Dùng hóa chất diệt rùa tai đỏ độc hại

Thảo luận trong 'Tin tức đó đây' bắt đầu bởi ndl, 17/9/10.

 1. ndl

  ndl CLB Thuỷ sinh Hà Nội

  Tham gia:
  4/7/04
  Bài viết:
  2,718
  Thích đã nhận:
  4,862
  Đến từ:
  Hà nội
  30 tấn rùa tai đỏ nhập khẩu từ Mỹ sẽ được nhúng vào nước pha clo, rồi bỏ vào bao vôi sống để chôn. Phương án này đã được Sở Nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Long thống nhất với công ty nhập bầy rùa độc.


  Dự kiến thời gian tiêu hủy rùa từ 17 đến 18/9, thay vì kế hoạch ban đầu là 12-16/9 như Tổng cục Thủy sản yêu cầu.
  Đại diện Công ty cổ phần xuất nhập khẩu thủy sản Cần Thơ cho biết, hiện đã hoàn thành việc đào hố chôn rùa, mỗi hố sâu 4m, rộng 2.000 m2, cách nơi đang nuôi rùa ở ấp Mái Dầm, xã Phú Thành, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long, khoảng 1,2 km.
  Toàn bộ rùa sẽ được bắt từ dưới ao nuôi lên, nhúng vào nước Clo cho đến chết rồi mới chôn lấp. Việc tiêu hủy có sự giám sát chặt chẽ của các ban ngành các tỉnh Vĩnh Long, Cần Thơ và đại diện công ty. Tổng cục Thủy sản cũng yêu Sở Nông nghiệp Vĩnh Long và Công ty cổ phần xuất nhập khẩu thủy sản Cần Thơ phải báo cáo kết quả tiêu hủy trước ngày 20/9.
  <table align="center" border="0" cellpadding="3" cellspacing="0" width="1"> <tbody><tr> <td>[​IMG]</td></tr> <tr> <td class="Image">Rùa tai đỏ được người dân thả nuôi tràn lan khắp cả nước. Ảnh: Thiên Lý</td></tr></tbody></table> Phó giám đốc Sở Nông nghiệp phát triển nông thôn Vĩnh Long Liêu Cẩm Hiền cho biết, đã yêu cầu công ty tự túc kinh phí và điều động nhân lực tham gia tiêu hủy rùa, triển khai chặt chẽ không cho rùa thoát ra tự nhiên hay lẩn trốn dưới ao nuôi. Ông Hiền cũng đề nghị công ty không để hóa chất tiêu hủy rùa ảnh hưởng tới môi trường.
  40 tấn rùa tai đỏ đã được Công ty cổ phần xuất nhập khẩu thủy sản Cần Thơ nhập khẩu từ Mỹ về Việt Nam với mục đích nuôi lấy thịt. Tuy nhiên sau đó cơ quan chức năng phát hiện đây là loài động vật độc hại cho môi sinh và có thể gây bệnh thương hàn, nên yêu cầu tái xuất hoặc tiêu hủy. Đối tác Mỹ là Công ty Oakland Ninja từ chối nhận lại lô hàng nên công ty nhập khẩu buộc phải tiêu hủy.
  Trong khi đó tại Phú Yên, rùa tai đỏ đang được bán, nuôi làm cảnh tràn lan. Cơ quan chức năng tỉnh đã phát hiện 40 chú rùa tai đỏ nuôi trong hồ rộng 2.000 m2 tại chùa Thanh Lương (thôn Mỹ Quang Nam, xã An Chấn, huyện Tuy An). Mới đây, thêm 4 hộ tại thôn Mỹ Quang Bắc cũng nuôi khoảng 80 con rùa tai đỏ để làm vật cảnh, trọng lượng từ 0,2 đến 0,4 kg một con. Theo chủ các hộ, số rùa này mua tại thành phố Tuy Hòa.
  UBND huyện Tuy An đã chỉ đạo các cơ quan chức năng vận động bà con và nhà chùa Thanh Lương thu bắt toàn bộ rùa tai đỏ để tiêu hủy.
  Tuy nhiên, hiện tại có rất nhiều gia đình ở thành phố Tuy Hòa và các địa phương khác cũng thả nuôi rùa tai đỏ làm cảnh trong nhà. Anh Lê Thanh Hải (Tuy Hòa) cho hay: “Lúc mua vài năm trước, rùa còn nhỏ nên không biết và thời điểm đó cũng chưa có khuyến cáo về loại động vật hủy diệt môi trường này”.
  Anh Trần Thanh Hùng ở xã Hòa Bình, huyện Tây Hòa, sau khi nghe thông tin về rùa tai đỏ đã mang 2 con rùa tròn hai năm tuổi, nặng khoảng 0,7 kg tự tiêu hủy. Anh Hùng cho biết, hai con rùa này được anh mua từ tỉnh Khánh Hòa về nuôi, không biết rà tai đỏ. Trong quá trình nuôi, rùa tai đỏ ăn bất cứ thứ gì gặp phải.
   
  muoivankhatmau thích bài này.
 2. hovaten

  hovaten CLB Thủy sinh Hà Nội

  Tham gia:
  13/5/06
  Bài viết:
  2,655
  Thích đã nhận:
  3,243
  Đến từ:
  hanoi
  Vấn đề Rùa tai đỏ bị ăn theo nhiều quá , dùng hóa chất diệt rùa là ko thể chấp nhận được và kực kỳ thiếu hiểu biết về loại rùa nuôi thương phẩm này ( rùa thịt ) Để nó liệt vào hàng sâm hại nôi trường . Yếu tố đầu tiên được tính đến là sinh sản và tốc độ sinh sản , rùa tai đỏ được sinh sản theo kiểu ấp nở công nghiệp và ko rễ như các bác phán ,.,...... nói tóm lại vẫn để nuôi và có chế tài và quy đình chăn nuôi
  ...,.............. nói về vụ chăn nuôi lây nhiễm ..,,...................................... Các bác thử vào mấy trại nuôi Baba ở Hưng Yên hay Hải Dương chưa . Ăn toàn cá chết vớt ở các hồ ao . Thịt bẩn tại các khu giết mổ lớn . Nói tới ăn 33 thì có 2 loại , 1 loại 350k/kg là loại nuôi và 1 loại 1000k/kg bắt ở tự nhiên
  Loại Tai đỏ em cũng thử rồi . chất lượng hơn 33 chăn thả và kém loại săn bắt tự nhiên . Quả rang muối ấn tượng kực kỳ
  theo em thì cứ nuôi và thịt như thường

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 07:09 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 07:05 PM ----------


  Nếu mà dễ sinh sản thì Bác Ba Sanh cho đẻ ầm ầm rồi việc giề phải nhập nhể
  Quan điểm của em vẫn là Tai đỏ rang muối
  Chúc các bác ngon miệng
   
  teptambot, muoivankhatmau and ndl like this.
 3. ndl

  ndl CLB Thuỷ sinh Hà Nội

  Tham gia:
  4/7/04
  Bài viết:
  2,718
  Thích đã nhận:
  4,862
  Đến từ:
  Hà nội
  Chính vì nó kém hơn loại săn bắt tự nhiên nên các cụ kg thích lắm => tiêu hủy.
  Hoặc ăn mãi chán quá roài => tiêu hủy.
   
 4. ndl

  ndl CLB Thuỷ sinh Hà Nội

  Tham gia:
  4/7/04
  Bài viết:
  2,718
  Thích đã nhận:
  4,862
  Đến từ:
  Hà nội
  Sáng 1-10, UBND tỉnh Vĩnh Long đã ban hành quyết định chấp thuận cho công ty Caseamex giết mổ tại chỗ, vận chuyển, cấp đông và bảo quản trong kho lạnh số rùa tai đỏ đang nuôi nhốt tại ấp Mái Dầm, xã Phú Thành, huyện Trà Ôn.
     Nhân viên Caseamex vớt rùa tai đỏ dưới ao nuôi


  Nhân viên Caseamex phải đếm từng con để thống kê số lượng rùa còn sống


  Rùa tai đỏ tăng trọng lượng rất lớn, gấp gần 3 lần so với ngày đầu đem về


  Mọi người đều ngỡ ngàng vì lần đầu tiên thấy 1 lượng lớn rùa tai đỏ
  Theo đó, thời gian giết mổ tại chỗ thực hiện trong vòng 3 ngày (bắt đầu vào ngày 1-10). Đến 15 giờ 30 phút chiều nay, Caseamex bắt đầu tiêu hủy rùa tai đỏ.
   
  Số lượng rùa tiêu hủy chiều nay khoảng 100 con. Lực lượng bảo vệ vớt rùa lên, cắt cổ cho chết và đem nhúng vào nước sôi, sau đó đem đi đông lạnh.


  Chắc theo đơn hàng của cụ Cả. Đông lạnh rùi chuyển ra ngoài này cho dễ.

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 07:45 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 07:43 PM ----------


  Cắt cổ cho chết nghe thì ghê quá. Nhưng đổ vào rượu uốn thì thôi zồi.
   
  muoivankhatmau thích bài này.
 5. hovaten

  hovaten CLB Thủy sinh Hà Nội

  Tham gia:
  13/5/06
  Bài viết:
  2,655
  Thích đã nhận:
  3,243
  Đến từ:
  hanoi
  Đúng là sơ chê rồi còn giề
  Cắt tiết==> nhúng nước sôi==>đông lạnh ==>rang muối hoặc chuối đậu rồi
   
 6. ndl

  ndl CLB Thuỷ sinh Hà Nội

  Tham gia:
  4/7/04
  Bài viết:
  2,718
  Thích đã nhận:
  4,862
  Đến từ:
  Hà nội
  Ngày 1/10 vừa qua, UBND tỉnh Vĩnh Long đã chấp nhận đề xuất của Công ty cổ phần xuất nhập khẩu thủy sản Cần Thơ (Caseamex), giết thịt hơn 18 ngàn con rùa tai đỏ để cấp đông làm thức ăn thay vì phương án tiêu hủy như trước đây.
  Theo kế hoạch này, thời gian giết mổ toàn bộ số rùa tai đỏ độc hại sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 1 – 3 tháng 10.
  [​IMG]
  Rùa tai đỏ sẽ được giết mổ làm thực phẩm thay vì tiêu hủy. (Ảnh: Internet).
  TTX Việt Nam cho hay, trước đó, vào ngày 30/09, hạn cuối cùng phải tiêu hủy rùa tai đỏ theo quyết định của UBND tỉnh Vĩnh Long, Caseamex đã gửi công văn lên UBND xin được giết mổ tại chỗ, vận chuyển và cấp đông số rùa tai đỏ mà công ty này nhập về từ tháng 4 để tránh gây ảnh hưởng đến môi trường, giảm bớt thiệt hại về kinh tế cho công ty.

  Tờ Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh cũng cho biết, cùng ngày, trước sự chứng kiến của ngành chức năng, người của Caseamex đã làm thử việc cắt cổ rùa rồi xẻ thịt. Caseamex đảm bảo trong vòng 3 ngày sẽ giết mổ toàn bộ số rùa tai đỏ nhập về.

  Sáng ngày 1/10, sau khi nhóm họp với các ngành chức năng, UBND tỉnh Vĩnh Long đã ra công văn chấp thuận đề nghị giết mổ rồi cấp đông rùa tai đỏ của Caseamex. Chiều cùng ngày, các nhân công của Caseamex bắt đầu thực hiện việc giết mổ ngay tại ao nuôi nhốt ở Mái Dầm.

  Theo phương án giết mổ của Casemex, số rùa tai đỏ sẽ được cắt cổ cho chết, trụng nước sôi tách lấy phần thịt ướp đá. Phần máu, nội tạng được cho vào túi PE đem tiêu hủy, mai rùa đem phơi khô bán làm thức ăn gia súc.

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 07:29 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 07:27 PM ----------


  Phần thịt ướp đá rùi sau đó làm gì nhể ?
  Túm lại là phân phối bán dần thịt rùa ra thị trường ? Vậy bà con HCM sắp tới ăn thịt rùa rẻ như rau muống roài.
   
  muoivankhatmau thích bài này.
 7. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Khi hay tin buộc phải tiêu hủy cả đàn rùa: tớ cũng nghĩ đến chuyện: sao không làm thịt để đỡ thiệt hại kinh tế.

  Nhưng .. liệu thịt rùa này ăn được không ? có lẽ nên có thẩm định hoặc có các thông tin khoa học kĩ lưỡng trước cho chắc. Kẻo ảnh hưởng sức khoẻ.
   
 8. ndl

  ndl CLB Thuỷ sinh Hà Nội

  Tham gia:
  4/7/04
  Bài viết:
  2,718
  Thích đã nhận:
  4,862
  Đến từ:
  Hà nội
  Chắc hok sao đâu chị, cùng lắm thì ăn đồ tăng trọng. Mà tụi này có ăn đồ tăng trọng cũng đâu thể lớn nhanh đc đâu.
   
 9. linhtp272

  linhtp272 Well-Known Member

  Tham gia:
  19/2/06
  Bài viết:
  1,412
  Thích đã nhận:
  356
  Đến từ:
  Han
  em thấy loại này cũng có nguy cơ truyền nhiễm bệnh thương hàn nên có lẽ dể dùng làm đồ ăn thì cũng phải lo khâu khử trùng và phòng dịch mất !
   
 10. gadjbo

  gadjbo Well-Known Member

  Tham gia:
  24/1/10
  Bài viết:
  466
  Thích đã nhận:
  514
  Đến từ:
  Quang Ninh
  Các quan nhà mình bây giờ như "Chim sợ cành cong", rút kinh nghiệm từ mấy vụ ốc bươu vàng và bèo tây... Nên mới mạnh tay trả đũa. Thương thay cho mấy con rùa vô tội
   
 11. ndl

  ndl CLB Thuỷ sinh Hà Nội

  Tham gia:
  4/7/04
  Bài viết:
  2,718
  Thích đã nhận:
  4,862
  Đến từ:
  Hà nội
  Chả vô tội lắm. Và có thế thì mới có thịt đông lạnh để chén chứ.
   

Chia sẻ trang này