Gà con bị trỉnh đít.

Thảo luận trong 'Viện gia cầm' bắt đầu bởi vothanhnhan, 1/3/10.

 1. vothanhnhan

  vothanhnhan Well-Known Member

  Tham gia:
  26/4/08
  Bài viết:
  115
  Thích đã nhận:
  254
  Đến từ:
  HÔ CHÍ MINH
  GÀ CON BỊ TRỈNH ĐÍT.
  Vấn đề mà mọi người quan tâm là gà con lúc nở rất tốt . Nhưng sáu đó nuôi dần dần nó bị rù rồi ỉa dính phân ở đít , Nuôi không lớn và chết dần theo thời gian và nếu con sống củng bị đèo và nuôi không sinh đẽ được nếu có được cũng không có tương lai . vấn đề nầy rất nhiều người điện thoại hỏi tôi . Hôm nay tội mạnh dạn chia xẽ những kinh nghiệm vì tôi nuôi gà con tỷ lệ sống 99 phần trăm mà không hề bị trỉnh đít . Bài biết nầy với mục đích chia xẽ kịnh nghiệm về sự hiểu biết của mình nếu có gì sai sót mong các bạn thông cảm cho vì tôi biết có một số người khi tôi nói gì ra hay tỏ ra khiếm nhả với tôi nhưng vì có yêu cầu quá lớn nên tôi mới mạnh dạn viết vài nầy .
  Thế nào gọi là gà con bị trỉnh đít .
  Gà con nếu gọi là tốt thì phải có các điều kiện như ấp có đúng kỷ thuật không ,gà cha mẹ có đủ sức khoẻ để lấy giống ? Nở có đúng giờ ? Gà con có đủ ấm ? Thức ăn cho gà con có đủ dinh dưỡng ? Chuồn trại có đủ vệ sinh ? chúng ta hảy cùng nhau bàn từng phần .
  Gà con muốn nở tốt thì đòi hơi phải ấp cho tốt . Nếu gà mẹ ấp thì không cần nói nhiều vì chì cần để ổ cho gà ấp nơi thoáng và MÁT phần còn lại là của gà mẹ ấp . Gà mẹ ấp nói chung củng có con ấp giõi và có con ấp không giỏi . Như vậy ta muốn có bầy gà con nở tốt phải biết chọn lọc những con ấp giõi đễ cho ấp .
  ẤP BẰNG MÁY .
  Ấp bằng máy nó lệ thuộc vào nhiệt độ và ẩm độ . Dù cho máy có mua từ nước ngoài về háy đóng ở VIỆT NAM củng tuân thủ vào nhiệt độ là 37 độ 8 ( độ C ) Ẩm độ ẤP LÀ 60 PHẤN TRĂM VÀ NỠ LÀ 75 PHẦN TRĂM . Nhiệt độ ấp được tính trên mặt trứng đang ấp và gà ấp gọi là tốt là nó khai mõ vào 465 giờ và nở ra lúc 480 giờ nếu nở sớm hơn thì gà con con dư ruột ở ngoài con trễ hơn gà con bị yếu khó nuôi nói chung phải nờ đúng giờ thì gà con mới khoẽ mạnh các bạn chú ý là nhiệt kế phải chuẩn vì nhiệt kế bài bán bên ngoài không cái nào giống cái nào hết , các bạn lấy nhiệt kế đo người là tương đối chuẩn hơn hết . Còn máy ấp thì phải chuẩn có nhiều dạng nhưng nói chung tuỳ theo nhu cầu mà đóng nhưng phải bảo đảm 2 điều NHIỆT ĐỘ TRÊN MẶT TRỨNG KHI ẤP LÀ 37 ĐỘ 8 VÀ KHI NỞ TRONG VÒNG 6 GIỜ LÀ PHẢI NỞ HẾT CÒN NGƯỢC LẠI LÀ CHÚNG TA ĐÓNG MÁY KHÔNG TỐT . Hôm nay tôi dừng ở đây hen lần sau .
   
 2. TrongDat

  TrongDat Well-Known Member

  Tham gia:
  16/10/07
  Bài viết:
  242
  Thích đã nhận:
  523
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Chú Nhàn cho con hỏi: Gà con ấp bằng máy khai mỏ và nở gần đúng với thời gian chú nói ở trên. Tuy nhiên khi nở ra thì hơn 1 ngày mà lông vẫn không bung ra hết và phần rốn thì bị ướt và bây giờ thì khô nhưng dính phân dơ và cứng. Như vậy là do độ ẩm lúc ấp nhiều quá phải không chú. Xin Chú Nhàn và ae cho biết ý kiến. Cám ơn mọi người.
   
 3. sonke-hanoi

  sonke-hanoi Well-Known Member

  Tham gia:
  6/3/10
  Bài viết:
  168
  Thích đã nhận:
  81
  Đến từ:
  hà nội
  cho em hỏi gà con bị lên đậu thì phải chữa như thế nào,mong giúp em với,1 con gà con đã bị mù 1 bên mắt rồi.Cảm ơn anh nhiều.Thân...........!
   
 4. TWODUONG

  TWODUONG Well-Known Member

  Tham gia:
  13/3/10
  Bài viết:
  229
  Thích đã nhận:
  278
  Đến từ:
  TPHCM
  Gà bị trịnh đít bạn pha tetra 2 viên vào nữa lít nước cho uống đảm bảo 2 ngày hét nhưng nhớ rữa đít cho em gà nha
   
  thientham, soya, minhtien and 3 others like this.
 5. moitapchoiga

  moitapchoiga Well-Known Member

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  126
  Thích đã nhận:
  464
  Đến từ:
  hồ chí minh
  Em thấy sau khi uống thuốc và rửa đít cho gà mình có thể cắt sát hoặc nhổ bỏ phần lông bị dính ở đít thì phân không bị dính nữa ( vì không còn chỗ để dính ) được không anh (?!)
  Thân.
   
 6. TWODUONG

  TWODUONG Well-Known Member

  Tham gia:
  13/3/10
  Bài viết:
  229
  Thích đã nhận:
  278
  Đến từ:
  TPHCM
  mình không cắt lông, cứ rữa sạch, và cho uống nước có pha thuốc như vậy vài ngày là hết, khi gà hết bạn có thể pha 1 viên tetra 0,5 lit nước cho uống thay nước bảo đảm gà con lớn khỏe mạnh
   
  soya, quanxpro, cuongbatri and 3 others like this.
 7. tvxdnhatphat

  tvxdnhatphat Well-Known Member

  Tham gia:
  27/6/10
  Bài viết:
  111
  Thích đã nhận:
  132
  Đến từ:
  Tây Ninh
  Sau bác Vothanhnhan không viết tiếp nhỉ??? Đang nóng lòng chờ bài viết của Bác. Mình cũng nuôi và cũng thường bị hao gà vì trĩnh đích và chết dần. Hic....!
   
 8. TeddyPhamHung

  TeddyPhamHung Well-Known Member

  Tham gia:
  21/7/10
  Bài viết:
  252
  Thích đã nhận:
  617
  Đến từ:
  Biên Hoà - Đồng Nai
  em cũng có cùng tình trạng gà con bị dính phân. các anh chỉ cho em mua thuốc gì với !

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 10:26 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 09:44 PM ----------


  xin nói thêm là dính nguyên cục bẳng đầu ngón út
   
 9. moitapchoiga

  moitapchoiga Well-Known Member

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  126
  Thích đã nhận:
  464
  Đến từ:
  hồ chí minh
  Ở trên anh TWODUONG đã nói rồi đó anh , em thì cho uống kháng sinh ngừa bệnh lị , thương hàn + men tiêu hóa + cắt bỏ phần lông ở đít thì cũng thấy hết (???).....

  và mấy lần em quan sát hình như những con nào khi mình ấp bằng máy mà nó không nở được ( thường qua 20 ngày nó không nở em bóc vỏ phụ nó ) thì con đó bị trỉnh đít .

  Thân.
   
 10. son_DVM

  son_DVM Active Member

  Tham gia:
  19/7/10
  Bài viết:
  30
  Thích đã nhận:
  50
  Đến từ:
  TP Hồ Chí Minh
  Gà bị trỉnh đít là do bị bệnh đó các bạn a.
  Bệnh này người ta gọi là bệnh "thương hàn". Mình sẽ post về bệnh thương hàn cho các bạn!
   
  tourdalat thích bài này.
 11. johnny-chen

  johnny-chen Well-Known Member

  Tham gia:
  1/11/08
  Bài viết:
  242
  Thích đã nhận:
  2,685
  Đến từ:
  hcm
  gà con mới nở cho nhịn đói o nên cho ăn gì hết sau 48h cho uống nước pha thuốc úm gà con và cho ăn mè đen suốt 3 tuần sau 3 tuần cho ăn cám và tấm say nhuyển !~ con nào có trịnh đít chém tui.............:p
   
 12. phucdaiduong

  phucdaiduong Well-Known Member

  Tham gia:
  24/4/10
  Bài viết:
  62
  Thích đã nhận:
  225
  Đến từ:
  HCM
  Bạn này nói đúng nè, mình thì cho ăn bằng mè trắng (tiệm tạp hóa nào cũng bán) trộn cám con cò loại nhuyễn dành cho gà con. Mấy lứa rồi không hề bị dính đít. Hình như là do hạt mè có chất dầu, giúp phân không bị vón.
   
 13. taptanhdaga

  taptanhdaga Well-Known Member

  Tham gia:
  28/11/10
  Bài viết:
  144
  Thích đã nhận:
  87
  Đến từ:
  Thủ Đức
  Gà con xù lông, ủ rũ, đi phân dính đít là bệnh cầu trùng, ra cữa hàng thuốc thú y kêu người ta bán thuốc trị cầu trùng về chữa. Mình nhớ trên topic có người nói về bệnh này rồi mà, johnny-chen nói đúng gà con mới nỡ không nên cho ăn liền vì nó còn lòng đỏ dinh dưỡng đủ nuôi gà con được mấy hôm nhớ pha thuốc úm gà cho mấy em nó nữa nhé.
   
 14. betoan

  betoan Well-Known Member

  Tham gia:
  16/12/10
  Bài viết:
  202
  Thích đã nhận:
  270
  Đến từ:
  trảng bàng tây ninh
  cho ăn liền trong ngày đầu tiên ko liên quan đến bệnh cầu trùng. cho ăn trong ngày đầu khiến cho gà con dễ nặng bụng, rối loạn tiêu hóa vì chưa tiêu hóa hết tròng đỏ, bản thân việc cho ăn mè đen mè trắng ko phải là bài thuốc chữa bách bệnh cho gà mà thực tế gà có sức đề kháng tốt, ngay cả con giống bố mẹ cũng khỏe cũng là 1 yếu tố quyết định cho con giống sau này. đặc biệt các laọi gà tre gà nòi có sức đề kháng cũng khá cao hơn so với các giống gà thịt...
  Bệnh cầu trùng là một bệnh gây ra do các cầu trùng thuộc giống Eimeria, rất phổ biến ở gà con từ 1 đến 2 tháng tuổi với triệu chứng điển hình: viêm ruột xuất huyết. Gà con từ 15 đến 45 ngày tuổi bị nhiễm các loài cầu trùng với tỷ lệ cao. Nếu không điều trị tích cực thì sẽ phát bệnh nặng và chết nhiều. Lứa tuổi gà bị bệnh cũng phụ thuộc vào loại cầu trùng.

  Đường lây nhiễm chủ yếu là qua hệ thống tiêu hóa. Gà ăn phải thức ăn cảm nhiễm lẫn trong thức ăn, nước uống, chuồng nuôi, dụng cụ chăn nuôi sẽ bị nhiễm bệnh cầu trùng. Điều kiện chuồng nuôi và môi trường chăn nuôi bị ô nhiễm sẽ làm cho bệnh cầu trùng gà tồn tại và lưu hành lâu dài. Chuồng trại chật chội, ẩm ướt, chất độn để quá lâu, không được thay đúng định kỳ, bãi chăn thả bị ô nhiễm mầm bệnh là các yếu tố quan trọng gây nhiễm bệnh cầu trùng cho đàn gà.

  Bệnh cầu trùng xảy ra quanh năm, nhưng tập trung vào các tháng nóng ẩm của mùa xuân và mùa thu. Thời kỳ này, mưa nhiều, ẩm ướt là điều kiện thuận lợi cho noãn nang cầu trùng tồn tại và phát triển ngoài tự nhiên và lây nhiễm cho đàn gà. Gà vườn thả thường có tỷ lệ nhiễm và phát triển cầu trùng với tỷ lệ cao hơn gà nuôi nhốt.
  đặc biệt gà con úm trên nền hay chuồng ko sử dụng lưới, chân gà con dễ tiếp xúc với phân, do gà còn nhỏ nên thường sử dụng các máng ăn có miệng thấp chân gà giẫm phân dính vào thức ăn ---> làm tăng nguy cơ nhiễm cầu trùng và các bệnh khác. thậm chí cầu trùng còn lây truyền từ mạ sang con, bản thân con mẹ nhiễm bệnh khi đẻ trứng thì trong trứng cũng đã xuất hiện cầu trùng
   
 15. komono

  komono Well-Known Member

  Tham gia:
  20/1/11
  Bài viết:
  252
  Thích đã nhận:
  469
  Đến từ:
  Kiên Giang
  theo tôi gà bị trịnh đít nên ỉa ko đc thì chết thôi
  cách trị đơn giản nhất là dùng cây dái lổ tai nhún nước sau đó chấm vào cụt phân dính ở đít từ từ phân ướt sẽ mền và dễ lấy ra và kô là đau em gà
  vậy là nó ỉa đc
  (đã làm và đã thành công)
   
 16. vothanhnhan

  vothanhnhan Well-Known Member

  Tham gia:
  26/4/08
  Bài viết:
  115
  Thích đã nhận:
  254
  Đến từ:
  HÔ CHÍ MINH
  xin lổi các bạn vì hổm nạy mình bận nên không trã lời được .
  nhử tôi đã nói ở trên có mấy lý do vì nở không dúng ngày , giờ nên gà con nó yếu không bung lông . nếu nó mạnh nó chạy xẽ làm cho con gà bung lông chú nghĩ về độ âm thường thì thiếu chớ không có thừa việc nầy phải đo độ ẩm mới trã lời chín xác được vì máy của chú có dụng cụ đo nên không có vấn đề gì .

  ---------- Post added at 09:38 PM ---------- Previous post was at 09:33 PM ----------

  GÀ bị trỉn đít dùng sufa ganidin hay furazon pha nước cho uống một tuồn lễ xẽ khỏi .cũng nên xem lai thức ăn có bị mặn không, thức ăn có đễ lâu làm mốc hay hư không . vì ăn mặn làm cho gà uống nước nhiều đi phân lõng dín đít việc nầy ta nên tìm nguyên nhân rồi mới cho thuốc .chú các bạn thành công
   
  Last edited: 6/3/11
  TrongDat thích bài này.
 17. phuongmaimytho

  phuongmaimytho Well-Known Member

  Tham gia:
  27/12/10
  Bài viết:
  378
  Thích đã nhận:
  3,549
  Đến từ:
  Mỹ Tho
  Đây là theo kinh nghiệm của mình.Gà mẹ ắp hay ắp máy thì cứ bỏ đói 2 ngày mới cho ăn,nước uống pha men vi sinh buổi chiều,sáng thì vitamin hoặc thuốc ngừa bệnh.Lúc đầu mình đổ gà,gà con dính đích hết 90%,theo cách như thế thì không còn con nào bị dính.Lúc trước những con bị dính mình cắt bỏ phần bị dính rồi cho uống men vi sinh sáng chiều,hết liền.Rửa đích gà con bị lạnh đích dể bệnh.Ae tham khảo nhé
   
 18. trihuynh

  trihuynh Guest

  Tôi đọc bài viết đầu tiên của anh Nhàn trong topic này cách đây hơn 1 năm, vì bài viết đó còn tiếp nên tôi vẫn theo dõi và đợi bài thứ 2. Cuối cùng thì bài tiếp theo đã xuất hiện có điều hơi lâu (hơn...... 1 năm !!!!!!!!). Đợt đó có mấy con gà ở nhà đang đi phân dính đít, đợi anh Nhàn hướng dẫn thuốc xài, mà đợi hoài không được, cuối cùng mua mấy viên tetra cho uống và bây giờ mấy con gà đó đã lớn, có cháu nội, ngoại đầy nhà luôn mới ghê chứ......... Nhưng dù sao cũng cám ơn anh Nhàn đã chia sẻ cùng anh em.
   
 19. betoan

  betoan Well-Known Member

  Tham gia:
  16/12/10
  Bài viết:
  202
  Thích đã nhận:
  270
  Đến từ:
  trảng bàng tây ninh
  thông thường gà con còn nhỏ nếu bị trịnh đít theo kinh nghiệm mình cũng đáng lo nhưng ko đến nổi lo lắm, vì dù sao mình cũng nắm được nguyên nhân của nó. mình thì ngại nhất những con mặt mài vẫn còn lanh lợi nhưng bỏ ăn, đít ko dính phân, lúc thì lanh lẹ, lúc thì buồn buồn ---> có thể bị gum, cũng có thể bị ăn ko tiêu, hay bị Toi...???? khả năng chết gần như lên đến 99%
   
 20. chaugatre

  chaugatre Well-Known Member

  Tham gia:
  14/12/10
  Bài viết:
  123
  Thích đã nhận:
  125
  Đến từ:
  vĩnh an vĩnh cửu dong nai
  gà bị lên đậu mình thường dùng.maica bán ơ tiệm thuốc tay,lấy tay bóc lớp vỏ bị đậu bôi maica len.chúc thành công
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. gà con ỉa dính đích