Dùng thuốc nam trị bệnh tôm cá

Thảo luận trong 'Tin tức đó đây' bắt đầu bởi haohao, 14/12/06.

 1. haohao

  haohao Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/11/05
  Bài viết:
  707
  Thích đã nhận:
  406
  Đến từ:
  Q.4, TP.HCM
  DÙNG THUỐC NAM TRỊ BỆNH TÔM CÁ
  KS. LÊ TRẦN MINH HIẾU
  (Trạm khuyến nông huyện Châu Phú - An Giang)

  Nhiều loại cây cỏ mọc hoang trở thành vị thuốc phòng, chữa bệnh hữu hiệu trên các loài tôm cá. Bài thuốc từ cây cỏ dễ kiếm, ít tốn tiền, đảm bảo an toàn thực phẩm và hạn chế phụ thuộc dùng hóa chất, kháng sinh. Một số cây thuốc dùng để phòng và trị một số bệnh phổ biến trên tôm, cá được nhiều nông dân sử dụng như sau:
  Cây xoan: Còn có tên là cây thù đâu, thuộc loại cây thân gỗ, vỏ và lá xoan có vị đắng, ngâm dưới nước có màu đen.
  Công dụng: diệt trùng mỏ neo và trùng bánh xe đều đạt kết quả.
  [​IMG]

  Cách dùng: Cành lá xoan non bó thành bó ngâm trong ao nuôi cá đang có bệnh trùng mỏ neo, trùng bánh xe, cũng có thể ngâm trong lồng nuôi cá ở phía đầu nguồn nước với lượng 150 - 200 kg lá xoan/1.000 m2 ao có mực nước 1,5 - 2 m hoặc 20 - 25 kg lá xoan/lồng 8 m3.
  Cây thầu dầu tía: Có tên khác là dầu ve (vì hạt có các vân như viên bi ve), cây đu đủ tía, cây tù ma. Là cây sống lâu năm, thường được trồng bằng hạt, hoặc mọc hoang ở các bãi ven sông. Quả thầu dầu có nhiều gai mềm (như gai trái chôm chôm), hạt có vỏ cứng màu đỏ tía, mỗi trái 3 - 4 hạt, hạt dùng để ép dầu. Lá thầu dầu có chất đắng. Công dụng: chữa bệnh loét mang, bệnh đốm đỏ cho cá có kết quả cao.
  [​IMG]
  Cách dùng: Lấy lá thầu dầu bó thành bó ngâm xuống ao với lượng 250 - 300 kg lá thầu dầu/ha ao nước sâu 1,5 - 2 m. Đối với lồng nuôi cá ngâm 15 - 20 kg lá thầu dầu/8 - 10 m3 lồng.
  Cây nghể: Là loài cỏ mọc hoang dại ở nơi ẩm thấp (thường thấy ở các đầm lầy) sống quanh năm, thân cây có nhiều nhánh, lá hình lưỡi mác, có hoa đỏ mọc thành bông ở đầu cành hay kẽ lá. Cây có vị cay nóng, hắc.
  Công dụng: chữa bệnh viêm ruột và bệnh loét mang, có hiệu quả nhất là cá giống.
  Cách dùng: Lấy thân cây và lá băm nhỏ nấu kỹ lấy nước, sau đó trộn với thức ăn cho cá ăn. Liều lượng: 3 kg thân lá nghể tươi/100 kg cá giống, cho cá ăn liên tục 3 - 6 ngày. Cũng có thể dùng lá nghể khô xay thành bột trộn với thức ăn cho cá, cứ 1 - 2 kg nghể khô/100 kg cá giống.
  Cây rau sam: Cây thấp, có nhiều nhánh, thân cây có màu đỏ nhạt, lá hình bầu dục hơi dầy, hoa có màu vàng mọc ở đầu cành, có thể làm rau luộc, ăn hơi có vị chua. Công dụng: chữa bệnh viêm ruột do vi khuẩn.
  [​IMG]
  Cách dùng: Rửa rau sạch rồi vô trùng bằng nước muối 3%, để rau trong khung nổi ở ao hoặc trong lồng cá, mỗi ngày cho ăn 1 lần, liên tục trong sáu ngày với liều lượng 1,5 - 3 kg rau/100 kg cá. Đối với cá giống cần băm nhỏ rau rắc đều trên mặt ao hoặc trong lồng cá.
  Cây tía đỏ: Là loại thân thảo có lông, lá mọc đối, mặt trên lá có màu xanh, mặt dưới lá có màu đỏ tím (đỏ tía), lá có hình trứng, mép lá có răng cưa, hoa màu trắng nhạt, thân và lá có mùi thơm, dùng làm gia vị.
  Công dụng: chữa bệnh đường ruột cho cá.
  Cách dùng: Thân và lá cây bằm nhỏ nấu kỹ, lấy nước trộn với thức ăn tinh rồi cho cá ăn, lượng 0,2 - 0,5 kg lá tía đỏ/1 kg thức ăn, cho cá ăn liên tục 3 - 5 ngày.
  Củ tỏi: Công dụng: chữa bệnh đường ruột cho cá.
  [​IMG]
  Cách dùng: Nghiền nát củ tỏi trộn với thức ăn tinh cho cá ăn, liều lượng 0,5 - 1 kg tỏi trộn với thức ăn/100 kg cá, cho ăn liên tục 6 ngày. Đối với nuôi cá lồng dùng 0,5 - 1 kg tỏi nghiền nát ngâm với thức ăn xanh từ 15 - 30 phút mới thả thức ăn vào lồng cho cá ăn, cho ăn 3 - 5 ngày liên tục/tháng.
  Khoa Học Phổ Thông​
   

Chia sẻ trang này