Dùng Đèn NAN Cho QB 40cm Nâu Tím!!!(có được?)

Thảo luận trong 'Kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi cá Rồng' bắt đầu bởi Hoangbao3105, 13/10/07.

 1. Hoangbao3105

  Hoangbao3105 Well-Known Member

  Tham gia:
  11/10/07
  Bài viết:
  327
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Ha noi
  Cưng KLQB nhà em 1 năm tuổi, dài ~42cm, màu khá đẹp(em sẽ cố gắng học cách pót ảnh lên sau, ai giúp em thì em "xung xướng" quá (*.*):laughing: .Nhưng có 1 khiếm khuyết là màu hàng vẩy thứ 6 ko lên hoàn toàn (quá đáng!b-( ) chỉ lên 1 chút ở gần đuôi+1 chút chút chút ở trên lưng thôi,còn lại khoảng 20 cm đầu tiên chưa có gì.
  Em "gây áp lực" mãi ,hum nay 13/10 ,papa em mới chịu sắm 1 đèn NAN 120cm đặt trong nước .
  Mọi người cho em hỏi cá trưởng thành như cá nhà em liệu kích màu như thế có được ko?QB mà hàng 6 ko lên thì ...Vứt.
   
 2. haituonglong

  haituonglong Giáo sư

  Tham gia:
  7/9/04
  Bài viết:
  798
  Thích đã nhận:
  78
  Đến từ:
  65 Lạc Trung, Hà Nội
  Theo kinh nghiệm một số người, quá bối bật đèn nhiều còn chậm lên vảy hơn đấy. Đèn NAN rất thích hợp trong việc nuôi cá rồng vì nó làm tăng vẻ đẹp của cá, đặc biệt là màu sắc còn việc kích lên vảy thì là do di truyền và chế độ ăn. Bạn có thể đọc thêm các bài tham khảo về phát triển màu sắc KLQB tại 4rum
   
 3. tung6112001

  tung6112001 Well-Known Member

  Tham gia:
  5/6/06
  Bài viết:
  55
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Ha noi
  Đối với quá bối dạng cổ điển thế hệ F2 ( chưa được lai tạo nhiều ) thì việc vảy chỉ lên đến hàng thứ 5 và một chút ít hàng thứ 6 là chuyện bình thường ( đây là vấn đề về phẩm chất của cá ). Chế độ nuôi dưỡng cũng có thể làm cho hàng vảy trên cùng được lên màu, tùy theo mức độ. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của cá nhân tôi thì bạn cũng không nên kỳ vọng nhiều vì việc này chỉ có thể thực hiện được phần nào khi cá còn tương đối nhỏ và bản thân cá cũng phải có tố chất. Khi cá còn nhỏ thì chế độ dinh dưỡng là rất quan trọng, với QB thì bạn nên cho ăn nhiều thức ăn là tôm, thịt bò sẽ nâng cao khả năng leo vảy. Cá QB khi còn nhỉ thường được nuôi trong môi trường ánh sáng ít và phông nền màu nhạt để tạo điều kiện cho các hàng vảy phía triên lên màu vì khi sử dụng nhiều đèn ánh sáng sẽ làm cho màu sắc của cá trở nên vàng hơn, bóng hơn nhưng lại làm cho lưng cá bị đen do ánh sáng kích thích yếu tố melanin phát triển làm đen lưng cá.
  Đèn NAN ( hay một số loại tương tự ) là loại đèn có tác dụng chính là ngâm trong nước để chiếu sáng cho cá vì vậy cường độ ánh sáng sẽ đảm bảo hơn, cá sẽ đẹp hơn nhưng điều quan trọng là bạn sử dụng bóng đèn loại gì cho cá QB của bạn.
  Đèn NAN được sản xuất với mục đích sử dụng cho cá Hồng Long, huyết long do tính chất của nó là làm tăng màu đỏ nên chỉ phù hợp với HL chứ nếu bạn sử dụng cho QB thì không thể hiện được. Do QB chỉ cần ánh sáng yếu nên để sử dụng đèn NAN cho QB bạn nên tháo ra thay bóng bằng bóng dùng cho bể thủy sinh. Không nhất thiết phải là đèn NAN, bạn có thể mua một số loại có tính chất tương tự nhưng giá thành rẻ hơn rất nhiều.
  Theo mình thì chú cá hiện nay của bạn đã dài 42cm thì khả năng phát triển hàng thứ 6 không còn nhiều. Mình khuyên bạn nên sử dụng 2 đèn NAN ( đã thay bóng ), một gắn ở trên, một gắn ở ngoài phía dưới của bể. Bình thường bạn chỉ bật đèn ở ngoài, phía dưới bể để đảm bảo ánh sáng cho cá phát triển màu sắc và độ leo vảy ( mà cũng chỉ bật ngày khoảng 3-4 tiếng ). Khi cần ngắm cá thì bạn bật đèn gắn trong, phía trên của bể.
  Bạn có thể tham khảo thêm kinh nghiệm nuôi quá bối ở các thành viên của CLB cá rồng HN.
   
  Last edited by a moderator: 15/10/07
 4. Hoangbao3105

  Hoangbao3105 Well-Known Member

  Tham gia:
  11/10/07
  Bài viết:
  327
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Ha noi
  Hic! Cá của em đẹp lắm mà.Chắc là nó sẽ lên màu chút ít nữa,nhỉ?
   
 5. vinaken

  vinaken Well-Known Member

  Tham gia:
  22/10/07
  Bài viết:
  131
  Thích đã nhận:
  184
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chí Minh
  Theo mình biết thì quá bối chỉ sử dụng đèn trắng thôi ..
  Sử dụng đèn cũng phải đúng theo thời lượng nếu không cá sẽ bị đen lưng
  Mình là thành viên mới . nên biết gì nói đấy thôi
  Mong mọi người thông cảm ....
   

Chia sẻ trang này