Gà lôi trắng - Lophura nycthemera

Thảo luận trong 'Gà tre – Gà cảnh' bắt đầu bởi vueglo, 12/5/12.

 1. vueglo

  vueglo Well-Known Member

  Tham gia:
  14/9/11
  Bài viết:
  53
  Thích đã nhận:
  46
  Đến từ:
  Hà nội
  Gà lôi trắng (Lophura nycthemera) là một loài chim lớn, có chiều dài khoảng 125 cm, lông mặt đỏ, chân đỏ, bộ lông trắng có sọc xám. Con trống phải cần 2 năm từ khi nở mới trưởng thành, có đuôi trắng, dài. Gà lôi trắng sống ở các khu vực rừng miền núi ở lục địa Đông Nam Á và Trung Quốc. Có 17 phân loài gà lôi trắng phân bố từ đông Myanma đến Campuchia, Lào, Thái Lan, Việt Nam, Trung Quốc.
  Đặc điểm hình thái:
  Đây là một loài chim thuộc họ trĩ tương đối lớn, với con trống của phân loài lớn nhất có tổng chiều dài 120-125 cm, trong đó có một cái đuôi lên đến 75 cm (30 in), trong khi con trống của phân loài nhỏ nhất chỉ đạt 70 cm trong tổng chiều dài, trong đó có một cái đuôi của khoảng 30 cm. Chim mái của tất cả các phân loài có kích thước nhỏ hơn so với chim trống, với những cá thể thuộc phân loài lớn nhất cũng chỉ đạt khoảng 70 cm tổng chiều dài cơ thể.
  Khu vực phân bố:
  Chế độ dinh dưỡng:
  Mô tả chi tiết:
  Gà lôi trắng trên đầu không có mào, da trần ở mặt màu đỏ. Lông cánh vai, đuôi có sao màu lục biếc. Lưng và lông giữa bao đuôi không có sao và nhìn chung có màu nâu gụ sẫm. Con mái nhỏ hơn con trống và có màu lông tối hơn, sao dạng ba cánh nhỏ và tối hơn. Chim non màu lông có sao đen xỉn. Mắt nâu, mỏ màu sừng và chân xám chì. Loài này gần như sinh sản quanh năm. Trứng có màu kem, kích thước (35 x 45mm) thời gian ấp khoảng 22 ngày. Thức ăn gồm quả cây và côn trùng.
  Loài gà lôi trắng có thể sinh sống ở các sinh cảnh khác nhau, từ rừng thông cho đến rừng tre nứa, những nơi có độ cao khoảng dưới 1200m. Người ta thường nghe được những tiếng kêu kéo dài đặc trưng vào các giờ khác nhau trong ngày tại những khu vực chúng sinh sống. Gà lôi trắng lúc chạy thường xéo cánh và ít khi bay lên cao.
   

Chia sẻ trang này