duy trì dòng gà

Thảo luận trong 'Gà nòi - Gà chọi' bắt đầu bởi ga lai, 30/12/15.

 1. ga lai

  ga lai New Member

  Tham gia:
  28/12/15
  Bài viết:
  3
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  gach gia
  Chào mọi người ,em là thành viên mới.Em có con gà mái rất hay và một con gà trống ăn nhiều độ, may em muốn tạo dòng gà từ cặp gà này em có thể cho con f1 của cặp gà này cản trùng huyết với nhau rồi lấy con mái f2 làm mái gốc hay lấy con f1 làm máj gốc luôn.Xin mọi người cho thêm ý kiến để em làm theo.và mọi người cho em hỏi thêm nếu em cản trùng huyết để lấy mái gốc ,thì em có nên cản nhữ
  ng con mái này với trống khác để lấy gà con đá hay vẫn cho cảm trùng huyết.
   
 2. hieubds

  hieubds Well-Known Member

  Tham gia:
  16/4/10
  Bài viết:
  1,010
  Thích đã nhận:
  1,414
  Đến từ:
  hồ chí minh
  Cái này bạn dọc bài của chú Chương, học hỏi kinh nghiệm của bs dinhhuong, thienbaoloc, chungganoi.... thì ra chiến kê ah, chủ yếu bạn kiên nhẫn thôi :)
   
 3. truongphuc

  truongphuc Well-Known Member

  Tham gia:
  11/1/14
  Bài viết:
  178
  Thích đã nhận:
  190
  Đến từ:
  đồng nai
  Bạn cản cặp gà này liên tục trong 1 năm để lấy trống con và mái f1, cản được khoảng 3 lứa/năm. Sau 1 năm sẽ có trống con thử cựa, đợc kết quả rồi tính tiếp. Không cản mái này vơi trống khác và phải giữ lại tất cả mái f1. Sau 1 năm đánh giá kết quả rồi có cản nữa hay không, cản như thế nào thì cũng chưa muộn. Tránh để hao hụt gà con, vì khi đó sẽ không biết con bị hao hụt thuộc loại cọp hay báo.
   
 4. Lưỡng Diện Nhân

  Lưỡng Diện Nhân Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/15
  Bài viết:
  283
  Thích đã nhận:
  2,342
  Đến từ:
  Việt Nam
  Năm nay chơi lầy tôi thả 4 con gà nọc cùng đạp song song với một bầy mái khoảng 15 con. Nghe nói ở liều gặp lành nên chơi đại, bầy đầu thấy khả quan khảong 70 -80 % là trống, đủ các màu sắc, chơi theo quy luật tự nhiên thằng nào bản lĩnh làm đầu chuồng quản mái đẹp, thằng nào yếu thì út chuồng chịu gặp mái già và mấy con mái lẳng lơ. Ra con đá cựa ầm ầm khoẻ khi trổ mã nhìn là biết con của con nọc nào, tôi cản 2 kiểu nọc trò gân và lùn liền.
   
  gadieu thích bài này.
 5. truongphuc

  truongphuc Well-Known Member

  Tham gia:
  11/1/14
  Bài viết:
  178
  Thích đã nhận:
  190
  Đến từ:
  đồng nai
  Chủ topic không nên cản cùng lúc nhiều trống như anh Lưỡng diện nhân.
  Tính trung bình 1 lứa đẻ cho 12 gà con, 6 của trống A, 6 của trống B. Lấy tỷ lệ 1:1 cho trống và mái thì 3 mái của trống A và 3 mái của trống B.
  Hại: nếu sau này mái con của trống A hoặc B cho trống cháu hay thì rõ ràng bác "bị mất" 3 con mái bổn. Đấy là tính tất cả 3 mái con của trống A hoặc B cho trống cháu hay, thực tế có thể ít hơn. Vậy lỡ mái hay lại nằm trong số 3 con "bị mất" thì sao? Không biết được.
  Lợi: nếu may mắn mái mẹ của bác ra gà con chất lượng đều nhau thì bác có cơ hội kiểm tra cùng một lúc với 2 trống nọc. Cơ hội này thấp, nhưng nếu có thì sẽ rút ngắn thời gian dài bằng vài lứa đẻ. Rồi sau này bác cũng sẽ chỉ chọn được 1 trong 2 trống đó cản tiếp vào năm tiếp theo.
  Nên nếu có nhiều trống nọc hay thì nên cản liên tiếp vài bầy mái mẹ với cùng 1 trống trước khi thay trống khác. Nếu lần thử thất bại hay thành công (ít nhất 1 năm) thì chủ kê vẫn có cái nhìn toàn diện hơn về cặp gà đem cản.
  Trước mìn có cản ra mái ô chân đen, các lứa cản sau không thấy con mái nào như vậy nữa. Mái ô này cho ra trống cháu ô que rất tốt về ngoại hình, sức khỏe và mau lớn. Chưa bàn tới cựa nẻo, nhưng nếu "bị mất" mái ô đó thì là điều đáng tiếc. Đấy là kinh nghiệm của mìn chia sẻ với bác.
   
 6. minhdinhvn

  minhdinhvn Well-Known Member

  Tham gia:
  2/8/12
  Bài viết:
  119
  Thích đã nhận:
  78
  Đến từ:
  Ho chi minh
  Fax
  Đang cản 2 trống và 5 mái nhưng con ra bị hụt hao nhiều. Hơi bị tiếc. F1 bạn giữ mái lại khi trưởng thành.chọn con nào giống mẹ nhiều có thể tốt hơn vì nó có cả gien ưu tú của cha. Cách chọn gà mái cựa để giống chắc bạn biết rồi.
   
 7. trilongkhanh

  trilongkhanh Well-Known Member

  Tham gia:
  18/10/07
  Bài viết:
  1,881
  Thích đã nhận:
  3,089
  Đến từ:
  Long Khánh - Đồng Nai
  Một bầy trống đạp một lũ mái sẽ ra một đám lu xu bu, cản kiểu đó mà cũng dám lên tiếng chỉ người khác làm, đúng là đầu đất!
   
 8. thanhmai

  thanhmai Member

  Tham gia:
  22/1/10
  Bài viết:
  21
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  bến tre
  theo mình thì mình chọn gà mái f1 có dạng ngoài (màu lông chan cẳng mặt mày ....) giống cha làm máy gốc vì theo mình nghĩ gà con f1 nó đã có 70% gen của mẹ rồi nên chọn bề ngoài giống cha để có thêm gen của gà cha nên khi chọn vậy nó sẽ có sát xuất cộng
  cả cái hay của cha lẫn mẹ luôn
   
 9. Lưỡng Diện Nhân

  Lưỡng Diện Nhân Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/15
  Bài viết:
  283
  Thích đã nhận:
  2,342
  Đến từ:
  Việt Nam
  Gà mày cản có ra con mẹ gì mà tinh tướng, may mà mày ở long khánh chứ ở bảo lộc chắc chắn là mày ăn thịt gà quanh năm đấy.
   
 10. ganoiLONGAN

  ganoiLONGAN Active Member

  Tham gia:
  9/5/16
  Bài viết:
  36
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  Long An
  Bác nào có gà Con cho mình xin giữ 1 cặp để về làm giống với nhé mọi người. Mình ở Bến Lức - Long An
   

Chia sẻ trang này