Fostering - Chim vú nuôi

Thảo luận trong 'Chim thuần dưỡng' bắt đầu bởi phuongpn, 4/8/12.

 1. phuongpn

  phuongpn Well-Known Member

  Tham gia:
  13/6/10
  Bài viết:
  386
  Thích đã nhận:
  749
  Đến từ:
  tp.hcm
  Rất nhiều người nghĩ dùng chim Sắc Nhật làm vú em (fostering) rất dễ nhưng thực tế đây là việc cần nhiều kiến thức và sự chuẩn bị để có thể vú em những loài chim khó sinh sản. Bản thân mình không có nhiều kinh nghiệm về việc này nên trích dẫn bài viết của tác giả Mike Filder để mọi người tham khảo.

  Thông thường mọi người hay dùng Sắc Nhật làm vú em cho cho những loài chim khác. Để mọi việc trôi chảy, bạn cần có 3 đôi Sắc Nhật. Và nếu may mắn thì một năm bạn sẽ có 20-25 chim con. Cũng với không gian cho Sắc Nhật này thì thì bạn có thể nuôi thêm 02 đôi chim nữa và như vậy, bạn có thể cho ra đời 25-30 chú chim.

  Vậy nếu vú em những loài tương đối dễ sinh sản thì xét về mặt kinh tế, không gian và thời gian là không có lợi. Ngoài ra, xét về mặt đạo đức thì cũng có nhiều ý kiến phản đối việc vú em. Và một số người còn thể hiện sợ quan ngại về vấn đề imprint. Ví dụ, chim manh manh trống có biểu hiện thích kết bạn tình với con mái có ngoại hình giống với mẹ nuôi của nó - nguồn: Immelmann, Klaus (1972). "Sexual and other long-term aspects of imprinting in birds and other species". (Nói thêm một chút là thời gian đầu khi mình mới nuôi chim cũng gặp hiện tượng này. Khi nuôi manh manh và sắc chung trong avi thì manh manh trống theo sắc mái. Tiếc là mọi việc chẳng đi đến đâu do con manh manh trống bị sổng chuồng bay mất không lâu sau đó).

  Vậy khi nào ta nên dùng vú em?
  Đầu tiên, là khi lai ghép để tạo ra một dòng chim mới (new mutation). Hầu hết dòng chim mới ban đầu đều rất yếu và thường không sống sót lâu trong môi trường nuôi nhốt thông thường. Ngay cả khi chúng sống sót và đẻ trứng thì khả năng trứng không đậu là rất lớn. Chim Bảy Màu xanh dương ban đầu có tỷ lệ trứng có cồ là 1 trên 9. Và do đó, nếu không sử dụng vú em thì có lẽ dòng chim này sẽ không tồn tại. Nguyên thuỷ thì chim Bảy màu xanh dương non rất yếu và mỏ của chúng thiếu những đốm sáng, và chim Bảy màu bố mẹ có thể từ chối mớm thức ăn cho chúng.

  Một lý do ít khi được dùng và nghĩ tới là ngăn cản bệnh truyền từ mẹ sang chim con. Bảy màu là một ví dụ, khi cha mẹ bị airsacmite thì nên đưa trứng cho Sắc nhật ấp để ngăn ngừa sự truyền bệnh.

  Và lý do thường được dùng nhất là hỗ trợ cho những loài khó sinh sản hay cho những cặp uyên ương chưa có kinh nghiệm hay có vấn đề.

  Vậy làm như thế nào?
  Đầu tiên là phải đảm bảo là chim vú nuôi khoẻ mạnh và không mang mầm bệnh. Sắc nhật là loài có khả năng mang nhiều mầm bệnh có khả năng giết chết chim con và ngay cả khi chúng đã lớn. Cochlosoma là một ví dụ. Cochlosoma là vi khuẩn đường ruột có ảnh hưởng rất ít hoặc không đến Sắc nhật nhưng nó có thể xoá sổ cả đàn Bày màu con vốn là loài không có khả năng miễn nhiễm tự nhiên với loài đơn bào này.

  Nhận biết trống mái loài Sắc nhật tương đối dễ. Con trống hót / gáy. Nếu bạn có 02 con, chia lồng làm 02 bằng miếng ngăn kín để đảm bảo chúng không thấy nhau. Sau 48 giờ, gỡ miếng ngăn ra; con trống sẽ hót và nhảy múa; con còn lại cũng có thể là trống. Đôi khi con trống này còn non hoặc e sợ trước con trống kia, nó không hót. Còn không thì đặt tổ vào lồng nuôi. Nếu trứng có cồ, đó là một cặp. Nếu trứng không có cồ, đó là hai con mái. Và nếu chẳng có trứng nào thì rõ ràng là 02 con trống.

  Kế tiếp là quyết định xem sẽ dùng 02 hay 03 con làm vú nuôi. Không nên dùng hai con mái làm vú nuôi vì có thể xảy ra trường hợp 1 con sẽ cố nằm ổ và đẻ trứng trong khi con kia cố mớm thức ăn. Kết quả thường là chim con bị chết.

  Hay nhất là 1 cặp.

  Một mái và 02 trống 1 năm tuổi cũng là một lựa chọn tốt khi bạn phải vú em những loài khó hoặc khi có tổ nhiều chim con.

  02 hay 03 chim 1 năm tuổi rất hiệu quả. Cho chúng 1 cái tổ và đặt vào đó những trái trứng giả hoặc trứng hư. Khi chúng bắt đầu nằm ổ thì bạn có thể đưa bất kỳ thứ gì. Trứng hoặc chim con mọi lứa tuổi. Điều này rất có ý nghĩa cho những trường hợp khẩn cấp (Như mình chẳng hạn, chim Bảy màu không ấp và đành phải cho người khác do không có sẵn chim vú em). Tuy nhiên, việc này đôi khi không tác dụng với chim 02 năm tuổi trở lên.

  Một mẹo khác là imprint Sắc nhật của bạn chỉ với một loài thôi. Không cho chúng vú nuôi nhiều loài khác nhau.

  Lồng nuôi thì là loại 40cm (dài) x 35cm (ngang, cao) (hiện VN cũng đã có loại lồng này). Đặt 1 cần đậu ngay trước cửa tổ và một cần khác gần đáy lồng. Khi chim con rời tổ sớm và nằm dưới đáy lồng thì chim bố mẹ nuôi có thể mớm cho chúng dễ dàng từ cần đậu thấp.

  Khi chuyển trứng thì dùng 1 cái muỗng nhỏ để múc hoặc dùng tay đã rửa sạch sẽ.

  Thức ăn:
  Cho Sắc nhật ăn uống tốt và đầy đủ. Nếu chim cần vú nuôi cần một loại thức ăn đặc biệt nào đó thì phải tập cho chim Sắc nhật làm quen với chúng trước. Sắc nhật ăn tạp và cũng tốt cho chim con khi chúng có nhiều nguồn dinh dưỡng ngay từ ban đầu.

  Một trong những lợi ích dùng Sắc nhật là bạn có thể kiểm tra tổ bất cứ lúc nào. Nếu chim con bị chết vào cùng một thời điểm nhiều lần liên tiếp và Sắc nhật vẫn làm tốt công việc của nó thì có thể là do thức ăn không hợp với chim con.
   
  duonghieu, haohao, ryanlt and 14 others like this.
 2. Lam Vu Nguyen

  Lam Vu Nguyen Well-Known Member

  Tham gia:
  25/5/08
  Bài viết:
  848
  Thích đã nhận:
  473
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Hiện nay có nhiều ae đã dùng Zebra(loại xám thường) làm chim vú thay Sắc. Hiệu quả ấp nở cũng k thua kém, chất lượng chim con cũng ok. Chỉ có điều, tụi mm đỏng đảnh hơn, dễ bỏ tổ, bỏ chim con hơn Sắc.
   
  phuongdung thích bài này.
 3. LastKnight

  LastKnight Well-Known Member

  Tham gia:
  16/9/11
  Bài viết:
  355
  Thích đã nhận:
  107
  Đến từ:
  Quận 10
  Vô cùng chính xác :( Hic,động tổ 1 tí mà nó bỏ luôn tổ,bỏ luôn cả tổ đang ấp :( Chỉ lấy tay đưa vào way phim để biết số lượng trứng thôi mà cũng giận,bỏ luôn,đem wa cho tụi Sắc nhờ,kô biết có kết wả gì ko nữa :( rầu ghê!
   
 4. phuongpn

  phuongpn Well-Known Member

  Tham gia:
  13/6/10
  Bài viết:
  386
  Thích đã nhận:
  749
  Đến từ:
  tp.hcm
  Có bạn gửi mail cho mình hỏi là tại sao lại cần đến 3 đôi Sắc cho 1 cặp Bảy màu. Vấn đề là ở chỗ bạn phải đồng bộ thời gian ấp hay nuôi con của Sắc với Bảy màu, có nghĩa là thời gian đẻ trứng giữa hai cặp gần nhau. Chim cũng có cảm nhận về thời gian và khi bạn cho 1 trứng vào 1 tổ sắc đã ấp được gần 2 tuần thì cũng có khả năng Sắc sẽ bỏ không ấp trứng mới đưa vào sau một thời gian. Nó "nghĩ" là trứng đã bị hư.
  Và do bạn không thể bảo các bạn chim Sắc lúc nào đẻ, lúc nào ngưng nên phải cần có nhiều cặp để có nhiều lựa chọn.

  Tất nhiên, khi bạn có 10 cặp Bảy màu thì không cần phải có 30 cặp Sắc. Bạn chỉ cần 15-20 cặp là đủ do bạn đã có nhiều lựa chọn hơn.

  Ngoài ra, đôi khi cặp Bảy màu của bạn đẻ nhiều hơn 6 trứng và bạn cần phải tách ra thành 02 ổ để ấp. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng khả năng trứng bị hư ở những ổ trên 6 trứng là lớn do chim ấp không hết và đều.
   
  tuange and dovan like this.
 5. thanhluannguyen

  thanhluannguyen Well-Known Member

  Tham gia:
  14/11/11
  Bài viết:
  337
  Thích đã nhận:
  301
  Đến từ:
  tp vungtau
  trứng 7 màu nếu cho sắc ấp thì khoảng bao nhiêu ngày mới nở vậy APhuong ?
   
 6. HuyTanBinh

  HuyTanBinh Well-Known Member

  Tham gia:
  24/12/10
  Bài viết:
  162
  Thích đã nhận:
  289
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Cũng y như trứng Sắc Nhật thôi. Tầm 13 ngày ........
   
 7. tuange

  tuange Active Member

  Tham gia:
  27/9/10
  Bài viết:
  32
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  HCM
  Cám ơn anh phuongpn đã có bài viết hữu ích. Tôi thấy anh có nhiều bài viết chi tiết, hay và thực tế. Trong thời điểm mà nhiều bậc lão làng như GC, SBD, ... đã nghỉ hưu thì những bài viết chi tiết ít thấy.
  Bạn cho tôi hỏi là dùng sắc nhật nuôi vú long cơ được không vì tôi có 1 đôi mà chỉ thấy đẻ trứng mà không ấp.
   
 8. Lưu-Binh

  Lưu-Binh Mod Chim thuần dưỡng

  Tham gia:
  16/1/10
  Bài viết:
  1,443
  Thích đã nhận:
  2,346
  Đến từ:
  HCM
  Sắc ấp vú long cơ thì ok rồi, nếu cha mẹ đẻ mà không ấp thì cho sắc ấp đi còn do dự gì nữa bạn.
   
  tuange thích bài này.
 9. tuange

  tuange Active Member

  Tham gia:
  27/9/10
  Bài viết:
  32
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  HCM
  Cám ơn anh Bình. Nghe nói anh nuôi nhiều sắc vú cho bảy màu lắm đúng k? Có gì chia sẽ thêm với anh em với.
   
 10. phuongpn

  phuongpn Well-Known Member

  Tham gia:
  13/6/10
  Bài viết:
  386
  Thích đã nhận:
  749
  Đến từ:
  tp.hcm
  Mình cũng có 1 đôi Long cơ. Sau hơn 1 năm kiên trì cho chúng tự ấp và nuôi con thì kết quả vẫn là con số 0 :D. Lứa vừa rồi mình phải cho sắc ấp và nuôi phụ. Đang tính nuôi chung với sắc để chúng học cách ấp và nuôi con xem sao.

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 10:20 AM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 09:58 AM ----------


  Sắc nhật với bầy con khác loài
  [​IMG]

  Chim Owl finch non (02 con màu đen) được cho nuôi chung với sắc con
  [​IMG]

  Một dạng "vú nuôi" kiểu khác. Chim tự gửi trứng cho loài khác nuôi.
  [​IMG]

  Và con người cũng là một "vú em" tốt không kém :D
  [​IMG]

  Nguồn hình: Internet
   
 11. Lam Vu Nguyen

  Lam Vu Nguyen Well-Known Member

  Tham gia:
  25/5/08
  Bài viết:
  848
  Thích đã nhận:
  473
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  @ phuongpn: Bác cho tí xíu thông tin về 02 con Owl finch con đi.
   
 12. phuongpn

  phuongpn Well-Known Member

  Tham gia:
  13/6/10
  Bài viết:
  386
  Thích đã nhận:
  749
  Đến từ:
  tp.hcm
  Đây là hình lấy trên internet :D. Cặp này giá cao chót vót nên với không tới.
   
 13. Lam Vu Nguyen

  Lam Vu Nguyen Well-Known Member

  Tham gia:
  25/5/08
  Bài viết:
  848
  Thích đã nhận:
  473
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Đọc bài viết với hình minh họa, cứ tưởng bác nuôi ra được chim con chứ-k phân biệt đc.
  Cố gắng cày bừa mà quất 1 cặp này chơi cho thỏa.
   
 14. cuonganpha

  cuonganpha Well-Known Member

  Tham gia:
  24/7/10
  Bài viết:
  435
  Thích đã nhận:
  773
  Đến từ:
  Phú Nhuận
  Máu thế A, hướng tới hàng độc không ta...
   
 15. thanhdkh

  thanhdkh Well-Known Member

  Tham gia:
  13/7/12
  Bài viết:
  144
  Thích đã nhận:
  60
  Đến từ:
  phu tho
  cám ơn anh nhiều, bài viết rất bổ ích. Ngoài Bắc chúng em manh manh thì có nhưng không tìm đâu ra được Sắc nhật mà nuôi cả. Mà lần đầu nuôi finch như em thì có lẽ nên nuôi sắc nhật vì chúng dễ sống và dễ đẻ hơn. Nhưng vì nghiền quá nên em nuôi manh manh vậy, đã chết mất 1 con mái rồi, giờ em còn 2 cặp hy vọng chúng sẽ đẻ
   
 16. ryanlt

  ryanlt Well-Known Member

  Tham gia:
  28/9/10
  Bài viết:
  55
  Thích đã nhận:
  15
  Đến từ:
  HCM
  Mọi người cho mình hỏi là chim yến vú nuôi như thế nào? Vì cặp chim yến của mình bỏ ổ không chịu cho ấp nữa. Cho sắc nhật ấp có đc k nhỉ?
   
 17. phuongpn

  phuongpn Well-Known Member

  Tham gia:
  13/6/10
  Bài viết:
  386
  Thích đã nhận:
  749
  Đến từ:
  tp.hcm
  Mình chưa có kinh nghiệm dùng sắc nhật ấp cho yến nhưng theo một số thông tin trên mạng thì khó khả thi. Tổ của Yến dạng mở và chim bố mẹ đút thức ăn cho chim con theo chiều thẳng đứng nên chim con thường ngẩng cao đầu và há miệng đòi ăn. Và như vậy thì nó có thể làm bối rối chim sắc nhật về cách mớm mồi và kết quả là chim con bị chết vì thiếu ăn.

  Thường thì mọi người hay dùng yến đề vú nuôi yến. Nhiều chim mái trong chu kỳ sinh sản sẽ tự xoáy tổ và đẻ trứng (mặc dù không có trống) và bạn có thể dùng để ấp trứng của con khác. Nhiều người nuôi yến đẻ cũng dùng 1 trống cho nhiều mái. Trống đạp mái xong đem qua phục vụ em khác :D, em mái còn lại tự đẻ trứng và nuôi con.

  Nhưng nếu không có sẵn yến mái thì Minh cứ thử cho sắc ấp xem sao!
   
 18. ryanlt

  ryanlt Well-Known Member

  Tham gia:
  28/9/10
  Bài viết:
  55
  Thích đã nhận:
  15
  Đến từ:
  HCM
  Em có thử cho sắc ấp rồi nhưng được 1 thời gian là trứng bị "biến mất". Khi trứng biến hết và dọn tổ thì em phát hiện ra trứng bị bể trong tổ :((. Không bít là do trứng yến to nên dễ bể không hay chim sắc thấy trứng lạ nên ăn mất. Nhưng em đã thay yến mái khác rồi. MẤy anh em chơi yến khuyên em thế.
   
 19. dovan

  dovan Well-Known Member

  Tham gia:
  24/6/11
  Bài viết:
  194
  Thích đã nhận:
  555
  Đến từ:
  Pleiku
  e thử vụ này và thấy 2 trống giành vợ rất quyết liệt, mỗi khi con này đạp thì con kia bay vô đá theo kiểu "không ăn được ta đạp đổ" rất hài hước :laughing:

  nhưng vẫn thử xem sao vì dư rất nhiều trống, ai có kinh nghiệm gì chia sẻ cho anh em xử lí vụ này với
   
 20. Lưu-Binh

  Lưu-Binh Mod Chim thuần dưỡng

  Tham gia:
  16/1/10
  Bài viết:
  1,443
  Thích đã nhận:
  2,346
  Đến từ:
  HCM
  Cái này giống gia đình Táo Quân nè 1 bà mà tới 2 ông, không biết có ăn nhậu gì được không?:laughing:
   

Chia sẻ trang này