Finch Food

Thảo luận trong 'Phụ kiện - nghề chơi' bắt đầu bởi ngnghai, 8/3/07.

 1. ngnghai

  ngnghai Thành viên uy tín

  Tham gia:
  24/10/05
  Bài viết:
  942
  Thích đã nhận:
  1,681
  Đến từ:
  Tp. HCM
  Nhằm mục đích xem công thức pha trộn thức ăn cho chim ở nước ngoài, ngnghai đã nhờ mua 1 bịch FINCH FOOD "made in" Canada được bán ở Singapore. Trên bao bì in đến 7 thứ tiếng của 11 nước! Đổ ra chụp thấy hình như sau:

  [​IMG]

  Trên bao bì ghi là hổn hợp gồm 2 loại kê đỏ, kê trắng, kê vàng, hạt bông cỏ, hạt đóng viên(gồm bắp, lúa mì, đậu nành, dầu đậu nành), lạc, hạt hướng dương, cà-rốt, gạo, lúa mạch, mè, spirulina, dầu cam, dầu chuối, dầu hương thảo, khoáng chất, chất vi lượng và vitamine. Thành phần phân tích: 11% chất đạm, 5.9% chất béo, 10.3 chất xơ, 3.5% chất khoáng(0.09% Calcium), ...

  Trước mắt, cảm quan mà nói thì chim nhà chưa quen với thức ăn này - vẫn thích kê nhà hơn! ( Nhà sản xuất có ghi hướng dẫn là chỉ nên rãi 1 ít trên thức ăn cũ để tập chim quen dần!). Ngửi loại thức ăn ngoại này thấy rất hôi dầu! Chắc là thức ăn thích hợp cho chim ở xứ lạnh hoặc mùa lạnh! Giá cả thì tới khoảng 250.000đ/kg.

  Ngoài Bắc có kê đỏ nhỏ hạt. Còn trong Nam, hiện phổ biến là kê Gò Công(hạt không đỏ bằng, nhưng to hạt hơn kê ngoài Bắc). Giá kê VN thì chỉ khoảng 15.000đ/kg. Hạt cải và mè của VN cũng rất tốt. Và còn bao thứ khác cây nhà lá vườn đầy đủ, mới thu hoạch nữa, hoặc tươi sống nữa như chúng ta đã biết. Chỉ lưu ý là nguồn hạt kê bán tại 1 số điểm có thể đã tồn kho lâu quá do không bán được vì dịch cúm gia cầm, ẩm hoặc khô móc không còn chất lượng nữa !
   
 2. TDPhi

  TDPhi Thành viên chính thức

  Tham gia:
  17/5/05
  Bài viết:
  781
  Thích đã nhận:
  673
  Đến từ:
  Mười mùa hoa
  Chắc hôi vì những cái này đấy anh Hải ơi:crying: :crying: :crying:
   
 3. ngnghai

  ngnghai Thành viên uy tín

  Tham gia:
  24/10/05
  Bài viết:
  942
  Thích đã nhận:
  1,681
  Đến từ:
  Tp. HCM
  Ghi thêm :

  Spirulina còn gọi là tảo Spirulina ( blue-green algae of the genus Spirulina ), được thêm vào để tăng giá trị dinh dưỡng.

  Các loài finch ăn hạt đều bóc bỏ vỏ. Thường nếu ta trộn- thí dụ như kê,mè và hạt cải chung thì chúng hay bới tìm loại mà chúng ưa nhất để ăn, làm thức ăn rơi rớt khá nhiều từ những chiếc cóng nhỏ đặt gần cầu chim đứng! Trong trường hợp này thì cho mỗi loại hạt vào một cóng riêng để chim thích gì ăn đó là tốt nhất!
  Chính những hạt lép trong thức ăn cũng khiến chim hay bươi bới làm rơi thức ăn. Ta có thể loại bỏ hạt lép cho kê thí dụ bằng cách đãi sạch hạt lép trước khi cho chim ăn. Có thể ngâm kê vào nước để hạt lép nổi lên và loại bỏ, sau đó phơi khô kê sạch để xài.

  Nếu nuôi finch trong chuồng lớn thì có thể cho chim ăn ở khay sành lớn đặt dưới đáy lồng hay dưới đất. Trong trường hợp này chim đậu trên thành khai để ăn nên vỏ thường rơi vào khay và thỉnh thoảng ta nên mang khay ra ngoài đãi vỏ. Đơn giản nhất là thổi vỏ bằng mồm, nhưng lưu ý là không được bệnh như viêm họng đấy!

  Một số người dùng kê đã chà vỏ sẳn để tránh bớt "rác". Tuy nhiên, nên cho chim ăn hạt nguyên như ngoài thiên nhiên để chim duy trì các hoạt động của cơ mỏ- một yếu tố quan trọng cho loài ăn hạt. Kê đã bóc vỏ chỉ dùng cho chim con và để làm kê trộn trứng.

  Kê bóc vỏ hiếm có chỗ bán. Ta có thể tự làm đơn giản bằng cách trải một lớp kê mỏng dưới sàn gạch, rồi dùng một cái chai thuỷ tinh tròn lăn đè lên cho vỏ tróc ra, xong thổi bỏ vỏ.
  Kê bóc vỏ trộn với lòng đỏ trứng sống, trải mỏng ra đĩa, rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Món này sẽ khô dần trong tủ lạnh và ta có thể lấy ra mỗi lần một ít cho chim ăn- trước đó dùng ngón tay làm cho nó bời rời ra.

  Lưu ý là chỉ nên dùng kê mới , tránh dùng kê đã mốc hay tồn đọng lâu, hoặc kê được thu gom lại từ các chuồng chim ngoài chợ.
   

Chia sẻ trang này