em sưu tầm được 1 số bài xin úp lên cho mọi người cùng xem

Thảo luận trong 'Nuôi - Chăm cá đĩa' bắt đầu bởi vinhbe, 19/4/08.

 1. vinhbe

  vinhbe Well-Known Member

  Tham gia:
  9/10/07
  Bài viết:
  353
  Thích đã nhận:
  30
  Đến từ:
  BẾN NHÀ RỒNG
  I. Nguồn gốc xuất xứCá đĩa là một loại trong ba dòng cá sinh trưởng trong vùng nước ngọt tại lưu vực sông Amazon .Cá Đĩa được ưa chuộng trong bể nuôi cá làm cảnh và được coi là một ngành công nghiệp chính trong ngành nuôi trồng thủy sản của vài nước trong khu vực Châu Á
  Cá Đĩa thuộc về giống Symphysodon, Mà hiện thời gồm có ba loài:
  - The common discus (Symphysodon aequifasciatus),
  - The Heckel discus (Symphysodon discus),
  - Và một loài mới đã được đặt tên là Symphysodon tarzoo
  Do có thân dẹt và tròn nên được đặt tên là “ Cá Đĩa”. Khi trưởng thành cá đạt kích cỡ 20-25 cm (8-10 in).
  Một đặc trưng của dòng cá này là chúng chăm sóc cho những ấu trùng, cả cá bố mẹ đều tham gia chăm sóc đàn con, điển hình là chúng tiết ra chất dịch bên da để nuôi cá con trong những ngày đầu cá con được sinh ra.
   
 2. vinhbe

  vinhbe Well-Known Member

  Tham gia:
  9/10/07
  Bài viết:
  353
  Thích đã nhận:
  30
  Đến từ:
  BẾN NHÀ RỒNG
  Ngoài tự nhiên
  Chúng là những động vật ăn tạp cơ hội và thực đơn hàng ngày của chúng gồm 1 số loài nhuyễn thể và thực vật
  Nước mưa là nước thích hợp nhất đối với cá đĩa, dưới làn nước mưa cá đĩa bơi nhẹ nhàng chậm rãi.Cá đĩa phù hợp với nước mềm và hơi axit ( 1 5dGH, độ pH 4.0- 6.5). Nhiệt độ nước trong chỗ ở tự nhiên của chúng thay đổi từ 25- 30 C (82-86 F).
  Cá Đĩa có sự phân bố địa lý khác nhau, có loài tập trung ở Rio Solimões, Rio Amazonas vf Rio Putumayo ở Brazil, Colombia và Peru. Một số ít thì sống ở Abacaxis, Rio Negro và sông Trombetas. Loài khác được tìm thấy ở ngược dòng Manaus thuộc phía tây Amazon.
  Trong điều kiện nuôi nhốt
  Trong bể nuôi, cá đĩa thường nhát và chung sống hòa bình cùng với các loài khác. Cá rất dễ bị stress và hoảng loạn.
  Cá nuôi chung với cá Đĩa tốt nhất chỉ có thể là cá Thần tiên( mặc dù vậy, các chủ cửa hàng cá cảnh sẽ khuyến cáo bạn rằng cá Thần tiên có thể sẽ truyền các loài ký sinh hay mầm bệnh sang cá Đĩa) và loài cá nhỏ như tetras, loài Uaru ( vd: cá Phượng Hoàng) cũng có thể nuôi chung với cá Đĩa.Tuy nhiên cũng phải lưu ý rằng các loài cá nhỏ kia cũng có thể làm ảnh hưởng và tranh thức ăn của cá Đĩa. Cá Chuột với cái miệng ống hút thì không thể là sự lựa chọn lý tưởng cho việc nuôi chung với cá Đĩa vì nhiều khi chúng gắn mình vào thân cá Đĩa và ăn những màng nước nhầy của cá Đĩa. Nhiều người chủ cửa hàng nói rằng cá Đĩa khá khó tính và yếu ớt. Chúng thường trở nên dễ bị ảnh hưởng đối với bệnh tật và chết nếu không được nuôi trong những điều kiện tối ưu.
   
 3. vinhbe

  vinhbe Well-Known Member

  Tham gia:
  9/10/07
  Bài viết:
  353
  Thích đã nhận:
  30
  Đến từ:
  BẾN NHÀ RỒNG
  Thành phần hóa học trong bể nuôi
  Những bể nuôi cá đĩa cần phải bị giữ bên trong một biên độ nhiệt là 26-31C ( 82-86 F); 29 C (84 F) là lý tưởng cho cá trưởng thành. Cá nhỏ và cá con cần phải giữ nhiệt độ duy trì là 31 C (86 F). Nước cần phải là Rất mềm và hơi axit; độ pH từ 5.5- 6.5 được coi là tốt nhất cho cá đĩa ngoài môi trường tự nhiên bị bắt về nuôi.
  Cá giống sinh sản lại thích nghi rất tốt với nước cứng hơn và độ pH có thể lên tới7.2. Ngoại trừ trong việc thúc cá sinh sản, còn dù gì đi chăng nữa thì nước mềm và hơi axit vẫn là tốt nhất cho cá. Nước phải là rất sạch và thường xuyên duy trì việc thay nước là việc làm rất cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho cá. Cá Đĩa yêu cầu phải thay tối thiểu 25% thể tích nước trong bể mỗi tuần. Nước thay đổi phải được thực hiện trên một tuần để bảo đảm rằng những tham số nước còn lại tại những mức không đổi. Nếu để lâu không thay nước sẽ không tốt cho cá Đĩa vì lượng Nitrat, nitril và ammonium sẽ nhiều lên làm ngăn chặn sự tăng trưởng của cá. Mặt khác, nếu lượng nước thay đổi lớn vd 50%, cá Đĩa có thể bị stress vì các tham số của nước bị thay đổi đột ngột.
  Không bao giờ được sử dụng nước tinh khiết, nước cất hoặc các chất hóa học (như ie;calcium,magnesium, vv..) 100 ppm GH là trung bình. Nếu mất 1 chất nào đó trong nước có thể dẫn đến những sự bùng nổ bệnh.
  Cá mới bắt về phải được cách ly tối thiểu 4-6 tuần trong những bể riêng biệt, phòng riêng, nước riêng và kể cả các thiết bị cũng riêng biệt nốt để tránh truyền nhiễm bệnh cho cá cũ. Nên tắt đèn rồi mới thả cá vô bể hoặc thả trong lúc đang cho cá ăn.
  Chất lượng nước phải thực sự tốt vì cá rất nhạy cảm với nguồn nước nhất là nước bị nhiễm bẩn. Một bể cá tốt là bể được trang bị khả năng lọc sinh học cao và phải được vệ sinh theo đúng chu kỳ.(vệ sinh bộ lọc ít nhất 1 lần/tháng). Ammonia và nitrites cần được giữ là 0 ppm. Nitrates cũng phải được giữ càng thấp càng tốt. Việc thay nước hàng tuần là rất quan trọng. Chỉ trừ trong trường hợp bể được trồng “rất rất nhiều thực vật” với các vi sinh vật làm kìm hãm sự giải phóng nitrogen ( nitơ).
   
 4. vinhbe

  vinhbe Well-Known Member

  Tham gia:
  9/10/07
  Bài viết:
  353
  Thích đã nhận:
  30
  Đến từ:
  BẾN NHÀ RỒNG
  Thức ăn của cá
  Việc cung cấp năng lượng cho cá Đĩa đôi khi là một sự thách thức, Chúng không có nhu cầu dinh dưỡng nhất định. Có thể chỉ cần nuôi bằng vài loại thức ăn giàu protein dành cho cá mà chúng vẫn lớn như thường. Tuy nhiên, cá Đĩa lại rất thận trọng với các loại thức ăn mới. Thật không bình thường khi chúng nhịn tới hàng tuần trước khi chấp nhận loại thức ăn mới ( Bởi vậy, khi mua cá thì nên hỏi chủ cửa hàng rằng chúng được nuôi bằng loại thức ăn gì là một việc nên làm). Sau khi bị bỏ đói cả tháng trời, chúng sẵn sàng chấp nhận bất kỳ loại thức ăn mới nào. Nhưng điều này sẽ làm ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của cá nhất là cá nhỏ.
  Nói chung dùng cách bỏ đói cá để bắt cá chấp nhận thức ăn mới không được khuyến khích. Thay vào đó, bạn hãy trộn thức ăn mới với thức ăn thường dùng của cá thì tốt hơn nhiều. Sau một thời gian, khi cá đã chấp nhận thức ăn mới thì hãy bỏ loại thức ăn cũ đi.
  Tim bò thường được dùng cho cá ăn để kích thích màu và kích thích tăng trưởng. Tim lợn cũng được dùng để đạt một hiệu ứng tương tự. Tuy nhiên, sau một thời gian dài quan sát về tập tính ăn của cá Đĩa thì người ta thấy rằng sở thích của cá là các nhuyễn thể , động vật vỏ giáp nhỏ chẳng hạn như tép..Cá khoái nhất là được chén các mồi còn tươi sống và nếu có điều kiện thì cho cá ăn các loại mồi này thường xuyên là tốt nhất. Trùn đen, trùn huyết, ấu trùng tôm, cung quăng cũng là những loại khoái khẩu của cá. Do đó các cửa hàng cá có bán rất sẵn các loại thức ăn sống này. Các “trùn dạng giun” còn sống thì TỐT NHẤT LÀ KHÔNG NÊN cho cá ăn vì trong chúng có chứa rất nhiều vi khuẩn gây hại. Để an toàn, thì chỉ nên cho cá ăn các “trùn dạng giun” này khi đã được làm đông lạnh vì khi đó các vi khuẩn gây hại sẽ được loại trừ.
  Nếu thức ăn tươi không có sẵn thì sự chọn lựa tốt nhất là cho cá ăn thức ăn nhân tạo, nó đã được viên thành những hạt nhỏ có chất lượng rất tốt. thức ăn nhân tạo dạng vụn cũng là một sự lựa chọn nữa nhưng thức ăn dạng hạt nhỏ giữ những vitamin, những khoáng chất và những nguyên tố vi lượng khác tốt hơn hơn so với thức ăn dạng vụn
   
 5. vinhbe

  vinhbe Well-Known Member

  Tham gia:
  9/10/07
  Bài viết:
  353
  Thích đã nhận:
  30
  Đến từ:
  BẾN NHÀ RỒNG
  Ánh sáng
  Thật là hoang đường khi nói rằng cá Đĩa thích ánh sáng yếu [Nguyên văn: It is a myth that Discus prefer low lighting].Chúng ta thường thấy hình ảnh cá Đĩa trong các bể tối màu, đó chỉ là cách tốt nhất để người ta phô diễn hết vẻ đẹp về màu sắc của cá mà thôi. Tuy nhiên, cá Đĩa không đòi hỏi bất kỳ sự chiếu sáng đặc biệt nào. Chúng sẽ khá sung sướng khi sống trong một bể nuôi với đầy đủ ánh sáng tốt giống như bất kỳ loài cá Nước ngọt Nhiệt đới nào khác.
  Sinh sản
  1.Đẻ trứng
  Nếu bạn muốn nuôi chúng để ghép đôi sinh sản, tốt nhất là mua để tạo bầy ít nhất là 6 con và chúng sẽ tự tìm đến nhau để bắt cặp. Cá Đĩa thích tự mình chọn đối tác để kết đôi. Để cá đẻ là việc tương đối khó và đòi hỏi phải có nhiều kinh nghiệm. Nếu những thông số trong nước tốt và chúng đến kỳ phát dục thì chúng sẽ đẻ trứng. Nhiệt độ cần phải được duy trì vào khoảng 27 C hay 28 độ C và nước cần phải hơi axit. Độ pH 6.5 là lý tưởng.
  2.Dọn chỗ đẻ và thụ tinh
  Cá thường chọn địa điểm phải là nơi có mặt phẳng nhẵn. Chúng sẽ làm sạch bề mặt đó. Chúng thậm chí có thể đặt trứng ở mặt đáy hoặc măt cạnh bể.
  Ống dẫn trứng của con cái dài ra khoảng vài mm khi đẻ.Nó giúp cho các quả trứng không bị nổi lên trên và bám dính vào bề mặt của ổ. Con đực bơi theo sau và thụ tinh cho những quả trứng đó.
  3.Chăm trứng
  Cá bố mẹ sẽ quạt cho các các quả trứng đó bằng vây nhằm tạo luồng nước lưu thông qua các trứng.Cá bố mẹ hiểu được rằng chúng phải quan tâm đến thành quả của chúng, chúng ở đó để canh giữ và quạt cho trứng. Chúng đảm bảo luồng nước luôn được lưu thông qua các trứng, đánh đuổi các con cá khác ra xa và lập tức quay về để bảo vệ trứng.
  Tuy nhiên, cũng không phải là hiếm thấy trường hợp cá bố mẹ tự ăn trứng của chúng. Đôi khi, cá cha mẹ ăn trứng nhằm mục đích không để trứng bị xâm hại bởi kẻ khác. Những trứng không thụ tinh sẽ quay về màu trắng. Những trứng có khả năng thụ tinh ý định có một điểm đen mà to dần với thời gian; đây là đôi mắt của cá bột
  Hết.
   
 6. vinhbe

  vinhbe Well-Known Member

  Tham gia:
  9/10/07
  Bài viết:
  353
  Thích đã nhận:
  30
  Đến từ:
  BẾN NHÀ RỒNG
  Phần 1
  Chuẩn bị bể
  Bể có thể được trang trí theo sở thích của bạn và nên tuân theo vài quy tắc cơ bản sau đây.Bể cần phải kê cao lên khỏi nền nhà, chân đế kê cao khoảng 1 - 1.2m ( 3- 4 feet) để tránh cho cá khỏi bị giật mình. Đây là một nhân tố quan trọng vì khi cá mà luôn bị stress và xung quanh không được yên tĩnh sẽ hay bị ốm. Bể cá cần phải cao ít nhất 15 inches ( 0.38m) và hiển nhiên là phải đổ đầy nước để cá có thể phát triển hoàn hảo trong tương lai. Máy sưởi cần được thiết lập tại 86 Fahrenheit ( 30 C) và loại máy lọc nào thì quan trọng miễn là nó hoạt động hiệu quả. Về ánh sáng thì không được để ánh sáng chói. Nền trải cát cũng là ý tưởng hay nhưng theo tôi sử dụng sỏi tròn thì tốt hơn bởi khi khi chạy máy lọc thì cát hay bị hút vào môtơ. Không được dùng sỏi có cạnh sắc và những vật trang trí sắc nhọn trong bể cá vì nó sẽ làm thương tổn cá, các vết thương dễ bị nhiễm trùng và cá sẽ rất yếu.Cho dù bạn trang trí làm cho bể trông được tự nhiên hoặc thiết kế thêm này nọ thì cũng đừng tạo ra quá nhiều chỗ ẩn nấp vì như thế chính bạn đã làm cho cá trở nên nhút nhát, chúng chui vào những chỗ khuất đó và bạn sẽ chẳng nhìn thấy chúng đâu. Theo quan điểm của tôi thì không nên trang trí bể quá rườm rà và tôi thích được ngắm cá của tôi hơn là chỉ được nhìn cây với lũa. Mặt khác cũng trang trí bể thế nào đó để khi vệ sinh bể thì ta có thể làm sạch được mọi chỗ, môi trường sạch sẽ là ưu thế lớn để cá Đĩa sinh trưởng. Sắp xếp các đồ trang trí làm sao cho lúc vệ sinh nền không phải nhấc ra để di chuyển tới chỗ này chỗ khác. Cá Đĩa dễ bị stress nếu các chỗ ngụ quen thuộc của chúng liên tục bị tháo dỡ, và chúng ta biết rằng stress dẫn đến sự rối loạn.
  Chọn cá
  Khi chọn và mua cá, không có sự đa dạng màu đặc biệt nào tốt hơn nhựng điều sau( trừ khi bạn thích có mỗi màu sắc đẹp thì không còn gì để nói). Cái gì là quan trọng đối với hình dạng con cá? nó cần phải càng tròn càng tốt. Nó phải có một đôi mắt nhỏ đẹp, còn nếu nó có đôi mắt to so với thân hình của nó nghĩa là con cá đó bị còi cọc, đừng có mua nó bởi vì có nuôi thì nó cũng không thể nào to đẹp được. Tốt nhất là mua những con ít nhất cũng phải ở giữa giai đoạn trưởng thành nghĩ là khoảng 4 inches ( 10,16 cm). Ở tầm này cá dễ nuôi. Cá non 2 inch (5.8cm) mua thì rẻ nhưng rất mất công chăm sóc để chúng phát triển đồng đều và đúng kích cỡ, chúng đòi hỏi phải thay một lần 50% nước mỗi ngày và phải cho ăn ít nhất 6 lần trong ngày. Nó cần phải chăm bẵm như vậy trong 6 tháng liền. Nếu chế độ này không được thực hiện thì bạn sẽ được kết quả là những con cá còi cọc kém phát triển.
   
 7. vinhbe

  vinhbe Well-Known Member

  Tham gia:
  9/10/07
  Bài viết:
  353
  Thích đã nhận:
  30
  Đến từ:
  BẾN NHÀ RỒNG
  Phần 2
  Stocking cho bể
  Chúng tôi luôn luôn được khuyên rằng dòng nước cấp từ máy lọc ra phải cho chảy hết sức nhẹ nhàng. Với cá nhân tôi khi thả cá vô bể thì tôi thả tất cả cá trong cùng một thời điểm. Lý do cho điều này là khi cá đã nuôi trong bể rồi mà thả thêm cá đĩa mới nữa vào chung bể sẽ làm cho bùng nổ bệnh Tôi nghĩ rằng thậm chí một con cá đã được cách ly rồi thì nó vẫn mang các mầm bệnh nhất định. Theo thời gian cứ mỗi lần bạn muốn thêm một con cá là thêm một phiền toái và đó cũng là mỗi lần ngâm cá trong bể với cả đống thuốc và thường xuyên phải làm như vậy. Tôi thả tất cả cá cùng lúc và nếu có bùng nổ bệnh thì cũng xảy ra ngay lập tức và chỉ phải giải quyết trong một lần. Miễn là không thêm bất kỳ con cá nào thả vô nữa thì đàn cá của bạn có điều kiện phát triển mà cũng tốt cho cả bạn nữa. Bạn không nên để cá phát bệnh thêm một lần nào nữa. Ưu tiên đầu bạn cần chắc chắn rằng hệ thống lọc của bạn hoạt động một cách hết sức hiệu quả. Tôi đã phải lấy một cái máy lọc có hiệu suất tốt nhất từ bể khác để dùng cho bể cá Đĩa. Tôi khuyến cáo rằng không bao giờ được quá giới hạn 1 con cá trong 8 gallons nước ( 1UK gallon = 4,54 liter) trong bể nuôi của các bạn. Nếu bạn nuôi quá số lượng cho phép nghĩa là bạn đang chuốc lấy phiền toái.
  Cho ăn
  Khi nói nói đến vấn đề cho ăn, tôi thay đổi khẩu vị cho chúng càng nhiều càng tốt. Có nhiều loại thức ăn khô sẵn có và Tôi nhận thấy rằng cá Đĩa ăn được hầu hết các loại đó và chúng cũng đạt tiêu chuẩn chất lượng. Bạn nên cho cá ăn tối thiểu 2 lần/ngày, tốt nhất là 4 lần /ngày. Tôi cho cá của tôi ăn 3 lần/ ngày và coi đó là quy tắc cho ăn hàng ngày, Tiêu biểu là cho thức ăn khô dạng vụn vào buổi sáng, Tetra hạng nhất vào buổi trưa và thức ăn đông lạnh hỗn hợp vào buổi tối. Tôi cho chúng ăn những loại thức ăn khác nữa như là: floating cichlid pellets ,giun đất cắt nhỏ, và vài loại thức ăn khô mà tôi có thể mua được cho chúng. Tôi tránh cho ăn hầu hết các loại thức ăn sống và cố gắng tránh những thức ăn đông lạnh là động vật thủy sinh vì khả năng làm lây truyền bệnh rất cao. Xen kẽ càng nhiều loại thức ăn càng tốt và làm đều đặn bạn sẽ làm cho nguồn thực phẩm của chúng hết sức phong phú. Đừng quên tránh cho ăn các loại động vật thủy sinh và bạn sẽ làm cho bệnh không còn cơ hội phát triển. Hãy cho chúng ăn tim bò đông lạnh, cá rất khoái món này và nó là thức ăn tuyệt vời cho cá. Đừng cho cá ăn quá no, chỉ tổ làm bẩn nước rồi lại sinh ra các mầm bệnh mà thôi.
   
 8. vinhbe

  vinhbe Well-Known Member

  Tham gia:
  9/10/07
  Bài viết:
  353
  Thích đã nhận:
  30
  Đến từ:
  BẾN NHÀ RỒNG
  Symphysodon aequifasciata aequifasciata hay cá đĩa xanh green, là loài chính thứ hai của cá đĩa theo sự phân chia của các nhà chuyên gia. Gần như hầu hết cá đĩa xanh green bắt nguồn từ sông Putumayo bên cạnh biên giới phía bắc của Peru, và từ đó được chuyển đi khắp thế giới. Nhiều người đánh cá Peru còn khai thác nhiều cá đĩa xanh green ở sông Rio Nanay đổ vào sông Amazon. Cá đĩa xanh này có rất nhiều thể loại về mầu sắc cũng như về thể chất tại nơi sinh sống tự nhiên. Loại đĩa xanh green „thường” có nền mầu xanh như quả ô-liu ngả sang mầu nâu. Trên lưng có những sọc ngang ánh thép ngày càng nhiều, có thấy cả trên các vây (lưng và bụng). Trên thân không có sọc đứng nổi bật thứ 5 là đặc điểm của loại cá đĩa Heckel, nhưng có thể có những đốm đỏ. Cá đĩa xanh green thường có những sọc đứng nhạt hơn và hơi có mầu xanh lá cây. Loại này được gọi là cá đĩa King Green. Một loại cá đĩa xanh green nữa cũng rất được yêu chuộng, nhưng rất hiếm là cá đĩa Tefé (đọc là Tefe, là tên gọi của sông và hồ Tefé). Nhiều người cứ tưởng rằng cá đĩa Tefé là một loài phụ giữa cá đĩa nâu (Symphysodon aequifaciata axelrodi) và xanh green. Cá đĩa Tefé có nền mầu xanh vàng, với nhiều đốm đỏ (red spot) trên toàn thân. Đốm đỏ có thể thấy cả trên các vây.

  Sự xuất hiện của cá đĩa Turquoise (VN thường gọi là bông cúc, nếu sai xin ae sửa lại cho) đã nhanh chóng làm cho chúng được thịnh hành. Turquoise trở thành cá đĩa được yêu chuộng và được quan tâm hơn cá đĩa xanh green. Nhưng trong tự nhiên chúng lai giống với nhau tạo ra một loại cá đĩa xanh green nữa có những sọc xanh blue (có thể đó là một ảnh hưởng của Symphysodon haraldi). Turquoise có thân gần như xanh blue hoàn toàn, vì thế hay được gọi là cá đĩa Cobalt Turquoise. Được đặt tên nhờ những thể mầu tự nhiên như: brillant turquoise, red turquoise là những loài rất được hâm mộ. Đối với những người mới chơi cá đĩa thì nhiều thể mầu có thể là rất phức tạp. Ở Châu Âu cá đĩa Turquoise đắt hơn các loại nâu, xanh green và Heckel.
  Turquoise Đức đang nuôi con
  Symphysodon aequifasciata axelrodi, hay là cá đĩa nâu. Cá đĩa nâu được nuôi chơi phổ thông nhất, tuy nhiên mới gần đây đã bị những loại cá đĩa „mầu mè” đàn áp mạnh. Cá đĩa nâu có nền mầu nâu thẫm với nhiều sắc thái, và cũng không có sọc ngang nổi thứ 5 như Heckel. Trên thân có những sọc ngang mầu xanh blue, rất hay có trên cả các vây, và vây bụng và vây lưng có viền đỏ. Đã sưu tầm được cả những con cá có nền mầu đỏ trong tự nhiên. Với nhiều con cá có mầu đỏ người ta đã thử lai tạo ra giống gọi là „Marlboro” mà mấy năm trước đây đôi khi cũng có kết quả, nhưng những con cá đó được giữ mầu đỏ bằng phương pháp nhân tạo: cho ăn tôm là thức ăn có thành phần karotin. Chất này làm cho cá lên mầu đỏ đẹp, nhưng dĩ nhiên sau khi mua về cho ăn thức ăn khác thì dần dần cá sẽ bị „bạc mầu”! Hầu hết các trại cá chăn nuôi loại „red” đều nằm ở Đông Á (tự hào quá!).
  cá dĩa nâu
  Loài phụ thứ 2 là Symphysodon aequifasciata, Symphysodon aequifasciata haraldi, cá đĩa xanh blue bắt được ở Manaus. Cá đĩa xanh blue rất rống „anh em họ” của nó là cà đĩa nâu, vì thế ta có cảm giác là loài này như là một thể loại mầu đẹp của loài đĩa nâu. Khác với đĩa nâu, đĩa xanh blue có nền mầu đậm hơn, gần như nâu đỏ, và có những sọc xanh lam chạy qua đầu qua thân xuống đến các vây bụng. Cá đĩa xanh blue cũng được gọi bằng nhiều tên khác nhau như: „royal blue”, „cobalt blue”, „blue king”, v.v... Thường cá đĩa xanh blue được bán như là blue king để đánh lừa người mua. Cá đĩa cobalt blue hầu như xanh hoàn toàn. Cá đĩa xanh cobalt mang vào cho bể cá những ánh thép chói lọi rất hấp dẫn.

  Trên đây là những loài cá đĩa phổ thông, những người có thú chơi cá đĩa chắc chắn là sẽ thường xuyên gặp những loài này, bên cạnh những loài được lai giống nhân tạo mới hay được gặp nhất được gọi bằng những tên tưởng tượng như: red-turquoise, pigeon-gold, snakeskin, leopard và nhiều loài khác. Ở VN, ngược với khẳng định trên, theo tôi các bạn có lẽ rất ít khi (có thể là chưa bao giờ, trừ turquoise) gặp những loại được coi là tổ tiên của hàng trăm loại cá đĩa mới ngày nay và cũng được coi là các loài „cổ điển” như Heckel, xanh green, xanh blue và nâu. Bản thân tôi rất tiếc rằng thời đại mới đã nhiều khi và nhiều nơi đưa chúng lui vào dĩ vãng, mặc dù chúng vẫn còn mang nhiều nét, nhiều phong thái và nhiều vẻ đẹp độc đáo của dòng cá đĩa hoang dã.
   
 9. vinhbe

  vinhbe Well-Known Member

  Tham gia:
  9/10/07
  Bài viết:
  353
  Thích đã nhận:
  30
  Đến từ:
  BẾN NHÀ RỒNG
  Nước và sự bảo trì
  Nước là vấn đề bạn cần phải đặt lên hàng đầu và phải luôn giữ nó đạt chuẩn để đảm bảo sức khỏe cho cá. Tôi không nuôi cá trong nước tinh khiết vì tôi tin rằng nước đó chỉ phù hợp khi nuôi cá đẻ. Ở phía dưới bể chính tôi thiết kế 1chiếc bể nhỏ 3 ngăn để đựng nước chuẩn bị cho lần thay nước sắp tới. Trong bể này tôi đặt một máy sưởi để khi bơm lên bể chính thì nước có cùng nhiệt độ. Máy lọc có chứa carbon hoạt tính bên trong nó gạn đi các tạp chất trong nước như là: clorine và các chất kim loại nặng, hoạt chất các bon này phải được thay cứ bốn tuần một lần còn nếu không nó lại có tác dụng ngược tức là lại đưa các tạp chất vào trong nước gây ô nhiễm. Tôi cũng chuẩn bị sẵn một túi to than bột ( than hoạt tính) nhằm hạ thấp độ PH trong nước để đạt mức cân bằng. Nước trong bể này cứ được một tuần thì thay lên bể chính, lúc đó nước đã đạt yêu cầu về nhiệt độ, PH đạt chuẩn và được làm sạch bởi carbon. Độ PH nên trong khoảng 6.5- 7.0 . Ở mức này thì nước không bị nhiều acid và độ PH không bị giảm đột ngột khi thay vào bể chính. Nhiều người không thích dùng than để giảm độ PH vì nó làm cho nước có màu nâu nhạt. Nếu bạn không thích sắc thái nâu này, thì đã có rất nhiều sản phẩm thay thế để làm giảm độ PH khác. bạn phải làm thí nghiệm sản phẩm đó trước để hiểu cặn kẽ về nó để chắc chắn rằng lúc đem dùng sẽ đạt chuẩn về độ PH. Bạn nhỏ giọt PH vào và nhận thấy rằng độ PH thấp hơn PH trong bể chính, bấy giờ bạn thêm nước vào từ từ cho tới khi đạt chuẩn. Bạn luôn phải để mắt đến độ PH khi mỗi lần thay nước và thêm nước làm sao cho độ PH luôn ở mức đạt yêu cầu. Cá Đĩa không bị ảnh hưởng gì khi độ PH trong khoảng giao động chấp nhận được, tức là 6.5- 7.0. Thay 20% nước mội tuần, làm vệ sinh bể, làm sạch sỏi nếu bể thả sỏi, đảo cát để giải phóng các cặn lắng rồi loại bỏ nó bằng ống xi phông.
  Các rắc rối và bệnh tật
  Cá của bạn có thể vài lần phát bệnh khi bạn mới bắt đầu nuôi cá, có những con cá nhất định mang những mầm bệnh nhất định nhưng chúng có khả năng đề kháng hoặc khă năng miễn dịch, còn con khác thì lại không. Tôi sẽ không đi sâu vào vấn đề phát bệnh cũng như việc điều trị ở đây vì tôi cho rằng mình không đủ kiến thức về vấn đề này. Cái tôi muốn nói ở đây là trước khi phải cho thuốc vào trong bể thì nước phải đạt chuẩn trước tiên, hãy lắng nghe những lời khuyên hữu ích từ những người nuôi cá lão luyện, chúng tôi có kinh nghiệm như bây giờ cũng đã phải trải qua những sự đau ốm này. Nếu bạn đáp ứng được các điều kiện chuẩn cho cá của bạn thì đây là thời gian duy nhất bạn phải trải qua những vấn đề về bệnh, trừ khi sau này bạn lại thả thêm những con cá khác vào. Bạn sẽ không gặp bất kỳ trở ngại nào về việc cá chèn ép nhau, chúng sẽ rất hòa đồng với nhau khi được thả chung vào bể trong cùng thời gian và cá có cùng kích cỡ. Có điều hãy giữ đừng cho cá Đĩa trở thành nạn nhân cùa vài loài cá chuột …Cá Đĩa không cạnh tranh hay gây hấn với các loài cá khác. Nếu nuôi chung chỉ làm cho cá Đĩa bị stress mà thôi, mà stress sẽ dẫn tới bệnh tật.

  Tóm lại
  Nếu bạn làm theo lời khuyên của tôi, bạn sẽ tránh được những sai lầm khi nuôi cá Đĩa. Hãy nhớ rằng Cá Đĩa không khó nuôi, bạn chỉ cần hiểu chúng muốn gì. Và đó là: Yên tĩnh, Thoải mái, điều kiện sống thích hợp và sạch sẽ. Đừng cư xử tệ với cá của bạn, cố gắng tạo một môi trường tốt cho chúng và hãy chăm chúng. Việc duy nhất cần làm là kích thích chúng bỏ thói khánh ăn. Nếu bạn coi lời khuyên này là kim chỉ nam thì trong tương lai bạn sẽ sở hữu những con Đĩa đẹp
   
 10. Koi59

  Koi59 Well-Known Member

  Tham gia:
  25/9/06
  Bài viết:
  186
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  Sài Gòn
  @ Cảm ơn "vinhbe" đã có những bài rất hay về cá Dĩa.. sưu tầm thêm nhiều bài bổ ích như vầy nhé ! Thân Chào.
   
 11. ducchinh

  ducchinh Well-Known Member

  Tham gia:
  25/9/07
  Bài viết:
  128
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Hanoi
  @ vinhbe: Bạn hiền ơi, bạn xem lại link này nhé. Việt Nam đã tham gia công ước Berne từ lâu rồi mà. :laughing:

  http://www.aquabird.com.vn/forums/showthread.php?t=31574

  @ Mod: Các Mod nên dành 1 chút thời gian quan tâm đến Box của mình 1 tí.
  Cheer.
   
  Last edited: 20/4/08
 12. thienphucadia

  thienphucadia Well-Known Member

  Tham gia:
  18/3/08
  Bài viết:
  351
  Thích đã nhận:
  9
  Đến từ:
  hồ chí minh
  mình ko biết công ước Berne là gì ? nhưng điều mình biết là sự cố công tìm tòi những tư liệu về cá dĩa được anh em yeu thích mà bạn VINHBE đã tìm đọc, dịch, và tải lên cho các anh em tham khảo học hỏi. quan điểm cá nhân của mình là khuyến khích các anh em nhiệt tình tham gia đóng góp cho diễn đàn.
  Cám ơn bạn Vinhbe đã có bài dịch rất hay !
  Chúc bạn luôn thành công.:)
   
 13. ducchinh

  ducchinh Well-Known Member

  Tham gia:
  25/9/07
  Bài viết:
  128
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Hanoi
  Thiên Phú này,
  Nếu có 1 ai đó lấy những hình ảnh cá của bạn đã post lên và nhận đó là bộ sưu tập của mình và không ghi nguồn sưu tầm từ đâu thì Phú nghĩ sao nhi?

  Tôi ko trách vinhbe (vì động cơ cũng chỉ là muốn người chơi cá Đĩa tham khảo) mà muốn nhắc vinhbe nên ghi nguồn gốc các bài dịch đó là của tôi và của anh Vikisan (Nếu quên tác giả thì cũng có thể ghi : trích từ ABV).

  Đó là sự tự trọng bản thân và TÔN TRỌNG QUYỀN TÁC GIẢ.

  Nếu chưa từng nghe qua về công ước Berne, bạn có thể tham khảo thông tin trên Internet. Chúng ta đang sống ở thế kỷ 21, thời đại của công nghệ thông tin thì cũng nên nhanh nhạy nắm bắt thêm 1 số kiến thức ở những lĩnh vực khác phải không bạn?


  P/s: Cách viết bài phần nào nói lên tính cách con người của bạn đó.
   
 14. Cá_đĩa_con

  Cá_đĩa_con Well-Known Member

  Tham gia:
  21/11/07
  Bài viết:
  203
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  Hà nội
  ThienPhu này Bác DucChinh nói đúng rồi đó, tôi đã xem rất kỹ, bài của VinhBe là bản sao của bài viết của các bác Duchinh và Vikisan chứ không phải do VinhBe dịch đâu.

  Tuy VinhBe đã nói là tài liệu sưu tầm nhưng không nói rõ sưu tầm ở đâu do ai viết thì đó chính là một vi phạm nội qui của chính ABV rồi chứ chưa cần vận dụng đến Công ước Berne đâu.

  Theo tôi đây là một bài học cho các anh em chúng ta, khi post lại các bài mà mình yêu thích thì phải đưa nội dung copyright vào cho đầy đủ chính xác.

  Chúc diễn đàn ngày càng phát triển.
   
 15. thienphucadia

  thienphucadia Well-Known Member

  Tham gia:
  18/3/08
  Bài viết:
  351
  Thích đã nhận:
  9
  Đến từ:
  hồ chí minh
  em đồng ý quan điểm của hai bác, có lẽ khi bác trả lời ko rỏ nên em hiểu lầm, mong bác thông cảm, tuy nhiên bác vinhbe cũng có ghi sưu tầm nhưng ko ghi rỏ là ở đâu nên mới xảy ra chút sự cố ngoài ý muốn này. Nói chung Phú rất vui khi thấy các anh em nhiệt tình đóng góp cho diễn đàn và chính mình cũng cố gắn hết sức cùng với anh em chia sẽ trong thú vui tao nhã này chứ hoàn toàn ko có ý bài kích một ai cả, mong các bác hiểu cho Phú về khoản này nhé, đừng la em tội nghiệp.
   
 16. hai_tung07

  hai_tung07 Hội trưởng ABV Quảng Bình

  Tham gia:
  16/2/07
  Bài viết:
  192
  Thích đã nhận:
  607
  Đến từ:
  Đồng hới
  Ồ thế thì thật đáng tiếc. Đam mê là một điều nhưng tôn trọng sức lao động người khác là một một chuyện khác lần sau bạn vinhbe nên CẨN THẬN anh em cứ tưởng là bạn dịch từ bản gốc tiếng nước ngoài ra đấy.
   
 17. lylongngu

  lylongngu Active Member

  Tham gia:
  28/7/07
  Bài viết:
  28
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  hcm
  hiihii,chào mọi nguời!

  Thấy mọi nguời đang nói về tài liệu nuớc ngoài này nên mình xin có chút ý kiến 1 tí,hihiihi...thât ra thì (nếu ko lầm) tài liệu này có bản dịch cách đây hơn chục năm rùi và tác giả cũa nó còn in thành sách bán nữa và hình như đó là 1 giáo sư của đại học nông lâm,mình cãm thấy là các bạn cực khổ rùi!???
  Có thể đến khoa thủy sản đại học NL tìm hiểu thử xem khắc rỏ mà!!!!
  Thân chào!!!
   
 18. ducchinh

  ducchinh Well-Known Member

  Tham gia:
  25/9/07
  Bài viết:
  128
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Hanoi
  Mời bạn lylongngu tham khảo link sau nhé:
  http://en.wikipedia.org/wiki/Discus_(fish)

  Nếu bạn có sách của vị GS đó thì mời bạn đăng lên để mọi người cùng tham khảo nhé.
   

Chia sẻ trang này