Dùng loa khi đi bẫy gáy.

Thảo luận trong 'Phụ kiện cho Cu gáy' bắt đầu bởi hiepvt, 24/7/10.

 1. hiepvt

  hiepvt Well-Known Member

  Tham gia:
  21/5/10
  Bài viết:
  319
  Thích đã nhận:
  2,987
  Đến từ:
  Vũng Tàu
  Tôi mới học chơi gáy,đọc trên diễn đàn thấy anh em dùng loa dụ bổi...và kích mồi.Vậy anh em ai rành về vấn đề này giúp tôi với.Xin cám ơn trước.
   
  leduyhung and cu_ximui like this.
 2. mayrau9018

  mayrau9018 Well-Known Member

  Tham gia:
  21/11/07
  Bài viết:
  960
  Thích đã nhận:
  3,685
  Đến từ:
  Ninh Binh
  Có nhiều kiểu loa và nhiều cách sử dụng ( tùy mục đích ) nhưng loại loa mà 1 vài anh em trên diễn đàn thường dùng là cái loa nhỏ bằng nửa cục gạch có sẵn pin ( nạp như ĐT) tích hợp luôn khe cắm thẻ nhớ. Cách sử dụng là copi file cu gáy vào thẻ nhớ khi đến bãi đánh nghi có cu bổi thì bật lên để xác định vị trí chim bổi, nếu biết chắc chắn có bổi thì tắt loa đi chọn thế để treo mồi :D.
  Ưu điểm là chủ động về âm thanh nên tìm bổi dễ và đỡ mệt mồi ( đi đâu cũng phải dùng mồi để rà bổi mà gặp phải con mồi chậm sào thì nhanh nổi điên lắm :S ). Nếu sử dụng loa ( thay mồi bẹo) + mồi đất để bắt chim thì thật không nên chút nào, bắt chim cách đó ko còn là thú gác cu, thú chơi cu mồi nữa mà nó đã biến người chơi thành thợ bẫy chim mất rùi.
   
  Last edited: 24/7/10
  thanhjjk, utcusadec, hungvcb and 33 others like this.
 3. hiepvt

  hiepvt Well-Known Member

  Tham gia:
  21/5/10
  Bài viết:
  319
  Thích đã nhận:
  2,987
  Đến từ:
  Vũng Tàu
  Cám ơn Mayrau.Thế loại loa tiện lợi ấy hiệu gì,người ta bán ở đâu và khoảng bao nhiêu tiền.Cám ơn và chờ tin!
   
  thanhjjk, hungvcb, leduyhung and 2 others like this.
 4. ngoc_minh

  ngoc_minh Well-Known Member

  Tham gia:
  18/10/07
  Bài viết:
  82
  Thích đã nhận:
  267
  Đến từ:
  Bảo Lộc, Lâm Đồng
  Theo mình nghĩ bạn nên copy file cu gáy sang điện thoại di động cũng được , đến chổ nào nghi có bổi thì mở lên . Có cái file ấy nhiều khi được việc lắm . Chứ có hôm con mồi trở chứng treo không chịu kêu , báo hại huýt sáo và thổi phù cả mỏ mà chẳng ăn thua gì , nó cứ tỉnh bơ làm mình muốn điên lên được.
   
  thanhjjk, hungvcb, PHIOMON and 4 others like this.
 5. CUSAIGON

  CUSAIGON Hội Phó Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  11/3/10
  Bài viết:
  14
  Thích đã nhận:
  1,031
  Đến từ:
  ho chi minh
  Việc dùng loa dụ bổi có nhiều chiêu lắm. Nhưng nói chung việc dùm loa chủ yếu để thay bẹo định vị chim bổi thì rất cần thiết và bổ ích. Còn dùm nó để bắt bổi thì cực chẳng đã mới dùm đến chiêu này. Vì mình vận dụng công nghệ lâu lâu lắm rồi nên cũng biết được vài tính ưu và nhược điểm của nó. Nếu bạn muốn tìm thị trường loa và các "công cụ bổ trợ"( giúp sức cho chú mồi yêu quí) thì bạn hãy đến chợ Nhật Tảo quận 10 TP HCM. Ở đó có rất nhiều loại ví dụ như: Loa dùm để cắm trực tiếp vào điện thoại của bạn; loa dùm cắm vào máy ghi âm; loa đôi ; loa đơn ; loa có bas hay không ( loại loa này khi mở có âm giọng như giọng thổ rền bổi nghe rất thích).... rồi loa lón bé tùy theo nhu cầu của mình; rồi loa dùm loại pin gì( tùy thuộc vào tính năng của "công cụ bổ trợ" và từng địa phương có điện hay thường xuyên cúp điện...xin lổi nhé mình phải vào phiên tòa xét xử hẹn lại sau nhé. Luật sư :CHIM
   
  thanhjjk, hungvcb, leduyhung and 14 others like this.
 6. Lamtich

  Lamtich Well-Known Member

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  431
  Thích đã nhận:
  7,796
  Đến từ:
  Bình Định
  Theo mình thì chỉ nên dùng loa để kích chim mồi khi chậm gáy thôi. Chứ dùng loa để định vị chim bổi thì làm cho ta dễ bị lộ khi treo chim, hơn nữa nếu chim mồi hơi yếu lửa mà ta mở loa nhiều lần thì chim mồi dễ bị tịt ngòi lắm đó. Nếu kích cho chim mồi gáy thì copy file cu gáy sang điện thoại di động mở là thích hợp nhất.
   
  hungvcb, leduyhung, Huanpham and 6 others like this.
 7. trung_sgtvt

  trung_sgtvt Well-Known Member

  Tham gia:
  15/1/08
  Bài viết:
  120
  Thích đã nhận:
  477
  Đến từ:
  Phan Thiết
  Thưa các bác!
  Thiết nghĩ, Việc huấn luyện cu mồi chẳng qua là ta thây đổi và định hướng hành động của chim bổi theo ý của người tập. Chúng ta buộc nó phải thực hiện và không thực hiện một số hàng động nhất định nào đó. Kết quả chúng ta sẽ thu được là: Những hành động nào được lập đi lập lại nhiều lần sẽ được ghi nhớ và thực hiện ở những lần tiếp theo, những hoạt động nào không được thường xuyên thực hiện sẽ đi vào quen lãng (thấy người thì phải bay, thấy kẻ lạ thì phải đá, đánh, ...vv). Do vậy, rất nhiều con chim đã thành mồi lão luyện vẫn có những "tật" mà nguyên nhân chính là do chủ nhân của nó tạo nên, ví dụ:
  - Một số cu thủ thuộc diện kỹ tính, khi chơi đến trưa (khoảng 11h) thì xếp lục, cất sào cho mồi ăn uống, nghĩ ngơi dưỡng sức, đồng thời đề phòng bù cắt đến 2h chiều thì mới cho chơi lại; thói quen này nếu cứ lập đi lập lại thì nguy cơ sẽ có mồi bỏ kèo trưa chim mồi.
  - Một số cu thủ do bận việc nhà nên cứ sau 8h mới lên rừng, chiều 4h là phải về thì lại phát sinh vấn đề gọi là chim sợ ...ma: vì mặt trời mộc lên cao nó mới chịu kêu, đến khi mặt trời chưa lặn nó đã xù lông lên ngủ...vv.
  Và còn rất nhiều cái tật khác nhưng tựu chung một điểm nếu chúng ta cứ cho nó lập đi lập lại nhiều lần một hành động nào đó thì nó sẽ thành cái nết của con mồi (có thể tốt, cũng có thể xấu).
  Trở lại vấn đề đi bẩy cu bằng loa, nếu cứ dùng loa để kích cho mồi mau kêu thì hiệu quả ban đầu rất tốt: mồi mau kêu, chim rừng mau lên tiếng. Ngày qua ngày, chú chim mồi như có một phản xạ: Nghe tiếng chim gù kế bên = gù hoặc thục, gáy gọi lại. Rồi một ngày đẹp trời nào đó, ta cũng vui vẽ lên rừng, khi mở hành trang ra: ối giời! tớ quên mất cái cục kêu ở nhà, hoặc là máy đã hết pin nhưng tớ quên mua, hoặc là máy bị gì gì đó, lúc đó hậu quả sẽ đến ngay với các bác liền. Mồi không chịu kêu vì chưa nghe tín hiệu từ cục kêu, hoặc chờ mỏi cả cổ chim mồi mới chịu khởi động. Chán chết.
  Tóm lại, nếu Ta quá lạm dụng thì ngoài tính nghệ thuật của thú chơi bị ảnh hưởng thì chúng ta vô tình gán cục kêu này vào con mồi và coi như đó là một bộ phận không thể tách rời (giống như đột biến gen ấy).
  Vài lời thật tình, nếu có mạo phạm xin được bỏ qua.
  Thân.
   
  thanhjjk, utcusadec, hungvcb and 32 others like this.
 8. gaccu

  gaccu Well-Known Member

  Tham gia:
  18/10/08
  Bài viết:
  1,192
  Thích đã nhận:
  15,931
  Đến từ:
  Mộng mơ
  Bác trung_sgtvt nói rất hay,tôi ủng hộ bác hai tay.
  theo tôi nếu không sài máy kích chim thì tốt hơn,tạo cho con chim mồi có thói quen buông sào là gáy,củng giống như sang lụp là chim mồi biết chuẩn bị ra rừng chiến đấu vậy…hehehe…tuy nhiên mưa bão chẳng hạn…lấy cái điện thoại ra cúc cu cu…củng không quá đáng bác Trung hen.
   
 9. cuhobo

  cuhobo Hội trưởng cu gáy ABV Đồng Nai

  Tham gia:
  24/9/08
  Bài viết:
  380
  Thích đã nhận:
  9,128
  Đến từ:
  Hố bò
  Tôi đồng tình với phân tích của bác Trung .xin có vài lời góp gió cùng các bác .thay vì dùng cu máy sao ta không kiếm 1 con được gọi là mồi bẹo hay nhạc trưởng (không bắt được bổi cũng không sao )miễn là treo lên là phải gáy với mọi địa hình ,mọi thời tiết .nước non bài bản phải đủ thiếu gù cũng được .loại này dễ kiếm ,giá cả cũng không đắt hơn con cu máy là bao .điều đặc biệt là tự nhiên hơn ,thỉnh thoảng nó bắt bổi trên tay cả những con mồi hay mà hay trở chứng và không lo hết pin sảng .
   
  thanhjjk, utcusadec, hungvcb and 16 others like this.
 10. mayrau9018

  mayrau9018 Well-Known Member

  Tham gia:
  21/11/07
  Bài viết:
  960
  Thích đã nhận:
  3,685
  Đến từ:
  Ninh Binh
  Cách của bác CUHOBO là cách chơi truyền thống, 100% nguyên chất rùi, chẳng qua là muốn tiện lợi hoặc ko có chim bẹo mới chấp nhận chơi loa thui.

  Loa đọc thẻ nhớ có nhiều loại của nhiều hãng (Chủ yếu của nguồn gốc từ quê hương bác Mao) giá cũng mềm chỉ một hai trăn ngàn thui là có con "bẹo máy" thui bác ạ. Em chỉ dùng loa ĐT nên ko nhớ tên mấy loại kia, bác cứ ra hiệu bán đồ điện tử, loa đài ( hiệu nhỏ nhỏ bán đồ lặt vặt đèn ắc quy, đài FM, đèn pin thui nhe :D )rùi hỏi mua loa đọc thẻ nhớ sau đó chọn loại nào tiếng ấm ấm tí cho giống con thổ của anh em ta là ổn à.
  Nếu mua bác lưu ý hỏi luôn người bán xem thẻ nhớ thế nào nữa nhé. Thẻ đi kèm thường có dung lượng nhỏ nên phải tùy mục đích sử dụng mà quyết định sắm thẻ dung lượng lớn hay nhỏ chớ đừng để người bán gạ mua thẻ dung lượng lớn quá tốn xiền, tóm lại nếu bác thuộc loại yêu ca nhạc khi đi gác cu nghỉ trưa còn muốn có tí âm nhạc thư dãn thì sắm cái thẻ dung lượng lớn lớn tí copi file nhạc nghe chơi (khà khà...... với cái thẻ 2GB đi gác buổi trưa nằm nghe nhạc ko khéo ngủ quên đạo trích sách mất mồi cũng ko biết luôn :D) . Nếu chỉ để phục vụ cho việc làm bẹo máy thì đơn giản thui, 1 cái thẻ 256MB cũng thừa cho nhu cầu rùi bác.
  Chúc bác sử dụng công cụ mới đúng mục đích và ko để ko làm giảm đi sự hấp dẫn của thú chơi.
   
  Last edited: 27/7/10
  hungvcb, leduyhung, duyduc and 10 others like this.
 11. ptde

  ptde Well-Known Member

  Tham gia:
  5/10/07
  Bài viết:
  399
  Thích đã nhận:
  3,243
  Đến từ:
  Vũng Tàu
  tôi cũng rất đồng tình với ý kiến của Trung_sgtvt, nếu huấn luyện được con mồi nhạy sào, cứ treo ra là gáy thì cảm giác khi đi gác cu sẽ tuyệt vời hơn nhiều. tuy nhiên, đôi khi anh em ta đi gác mà phải lội rừng cả ngày, đi vào rừng lạ không biết có chim hay không, đi nhiều người và chim mồi đều mỏi mệt, địa thế khó treo mồi để dò bổi thì giải pháp dùng máy để dò bổi, để dành sức cho người và mồi chiến đấu khi gặp được bổi trận thì cũng tạm chấp nhận được.
  ở Vũng tàu, nếu bác Hiêp muốn tì loại loa này cũng khá dễ dàng, bác đến mấy tiệm bán máy vi tính trên đường Ba Cu là có ngay, loại này cũng khá dễ dùng, kích thước cũng khá nhỏ gọn mà công suất phát lớn hơn nhiều so với điện thoại di dộng, giá cả thì cũng khá mềm, kết hợp làm phương tiện giải trí (nghe nhạc) lúc ngồi nghĩ ngơi cũng khá tiện
  chúc vui
   
  Last edited: 27/7/10
  hungvcb, leduyhung, cuhobo and 7 others like this.
 12. thobau

  thobau Well-Known Member

  Tham gia:
  16/11/06
  Bài viết:
  199
  Thích đã nhận:
  1,494
  Đến từ:
  TP.HCM
   
  hungvcb, leduyhung, NAMNHI and 7 others like this.
 13. trangbangboy

  trangbangboy Well-Known Member

  Tham gia:
  13/11/07
  Bài viết:
  481
  Thích đã nhận:
  3,733
  Đến từ:
  tp HCM+Tây Ninh
   
  hungvcb, leduyhung, cuhobo and 4 others like this.
 14. ngoc_minh

  ngoc_minh Well-Known Member

  Tham gia:
  18/10/07
  Bài viết:
  82
  Thích đã nhận:
  267
  Đến từ:
  Bảo Lộc, Lâm Đồng
   
  hungvcb, leduyhung, cuhobo and 4 others like this.
 15. Lamtich

  Lamtich Well-Known Member

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  431
  Thích đã nhận:
  7,796
  Đến từ:
  Bình Định
  Tôi đồng ý với ý kiến của bạn Ngọc Minh. Bởi vì mồi bẹo nhưng thiếu gù và bổi về chỉ ăn hiếp mồi bẹo không qua mồi chính thì liệu có đủ kiên nhẫn để nuôi chim bẹo không nếu bạn chỉ chơi mồi cây mà thôi.
   
  hungvcb, leduyhung, cuhobo and 6 others like this.
 16. ngoc_minh

  ngoc_minh Well-Known Member

  Tham gia:
  18/10/07
  Bài viết:
  82
  Thích đã nhận:
  267
  Đến từ:
  Bảo Lộc, Lâm Đồng
  Mình bị trường hợp này hơi bị nhiều rồi , khi bẹo kêu , bổi về nó cứ theo bẹo để gù , bẹo chịu không thấu đứng im ru , nó đứng ngay nhánh thế gù đã đời rồi bay đi nơi khác . Mồi chính treo gần đó kêu mỏi cả miệng nhưng bổi dứt khoát không qua , làm mình vừa tức , vừa tiếc . Có một cách khác để định vị bổi theo các bậc cao niên thường làm là để 2 mồi thuần gù với nhau duới đất cách này bất lợi nhiều khi bổi gần đó bay tới không kịp tìm thế để treo mồi , có khi treo đại rồi nhảy vô bụi núp ai ngờ trúng ổ kiến , ổ ong thì te tua đời chiến sĩ . Hoặc có thể treo trước một con lên cây rồi dùng sào đưa lụp con thứ 2 lên gần con thứ nhất để nó gù với nhau sau đó treo con thứ hai ở cây khác . Cách này chỉ thích hợp với mồi đã thuần , còn mồi mới tập coi bộ hơi bị khó phải dùng loa để kích nó thôi các bạn à . bạn nào có cách gì hay hơn thì share cho anh em học tập với nhé . Thân chào
   
  utcusadec, hungvcb, leduyhung and 5 others like this.
 17. mayrau9018

  mayrau9018 Well-Known Member

  Tham gia:
  21/11/07
  Bài viết:
  960
  Thích đã nhận:
  3,685
  Đến từ:
  Ninh Binh
  Ơ .... chơi mồi bẹo chủ yếu là để đánh đất hoặc thi thoảng tìm bổi, tìm kèo ở những chỗ lạ mà ta chưa biết có bổi hay ko thôi, sau khi đã biết chỗ đó có bổi thì dập bẹo( hoặc tắt loa ) đi cho mồi cây làm việc chứ bác. Chơi Mồi cây mà còn phải đeo thêm con bẹo gọi về nữa thì còn gọi gì là thú chơi mồi cây đúng ko bác :D. Mà thực tế bác nào chuyên chơi mồi cây chắc mỗi lần đi rừng cũng ngại vác thêm con bẹo đi cùng ( trừ khi mồi cây có nước ngoài quá lởm :D ) chủ yếu là chơi hai chú mồi cây hoặc tranh thủ cho một em đang học việc đi kèm bác nhỉ/
  Quan điểm của em đã là mồi cây là phải tự làm tự ăn, mình dùng loa hay bẹo chỉ để xác định chỗ có chim cho đỡ mất công tìm thế treo mồi để rùi mồi gáy mãi ko có bổi thui. Nên hôm nào đánh chuyên cây thì ko mang bẹo, Còn đã mang mồi bẹo là có thằng mồi đất đi cặp với nó chứ chẳng khi nào mang bẹo gọi bổi về cho mồi cây bắt.
   
 18. mienque.nct

  mienque.nct Well-Known Member

  Tham gia:
  3/5/08
  Bài viết:
  529
  Thích đã nhận:
  1,031
  Đến từ:
  Đồng Nai
  Không!vẫn là nghệ thuật nếu.....anh không cắm dò..hehe
   
 19. cuhobo

  cuhobo Hội trưởng cu gáy ABV Đồng Nai

  Tham gia:
  24/9/08
  Bài viết:
  380
  Thích đã nhận:
  9,128
  Đến từ:
  Hố bò
  chào bác thobau !mời bác ghé đồng nai một chuyến dừng xe ngay ngã 3 trị an ,thiết lập vài vệ tinh quanh đó chờ mấy anh em chơi cu mồi ở đây loại là mình lụm ,không khó đâu bác ạ .vì là hàng loại nên giá cũng ...
  chúc bác vui .
  trường hợp của bác ngoc_minh có nhiều khả năng xẩy ra .
  -con mồi bẹo của bác đụng con bổi là chim con ,chim mái ,chim đang thay lông hoặc là anh chàng hèn kém .những loại này tiếc mà làm gì bác .gặp tôi thì bắt về không biết để làm gì nữa .
  -nếu xác định con bổi là loại hay ,sừng sỏ thì cũng tiếc thật .nếu là tôi trong trường hợp này thì lần sau tôi chỉ xách mồi bẹo đi thôi ,mồi chính để ở nhà hoặc đổi tên mồi bẹo thành mồi chính và ngược lại .
  Hì ..hì bác mayrau ơi !cái vụ bắt bổi thì tôi thua bác chứ ba cái loa đọc thẻ mà bác nêu lên ý sao qua tôi nổi (chuyên nghành của tôi mà lị )cũng như bác nêu nguồn gốc của chúng thì loại rẻ tiền chất lượng âm cũng rẻ,cao tiền âm thanh cũng tỉ lệ thuận .nhưng có chung một cái đặc biệt là cực kỳ nhanh hư ,hư trong mọi trường hợp ,chưa bán đã hư.mới sài thời gian ngắn cắm thẻ vào không đọc phải đập mấy cái nó mới đọc ...lắm lúc ngồi đối diện với nó tôi cũng điên cà cái đầu .
  việc dùng mồi bẹo tôi chỉ ý kiến thay vì dùng mồi máy thôi bác ạ .
  tôi không đồng tình với cách dùng thiết bị điện tử thay thế cho niềm đam mê của mình .chúng ta đừng thiếu kiên nhẫn để tự đánh mất nét đẹp ,lối chơi truyền thống ...và nhất là các bạn campuchia.thailan nhìn vào ...nghĩ đến đây lòng tôi bỗng se lại .
  thân chào .
   
 20. khactri

  khactri Member

  Tham gia:
  23/2/10
  Bài viết:
  20
  Thích đã nhận:
  81
  Đến từ:
  phan thiet
  Bác mua máy loại SU-09A hiệu nó là vậy đó,nhưng mà lạm dụng máy nhiều quá không tốt đâu.dùng nhiều con mồi mình sẻ bị lờn chim đấy!cai mấy đó khoảng 170,000 thôi không đắt lắm đấu.
   
  hungvcb, leduyhung, giothoc and 4 others like this.

Chia sẻ trang này