Dugong xuất hiện- Minh chứng sinh thái đặc biệt Côn Đảo

Thảo luận trong 'Tin tức đó đây' bắt đầu bởi Cây với cá, 31/7/07.

 1. Cây với cá

  Cây với cá Moderators

  Tham gia:
  2/4/06
  Bài viết:
  1,463
  Thích đã nhận:
  320
  Đến từ:
  TP .HCM...HCM..
  [​IMG]Ảnh chụp Dugong tai biển Côn Đảo năm 1998 của Tiến sĩ Võ Sỹ Tuấn
  Khoảng 15 giờ tới 18 giờ các ngày từ 31/1 tới 3/2, một "gia đình" Dugong gồm 2 con lớn và 1 con nhỏ đã xuất hiện tại bãi biển Côn Sơn, trước khách sạn Sài Gòn tourist. Khác với những lần trước, ba chú bò biển này tỏ ra rất thoải mái và chơi đùa trong gần nửa giờ...
  Sự xuất hiện này đã thu hút nhiều người dân Côn Đảo và khách du lịch. Đây chính là một minh chứng cho tính nguyên vẹn và tính đa dạng sinh học biển của hệ sinh thái tự nhiên Côn Đảo. Nơi được biết đến là một trong những khu bảo tồn biển nổi tiếng nhất Việt Nam.


  Dugong (tên địa phương là cá cúi) được ví như nàng tiên cá cảu biển, là loài thú biển ăn cỏ lớn nhất thế giới và đang đứng bên bờ sự tuyệt chủng, với ước tính của các nhà khoa học chỉ còn khoảng 10.000 cá thể trên toàn thế giới. Tại Việt Nam chưa có một nghiên cứu, thống kê đầy đủ, mà chỉ có một ít những ghi nhận về loài này. Hiện cũng rất it có cơ may để có thể thấy được loài này ngoài tự nhiên.

  Côn Đảo với 11 loài cỏ biển, là sinh cảnh sống quan trọng của Dugong tại Viêt Nam. Theo các cán bộ bảo tồn của VQG Côn Đảo thì những tháng cuối năm là những tháng Dugong thường xuất hiện tại những bãi cỏ biển gần bờ khi thuỷ triều cao, đó chính là dịp, mà nếu may mắn ta có thể chiêm ngưỡng chúng, rất tiếc trong dịp vừa qua chúng ta đã không thể tiếp cận được để chụp hình chúng ở cự ly gần dưới nước, mà chỉ có một vài tấm hình chụp được ở cự ly xa.Trước đây, Dugong đã từng xuất hiện ở Côn Đảo và được ghi nhận: Năm 1977, Van Bree and Gallagher đã công bố một số thông tin về 7 mẫu vật Dugong có nguồn gốc từ Côn Đảo trong viện bảo tàng Bordeaux của Pháp.

  [​IMG]
  Vào tháng 7 năm 1993, một cá thể Dugong đã mắc vào lưới của ngư dân tại vịnh Côn Sơn - Côn Đảo. Những ngư dân Hồng Kông nuôi cá rạn tại vịnh Côn Sơn đã thông tin rằng, họ thường nhìn thấy một nhóm khoảng 7 tới 10 cá thể Dugong trong giai đoạn thời gian từ tháng 6 tới tháng 10 khi mà thảm cỏ biển ở đây phát triển mạnh.

  Năm 1998, Tiến sỹ Võ Sỹ Tuấn cũng đã chụp được một số tâm hình cự ly gần về Dugong tại Vịnh Côn Đảo, đây có lẽ là tấm hình nổi tiếng nhất và được công bố rất rộng rãi về Dugong tại Côn Đảo.

  Vườn Quốc gia Côn Đảo cũng nghi nhận thông tin Dugong bị chết tại vùng biển Côn Đảo vào tháng 7 và tháng 11 năm 2000.

  Nick cox cũng chụp được một hình Dugong đang bơi tại vịnh Côn Sơn năm 2001.

  (Nguồn tin tham khảo từ trang web của tổ chức SERINIAN INTERNATIONAL một tổ chức quốc tế về bảo tồn Dugong và những ghi nhận tại của Vườn Quốc gia Côn Đảo  Vùng biển Côn Đảo thuộc danh sách “các vùng được ưu tiên bảo vệ cao nhất” trong hệ thống các vùng bảo vệ biển của ngân hàng thế giới.

  Vùng biển Côn Đảo được ghi nhận sự giàu có về mật độ và phong phú về loài sinh vật bậc nhất Việt Nam, nhiều rạn san hô còn mang tính nguyên thủy cao. Các cuộc khảo sát về sinh vật biển gần đây của các chuyên gia hàng đầu thế giới về chuyên ngành luôn tìm ra các loài sinh vật mới cho thế giới và Việt Nam.

  Khu hệ sinh vật biển đã thống kê được có 1.493 loài

  Kết quả nghiên cứu đã thống kê được ở thuỷ vực Côn Đảo có tới 44 loài là nguồn gien cực kỳ quí hiếm của biển Việt nam và đã được đưa vào Sách đỏ. Chúng bao gồm: 02 loài rong, 02 loài thực vật ngập mặn, 03 loài san hô, 12 loài thân mềm, 01 loài giáp xác, 04 loài da gai, 07 loài cá, 07 loài bò sát, 05 loài chim và 01 loài thú.

  Biển Côn Đảo có 3 hệ sinh thái chính: hệ sinh thái rừng ngập mặn có diện tích là 18 ha, hệ sinh thái cỏ biển có diện tích khoảng 200 ha, hệ sinh thái các sạn san hô có diện tích khoảng 1.000 ha.

  Ngoài ra vùng biển Côn Đảo còn có bò sát và thú biển: Vùng biển Côn Đảo thường xuất hiện 3 loài thú: Delphin mõm dài (Stenella longirostris), Cá voi xanh (Balaenoptera musculus) và Dugong dugon hay còn gọi là Bò biển (seacow). Đây là 3 lòai thú biển cần quan tâm bảo vệ, đặt biệt có loài thú Dugong dugon đã tồn tại từ lâu ở Côn Đảo nhưng đến năm 1995 mới được phát hiện. Hiện nay Dugong là đối tượng được quan tâm bảo vệ trên phạm vi toàn cầu.

  (Theo Vietnamnet)
   
 2. lahansaigon

  lahansaigon Well-Known Member

  Tham gia:
  13/7/06
  Bài viết:
  978
  Thích đã nhận:
  62
  Đến từ:
  Biệt động Sài Gòn
  Nghe nói ở Phú Quốc cũng có các "nàng tiên cá" này!
  Chiều chiều chúng bò lên những tảng đá và kêu lên các tiếng kêu thống thiết!
  Nhiều người không biết nhìn xa xa rất giống người đang ngồi trên tảng đá
  Loài này hiện nay trên TG còn rất hiếm và các nhà khoa học VN cần có các chương trình đặc biệt để bảo vệ và phục hồi giống này
   
 3. haiminh_nguyen

  haiminh_nguyen Well-Known Member

  Tham gia:
  31/10/06
  Bài viết:
  815
  Thích đã nhận:
  57
  Đến từ:
  Nơi nào có My Pet
  Bồ sung thêm tí nhé,ngày xưa mình nghe nói rằng khi đi trên tàu thủy thủ rất sợ nghe tiếng kêu của dugong,họ nói ai mà nghe tiếng kêu(hay hát) của nàng tiên cá và nhìn thấy thì không bao giờ còn có thể quay lại đất liền nữa.
   
 4. huy820810

  huy820810 Well-Known Member

  Tham gia:
  13/7/07
  Bài viết:
  349
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Hòn Ngọc Viễn Đông
  con này ko dược khôn cho lắm hoặc là quá chậm chạp nghe tiếng máy tàu mà ko chịu tránh đi nên chết vì chân vịt chém trúng. Ko biết chính phủ có biện pháp gì bảo tồn loài này chưa? Như tê giác VN toàn là do các tổ chức nước ngoài nghiên cứu bảo tồn còn VN thì lơ lơ lờ lờ....(trên Animals Planet có chiếu phim về tê giác VN "Phantoms of VietNam")
   
 5. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,585
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  Ở Viện HDH Nha Trang có tiêu bản của "nàng" đó...chắc cũng dài cỡ 3m, rất chi là hoành tráng!:p
   
 6. Cây với cá

  Cây với cá Moderators

  Tham gia:
  2/4/06
  Bài viết:
  1,463
  Thích đã nhận:
  320
  Đến từ:
  TP .HCM...HCM..
  HAIMINH NGUYEN nói cứ như trong truyền thuyết của hi lạp vây , nàng tiên cá ( hay tiên chim _ nửa thân dưới là chim )sẽ cất tiếng hát thật mê hồn và như có ma lực trong tiếng hát để giết các tàu bè vô tình băng qua
  loại này có lẻ đã nằm trong vành bảo tồn của Vn nhưng đo ss ít /năm nên số lượng chưa được nhân rộng, việc''cá'' xuất hiện ở Vn này rất mai mắn và cần taọ điều kiện, phát huy các tiềm năng có sẵn tại chỗ ngày càng nhiều , biết đâu một ngày nào đó con số 10.000 con trên thế giới thì VN ta cũng đã có được ....bao nhiêu cá thế của loài này trong tổng số 10.000 con
   

Chia sẻ trang này