Gà Đông Tảo

Thảo luận trong 'Gà tre – Gà cảnh' bắt đầu bởi vueglo, 12/5/12.

  1. vueglo

    vueglo Well-Known Member

    Tham gia:
    14/9/11
    Bài viết:
    53
    Thích đã nhận:
    46
    Đến từ:
    Hà nội
    Hình dáng kỳ lạ, mùi vị thơm ngon, gà Đông Tảo luôn luôn nằm trong danh sách những món ăn ngon, lạ và độc của giới sành ăn. Tại Sài Gòn, Hàng Dương quán là nhà hàng duy nhất đưa loại gà này vào thực đơn.
    Độc và lạ giống gà quý
    Gà Đông Tảo là giống gà thuần chúng đã có từ xa xưa ở làng Đông Tảo, Khoái Châu, Hưng Yên. Từ lâu, loại gà này được nhiều người biết đến vì có hình dáng kỳ lạ: đầu gộc tre, thân giống con cóc, cánh vỏ trai, đuôi nơm, mào mâm xôi, da đỏ tía hoặc vàng nhạt. Vì giống gà này khó nuôi nên rất quý hiếm, khi ăn có mùi vị thơm ngon đặc biệt nên tương truyền ngày xưa thường dùng để tiến Vua.
    Gà Đông Tảo được xem là “ chính hãng” khi được nuôi ở vùng Khoái Châu, Hưng Yên. Vì vậy, tại Sài Gòn để tìm được một nhà hàng chế biến các món ăn từ loại gà này là điều không phải dễ. Nhưng nếu bạn là giới sành ăn và đặc biệt yêu thích các món ăn từ gà Đông Tảo thì sẽ không xa lạ gì với cái tên Hàng Dương Quán.
    Thưởng thức để nhớ mãi
    Trong những món chế biến từ gà Đông Tảo, đặc sắc nhất vẫn là món da gà đem hấp thái nhỏ trộn với thính, rắc mè ăn kèm với rau mùi, đọt đinh lăng, lá sung non, tỏi ta ăn giòn giòn sần sật và thơm lạ. Kế đến là món nướng, lóc lấy phần thịt ở cánh và lườn, ướp gia vị cho vừa miệng để thật thấm. Nướng vừa tới sao cho phần bên ngoài giòn mà bên trong vẫn mềm, ngọt đậm đà, rắc một chút sợi lá chanh nữa là bắt vị.
    Tuy nhiên, cái hồn của món gà Đông Tảo nằm ở…cặp chân. Gà Đông Tảo có một điểm đặc biệt là đôi chân rất to, có những hàng vảy da đỏ không mọc thành hàng, không có cựa, bàn chân dày chia 4 ngón rõ nét. Chân gà hầm thuốc Bắc, cắn một miếng nghe mềm những vẫn giòn sừn sựt, nước hầm ngọt mà không béo như chân gà thường. Cảm nhận được dư vị trong từng miếng thịt gà.
    Gà Đông Cảo thông thường nặng từ 4 đến 6 kg, vì vậy chỉ với một con cùng bàn tay khéo léo của người đầu bếp có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Mỗi món mang hương vị độc đáo khác nhau, nhưng khi thưởng thức thì mùi vị thơm ngon của miếng thịt gà Đông Tảo không thể lẫn vào đâu được. Đôi khi nó làm cho thực khách nhớ mãi không quên, dù mới chỉ là lần đầu thưởng thức.
    Nếu muốn tìm chút hương vị đồng quê giữa thành phố Sài Gòn nhộn nhịp, bạn hãy thử ghé Hàng Dương Quán. Với khung cảnh thoáng mát, hữu tình, hàng dương buông rũ, có sông nước, thuyền ghe qua lại…Hàng Dương luôn làm hài lòng những thực khách sành ăn đến quán.
    Địa chỉ: Nhà hàng Hàng Dương, 132 đường 65, phường Tân Phong, Quận 7, Thành phó Hồ Chí Minh
    Vì là loài gà quý hiếm, nên gà Đông Tảo luôn được giới sành ăn săn lùng
    Chân gà Đông Tảo đem hầm thuộc Bắc rất ngon và bổ dưỡng
    Một con hà Đông Tảo có thể chế biến được nhiều món ngon lạ miệng
    MC Quang Thắng cùng bếp trưởng nhà hàng Hàng Dương thưởng thức tất cả các món ăn được chế biến từ gà Đông Tảo
     
  2. hoàng dương

    hoàng dương Well-Known Member

    Tham gia:
    11/7/10
    Bài viết:
    688
    Thích đã nhận:
    2,822
    Đến từ:
    GV - HCM
    Đặc sản Thuần Việt độc đáo
    http://hn.24h.com.vn/am-thuc/den-nam-phat-de-say-ga-dong-cao-c460a444406.html
    Gà Đông Cảo hay còn gọi gà Đông Tảo là giống gà đặc biệt quý hiếm xuất phát từ làng Đông Tảo, huyện Khoái Châu, Hưng Yên. Trước đây người dân miền Nam chỉ biết đến giống gà Tiến Vua trứ danh có nguy cơ tuyệt chủng này qua những câu chuyện tương truyền, nhưng một vài năm trở lại đây, gà Đông Cảo đã có cuộc Nam tiến mạnh mẽ và làm say mê bao thực khách Sài Thành. Trong dịp tết vừa qua, có không ít gia đình đã chi hàng chục triệu đồng để mua gà Đông Cảo về ăn tết va làm quà tặng người thân. Mới gần đây, nhà hàng Nam Phát đã bán đi một con gà Đông Cảo trị giá 22 triệu đồng trong sự phấn khích ham mê của người mua là một vị doanh nhân, bởi đây là món quà Thuần Việt quá tuyệt vời mà ông muốn chiêu đãi đối tác nước ngoài của mình.

    Gà Đông Cảo xuất hiện ngày càng nhiều hơn tại các nhà hàng sang trọng tại TP.HCM như một đặc sản Thuần Việt độc đáo đãi khách phương xa, tự hào món ngon dân tộc với các bạn quốc tế. Song, do nguồn cung có hạn nên đây vẫn là món ngon làm “điểm nhấn mới " tại nhiều nhà hàng. Riêng ở Nam Phát, do đảm bảo được chất lượng và nguồn cung luôn có đáp ứng nhu cầu thực khách nên nơi đây đã mạnh dạn đưa gà Đông Cảo trở thành món đặc sản chủ đạo của nhà hàng.


    Gà nướng muối ớt - bên trong mềm bên ngoài dòn ngọt đậm đà
    Theo chị Ngọc, chủ nhà hàng Nam Phát cho biết, gia đình chị phải đến tận những hộ nông dân nuôi nhỏ lẻ ở Hưng Yên để lựa chọn những con gà thuần chủng đáp ứng gần nhất 5 tiêu chuẩn: đầu gộc tre, mình cốc (thân giống thân cốc), cánh vỏ trai (cánh giống vỏ trai úp sát vào thân), đuôi nơm (giống nơm úp cá), mào mâm xôi, da đỏ tía hoặc vàng nhạt. Đồng thời, gia đình chị cũng đầu tư một vườn nông rộng 5000m2 ở Long Thành - Đồng Nai để gây dựng giống gà độc đáo này. Chị cho biết Gà phải được thả vườn và bay nhảy ở những khu vườn tự nhiên có bóng mát dưới tán Điều, Nhãn tương tự nơi quê hương nhãn lồng của gà để Gà được tắm cát da mới ngon và thịt mới săn chắc, thức ăn Gà này rất khó tính phải cho ăn một cách khoa học tự nhiên, gà Đông Cảo của nhà hàng Nam Phát chắc chắn sẽ chinh phục được thực khách khó tính về ẩm thực và thật “ đã” khi thưởng thức.


    Gà nấu quế
    Trong số 15 món “có một không hai” được chế biến tại nhà hàng Nam Phát như hấp giả cầy, nhựa mận, xáo măng, rôti nước dừa, đến quay chảo, nướng lá chanh…, da gà là món đặc sắc nhất mà bạn không nên bỏ qua. Đặc biệt là phần da cổ, đem hấp, thái nhỏ trộn với thính, rắc mè lên; ăn kèm với rau mùi, đọt đinh
    lăng, lá sung non, tỏi ta, giòn và thơm lạ vô cùng. Riêng dân nhậu xứ Bắc khó lòng mà cưỡng lại được sự quyến rũ của món da gà Đông Cảo thái chỉ xào lăn đúng điệu. Còn với những thực khách không thích ăn da thì đã có sẵn món nướng thơm ngon phưng phức. Ngon nhất là phần thịt lóc từ cánh và lườn, ướp gia vị vừa thấm cho lên nướng vừa tới khiến bên ngoài giòn tan mà bên trong vẫn mềm ngọt, đậm đà. Mùi thơm phức của thịt nướng, độ ngọt đậm đà của gà kèm thêm một chút sợi lá chanh, tất cả hoà quyện vào nhau hài hoà như một khúc nhạc.

    Tiềm thuốc bắc
    Nhưng cái hồn của của món gà này khiến cho nó trở thành thứ đặc sản tiến Vua chính ở cặp chân voi điểm trang bằng những lớp vảy rồng kỳ lạ. Chân gà Đông Cảo vô địch về tầm vóc và đường nét so với tất cả các giống gà. Cắn một miếng chân gà Đông Cảo hầm thuốc bắc, bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi thấy miếng gà nghe mềm tan mà vẫn giòn sừn sựt. Đặc biệt, nước hầm có vị ngọt thanh chứ không béo như chân gà thường. Đặc sắc và tinh tế vô cùng!
     

Chia sẻ trang này