Em hỏi về Carophyll Pink 10% CWS

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm - các vấn đề có liên quan' bắt đầu bởi Untitle, 11/7/07.

  1. Untitle

    Untitle Well-Known Member

    Tham gia:
    25/2/07
    Bài viết:
    82
    Thích đã nhận:
    0
    Đến từ:
    Hồ Chí Minh
    Em có nghe 1 số ng` nói là dùng Carophyll Pink 10% CWS cá sẽ lên màu đẹp hơn. Điều đó có đúng không ạh? Liệu có hại gì cho cá của mình ko? Và nếu có thể sử dụng được thì có thể mua nó ở đâu và giá cả bao nhiêu?
    Em cám ơn mấy anh.
     
  2. kimcuong910

    kimcuong910 Well-Known Member

    Tham gia:
    2/6/07
    Bài viết:
    68
    Thích đã nhận:
    1
    Đến từ:
    dn
    đã dùng hóa chất thì ko có j là tốt rồi bạn ơi! thức ăn tươi thì luôn tốt nhất, dùng hóa chất dễ bể cá lắm
     
  3. FILLIP

    FILLIP Well-Known Member

    Tham gia:
    4/5/07
    Bài viết:
    103
    Thích đã nhận:
    193
    Đến từ:
    TP. HCM.
    Trước tiên xin cảm ơn sự quan tâm đến sản phẩm Carophyll Pink® 10 % CWS. Xuất hiện trên thị trường trong hơn hai năm, sản phẩm Carophyll Pink® 10 % CWS đã nhận được sự tin tưởng của đông đảo người nuôi và chơi cá dĩa/la hán đặc biệt là các trại nuôi cá dĩa xuất khẩu.
    Hiện tại đã có khá nhiều tài liệu khoa học, báo, tạp chí về cá cảnh đề cập đến vai trò, tác dụng của astaxanthin (sắc tố chính trong sản phẩm Carophyll Pink® 10 % CWS), tuy nhiên để thuận tiện cho khách hàng trong việc tiếp cận và sử dụng sản phẩm Carophyll Pink® 10 % CWS, xin tóm tắt lại nội dung như sau:
    Carophyll Pink® 10 % CWS
    Để cá cảnh có màu sắc đẹp sặc sở và khỏe mạnh luôn là mục tiêu nhiều người chơi và nuôi cá hướng đến. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ vai trò của sắc tố - thành phần thiết yếu để tạo nên màu sắc rực rỡ cho cá. Nhiều người theo kinh nghiệm đã cho cá ăn những thức ăn giàu sắc tố trong tự nhiên như các loại tôm tép nhỏ, cá con hay tảo...ngoài ra hiện nay trên thị trường có bán nhiều loại thức ăn dạng viên đã được bổ sung sắc tố (xanthophyll) với nhiều tên gọi và xuất xứ. Tất cả các loại thức ăn kể trên đều có những tác dụng nhất định. Tuy nhiên, người sử dụng không thể kiểm soát được hàm lượng sắc tố trong các loại thức ăn này, và không thể biết được bao lâu cá sẽ đạt được màu sắc rực rỡ như mong muốn.
    Carophyll Pink® 10 % CWS là sản phẩm của hãng DSM (Roche Vitamins) chứa 10 % astaxanthin – là loại sắc tố giúp thủy sản đặc biệt là cá cảnh có màu sắc đẹp rực rỡ và tăng sức đề kháng. Gần đây sản phẩm này được sử dụng trên cá cảnh và đã đem đến những tác dụng rõ rệt. Người chơi cá hài lòng vì vẻ đẹp màu sắc của cá kiểng, trong khi người nuôi cá đảm bảo cung cấp được cho thị trường trong nước và xuất khẩu những lô cá có màu sắc đẹp, khỏe mạnh.
    Sau đây là một vài thông tin về sản phẩm Carophyll Pink® 10 % CWS.
    1. Carophyll Pink® 10 % CWS có chứa 10% astaxanthin, vậy astaxanthin là gì? Công dụng?
    • Astaxanthin là 1 loại carotenoid, một nhóm sắc tố hiện diện trên một số loài thủy sản, tạo cho cơ, da và trứng thủy sản có màu vàng, cam hay đỏ. Astaxanthin là nguồn sắc tố thiên nhiên tìm thấy nhiều trên cá hồi (cá có cơ và da màu đỏ), một số loài giáp xác. Hiện nay để nhuộm màu cơ, da hay làm cho cá lên màu vàng cam hay đỏ, trong thức ăn cá cảnh thường được bổ sung Astaxanthin hay Canthaxanthin để cá có màu sắc đẹp rực rỡ hơn.
    2. Cơ chế tác động lên màu đỏ trên cá/thủy sản của astaxanthin như thế nào?
    • Astaxanthin có công thức hóa học là 3,3’ dihydroxy-4,4-diketo-β Carotene. Hoàn toàn không phải là hormone nên không gây hại đến khả năng sinh sản của cá. Cá sẽ chuyển hóa Astaxanthin trong thức ăn thành tuaxanthin và tích lũy trong da và cơ của cá, làm cá có màu sắc rực rỡ. Cá có khả năng hấp thụ tốt các loại carotenoid theo thứ tự sau:
    Zeaxanthin (không phổ biến)>Astaxanthin>Lutein (trong thực vật như bắp)
    3. Cá sẽ đạt màu sắc rực rỡ (nhìn thấy được) sau khi bổ sung bao lâu?
    • Cá khi được bổ sung Carophyll Pink® 10 % CWS vào khẩu phần ăn liên tục sau 7 – 10 ngày sẽ đạt màu sắc đỏ rực rỡ.
    4. Nếu bổ sung quá liều có gây ảnh hưỡng xấu cho cá không?
    • Vì sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên nên khi bổ sung nhiều hơn liều khuyến cáo (200 ppm) cá sẽ mau có màu sắc rực rỡ hơn. Trong trường hợp lượng dùng quá cao cá sẽ tự loại thải qua mang và bài tiết mà không gây hại cho bản thân cá.
    5. Nếu ngưng bổ sung Carophyll Pink® 10 % CWS thì cá có bị nhạt màu đi không? Tại sao?
    • Vì cá cảnh thường được nuôi trong điều kiện dễ gây stress(không gần gủi với môi trường tự nhiên và tập tính của cá) nên cá phải huy động lượng sắc tố tích lũy được để chống lại bệnh tật nên sau một thời gian (tùy điều kiện nuôi và mật độ nuôi) màu sắc sặc sỡ của cá sẽ nhạt dần. Tuy nhiên, khi bổ sung trở lại thì sau một thời gian ngắn cá sẽ lại đạt màu sắc rực rỡ.
    6. Carophyll Pink® 10 % CWS có phải là hormon và gây mất khả năng sinh sản của cá không?
    • Carophyll Pink® 10 % CWS là một sản phẩm của hãng DSM (Roche Vitamins), Thụy Sỹ. Sản phẩm này có chứa 10 % Astaxanthin. Sản phẩm Carophyll Pink chủ yếu được dùng trong thức ăn tôm công nghiệp với công dụng tăng khả năng đề kháng cho tôm và giúp tôm nuôi công nghiệp có sàu sắc đẹp cả khi nuôi (xanh sậm) và sau khi nấu chin (đỏ hồng). Sản phẩm này đã được dùng rộng rãi ở các nước nuôi tôm xuất khẩu như Thái Lan và Việt Nam. Vì vậy một khi sản phẩm tôm từ các nước này được xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Châu Âu, Mỹ, tôm phải bảo đảm không chứa các chất kích thích hay hormone (được kiểm tra rất nghiêm ngặt). Điều này chứng minh rằng Astaxanthin hoàn toàn không phải là hormone nên không hoàn toàn không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cá.
    7. Cách sử dụng Carophyll Pink® 10 % CWS?
    • Trong thức ăn cá dĩa hay cá la hán hiện nay, Astaxanthin đang được sử dụng theo hai cách:
     Đối với thịt/tim bò: trộn 2 gram Carophyll Pink vào 1 kg thịt/tim bò đã xay thật nhuyễn. Trộn đều hổn hợp cho tới khi hỗn hợp có màu đỏ cam. Ép thịt/tim bò thành miếng mỏng, trữ ở nhiệt độ từ (-) 5 – 0 0C cho cá ăn dần.
     Đối với thức ăn viên nổi: một số thức ăn công nghiệp hiện có trên thị trường đã có sẳn 1 lượng nhỏ sắc tố. Để tăng hiệu quả cho thức ăn (để cá có màu đẹp hơn, hay cá la hán mau lên “gù’), người nuôi làm theo cách sau:
    Hòa 2 gram Carophyll Pink vào nước, sau đó rưới đều dung dịch này lên viên thức ăn. Phơi hoặc sấy viên thức ăn thật khô để cho cá ăn dần. Lưu ý bảo quản viên thức ăn nơi khô ráo, thoáng mát.
    8. Đóng gói và bảo quản:
    • Sản phẩm Carophyll Pink® 10 % CWS chính hảng được đóng gói như sau:
    o 1 kg/hộp
    o 10 gram/gói nhôm
    Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, gấp kỹ gói nhôm sau khi sử dụng.
    Hạn sử dụng: 3 năm kể từ ngày sản xuất.
    9. Nơi bán Carophyll Pink® 10 % CWS:
    Sản phẩm Carophyll Pink® 10 % CWS đã được nhiều nghệ nhân tin tưởng sử dụng.
    Xóa nội dung quảng cáo chưa được phép của BQT - GHT sử lý.

    TÓM TẮT ƯU ĐIỂM VÀ CÔNG DỤNG CỦA
    Carophyll Pink® 10 % CWS
    Carophyll Pink® 10 % CWS là tên thương mại của một sản phẩm. Trên thị trường có thể có nhiều loại sản phẩm khác nhau chứa sắc tố. Tuy nhiên, tác dụng sắc tố phụ thuộc vào công nghệ sản xuất (có những loại sắc tố không tan trong nước, mất tác dụng khi trữ ở nhiệt độ không thích hợp,…). Carophyll Pink® 10 % CWS được sản xuất theo công nghệ hạt (beadlet technology) nên dễ hòa tan, tính ổn định cao, tác dụng nhanh và lâu dài.
    1. Tăng sức đề kháng:
    • Khi cho cá ăn thức ăn có bổ sung Carophyll Pink® 10 % CWS, cá sẽ ít bị những bệnh như các bệnh nấm, nổi muối tiêu, bỏ ăn, chậm lớn, lờ đờ….do những nguyên nhân (khi thời tiết thay đổi, thay nước thường xuyên, nước thiếu oxy hòa tan, cá nuôi mật độ cao….)
    • Tăng khả năng thụ tinh cho cá giống, giảm hao hụt cá con.
    • Đối với cá la hán, khi bổ sung Carophyll Pink® 10 % CWS, cá sẽ khỏe mạnh và sung mản nên sẽ góp phần làm tăng thêm “đầu gù”.
    2. Tăng màu sắc:
    • Astaxanthin khi tích lủy trong da và cơ cá sẽ làm cho cá có màu sắc đỏ tươi tắn.
    • Đối với một số giống cá la hán, khi bổ sung Carophyll Pink® 10 % CWS, kỳ vây cá sẽ có màu đỏ tươi tạo nền để cho những “hạt châu” trên thân cá thêm lóng lánh.
    Những điều cần quan tâm khi chế biến thức ăn cho cá:
    Thức ăn khô phải chọn loại thức ăn có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, hàm lượng protein của viên thức ăn phải đạt từ Min 50%. Thức ăn khô sau khi áo Carophyll Pink 10% CWS phải sấy ở nhiệt độ không quá 700C hoặc chỉ phơi nắng trời đến khi hạt thức ăn khô hòan toàn. Không trữ thức ăn này quá 20 ngày.
    Thức ăn tươi phải chọn thịt/tôm…. còn tươi, rửa sạch, để ráo, xay thật nhuyển. Khi trộn Carophyll Pink 10% CWS vào phải đảo thật đều đến khi hổn hợp có màu đỏ cam/đỏ tươi. Trữ ở nhiệt độ từ (-)4 – 0 0C. Không trữ thức ăn này quá 10 ngày.
    Sản phẩm Carophyll Pink 10% CWS sau khi cắt túi để sử dụng một phần. Để bảo quản tốt phần còn lại, phải gấp kín phần miệng bao và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.
     
    Last edited by a moderator: 12/7/07
  4. CONGVINH

    CONGVINH Well-Known Member

    Tham gia:
    3/3/06
    Bài viết:
    758
    Thích đã nhận:
    23
    Đến từ:
    Thành phố Sóc Trăng
    Mình đã dùng thử và xin xác nhận những thông tin bạn FILLIP nêu trên là chính xác.
    NẾU KHÔNG CÓ ĐIỀU KIỆN PHƠI DƯỚI NẮNG MẶT TRỜI, CÁC BẠN DÙNG MÁY SẤY TÓC ĐỂ SẤY KHÔ CŨNG RẤT TỐT.
     
  5. bettaboy

    bettaboy Active Member

    Tham gia:
    9/5/07
    Bài viết:
    28
    Thích đã nhận:
    0
    Đến từ:
    HCMC
    Anh Phúc cho hỏi tại sao carophyl có mùi rất khó ngửi khi trộn vào thức ăn. Thịt bò tươi, tôm tươi có mùi rất ngon vậy mà khi trộn thì mùi như bị ôi, hư. Như vậy có phải do bột carophyl đó đã quá date không ?
    Ngoài ra có nhiều người "cho rằng" cá la hán ăn chất này thời gian dài sẽ bị "bể" , điều đó là đúng hay sai ?
     
  6. QBi

    QBi Well-Known Member

    Tham gia:
    11/6/07
    Bài viết:
    114
    Thích đã nhận:
    0
    Đến từ:
    HCM
    Bạn nói thế nào, chắc là bạn mua nhằm carophyll giả hay sao đó? Carophyll mình xài khi trộn vào tép hay thịt bò thì lại có mùi thơm dễ chịu, dĩ nhiên không phải là mùi thơm tôm, tép sấy khô như là các loại thức ăn khô như XO, TOP v.v...
     
    Last edited: 11/7/07
  7. FILLIP

    FILLIP Well-Known Member

    Tham gia:
    4/5/07
    Bài viết:
    103
    Thích đã nhận:
    193
    Đến từ:
    TP. HCM.
    Xin chào,
    Thực ra Carophyll Pink 10% CWS có dạng bột, không màu, trộn vào tôm tươi/thịt bò sẽ tạo mùi như cá hộp vậy. Lưu ý, khi giã tôm cho cá ăn, các bạn nhớ xẻ bướm con tôm, rút chỉ đen trên lưng và dưới bụng tôm nhé. Còn về mùi thì những chất nào khuếch tán trong nước mới thu hút được cá (cá có các chồi vị giác trong miệng nên sẽ phân biệt được mùi trong nước), còn mùi khuếch tán trong không khí (con người hửi được í ví dụ như mùi dầu thơm romano) thì hoàn toàn mất tác dụng trong nước.
    Xóa nội dung quảng cáo sai quy định - GHT sử lý.
     
    Last edited by a moderator: 12/7/07
  8. FILLIP

    FILLIP Well-Known Member

    Tham gia:
    4/5/07
    Bài viết:
    103
    Thích đã nhận:
    193
    Đến từ:
    TP. HCM.
    Xin lổi các bạn, Carophyll Pink 10% CWS không mùi chứ không phải không màu.
    Thêm một thông tin nữa là Carophyll Pink 10% CWS chứa astaxanthin. Sản phẩm này dùng cho tôm xuất khẩu qua Nhật là chủ yếu (vì khách hàng Nhật sẳn sàng chi tiền nhiều hơn cho tôm nuôi có màu sắc xanh sậm tự nhiên và có màu đỏ tươi khi luộc chín). Tôm cho ăn chỉ tăng sức đề kháng và cải thiện màu sắc để tăng giá trị thương mại. Nếu có hại thì trước tiên sản phẩm này đã bị cấm sử dụng rồi. Chưa kể đây là một nhà cung cấp uy tín.
    Thân,
    Xóa nội dung quảng cáo bán hàng chưa được phép của BQT - GHT sử lý.
     
    Last edited by a moderator: 12/7/07
  9. Untitle

    Untitle Well-Known Member

    Tham gia:
    25/2/07
    Bài viết:
    82
    Thích đã nhận:
    0
    Đến từ:
    Hồ Chí Minh
    Vậy còn giá cả thì như thế nào hả anh? Nếu dùng để áo cho thức ăn khô thì phải hòa bao nhiêu gam/l nước?
     
  10. YETi

    YETi Well-Known Member

    Tham gia:
    11/8/06
    Bài viết:
    105
    Thích đã nhận:
    35
    Đến từ:
    cantho
    bác nào hào phóng up lên hình sản phẩm cho anh em xem thử để tránh mua lầm. và cho hỏi thêm là ở cần thơ thì mua ở đâu? cám ơn các bác
     
  11. FILLIP

    FILLIP Well-Known Member

    Tham gia:
    4/5/07
    Bài viết:
    103
    Thích đã nhận:
    193
    Đến từ:
    TP. HCM.
    Để dùng áo thức ăn khô thì đối với 300 gr thức ăn khô, hòa 2 gr Carophyll Pink 10% CWS vào khoảng 50 ml nước, dùng bàn chải đánh răng hoặc bình tưới cây phun đều lên hạt thức ăn, sấy khô thức ăn (nhiệt độ của thức ăn còn khoảng 12% Max - Khi nắm một nắm thức ăn vào bàn tay, lòng bàn tay không thấy lạnh và viên thức ăn vẩn cứng). Bảo quản thức ăn đã áo Carophyll Pink 10% CWS nơi khô ráo, thoáng mát. Tốt nhất là cho vào hộp nhỏ, có gói hút ẩm. Thức ăn này phải dùng hết trong vòng 14 ngày.


    Thân,

    Công Phúc
     
    Last edited by a moderator: 12/7/07

Chia sẻ trang này