Gà chín cựa trong truyền thuyết xuất hiện ở Hà Nội

Thảo luận trong 'Gà tre – Gà cảnh' bắt đầu bởi vueglo, 12/5/12.

 1. vueglo

  vueglo Well-Known Member

  Tham gia:
  14/9/11
  Bài viết:
  53
  Thích đã nhận:
  46
  Đến từ:
  Hà nội
  Những ai đã từng đọc truyện “Sơn Tinh - Thủy Tinh” hẳn sẽ vẫn còn nhớ các lễ vật thách cưới mà vua Hùng đưa ra: voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao. Nếu như voi chín ngà, ngựa chín hồng mao chỉ là những loài động vật không có thật thì gà chín cựa lại là một giống gà vẫn còn tồn tại đến tận bây giờ.


  Chú gà chín cựa xuất hiện tại Hà Nội.

  Clip về gà chín cựa.

  Gà chín cựa vốn có nguồn gốc ở bản Cỏi, xã Xuân Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ, ngay trên mảnh đất tổ Hùng Vương. Nhưng thật bất ngờ khi chúng tớ đã bắt gặp giống gà chín cựa ngay tại thủ đô Hà Nội. Hai con gà thuộc giống gà chín cựa này thuộc sở hữu của diễn viên Quang Lâm, người đóng vai Lường trong phim “Ma Làng” và vai Quých thị trâu trong phim “Gió làng Kình”. Đi đến một ngõ nhỏ trên phố Quán Thánh và vào trong nhà của chú Quang Lâm, chúng tớ đã tận mắt chứng kiến đôi gà chín cựa cực quý hiếm.


  Diễn viên Quang Lâm và chú gà chín cựa của mình.


  Đây là con gà trống và hiện nó đang có bảy cựa.

  Được biết, chú Quang Lâm đã lặn lội xuống tận Xuân Sơn để đem về đôi gà này vào hồi tháng 5 năm nay. Khi mới mua về hai con gà nặng 1kg, đến nay, con gà trống đã nặng hơn 3kg và con gà mái nặng hơn 2kg, cả hai vẫn đang tiếp tục lớn. Từ khi biết nhà chú Quang Lâm nuôi giống gà chín cựa, rất nhiều người đã đến nhà chú để được xem tận mắt giống gà quý.


  Còn đây là con gà mái.


  Hiện con gà mái đang có sáu cựa.

  Chú Quang Lâm chia sẻ rằng việc nuôi gà chín cựa cũng không khác nuôi gà ta là mấy, chỉ có điều do thời tiết ở Hà Nội khá thất thường, không mát mẻ như ở Xuân Sơn, nên ban đầu những con gà có vẻ không quen. Nhưng hiện giờ, cặp gà chín cựa của chú Quang Lâm đang sống rất khỏe mạnh.


  Cặp gà chín cựa của chú Quang Lâm đang sống rất khỏe mạnh.

  Hiện con gà trống của chú Quang Lâm đang có bảy cựa, con gà mái có sáu cựa. Cả 2 con gà đều có dấu hiệu mọc thêm cựa nữa. Chú Quang Lâm đang cố gắng nhân giống để có thêm những con gà chín cựa. Cách đây không lâu, đôi gà của chú đã đẻ trứng một lần nhưng do vào đợt nắng nóng nên trứng bị ung mất. Mới đây, gà lại đẻ trứng và chú quyết định sẽ ấp nở thành công quả trứng này. Chú Quang Lâm cũng hy vọng rằng mình sẽ nhân giống được giống gà quý hiếm để nhiều người có cơ hội biết đến gà chín cựa.


  Quả trứng của cặp gà chín cựa.


  Chú Quang Lâm còn cẩn thận ghi ngày gà đẻ lên trên quả trứng đấy!

  Thời gian này, chú Quang Lâm vừa diễn xong bộ phim “Rừng Thiêng” của đạo diễn Triệu Tuấn nên khá rảnh rỗi, chú dành nhiều thời gian cho việc chăm sóc gà. Điều đặc biệt là chú Quang Lâm rất thích nuôi gà, trên tầng thượng nhà chú nuôi rất nhiều loại gà khác nhau: gà chín cựa, gà chọi, gà tây, gà ta… Hai con gà chín cựa là giống gà dữ, chúng ghê gớm hơn hẳn những con gà sống cùng. Chúng sẵn sàng tấn công những con gà khác khi không vừa ý, đặc biệt với đôi chân nhiều cựa như thế thì các con gà các không phải là đối thủ…


  Việc nuôi gà là một thú vui của chú Quang Lâm.

  Chú Quang Lâm còn làm cả 1 khu chuồng gà trên tầng thượng nhà mình, mỗi giống gà đều có từng chuồng riêng, ban ngày chúng được thả ra sân để ăn, ban đêm thì lại về chuồng. Chú Quang Lâm chia sẻ rằng việc nuôi gà là một thú vui rất tao nhã và nó giúp cho cuộc sống của chú thêm phần thú vị. Một điều hay ho nữa là rất nhiều nhà xung quanh nhà chú Lâm cũng nuôi gà, có nhà nuôi gà tre, có nhà nuôi gà chọi… Sáng sớm, các con gà thi nhau gáy tạo thành một bản “âm hưởng” hết sức đặc biệt.


  Chú dành nhiều thời gian cho việc chăm sóc gà.


  Chú làm hẳn một khu chuồng gà trên tầng thượng nhà mình.  Việc nuôi gà xem ra cũng vô cùng cầu kỳ các bạn ạ. Để những con gà có cuộc sống thoải mái nhất, chú Quang Lâm đã kỳ công trộn đất với mùn và giun rồi đổ ra một góc cho gà bới. Bên cạnh đó, chú cũng chuẩn bị rất nhiều loại thức ăn khác nhau cho gà như: thóc, ngô, bã cua, lòng cá… Với những con gà bệnh, chú Lâm cẩn thận trộn thuốc và thức ăn để gà ăn.

  Như vậy, chúng mình đã biết thêm về giống gà chín cựa quý hiếm và kinh nghiệm nuôi gà đúng không nào? Bây giờ chúng mình cùng xem thêm những hình ảnh về gà chín cựa nhé!


  Cận cảnh cựa của con gà mái nè.


  Còn đây là cựa của con gà trống nhé!


  Nhìn rất đặc biệt đúng không?


  Chú Quang Lâm rất tự hào về cặp gà của mình.
  Con gà trống này có bộ lông rất đẹp.


  Cả đàn gà cùng ăn.


  Chú gà trống chín cựa luôn giữ vai trò thủ lĩnh trong đàn gà.
   

Chia sẻ trang này