binh suất sắc.
  Có được giống tốt,phải biết cách lựa chim con hay nhất trong ổ bằng cách nhìn tướng.Bồ câu phải đạt chuẩn, mắt đẹp, bộ cánh lớn, dài,lông cánh phải khít, đẻ chim có thể lướt gió trên đường bay.
  Sau khi cứng cáp,chim được 4-5 lông. Người chơi bắt đầu mang chim đi dợt đường đua 9ddi dợt từ khoảng cách gần đến xa.
  Nhỡ xui xẻo chim không về nhà thì sao.Tôi hỏi tiếp,"thì đâu có sao,tôi lại gầy nuôi con chim khác".Anh quý trả lời giọng rát thản nhiên. Bởi thả chim cũng rất là phiêu lưu.Chẳng ai biết trước có bao hiểm nguy trên đường đua chở về chuồng "như bị bắn hạ,chim săn mồi chim cắt ,diều hâu".đã dam mê chơi thì phải chịu thôi.
  Đường đua hi vọng
  Ngồi với anh quý nói về bồ câu...chuyên nghiệp,có cảm giác đây là đề tài vô tận của anh.Từ bồ câu thơ mỏ nhỏ mũi dài, cho đến bồ câu chạp mũi bự,vòng mắt dầy,rồi bồ câu bi mũi như hình trái tim,bồ câu khủng long đầu to như khủng long...Trong tất cả các loài chim bồ câu, thì bồ câu bi là loại bồ câu được dân chơi thích nhất vì hình dáng đẹp,sức bay tốt. Một cặp có thể bán với giá vài chúc triệu đồng là chuyện rất bình thường.Người nuôi bc bi hàng đầu ở sg hiện nay là anh thắng "gôbi" trong cuộc đua trước tết nđ.Con bc bi của anh thắng cũng đạt giải nhất cho chặng từ bình định vè tphcm với chặng đường 700 km.Sau này anh thắng nhượng lại với giá 31 triệu đồng. Giải đua do thành viên của website vietbirds.com tổ chức.
  Nuôi chim bồ câu đua cực nhất là mang chim đi dợt. Ngày chưa có anh thắng quận 5, mấy anh em chơi chim cùng hội sẽ chia ca người này mang thả chim hộ người khác và ngược lại. Còn bây giờ chỉ cần bỏ ra từ 5-10 ngàn đồng, anh thắng sẽ mang chim lên xe đò đi dợt chim giúp cho dân chơi chim.Đương nhiên toàn những người quen biết.
  Mà không phải cứ mang chim đi dợt thường xuyên là tốt .Bởi việc bay thường xuyên liên tục sẽ làm suy chim. Cần phải có thời gian cho chim nghỉ ngơi lấy lai sức
  Anh quý bảo với tôi rằng, những người chơi chim bc đua như anh chỉ mong muốn đến 1 ngày được tham gia một hội chơi được thừa nhận , kiểu như hội sinh vật,hội cá cảnh...và quan trọng hơn được, được tham gia vào những trận đua tổ chức theo định kỳ.Về phía người chơi họ chấp nhận chuyện phòng dịch cho chim, tự liên lạc với cán bộ thú y để được thừa nhận chuồng trại đạt chuẩn nhằm ngăn ngừa dịch...Tất cả họ chỉ mong muốn con chim bc của họ được sải cánh trên bầu trời tranh tài với nhau.
  Còn chuyện cá cược , ai sai phạm sẽ bị sử lý theo pháp luật thôi.Với tôi đây là ý nghĩa rất hay đấy chứ .Tại sao chúng ta có trường đua ngựa, trường đua chó...được tổ chức bài bản và quả lý chặt chẽ, thì tại sao lại không có 1 trường đua bồ câu.
  Cũng là 1 cách để những người chơi bc đua chuyên nghiệp có được sân chơi chính thống. Hơn nữa đây có thể là một trong những điểm thu hút du khách đến tphcm bởi sự độc đáo, của 1 loại hình này, nếu như ước mơ của họ thành sự thật.
  TẠI SAO KHÔNG ?
  Nhà báo NGÔ NGUYỆT HỮU báo an ninh thế giới
  Bài báo ra ngày 12-2-2011(hà nội)
   
  trict75, nhanvt and Duc Long like this.
 2. bach hac

  bach hac Well-Known Member

  Tham gia:
  23/11/08
  Bài viết:
  100
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  sống về đêm
  có 1 đoạn nhà báo nhầm đó là (Con bc bi của anh thắng cũng đạt giải nhất cho chặng từ bình định vè tphcm với chặng đường 700 km.Sau này anh thắng nhượng lại với giá 31 triệu đồng. Giải đua do thành viên của website vietbirds.com tổ chức.) bồ câu bi làm sao mà bay đc
   

Chia sẻ trang này