EM chế phẩm dùng xử lý chất dơ trong hồ cá biển???

Thảo luận trong 'Hỏi đáp về hồ cá' bắt đầu bởi Nguyet, 30/5/10.

 1. Nguyet

  Nguyet Master storm

  Tham gia:
  28/1/08
  Bài viết:
  1,068
  Thích đã nhận:
  587
  Đến từ:
  Làng quan họ quê tôi-Thủ đô anh hùng
  Chế phẩm sinh học E.M là chữ viết tắt của cụm tiếng Anh Effective Microorganisms có nghĩa là vi sinh vật hữu hiệu do Giáo sư tiến sĩ Teruo Higa người nhật phát minh vào năm 1980. Vi sinh vật hữu hiệu gồm có 05 nhóm cơ bản. Nhóm vi khuẩn quang hợp (Rodopseudomonas), nhóm vi khuẩn Lactobacillus, nhóm nấm men (Saccharomyces), nhóm nấm sợi (Aspergillus & Penicillium). Vai trò của nhóm vi sinh vật hữu hiệu được thể hiện rõ nhất ở “khả năng tiêu thụ” các chất hữu cơ có trong môi trường.
  Hiện nay chế phẩm sinh học E.M được ứng dụng rộng rãi ở các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long, việc sử dụng chế phẩm này rất có hiệu quả trong việc cải tạo môi trường nước (làm trong sạch, khử mùi hôi của nước); tăng sức đề kháng cho động vật nuôi và cây trồng. Đồng thời góp phần cải thiện môi trường khử mùi hôi chuồng trại,ao nuôi, thải rác sinh hoạt,...
  Do nhóm vi sinh vật hữu hiệu E.M sống cộng sinh trong cùng một môi trường tạo ra một môi trường sinh thái đồng nhất, sản sinh ra nhiều sản phẩm khác nhau, hỗ trợ lẫn nhau cùng sinh trưởng và phát triển nên hiệu quả của hoạt động tổng hợp của chế phẩm E.M tăng lên rất nhiều như:
  1- Hiệu quả sử dụng chế phẩm sinh học E.M vào trong chăn nuôi:
  E.M ngăn chặn mùi hôi trong chuồng trại; làm giảm quần thể ruồi và côn trùng có hại khác; tăng chất lượng các sản phẩm của động vật; làm giảm nhu cầu sử dụng thuốc thú y, kháng sinh trong chăn nuôi.
  2- Hiệu quả trong xử lý nước ao nuôi thủy sản:
  E.M làm gia tăng hàm lượng oxy hòa tan, ổn định mức dao động pH; làm giảm khối lượng bùn tạo ra trong ao nuôi; hạn chế các loại khí sản sinh ra trong ao nuôi (NH3, H2S, CH4, NO2,...); làm giảm mức sử dụng thuốc thú y, kháng sinh; cải thiện môi ao nuôi.
  ......
  Và còn nhiều công dụng khác nữa.
  Đây là ý kiến của 1 người bạn VN đang sống bên pháp ngày xưa đã dùng chế phẩm này cho xử lý ao nuôi tôm sú. Em tìm hiểu và post lên cho mọi người cùng tham khảo xem sao. nếu tốt cho môi trường hồ cá biển thì ta có thể bỏ mấy ống vi sinh của Đức đi được rồi đó ạ.
  về địa điểm mua loại này thì ra chỗ nào bán thuốc thú y hoặc thủy sản thì chắc là có
   
  SG_Blue thích bài này.
 2. Cá cảnh VN

  Cá cảnh VN Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/10
  Bài viết:
  198
  Thích đã nhận:
  38
  Đến từ:
  Vũng Tàu
  Thông tin thú vị đây các bác nhỉ? Vây cái tên E.M này được gọi chính thức trong giới bà con nông dân nuôi trồng thủy hải sản không bạn nguyet? Vì cái tên này nghe cũng lạ, một thời ở tại vùng mình đang sống bà con cũng đua nhau nuôi tôm nhiều, đợt ăn nên làm ra vài năm, đùng 1 cái ô nhiễm nước đồng loạt, tôm bị chết hoài, nuôi có vụ thât vụ được, giờ bà con chỉ có người nuôi cầm chừng nhưng không trúng lắm vì do nguồn nước không tốt hay sao ấy!
  Và để xử lý sạch thì ở đây mình thường nghe người dân dùng vôi bột để rải lên lớp bùn đất trước khi chuẩn bị cho vụ nuôi tôm, còn chế phẩm E.M thì mình chưa được nghe, chắc có thể ở đây bà con nuôi tôm dạng tự phát gia đình, chưa áp dụng kỹ thuât nhiều nên không để ý chằng?
  Nếu được bạn tìm hiểu thêm thông tin cho anh em tham khảo với nhé!
   
 3. Huu Dan

  Huu Dan Well-Known Member

  Tham gia:
  13/4/10
  Bài viết:
  187
  Thích đã nhận:
  124
  Đến từ:
  nha trang
  ở miền trung theo HD được biết ít có người nuôi tôm theo chế phẩm EM (vì họ kg biết, có biết thì họ cũng kg tin tưởng). anh CCVN nói đúng, dùng vôi bột để cải tạo nền đáy trước khi tháo nước vào ao nuôi (theo pp nuôi thuốc hóa chất). còn EM thì kg dùng vôi bột mà dùng chế phẩm có tên goi là Bokashi (ủ lên men từ chế phẩm EM + phân gà + cám gạo) rãi đều lên nền đáy ao sau 2 tuần mới tháo nước vào đây là khâu sử lí bùn ở nền đáy đồng thời diệt khuẩn nền đáy ( đáy ao phải cày, xới lên 30 cm). tiếp theo sử lí nước, tạo con phù du, gây tảo....còn nhiều và dài nữa.... hihihihi.....kg ai giám "tự phát " đâu anh CCVN vì nuôi tôm vốn nặng lắm lỡ như kg hiệu quả là bán nhà ra bụi ở ...hihihih....kiến thức nuôi bằng EM này là do bộ khoa học công nghệ môi trường tập huấn về các tỉnh trong việc sử lí môi trường băng vi sinh EM !
  kiến thức này do người bạn của HD truyền đạt.... hihihih..... nếu có "lệch pha" thì xin các anh góp ý dùm nhé !!!!
   
  Nguyet thích bài này.
 4. PARASUCO

  PARASUCO Well-Known Member

  Tham gia:
  2/7/07
  Bài viết:
  1,132
  Thích đã nhận:
  332
  Đến từ:
  Hà Nội
  Nguyet vẫn chưa tìm ra đại lí bán ah ? Tìm được mình chỉ cần chuyển tiền cho họ nhờ họ chuyển ra giúp mình được thì tốt.
   
 5. canuc

  canuc Super Moderators

  Tham gia:
  28/5/08
  Bài viết:
  832
  Thích đã nhận:
  429
  Đến từ:
  Hà nội - Đà nẵng
  tìm ra bài viết hay bổ ích là việc đáng nên làm, rất đáng hoan nghênh nhưng khi chưa biết chính xác hoặc mục sở thị thì ko nên phát biểu chắc như đinh đóng cột, chúng ta chơi cũng khá nhìu, ngấm cũng khá nhìu mà đau cũng ko ít vậy nên phải có cái nhìn khác so với trước đây.
  kiểu này các hãng kent, pro dibio....... phá sản mất thôi
   
  Last edited: 22/7/10
 6. Nguyet

  Nguyet Master storm

  Tham gia:
  28/1/08
  Bài viết:
  1,068
  Thích đã nhận:
  587
  Đến từ:
  Làng quan họ quê tôi-Thủ đô anh hùng
  cái này nó chỉ là vi sinh, nói về vi sinh thì các hãng đều giống nhau chả có mie gì khác cả bác ạ. em đang tìm, và em sẽ là chuột bạch món này , khi nào thành công coralline bám ầm ầm trên đá chết thì e sẽ phổ biến cho mọi người
   
 7. Huu Dan

  Huu Dan Well-Known Member

  Tham gia:
  13/4/10
  Bài viết:
  187
  Thích đã nhận:
  124
  Đến từ:
  nha trang
  em là người mới bắt đầu nghiên cứu thú chơi cá biển, nên rất muốn tìm hiểu thông tin về cách nuôi cá biển, những thông tin về EM trên nếu như sai chổ nào mong các anh chỉ ra cụ thể để cho em còn học hỏi, sữa sai, để chuẩn bị bước vào "Cuộc chơi" . chân thành cảm ơn !!!
   

Chia sẻ trang này