Đuôi gà đá

Thảo luận trong 'Gà tre – Gà cảnh' bắt đầu bởi vueglo, 12/5/12.

 1. vueglo

  vueglo Well-Known Member

  Tham gia:
  14/9/11
  Bài viết:
  53
  Thích đã nhận:
  46
  Đến từ:
  Hà nội
  “Thủ vỹ tương đồng”
  Đuôi gà cần thiết lắm, có con lông đuôi vừa nhiều vừa dài và dày, lại có con lông đuôi thưa thớt cụt ngủn, độ vài ba cọng, dễ té lúc đá nhau, ngã dúi dịu, thảm thương.
  + Luôn đuôi càng nhiều càng tốt, dài phết đất, trông rất đẹp mắt, đừng quá cong như cầu vòng, gà sẽ yếu, thất thế. Bộ lông đuôi rậm rạp, giữa có ít lông chính, ngay thẳng chỉ địa, dài chấm đất gọi là “phụng vỹ”, tốt lắm, dùng để chống đỡ lúc ngặt nghèo. Nếu thiếu lông đuôi, gà không thể đá mạnh lúc “xạ”, “nạp”.
  + Có một loại lông đuôi, trong có hai sợi lông hai bên, cứng tựa lông nhím, chỉ có cọng không có lông. Đó là gà lông voi, hạng “linh kê” là gà quý.
  + Một loại khác lạ hơn, giữa chòm lông đuôi có ba cái lông quăn như tóc uốn, quý lắm, gà giỏi võ nghệ. Đó là loại “phản vỹ”, gà chiến chẳng sai.
  LOẠI GÀ TỐT THÌ THƯỜNG:
  + Lông đuôi có nhiều khúc trắng như mặt trăng lưỡi liềm, gọi là “nguyệt cung”, những thứ lông này xem thường không thấy, phải vạch ra mới có được, như vậy gọi là “ẩn tướng”.
  Tuy vậy, gà “phản vỹ” ít đá, khi chịu đá đến cùng thì phần thắng trước mắt, cũng phải đề phòng loại này hay chạy bậy, không biết được ý nó.
  + Lông đuôi xòa ra như cánh quạt, ngắn, trông như đuôi chim bồ câu, gọi là đuôi gà mái, KHÔNG TỐT, gà thiếu bền, yếu.
  + Tiếp đến xem phao câu, nơi mọc ra những chỗ lông đuôi, cầm phao câu lắc qua lắc lại (nhẹ) xem phao câu có cứng không, cứng thì tốt, mềm xấu.
  - Phao câu to, càng to càng tốt, đồng thời phải sát chặt với thân, như thế thì gà thừa sức khỏe, càng về khuya càng tốt, tuy đòn đá khó suy giảm.
  - Phao câu nhỏ, lơi khỏi thân mình, gà kém sức thiếu bền, một vài “nước”, cánh xả xuống mệt mỏi.
  + Có những con gà có đến hai “bình đầu”, tốt lắm, gà khỏe sức, “quý tướng”.
  + Lông đuôi dài, cong ít, đầu nhọn, nhỏ bản, dẻo gọi là “đuôi lao”, lông thép đuôi này tốt, đúng điệu đúng thế. Nhiều đuôi trông phủ phê như cây chổi, rất tốt, kèm theo vòng ngoài của đuôi nếu có những lông ngắn, dẹp đầu rất nhọn tủa ra như gai góc “mã kim” là nó, càng tốt hơn.
  + Lông đuôi có một sợi trắng tuyền không đen chỗ nào, gọi là BẠCH LINH, đuôi tốt.
  - Tất cả những gà có lông đuôi dài, hình như tàu lá dứa thất bó, đều đá hiểm và bền sức, chuyên môn đá bồi liên tiếp gọi là “liên hoàn cước”.
  - Gà đòn bẩm sinh kém đuôi hơn gà cựa, nhưng cũng phải chọn cho khá, đừng thiếu thốn quá mất hay.
   
  hphuc thích bài này.

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. xem long duoi ga noi