Dùng máy phát điện không đúng cách sẽ gây ngộ độc khí CO

Thảo luận trong 'Tin tức đó đây' bắt đầu bởi dkmddmln, 21/3/14.

 1. dkmddmln

  dkmddmln Member

  Tham gia:
  25/6/13
  Bài viết:
  22
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  hà nội
  Bạn không thể nhìn hay ngửi thấy carbon monoxide, nhưng ở nồng độ cao nó có thể gây chết người trong vài phút. Carbon Monoxide (CO) được sinh ra khi đốt bất kỳ loại nhiên liệu nào như khí đốt, dầu lửa, gỗ hoặc than. Nếu các thiết bị đốt nhiên liệu được bảo dưỡng và sử dụng đúng cách thì lượng khí CO sinh ra thường không tới mức độ nguy hiểm.

  Tuy nhiên, nếu các thiết bị như máy phát điện hoạt động không chính xác hoặc được sử dụng sai quy cách, nó có thể sinh ra CO ở mức độ gây nguy hiểm. Mỗi năm có hàng trăm người vô ý thiệt mạng vì ngộ độc khí CO do các thiết bị chạy bằng nhiên liệu gặp trục trặc khi vận hành hoặc được sử dụng không đúng cách.

  Cần xem : Cách sử dụng máy phát điện an toàn và tiết kiệm nhiên liệu

  [​IMG]
  Triệu chứng của ngộ độc khí CO:

  - Ở mức ngộ độc trung bình, bạn hoặc gia đình bạn có thể cảm thấy: đau đầu dữ dội, chóng mặt , rối loạn thần kinh , buồn nôn , ngất xỉu.

  - Triệu chứng của ngộ độc nhẹ bao gồm: thở dốc, hơi buồn nôn, đau đầu nhẹ

  Vì nhiều triệu chứng trên đây gần giống với triệu chứng của bệnh cúm, ngộ độc thức ăn, hoặc các bệnh khác, nên có thể bạn không nghĩ rằng nguyên nhân là do ngộ độc khí CO.

  Việc Cần Làm khi thấy những triệu chứng mà bạn nghĩ rằng có thể là do ngộ độc khí CO:

  - Thở không khí trong lành ngay tức thì. Mở cửa chính và cửa sổ, tắt các đồ dùng đang đốt nhiên liệu và ra khỏi nhà.

  - Tới phòng cấp cứu và nói với bác sĩ rằng bạn nghi ngờ mình bị ngộ độc khí CO. Ngộ độc khí CO có thể chẩn đoán được bằng xét nghiệm máu sớm sau khi tiếp xúc với khí CO.

  Những việc cần làm để tránh ngộ độc khí CO khi sử dụng máy phát điện:

  - Không bao giờ được chạy máy phát điện trong nhà, trong garage hay ở gầm sàn nhà. Mở các cửa chính và cửa sổ hoặc dùng quạt sẽ KHÔNG ngăn ngừa khí CO tích tụ trong nhà.

  - Khi chạy máy phát điện ngoài trời, hãy để cách xa cửa sổ và cửa chính đang mở.
  Một máy phát hiện carbon monoxide là một thiết bị phát hiện ra sự hiện diện của carbon monoxide.

  Nếu phát hiện ra khí CO ở mức cao, thiết bị này sẽ phát ra âm thanh báo động để cảnh báo với bạn và gia đình bạn về nguy cơ rủi ro. Hãy hành động ngay lập tức và thông khí khu vực đó, hoặc rời khỏi toà nhà một cách an toàn nếu thấy có triệu chứng ngộ độc khí CO (lẫn lộn, đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, nôn,...)
   

Chia sẻ trang này