Em là thành viên mới

Thảo luận trong 'Người mới học chơi bể' bắt đầu bởi lê hải, 13/10/06.

 1. lê hải

  lê hải Well-Known Member

  Tham gia:
  12/10/06
  Bài viết:
  99
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Thanh hóa
  Các bác ơi, em đang tập chơi bể thuỷ sinh.bể của em D 1,2m R 0,5m C 0,6m. các bác tu vấn cho em với#:-S
   
 2. Bad_Guy

  Bad_Guy Well-Known Member

  Tham gia:
  5/6/06
  Bài viết:
  706
  Thích đã nhận:
  61
  Đến từ:
  Hà Nội
  bạn muốn tư vấn gì nào? mình tư vấn cho nè, dành 2 tuần đọc các bài trong Hỏi Đáp Kinh Nghiệm nhé, bắt đầu từ các bài chú ý, sau 2 tuần thì câu hỏi bạn đặt ra sẽ dễ trả lời hơn, chứ bạn hỏi thế này thì các Giáo sư trong Forum cũng chịu thôi :D
   
 3. lê hải

  lê hải Well-Known Member

  Tham gia:
  12/10/06
  Bài viết:
  99
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Thanh hóa
  giúp em với

  ~X( Em ở tận Thanh hoá nên ko có điều kiện chứng kiến bể thật của các bác, ko biết mua cây và đồ dùng liên quan đến bể thuỷ sinh ở đâu, giá cả như thế nào.ở chỗ em chưa có ai chơi bể thuỷ sinh cả. em đọc tài liệu nhiều rồi, người mới chơi như em thì trồng cây gì là thích hợp, đá em lấy đá núi được ko? gỗ lũa dùng loại nào là thích hợp. em nhìn bể của các bác mà mê lắm.
   
 4. Manonero

  Manonero Active Member

  Tham gia:
  6/10/06
  Bài viết:
  43
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hà nội
  Đá núi bạn coi chừng vớ phải đá vôi là tiêu đó ,tốt nhất là bạn nên bỏ công tìm kiếm đá trầm tích hoặc gỗ hóa thạch!Mình cũng ko rõ lắm nhưng trong đó có vẻ dễ kiếm hơn ở HAN ấy...
   
 5. cafesôngtrăng

  cafesôngtrăng Thành viên uy tín

  Tham gia:
  30/9/06
  Bài viết:
  354
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  HCM
  Bad_Guy nói đúng đấy, cứ đọc trước đã bạn ơi! Ai cũng vào đây là hỏi liền thì chả có mem nào trả lời cho xuể.
   
 6. Bad_Guy

  Bad_Guy Well-Known Member

  Tham gia:
  5/6/06
  Bài viết:
  706
  Thích đã nhận:
  61
  Đến từ:
  Hà Nội
  bạn ở Thanh Hóa thì chắc là o có đủ các phụ kiện để setup đâu, cứ ngâm cứu đi, rồi viết ra 1 cái list, anh em trả lời hộ cho. Kiểu gì cũng phải lên Hn 1 chuyến mà.
   
 7. lê hải

  lê hải Well-Known Member

  Tham gia:
  12/10/06
  Bài viết:
  99
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Thanh hóa
  Bác Ba guy ơi. bác tư vấn cho em nhé
  trước tiên là cần phân nền, em thấy các bác nói dùng Aquabase là tốt nhất cho người mới chơi.sau đó dến đá, dùng đá mà hay làm hòn non bộ được ko các bác.(cái đó ở chỗ em sẵn lắm mà đẹp nữa).gỗ lũa em định dùng gỗ lim (món này hiếm lắm nhưng cũng cố kiếm được) có được ko ạ?
  - em định trồng cây thấp ở tiền cảnh dùng trân châu thường được ko? (loại đấy cũng rẻ).
  - các cây trung và hậu cảnh dùng loại nào được.
  - em nên dùng cây nào để buộc vào gỗ lũa.
  - bình CO2 em nên dùng bình mấy kg
  - hoá chất diệt rêu dùng loại nào?
  - Chất dinh dưỡng bổ sung cho cây?
  - Đèn thì dùng loại nào là thích hợp
  - Em có cái lọc chìm khi lọc nó phun khí ở dưới thì có dung được ko? ko dùng được thì mua lạo nào phù hợp với diện tích của bể
  các bác thương em chỉ dùm cho em với.
   
  Last edited: 14/10/06
 8. H2O

  H2O Well-Known Member

  Tham gia:
  6/2/06
  Bài viết:
  649
  Thích đã nhận:
  17
  Đến từ:
  Kingdom of Heaven
  Hôm nay đọc bài mới, em thấy nhiều bài của bác quá,theo em trước tiên bác cứ bỏ thời gian đọc cho kĩ các bài đi đã,em bảo đảm với bác đọc cho kĩ là bác đã tự trả lời được 80% các vấn đề rồi(theo kinh nghiệm của em thôi ạ).Thật ra các vấn đề bác hỏi có rất nhiều câu trả lời nên mọi người khó trả lời kĩ cho bác lắm.
  Em cũng mạn phép trả lời bác thế này:
  Theo em,nền phân nào cũng tốt nếu sử dụng đúng và đủ.
  Theo em thấy thì có rất nhiều loại đá có thể làm hòn non bộ.Miễn sao đừng chứa canxi(ví dụ đá vôi hoặc san hô thì ko sử dụng được rùi) thì sử dụng tốt trong hồ thủy sinh .
  Nếu đúng là gỗ lũa thì quá tốt rồi bác ạ.
  Cái này thì bác cứ tham khảo hồ các cao thủ thì sẽ có rất nhiều câu trả lời.Buộc vào lũa thì có dương xỉ,riccia,rêu các loại....
  Cái này tùy bác vậy,em thì dùng bình 2;3 kg ,sử dụng cũng được vài tháng.
  Ấy ấy,cái này thì không nên bác ạ,diệt rêu bằng thuốc là hại cây,mà nếu bác setup hồ tốt thì làm gì có rêu cho bác trị nào:D
  Bác có thể kết hợp phân nước,phân nhét (khi bác có kinh nghiệm nhé,không là rắc rối to với rêu,tảo)
  Đèn thì có nhiều loại cho bác chọn lắm:nào là ADA,osram,jebo,nec,......theo em,với kích thước hồ của bác,tùy theo chủng loại cây,..... thì bác có thể dùng 3-4 bóng 1,2 m .
  Theo em thấy thì lọc này là không được rùi bác ạ,bác có thể dùng lọc ngoài hoặc lọc tràn là tuyệt vời.
  1 số kinh nghiệm ít ỏi của em chỉ trả lời được nhiêu đó thôi bác ơi,bác cố gắng xem thêm các bài nhé,chắc chắn sẽ có câu trả lời rõ ràng thôi.
   
 9. ddhuans

  ddhuans Banned

  Tham gia:
  28/3/06
  Bài viết:
  646
  Thích đã nhận:
  51
  Đến từ:
  HCM
  Tớ xin góp ý nho nhỏ
  Về cái lọc phun khí? ý của bác có lẽ là cái lọc chìm của China?
  Cái đấy dùng vẫn okie nếu bác có thể cắt kính để làm 1 cái lọc tràn nhiều ngăn và khéo léo che cái đầu lọc sau 1 số bụi cây cao...
  Còn dùng các loại cây thế nào bác cứ tham khảo thêm 1 số bể của các bạn trên forum,Tùy vào độ cao thấp và ý đồ của bố cục bể bạn mà bạn sẽ có những loại cây thích hợp...
  Bạn cứ tham khảo và hoạch định dựa trên tài chính của bạn, khi có 1 cái "kế hoạch" hoàn chỉnh quyết định như sẽ dùng phân gì, đèn gì, lọc thế nào, bể kích thước ra sao, trồng những cây gì thì làm 1 chuyến Han hay HCM :D nhé bạn...
  Nếu mình ko lần thì AG và APT có dịch vụ ship hàng luôn đấy, bạn hỏi lại thử xem...
   
  Last edited: 14/10/06
 10. conlele

  conlele Well-Known Member

  Tham gia:
  8/9/06
  Bài viết:
  565
  Thích đã nhận:
  84
  Đến từ:
  TP.HCM
  Mình cũng là newbie, cũng đang quan sát và lắng nghe.
  Rất cảm phục các bạn có thiện chí trả lời những người mới.
  Nhưng cách trả lời của @ddhuans khiến mình thấy bị shock quá. Vì mấy điểm dưới đây:
  1. Thứ nhất: Ai cũng có một thời là newbie, và mình nghĩ ddhuans ngày xưa cũng đã từng như vậy và chắc cũng đã từng được nhiều người khác giúp đỡ.
  2. Thứ hai: Cẩn thận một chút vì trên diễn đàn chúng ta không biết tuổi nhau. Newbie nhiều khi cũng là người lớn tuổi chứ bộ...-:)
  3. Thứ ba: Bạn ddhuans không thể "quy chụp" bạn lê_hải là hoavinh108 thứ hai được, vì tới giờ này mình vẫn thấy bạn lê_hải rất lịch sự tiếp thu đấy chứ.

  Mình biết ddhuans là một cựu thành viên tích cực, một tình nguyện viên hết mình của ABV (mình cũng đã từng cảm ơn ddhuans về những câu hỏi đầu tiên về cá 7 màu và cá kiếm). Nhưng mình cũng rất mong ddhuans nên "kiềm chế" tình cảm khi phát biểu, đặc biệt đừng quên vấn đề về tuổi tác bạn nhé... (mình thấy rằng hình như bạn nghĩ ai là newbie thì đồng nghĩa là "choai...choai..." thì phải.

  Đôi điều suy diễn và nhận xét... có gì rất mong các bạn góp ý mang tính xây dựng.
   
 11. ddhuans

  ddhuans Banned

  Tham gia:
  28/3/06
  Bài viết:
  646
  Thích đã nhận:
  51
  Đến từ:
  HCM
  thanks bác nhiều!

  50char50char50char50char50char50char50char
   
 12. lê hải

  lê hải Well-Known Member

  Tham gia:
  12/10/06
  Bài viết:
  99
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Thanh hóa
  Cám ơn các bác đã tận tình chỉ bảo. mấy lần ra HAN công tác em thấy có người chơi bể thuỷ sinh em nhìn mê ngay nhưng ko biết là cái gì và nghĩ chơi món này chắc tốn money lắm. khi biết được em liền nghĩ ngay tới là mình phải làm một cái cho riêng mình. Khốn nỗi ở thanh hoá ko có ai chơi môn này cả nên em ko biết bắt đầu từ đâu.mất bao nhiêu công tìm ở trên google em mới tìm thấy trang này. em bỏ cả tuần trời ngồi đọc kinh nghiệm chơi của các bác trên forum có hôm ngồi đến tận 3h sáng lận. Nên em có hỏi nhiều mong các bác thông cảm nhé. Cho em hỏi mua cây và đồ dùng chơi thuỷ sinh có phải mua ở 4 nguyễn thái học ko các bác.
   
 13. Bad_Guy

  Bad_Guy Well-Known Member

  Tham gia:
  5/6/06
  Bài viết:
  706
  Thích đã nhận:
  61
  Đến từ:
  Hà Nội
  Nền dùng Aquabase cũng ok. Nhưng cái gì cũng vậy, bạn nghiên cứu kỹ nhé.
  Đá hay gỗ thì tạm thời bỏ qua đi, đấy ko phải là cái cần quan tâm lúc này, cái cần quan tâm là cây lên khỏe, ko rêu, ko bệnh...còn gỗ đá đẹp mà cây xấu thì cũng chán lắm bạn à, nên nhớ cây là chủ thể chính của bể Thủy Sinh.
  Còn trồng cây gì, nuôi con gì thì thiết nghĩ bạn nên trồng các loại cây trong mục Cây dành cho người mới.
  Cây nào để buộc vào lũa ư? Mọi người thường buộc Dáy, Rêu cá đẻ vào đó...nhưng mình cũng chưa dám thử (nhất là Rêu), vì thứ nhất cây của mình chưa tốt, ko dám nghĩ tới lũa và trang trí cho lũa...và mình cảm thấy lũa làm mất diện tích canh tác nên ko cho vào.
  Bình Co2 thì loại mấy kg cũng được ( 2 loại 3kg và 5kg), to thì dùng lâu hết, bé thì nhanh hết ( nhanh cũng hơn 1 năm)....Có 2 loại ưa chuộng là bình cứu hỏa và bình Oxy, mỗi loại có ưu , nhược riêng...
  Hóa chất diệt rêu thực ra đã có nêu ở 1 số bài, bạn có thể tìm đọc, nhưng đây ko phải là cách tốt cho mục đích diệt rêu, đây là phương pháp chữa cháy cho những bể bị rêu quá nặng...
  CHất dinh dưỡng bổ sung: nếu bạn dùng aquabase thì phải dùng đủ bộ phân nhét, phân nước của hãng Ferka là tốt nhất.
  Đèn ở phía Bắc có loại Osram 860 và 865, ngoài ra còn có Atman loại mới nghe nói khá tốt.
  Lọc chìm phun khí phía dưới ko dùng được, dùng lọc ngoài hay lọc tràn là tốt nhất. Còn tùy thể tích và kích thước mà sử dụng lọc có công suất phù hợp.
  Thân.
   
 14. conlele

  conlele Well-Known Member

  Tham gia:
  8/9/06
  Bài viết:
  565
  Thích đã nhận:
  84
  Đến từ:
  TP.HCM
  Bạn Lê Hải ơi,

  Cố gắng lên bạn nhé... Bắt đầu bao giờ cũng khó khăn... Nhưng nếu bạn set-up xong 1 hồ thủy sinh ở Thanh Hóa thì bạn sẽ có vinh dự trở thành người ĐẦU TIÊN chơi thủy sinh ở đó... cái cảm giác này đã lắm bác nhỉ.

  Rất tiếc mình cũng chỉ là người mới như bạn, nên chỉ mới dám chơi thử các loại cá: La hán, cá vàng, bảy màu, hồng kim, hắc kim.... nên chưa có tí kinh nghiệm nào về thủy sinh để chia sẻ với bạn. Mình rất khâm phục bạn đã dũng cảm chọn Thủy Sinh để bắt đầu. Mình vẫn theo dõi box này của bạn cũng như các box thủy sinh khác. Bởi vì mình đặt mục tiêu là đầu năm 2007 mới bắt đầu chơi thủy sinh ấy mà.

  CỐ LÊN...CỐ LÊN... BẠN LÊ_HẢI nhé !!!
  Và mong có nhiều cao thủ giúp Lê_Hải.
   
 15. Manonero

  Manonero Active Member

  Tham gia:
  6/10/06
  Bài viết:
  43
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hà nội
  Bạn có thể đến số 4 Nguyễn Thái Học để mua đồ setup hồ TS ,hoặc có thể lên Hàng Đậu hay đường Hoàng Hoa Thám gần Chợ Bưởi ,ở đấy cũng nhiều đồ lắm.Nếu là cây thì bạn đọc bài trại thủy sinh ở Hà Nội trên 4rum ấy,có thể giúp ích cho bạn nhiều đấy..
   
 16. lê hải

  lê hải Well-Known Member

  Tham gia:
  12/10/06
  Bài viết:
  99
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Thanh hóa
  Cám ơn bác Colele! Chơi bể thủy sinh em mê nó từ lâu rùi, nhưng ngày đó chưa biết nó là gì cả nên...chịu.Bây giờ mới được mở mang tầm mắt liền lao vào để thỏa mãn niềm đam mê của mình chứ em ko ham là ng đầu tiên ở thanh hóa chơi thủy sinh đâu. em mong sau khi đã có tý chút kinh nghiệm xương máu để làm được 1 cái ngon lành sẽ cho mọi ng chiêm ngưỡng nhờ đó mới có nhiều người chơi như mình bác ạ.
  chứ mình em chơi cũng buồn lắm bác ạ. em bảo chơi bể thủy sinh mà mọi người bảo trồng mấy cái đó làm gì , ngoài hồ đầy. nghe mà tức quá bác ạ. thế nên em phải cố gắng bác nhỉ. mấy hôm nữa ra HAN sắm 1 loạt luôn, cái gì chả phải đóng học phí mới giỏi bác nhỉ.
  Thân
   
 17. pyramid

  pyramid Thành viên uy tín

  Tham gia:
  19/4/06
  Bài viết:
  1,721
  Thích đã nhận:
  3,004
  Đến từ:
  saigon
  Chào Lê Hải,
  Nghe tới Thanh Hoá Py nhớ tới nem chua...chẹp chẹp...đã từng thưởng thức khi đến, nên tặng bạn vài điều bổ sung cho các bác Nnkeng, H20...đã tư vấn:
  Bể xài lũa, trồng rêu, ráy, dương xỉ...kiểu Nature thực ra khá dễ chăm sóc, cây ít nhạy cảm, chi phí vận hành (đèn, CO2...) tuy nhiên bạn nên lưu í những vấn đề sau:
  1- Nên xài ADA hay phân hạt Đài loan cho tiện dụng, hồ ổn định nhanh, phù hợp với các cây trồng làm nền và hậu cảnh cho lũa-rêu-ráy-dương xỉ. Chi phí này khá cao, bạn có chịu nổi không?
  2- Rêu cần nhiệt độ dưới 28 độ C nên vào mùa hè, bạn xem khi đã gắn quạt thì bể bạn có đảm bảo điều kiện này không?
  3- Các giống nêu trên lên khá chậm, nên không phù hợp với tâm lí nôn nóng của người mới chơi thiếu kiên nhẫn...
  4- Giá thành của lũa và các giống cây trên khá đắt, mới chơi mà chạm vào dễ bị 'ngất trên cành quất'...
  5- Việc bố cục đòi hỏi trình độ thẩm mỹ và kinh nghiệm trồng cây kha khá 1 tí...
  ...
  nếu Lê hải thấy mình có khả năng giải quyết các vấn đề trên-nhất là vấn đề về tài chính- thì cứ mạnh dạn tiến lên, xác xuất thành công về kĩ thuật dành cho người mới cao hơn rất nhiều so với bể trồng cây cắt cắm.
  Còn các vấn đề gì cần lưu í, Các bác tiếp tục bổ sung cho Lê Hải nhé...
   
  Last edited: 15/10/06
 18. lê hải

  lê hải Well-Known Member

  Tham gia:
  12/10/06
  Bài viết:
  99
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Thanh hóa
  Chào bác Py ! bác đã thưởng thưc nem chua rùi à. đặc sản quê em đó.bác ở HAN à. tuần tới em ra đi một vòng cho mở mang tầm mắt bác cho em địa chỉ em gửi bác ít nem ngồi chén trong lúc ngắm bể, ở em còn món bánh răng bừa nữa ( chắc món này bác chưa...chẹp ). em định làm bể có gỗ lũa và đá nữa.Bố cục của bể em học được mấy kiểu trên 4r nên cũng hình thành được ý đồ. quan trọng nhất bây giờ của em là cách chăm sóc và chọn lạo cây cho phù hợp với ng mới chơi như em. phải nhìn cây thực tế và có tư vấn thì mới quyết định được bác nhỉ. 17 - 18 tháng này em đi công tác ra HAN tranh thủ đi kiếm ' hàng' luôn. bể có rồi mà bên trong chưa có gì bức xúc quá.
   
 19. lê hải

  lê hải Well-Known Member

  Tham gia:
  12/10/06
  Bài viết:
  99
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Thanh hóa
  theo bác thì chỗ nào bán giá mềm nhất, em mới tập chơi nên vụ này mù tịt à?
  :D
   
 20. pyramid

  pyramid Thành viên uy tín

  Tham gia:
  19/4/06
  Bài viết:
  1,721
  Thích đã nhận:
  3,004
  Đến từ:
  saigon
  Chào Lê Hải,
  Lũa bác nên tham gia đấu giá trên 4r vừa vui vừa có lũa đẹp vừa được tư vấn (nếu cần)...
  Cây thuỷ sinh thì khi ghé Hanoi bác kiếm trại thuỷ sinh của bác Hoà trên Yên Phụ í, cây khoẻ, nhiều chủng loại, giá rẻ bất ngờ lun, địa chỉ: 72B đường Nước Phần Lan, còn Aquagreen, Số 4 Nguyễn Thái Học cũng là một nơi nên tham quan. Đá thì Py có rinh gần 40kg ở km số 22 đường đi từ Hanoi-Nam định, nếu bác tiện đường thì ghé vào. ở đó có nhiều loại đá làm non bộ, tiểu cảnh, họ đổ đống, tha hồ lựa...nhiều cục đẹp mê hồn...chỉ sợ không tiện đường thì...hihi
  Nếu bác muốn gởi nem và bánh răng bừa (quả là món này Py chưa ..chẹp) thì suy nghĩ lại giùm, vì cước phí hơi bị cao đó, vì Py là dân Sài thành, mấy vụ chẹp chẹp kia là do đi công tác tranh thủ tí í mà...nhưng rất cảm ơn bác vì í tốt ...sorry, Py spam tí...
  Chúc thành công
   

Chia sẻ trang này