Em họa mi mộc của mình đã hết tật ngửa ...?

Thảo luận trong 'Bệnh viện dành cho chim Hoạ mi' bắt đầu bởi TrungHoaMi, 13/1/13.

 1. TrungHoaMi

  TrungHoaMi Active Member

  Tham gia:
  9/1/13
  Bài viết:
  29
  Thích đã nhận:
  77
  Đến từ:
  Uong Bi
  Số là cách đây chừng 3 tháng mình tuyển đc một em Mi mộc , mình tương đối ưng ý về em mi này . Nhưng phải tội là em ấy rất nhát ( khi mới bắt về còn chưa biết đứng cầu ) . Cứ dãy là húc lồng ... Nuôi đc mấy ngày thì em ấy bị sổng ra do tuột thang cửa lồng ...mình bẫy lại được bằng chim mồi và đánh giò . Sau lần ấy em càng nhát hơn nữa ( lúc gỡ giò mình đã cẩn thận bịt khẩu trang và đội mũ ) . Cứ thấy tiếng người là em ấy ...phi thân điên cuồng . Mình đành cho em ấy vào hộc nuôi , vừa là cho em ấy bớt nhảy và cũng là tập cho em ấy thói quen đứng cầu luôn . Được tầm 1 tuần sau khi mình nuôi trong hộc thì mình phát hiện ra em ấy có tật ngửa . Mà ngửa ghê lắm ! Ngửa hẳn ra đằng sau hết mức có thể , lấy đuôi chống xuống sàn để ngửa . Nếu nhìn từ phía đối diện thì ...không thấy đầu em ấy đâu .:( . Với mình thì họa mi không quan trọng điều ấy ! Quan trọng là em ấy hót thế nào , bản lĩnh ra làm sao . Mà khi Mi đã chơi thì em ấy đâu có ngửa cổ như vậy mà chơi đc . Tình cờ một hôm mình đc xem 1 bức hình của một bác chia sẻ trên diễn đàn về cách chơi họa mi của đồng bào dân tộc H'Mong . Trong hình mình thấy cách bố chí lồng họa mi của người Hmong rất lạ . Chiếc lồng rất nhỏ , áo lồng đc phủ kín cả nóc lồng , và hé áo lồng theo hình chữ nhật chứ ko phải mở chữ A như mình . Đặc biệt là cầu đậu ! Chỉ nhỏ bằng chiếc đũa ăn cơm và bắc ngang chừng lồng .... Mình đã hơi thắc mắc và có suy nghĩ liên tưởng đến em họa mi đang mắc tật ngửa của mình ..
  Mình quyết đình thử nghiệm . Mình chuẩn bị 1 lồng mi mái để có kich thước nhỏ như lồng của ngừoi H'mong , cũng dùng ghim giấy để mở hé áo lồng hình chữ nhật như của họ và che hết cả phần vanh trên cùng luôn ... Đặc biệt là cầu đậu , mình dùng 1 đoạn cầu nứa chỉ nhỏ bằng chiếc bút bi rồi dùng giấy giáp mịn loại P1000 tuốt thật trơn nhẵn ...và cũng lắp ngang chừng lồng ....
  Kết quả là hơn một tháng nay mình chưa thấy 1 lần nào em ấy ngửa cổ ra đằng sau dù là ý định . Và húc lồng cũng nhẹ nhàng hơn rất nhiều ( các bác thử tưởng tượng xem ko gian như vậy thì sao có thể húc lồng đc ) ...có thể là do chiếc cầu đậu ko đủ là điểm tựa vững chãi để cho những hành động điên cuồng của em ấy . Tưởng tượng xem nếu em ấy ngửa thì chắc chắn sẽ ngã ...mà chiếc cầu ấy khiến em ấy luôn luôn phải tập chung để đứng sao cho vững .... Đến nay thì mình đã mở đc 1/2 áo lồng rồi . Chắc độ tầm 3 tháng nữa là mình bung đc hết áo lồng . Mình định để nuôi em ấy trong chiếc lồng như vậy đến hết mùa lông năm sau , cho em ấy thuần hẳn rồi mới cho ra lồng chiến bt . Mình nghĩ tật lỗi sinh ra do quá trình hoảng loạn , sợ hãi , tìm cách thoát thân...ở giai đoạn chim mộc .
  Hi vọng những chia sẻ của mình có thể giúp ích cho một ai đó . Và cũng hi vọng em mi của mình đến khi thuần sẽ quên hoàn toàn tật ngửa !
  VàI dòng tâm sự !
   
 2. mrtuanto

  mrtuanto Active Member

  Tham gia:
  31/12/12
  Bài viết:
  34
  Thích đã nhận:
  107
  Đến từ:
  hanoi
  THank bác đã chia sẻ bài viết rất có íchcho ae chưa biết.E cũng có 1 e Mi hơi bị tật soi gương 1 tí ,thế là e cho vào lồng nuôi của người dân tộc,bố trí trong lồng 3 cầu,1 cầu chính,vs 2 cầu ở cạnh lồng,trên nóc lồng e trùm luôn cái nón rách lên .THế là e Mi ở trong đó ko còn hiện tượng soi gương hay nhìn lên trên nữa.Rất mừng là khi e nó ra lồng tắm cũng ko còn hiện tượng đó luôn.Rất mong đc chia sẻ vs ae những cách để chữa tật của MI.THÂN !
   
 3. TrungHoaMi

  TrungHoaMi Active Member

  Tham gia:
  9/1/13
  Bài viết:
  29
  Thích đã nhận:
  77
  Đến từ:
  Uong Bi
  Công nhận đẳng cấp chơi Họa mi của người dân tộc H'mong . Cái gì họ làm cũng có lý do của nó . Ko biết mà nhìn vào thì thấy họ rất tuềnh toàng ... Nhưng lại ko phải vậy ! Rất mong các ace tham gia ý kiến đóng góp . Mình sẽ tiếp thu kinh nghiệm của bạn mrtuanto để phòng khi có em mi nào của mình mắc lỗi tương tự .
   
  hongphucc and KtsBim like this.
 4. hoami_bacgiang

  hoami_bacgiang Well-Known Member

  Tham gia:
  31/3/10
  Bài viết:
  62
  Thích đã nhận:
  188
  Đến từ:
  TT Chu-LUc Ngan-bac giang
  Với những tật mới bị do cách nuôi và cách chăm sóc.v.v. Thì mới phát hiện cũng có thể chữa ngay được. Mình có 1 em mi mua về thì không lộn mèo. nhốt cũi 1 tháng thấy ngoái ngửa + lộn. Mình bỏ ra lồng thổ nhỏ chùm 3/4 áo lồng từ trên xuống (quấn xung quanh luôn). Chim muốn nhìn ra ngoài là phải nhảy xuống sàn, chùng chân mới nhìn được ra ánh sáng. Được 2 tháng bỏ ra lồng to hết tật ngoái ngửa + lộn luôn. Nên theo mình chim đã thành tật lâu ngày rồi thì khó chữa lắm. Vài lời kinh nghiệm chia sẻ với ae 4rum./.
   
  hongphucc, TrungHoaMi and chotmechim like this.
 5. tiendatqb

  tiendatqb Well-Known Member

  Tham gia:
  19/11/08
  Bài viết:
  120
  Thích đã nhận:
  372
  Đến từ:
  Đồng Hới
  mình củng có em bổi bị hiện tượng ngữa y như bạn, chắc mình củng thử xem thế nào
   
  hongphucc and TrungHoaMi like this.
 6. hoangduchuy

  hoangduchuy Member

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  5
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  tuy hòa
  xin bạn có thể chụp hình lại cái lồng nhốt chim của bạn được không? Up lên để mọi người có thể hình dung dễ dàng hơn. Mình cũng có một em bị ngoái như thế. Cảm ơn nhiều!
   
  hongphucc and TrungHoaMi like this.
 7. TrungHoaMi

  TrungHoaMi Active Member

  Tham gia:
  9/1/13
  Bài viết:
  29
  Thích đã nhận:
  77
  Đến từ:
  Uong Bi
  Mình chưa biết cách up ảnh bạn ạ ! Vì mình toàn dùng đt nên nó ì ạch lắm bạn ạ ! Bạn tìm trên mạng xem mấy cái lồng đất của người H'mông . Còn lồng của mình dùng là lồng mi mái loại nhỏ . Nhiều lần muốn khoe mấy bạn mi ở nhà với các ae diễ đàn mà chưa được . Với cách này , nếu bạn phát hiện tật sớm thì chắc chắn sẽ hết . Chú mi ấy của mình giờ ko còn ngủa nữa rồi .
   
  hongphucc thích bài này.

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. họa mi soi nóc

  ,
 2. kích thuớc hộc nhốt chim hoa mi