Dùng Lá bàng để giảm pH

Thảo luận trong 'Kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi cá Rồng' bắt đầu bởi kevdv, 26/2/08.

 1. kevdv

  kevdv Moderator

  Tham gia:
  29/5/07
  Bài viết:
  506
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  US
  Tôi nghe rất là nhiều người nói là bàng khô có công hiệu giảm pH cho bề cá cảnh. Tôi củng nghe sao biết vậy và cứ lá bàng là tống vô bề cá rồng. Chưa bao giờ có tài liệu để chứng minh lá lá bàng có công dụng này. Hôm qua tôi bỏ vô hai lá bàng cho bề cá rồng 38L và có đo pH trước và sau khi bỏ. Kết quả thật là không ngờ; pH không giảm ngược lại còn tăng từ 7.2 nên tơi 8.1. Tôi đang là nghi ngờ máy đo không đúng. Rất muốn biết có ai chứng minh về lá báng giảm pH chưa? nếu có thì nên chia sẻ. cám ơn.
   
 2. clearboy

  clearboy Well-Known Member

  Tham gia:
  9/9/07
  Bài viết:
  354
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  HCM
  Chắc có yếu tố ngoại vi rồi bác Kevdv ơi
  Hiện em có 2 hồ sử dụng hệ thống lọc giống nhau
  Hồ 1: nuôi CR sử dụng 6 lá bàng cho hồ 1m2 PH=6,5, thay nước giếng mỗi ngày 15% (PH 5,5%)
  Hồ 2: Nuôi cá chép, Hồng két thay nước mỗi 3 ngày 30%PH = 8

  Anh kiểm tra lại xem sao
   
 3. kevdv

  kevdv Moderator

  Tham gia:
  29/5/07
  Bài viết:
  506
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  US
  Cám ơn Clearboy, mình cũng đã tình nghi là máy đo không chính xác.
   
 4. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  Chắc chắn lá bàng hay nói chung các loại lá,rễ thực vật,rong rêu,cây thủy sinh...khi ngâm trong nước đều có tác dụng giảm PH.Lá bàng có 1 số chất tác dụng tốt đối với cá rồng & nhiều loại cá khác.Tỉ lệ giảm PH của lá bàng không đáng kể & không mang tính bền vững.Để giảm PH cho hồ cá rồng luôn đòi hỏi thời gian,các lớp rêu & hệ vi sinh trong hồ sẽ làm độ PH giảm từ từ nếu như không có các vật liệu cân bằng PH như san hô.
  1 hồ cá PH nguồn nước = 7 đã ổn định hệ sinh thái (thông thường trên 1 tháng ) sau 1 tuần có thể PH hạ xuống còn 6.8 & tiếp tục hạ hơn vào các tuần kế tiếp nhiều ít tùy theo hệ vi sinh,các thành phần rêu trong hồ & vật liệu lọc,chất thải..
  Mức giảm PH sẽ ngày càng tăng nếu như không thay nước.Để ổn định PH thấp hơn nguồn nước cần có nhiều biện pháp cân đo & tính toán trước.
  Hồ đưa vào sử dụng chưa nên thả cá rồng ngay.Thả cá mồi,tăng cường men vi sinh,không thay nước,chà rửa rong rêu.Sau khoảng 1 tháng hồ sẽ có độ PH thấp hơn ban đầu.
  Chuẩn bị thả cá nên bắt đầu chà rửa rong rêu ở những mặt kính,phông nền nhưng không xáo trộn vật liệu lọc.Đo lại độ PH.thay nước tỉ lệ 5% để kiểm tra mức cân bằng PH.
  1 ngày sau khi thay 5% nước độ PH đo được mới là con số chính xác.
  Tiếp tục thay 5 % nước sau 3 ngày để có được độ PH tăng giảm.Chu kỳ thay nước & đo Ph (3 ngày/lần) kéo dài khoảng 15 ngày để có 1 bảng tăng giảm PH theo từng thời gian & liều lượng nước thay.
  Khi đã có được độ PH ổn định theo ý muốn thì có thể thả cá.Để duy trì độ PH thấp hơn nước nguồn không nên áp dụng phương pháp dùng hóa chất,hay kéo dài thời gian thay nước.
  Hóa chất không tạo ra độ PH bền vững,tăng giảm đột ngột > cá sốc PH > mất màu hay tử vong.
  Kéo dài thời gian thay nước,độ PH ngày càng xuống thấp,cá sống trong môi trường nước dơ > kém phát triển,dễ bệnh.Càng ở cuối giai đoạn nước lâu không thay,PH tuột với tốc độ nhanh nếu quá thấp cá cũng sốc PH,hệ vinh sinh trong hồ bị phá hủy.> ảnh hượng nghiêm trọng đến chất lượng nước & sự phát triển cũng như sức khỏe cá.
   
 5. hoanglongan

  hoanglongan Well-Known Member

  Tham gia:
  10/7/07
  Bài viết:
  225
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Xì Gòn
  Anh TPA nói rất đúng,mình nuôi cá tuyệt đối không bao giờ xử dụng đến hóa chất để ổn định môi trường nước.Riêng lá bàng thì chắc chắn tốt cho các loại cá nói chung và cá rồng nói riêng.Mình có xử dụng san hô trong hôp lọc và thay nước thường xuyên theo chu kỳ 2 ngày 1 lần,mỗi lần 20% lượng nước trong hồ,thấy cũng rất ổn định.Cá khỏe và phát triển tốt.Và lá bàng mình ngâm trực tiếp vào trong hồ luôn,khi có màu vàng trà,mình lấy lá ra.Một tháng mình làm như vậy 1 lần để cá được tiếp nhận những vitamine và khoáng chất từ nước lá bàng,đồng thời cũng khử được các vi sinh không có lợi trong nước.
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. cách giảm ph bằng lá bàn