Ép (cản) cá Betta...

Thảo luận trong 'Sinh sản - Lai tạo - Phân biệt cá bettas' bắt đầu bởi vductien, 11/7/06.

 1. vductien

  vductien Well-Known Member

  Tham gia:
  10/12/05
  Bài viết:
  45
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Bà Rịa Vũng Tàu
  Chào các bạn yêu thích cá betta. chắc hẳn các bạn đã từng nhiều lần ép cá betta rồi nhỉ. nhưng hôm nay tui đưa vài ý kiến ép cá trên khía cạnh khác chút . các bạn cho ý kiến nhé.
  1- kích thước hồ ép cá: dùng hồ nhỏ hay lớn thì tốt?
  Hồ nhỏ (4-8l): khi cho ăn thức ăn không bị phân tán,cá con dễ tìm thấy và chúng ta cũng xác định chính xác lượng thức ăn vừa đủ. nhưng nước thì rất mau giảm chất lượng. thay nước thường xuyên (20% /2 ngày chắc một số bạn không tin việc thay nước trong hồ cá bột đâu nhỉ )
  Hồ lớn : thức ăn tản mác. nhưng chất lượng nước OK cá con không hao hụt bao nhiêu.
  2-hàm lượng Oxy trong nước: nhiều người không quan tâm đến vấn đề oxy lắm thì phải. nhưng kỳ thực nó rất quan trọng. đủ oxy cá con tiêu thụ thực ăn nhiều hơn, cá mau lớn hơn.
  3-ánh sáng: đậy kín hoàn toàn trong tuần đầu tiên khi cá con nở. đây là cách nhiều người làm và cả sách cũng viết thế. nhưng tui và một số nơi mà tui tham quan thì hồ ép-dưỡng cá bột để không che gì hết thậm chí để ngoài sân (chỉ che ánh nắng chiếu trực tiếp vào)
   
 2. d2d3

  d2d3 Well-Known Member

  Tham gia:
  16/10/05
  Bài viết:
  396
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  tp.ho chi minh
  thế thì làm sao tăng oxy?nếu bác nói ko che thì...em đã từng thử,chỉ cần gió lạnh,hay ánh nắng mạnh là bye hết cả đàn luôn đó,nếu bác nói ko che đậy thì em ko tin lắm,chắc có lẽ mấy chỗ bác nhìn thấy là cá đã lớn rồi,ko cần đậy,nếu còn trừng trong tổ mà bác ko che thử,gió sẽ làm tan bọt hết đấy bác ơi!nếu như em nói sai gì thì mong bác bỏ qua cho nhé.
   
 3. thànhcông

  thànhcông Well-Known Member

  Tham gia:
  11/5/06
  Bài viết:
  1,443
  Thích đã nhận:
  145
  Đến từ:
  Sơn La <-> Bắc Ninh
  Cái này em nghi ngờ lắm, cá bột mà thay nước thì khó khăn quá, chắc thay cả cá luôn.
  Cái này cũng vậy, cá bột mà ko che đậy thì sẽ tèo hết. Nắng, gió đến cá to còn chết huống hồ là cá bột.
   
 4. lia thia

  lia thia Well-Known Member

  Tham gia:
  11/3/06
  Bài viết:
  344
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Bromsgrove international school , Bangkok, Thailan
  m có cùng ý kiến với anh thànhcông ,vô lí quá ,nếu ko đậy thì cá sẽ chết còn nhanh hơn khi ko có oxy !!!!
   
 5. manhtin

  manhtin Active Member

  Tham gia:
  9/7/06
  Bài viết:
  25
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  HCM
  Mình thì hay ép cá bằng thùng xốp,rộng rãi nên có thể nuôi cá con cho đến lớn mà ko phải di chuyển qua hồ lớn hơn. Mình ép trong nhà nên cũng ko cần che đậy nhưng theo mình nếu để ngoài trời thì phải đậy lại.
   
 6. bunhoc

  bunhoc Well-Known Member

  Tham gia:
  9/3/06
  Bài viết:
  122
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  tphcm
  1. nếu dùng hồ nhỏ thì sau 1 tuần cá có thể bơi ngang thì nên đổ vào hồ lớn, còn dùng hồ lớn ko cần phải đổ vào hồ lớn hơn( đổ cũng căng ah nha
  2. bề mặt của hồ cá bột thường rộng, nên vấn đề này ko cần quan tâm, và thức ăn cũng ko cho nhiều lắm nên tuần đầu ko lo, và khi sang hồ lớn thì chỉ lo nhiều õi quá thôi, hahah
  3. trong tuần đầu khi còn cá cha nuôi con, lúc này cá con chưa bơi được nó sẽ rớt xuống đáy và die, nếu ko có cá cha ngậm và phun lên bọt trở lại thì chắc chắn cu cậu ko tự bợi lên được, vậy nếu ko che đậy bọt tan hết, cá cha sẽ làm tổ hay ngậm cá con? hic cực quá vậy tốt nhất tuần đầu nên che để tránh tan bọt, khi cá con bơi lội tốt thì như cách mà bạn nhìn thấy cũng ok đấy, các bác cứ mạnh dạn thử xem, chỉ cần bỏ nhiều rong hay bèo để che nắng thôi cứ để ngoài vườn hay sân cá con vẫn pháy triển rất tốt
   
 7. vductien

  vductien Well-Known Member

  Tham gia:
  10/12/05
  Bài viết:
  45
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Bà Rịa Vũng Tàu
  1- mình cũng nghĩ nhiều bạn không tin việc thay nước cho cá bột. nhưng thật sự mình thay nước rất cẩn thận, hút sát đáy vì cá con no thường nổi trên mặt nước có hút nhầm cũng ít thôi không ảnh hưởng.
  2- không che hồ cá bột nhiều bạn không đồng ý lắm nhưng kỳ thực khi bọt bị gió thổi tan thì cá trống lại ngậm trứng-con phun bọt tiếp trở lại liên tục . trừ khi cá trống quá đuối thì gần như nó bỏ mặc . ổ trứng này thường thì hư là cái chắc.
  3- thêm một ý nữa: các bạn để cá cha trong hồ cá con bao lâu? và có cho ăn không? mình để khoảng 2 tuần và cho ăn trùng chỉ ít thôi.
  4- mình để rong trong hồ gần kín mặt nước luôn: tăng oxy, cản gió, che nắng...
   

Chia sẻ trang này