Gà Lôi Lam Lưng Trắng - Swinhoe Pheasant

Thảo luận trong 'Gà rừng' bắt đầu bởi đứcmạnh, 5/2/11.

 1. đứcmạnh

  đứcmạnh Chủ stick thương mại

  Tham gia:
  17/1/10
  Bài viết:
  66
  Thích đã nhận:
  511
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  ( nguồn: http://www.gbwf.org/pheasants/swinhoe.html)
  Tên khác:: Formosan , Trĩ Xanh ( nước biển: Blue)
  Loài Phụ: Không nhận thấy
  Phân Bổ: Vùng núi trung tâm của Đài Loan.
  Môi trường sống: Rừng rậm
  Mô tả: Con trống trưởng thành lớn hơn các loại gà lôi Lam Mào trắng và cũng khác biệt bởi 1 mào trắng ngắn, đầu, cổ và ngực màu xanh , nhưng phần da đỏ ở mặt phát triển hơn nhiều. Có 1 mảng trắng phía trên lưng, vai màu hạt Dẻ và lông phủ ở cánh màu xanh đen ánh kim. Lông đuôi chúa dài, màu trắng. Con mái hầu như màu nâu ,có vệt đốm hình tam giác màu vàng da bò. Vào năm tuổi thứ nhất con trống đã có màu lông giống như con trống trưởng thành nhứng màu tối hơnvà mảng trắng trên lưng có đốm nâu.
  [​IMG]
  [​IMG]
  Tình trạng ngoài tự nhiên: đã có lúc quần thể ngoài tự nhiên gặp nguy cơ tuyệt chủng khi chỉ còn dưới 200 cá thể. 50 năm sau nhờ vào công tác bảo tồn; công viên quốc gia được hình thành và việc thả vào tự nhiên con giống có được từ môi trường nuôi nhốt, số lượng cá thể ngàoi thiên hiện nay đã ổn định ở Đài Loan.
  Sự kiện đáng quan tâm: : Swinhoe được đặt tên theo nhà Điểu Học và tự nhiên học người Anh: Robert Swinhoe, 1836-1877, là người đầu tiên mô tả loài này năm 1862. Ông cũng là người được biết đến đã mô tả 16 loài chim khác từ Formosa.
  Tình trạng trong ngành Chim cảnh: Phổ biến.
  Mùa sinh sản:con mái có thể đẻ trứng bắt đầu vào tháng 3 và thường kéo dài đến giữa tháng 5.
  Tuổi sinh sản: năm thứ 2, tuy nhiên vào năm thứ 1 cũng có thể có trứng có trống.
  Lứa đẻ: 3 đến 6trứng/lứa
  Thời gian ấp: 24-26 ngày
  Ghi chú: Swinhoe là một trong những loài phù hợp nhất cho nhười mới bắt đầu nuôi Trĩ. Chúng đòi hỏi chuồng nuôi có nhiều chất lót nền nhưng cấn ít diện tích có mái che vì đây là loài khỏe mạnh có thể chịu đựng được nhiệt độ khắc nghiệt cả nóng hoặc lạnh quá.Giống như các loài khác trong giống Lophura, Swinhoe trống có thể hung dữ vào nhiều lúc đối với người nuôi hoặc các loài chim khác.
  Ghi chú của khách xem website:: bài viết đưới đây được viết và cung cấp bởi Wayne Hsu. Nếu cần nhiều thong tin hơn về các loài chim của Đài Loan, vui lòng xem F.B. Magpie Home Page.
  Swinhoe là loài chim đặc hữu của rừng không thay lá của Đài Loan,dưới độ cao 2,500 m so với mực nước biển. Được Robert Swinhoe nhận biết năm 1862. Kể từ thời gian đó, số lượng cá thể giảm dần do do việc tàn phá môi trường sống tự nhiên, và bị liệt kê nhứ loài đang nguy cấp vào năm 1966. Swinhoe là loài chim rất nhát, thường không gây tiếng động khi kiếm ăn và lần trốn một cách êm ả. Vì những đặc tính này, rất ít điều về loài này được ghi nhận. Con trống Swinhoe có màu Xanh ( Blue) lấp lánh, mào trắng và 1 cặp long đuôi trắng dài. Hai bên sườn có màu ánh đỏ và vệt đốm xanh lá cây. Chân đỏ. Con mái và chim con có vằn ,đốm nâu suốt thân để ngụy trang trong thời gian ấp trứng. Kích thước trung bình lớn hơn loài tương tự như trĩ Mikado, dài vào khoảng 72cm ờ con trống và 55cm ở con mái.
  Môi trường sống của Swinhoe được ghi nhận là rừng rậm. Tuy nhiên cũng có thể bắt gặp chúng kiếm ăn dọc theo đường mòn trong rừng hoặc bìa rừng. Vùng phân bổ của Swinhoe từ độ cao của mực nước biển cho đến độ cao 2,500 m tromh rặng núi Trung tâm Đài Loan. Swinhoe sinh sống trên nền rừng, có tàn che dày đặc và thảm thực vật dưới tán mọc thưa thớt.Đôi khi Swinhoecũng được tìm thấy ở rừng thứ sinh, rừng tre, ho8ạc rừng hỗn giao. Vì phần lớn rừng cây là rộng của Đài Loan đã bị chặt hạ ở những cao độ thấp, nên Swinhoe được tìm thấy chủ yếu ở độ cao trên 1,000m. Sự phân bổ rải rác của rừng cây trên vùng cao gây nên sự đe dọa cho quần thể Swinhoe.
  Swinhoe đi kiếm ăn trong rừng theo những con đường giống nhau hằng ngày. Dọc theo đường mòn trong rừng, thường xuyên có thể thấy những lối mòn xuyên qua đám thực vật nơi mà những con Trĩ Swinhoe ra vào hằng ngày. Tuy nhiên, những lối đi này cũng không duy trì thường xuyên, mỗi con chim đều có nhiều lối ra vào cho một khu vực. Swinhoe hoạt động tích cực vào sang sớm và vào chiều muộn, đặc biệt hoạt động mạnh khi có sương mù, tầm nhìn thấp.Khảo sát thành phần trong dạ dày của Swinhoe cho thấy khầu phần ăn của loài Trĩ này đa phần là hạt cỏ, hoa,rêu,trái cây, và tỉ lệ thấp hơn là côn trùng như mối, bướm, cào cào và các loại bọ cánh cứng.Vào ban đêm, Trĩ Swinhoe đậu trên cây.
  Khi nguồn thức ăn dồi dào, Swinhoe có thể thấy đi kiếm ăn thành từng đàn.Để duy trì khoảng cách, chúng sẽ mổ lẫn nhau nếu một con nào đó đến quá gần con khác. Sóc cũng kiếm ăn gần Swinhoe nhưng cũng bị mổ khi đến quá gần. Ngoài mùa giao phối, Swinhoe thường gặp đi một mình.Từ tháng 4 đến tháng 9, Swinhoe thường xuất hiện thành cặp, hoặc chim mái và chim con, hay 1 nhóm các con chưa trưởng thành.
  Tổ của Swinhoe được che dấu kỹ và gần như không tìm thấy được nếu không nhờ thiết bị dò tìm bằng song radio.Tổ được xây dựng kín đáo dưới những nơi được che chắn kỹ nhứ là những súc gỗ hay tảng đá, an toàn tránh nước mưa hay thiên địch.Đôi khi tổ được làm trên cây, nơi được che chắn kỹ bởi lá cây.
  Con mái đẻ 3-6 trứng trong tổ. Trứng ấp nở sau 25- 28 ngày.Sau 2-3 ngày, chim con có thể tự rời tổ.Chim con có màu lông mờ nhạt và sẽ phát triển lông ống sau 3 tuần.Chim non có màu lông rất giống chim mái trưởng thành.Chỉ khi mùa Đông đến, chim trống mới phát triển màu lông của con trống trưởng thành..
  Không thấy nhiều dấu hiệu cho thấy thiên địch tấn công Swinhoe.Nhiêu ghi chép cho thấy chim Ó tiêu thụ Swinhoe đã chết.Nhiều loại động vất hửu nhũ và chim Cú tấn công chim con trong khi đó rắn và chồn ăn trứng.Khi được báo động, Swinhoe thường chạy hoặc bay đi về hướng d7ất thấp hơn. Khi chim mái và chim con được báo động, chim mái kêu lên tiếng kêu cảnh báo và chim con giấu mình trong cây cỏ gần đó.Chim me sẽ tìm cách dẫn dắt kẻ thù đi xa, sau đó trở lại quy tụ đàn con.
  Gần đây, số lượng trĩ Swinhoe gia tang nhớ vào công tác bảo vệ.Tuy nhiên, những quần thể cô lập gây nên mối lo ngại về sự đang dạng hóa gene cho loài. Bên cạnh xác lập các khu bảo tồn và công viên quốc gia cho loài Trĩ, quan trọng là cần duy trì các dải rừng tự nhiên ở tai wan để đảm bảo sự tồn tại của Swinhoe trong tương lai.
   
  bachua, hoacuc, zorrox69 and 5 others like this.
 2. galongan

  galongan Well-Known Member

  Tham gia:
  21/10/10
  Bài viết:
  516
  Thích đã nhận:
  2,836
  Đến từ:
  TpHCM-Long An
  Anh Mạnh ơi có phoenix mini trưởng thành không vậy.Anh trả lời vào hộp thư dùm nha..thanks
   
 3. ca_vangSG

  ca_vangSG Well-Known Member

  Tham gia:
  26/3/10
  Bài viết:
  379
  Thích đã nhận:
  766
  Đến từ:
  TP.Hồ Chí Minh
  Quá đẹp.Giống lôi lưng trắng này đã có ở Vn chưa anh Đức Mạnh ?
   
 4. đứcmạnh

  đứcmạnh Chủ stick thương mại

  Tham gia:
  17/1/10
  Bài viết:
  66
  Thích đã nhận:
  511
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Có rồi.
  Hy vọng sẽ đẻ trứng vào mùa tháng 3- 2011.
   
 5. nguyen dinh loc

  nguyen dinh loc Well-Known Member

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  54
  Thích đã nhận:
  56
  Đến từ:
  Biên Hòa
  1 bài viết bổ ích cho mọi người biết thêm 1 giống gà lôi nữa. thank
   
 6. Truongkhoi2004

  Truongkhoi2004 Well-Known Member

  Tham gia:
  23/7/07
  Bài viết:
  47
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  HCM
  Hàng cao cấp.
  Anh Mạnh nhập về được thiệt quá hay. Huy vọng mai mốt gầy giống nhiều lên. thì có dịp sở hữu rồi
  Thanks anh Mạnh
   
 7. TWODUONG

  TWODUONG Well-Known Member

  Tham gia:
  13/3/10
  Bài viết:
  229
  Thích đã nhận:
  278
  Đến từ:
  TPHCM
  bác này nhập toàn hàng độc không, bác kiếm gà tiền mặt đỏ về nuôi và nhân giống được không bác
   
 8. đứcmạnh

  đứcmạnh Chủ stick thương mại

  Tham gia:
  17/1/10
  Bài viết:
  66
  Thích đã nhận:
  511
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Cũng muốn lắm nhưng còn nhiều khó khăn chưa vượt qua được nên chưa dám trả lời ...
   
 9. QA_IT

  QA_IT Well-Known Member

  Tham gia:
  20/1/10
  Bài viết:
  379
  Thích đã nhận:
  496
  Đến từ:
  TPHCM
  Sax pác Đức Mạnh này ở sát nhà em luôn :D
  225/7 Bùi Thị Xuân, F1, Tân Bình Đây :D đối diện trường Mầm Non Đoan Trang, hôm nào qua nhà bác thăm nhé. :D
   
 10. đứcmạnh

  đứcmạnh Chủ stick thương mại

  Tham gia:
  17/1/10
  Bài viết:
  66
  Thích đã nhận:
  511
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Hehe.. hóa ra là " hàng xóm" cùng Phường 1, Q Tân Bình hả?
  Mời bạn lúc nào ghé chơi.. ( vui lòng phone trước để biết tôi có ở nhà hay không)
  Và xin nói trước: nếu muốn xem Trĩ thì ở nhà này không có con nào đâu.. Chỉ có gà Phoenix thôi...
  Trĩ, tôi nuôi ở Cao nguyên...
   
 11. sesshomaru

  sesshomaru Member

  Tham gia:
  11/9/05
  Bài viết:
  5
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  tp hcm
  nhà em cũng ở gần nhà bác Đức Mạnh, em rất thix nuôi gà kiểng, em đang có 2 em gà Thái vừa đẻ được 10 trứng! Em có thể qua nhà học hỏi kinh nghiệm của bác ko!? Em thĩ nuôi mấy loại thuộc họ Trĩ lắm! ^_^
   
  đứcmạnh thích bài này.
 12. my_gakieng

  my_gakieng Well-Known Member

  Tham gia:
  9/3/11
  Bài viết:
  75
  Thích đã nhận:
  130
  Đến từ:
  hcm
  Đã có gà Lôi Lam Lưng Trắng con chưa vậy bác?
  Gà nhìn đẹp và lạ quá.
   
 13. đứcmạnh

  đứcmạnh Chủ stick thương mại

  Tham gia:
  17/1/10
  Bài viết:
  66
  Thích đã nhận:
  511
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  mời bạn. Lúc nào ghé qua nhớ phone trước...
  anh em uống ca fe biết được gì thì sẽ trao đổi

  ---------- Post added at 12:59 AM ---------- Previous post was at 12:56 AM ----------

  Con này thuộc họ Trĩ. Chưa có tên gọi tiếng việt thống nhất. Vì nó thuộc loài Lophura nên tạm gọi là " Gà lôi" Lam lưng trắng vậy.
  Chim Mẹ mới bắt đầu đẻ được vài trứng...
   

Chia sẻ trang này