Gà mái giống cha, gà trống giống mẹ

Thảo luận trong 'Gà nòi - Gà chọi' bắt đầu bởi ganoiusa, 9/11/08.

 1. ganoiusa

  ganoiusa Well-Known Member

  Tham gia:
  5/11/08
  Bài viết:
  193
  Thích đã nhận:
  179
  Đến từ:
  OC
  Bạn mengkut có đề cập đến vấn đề này và tôi mang qua 1 chủ đề mới để cac bạn góp ý.

  "
  Trích dẫn:
  Trích dẫn bài viết của ganoiusa [​IMG]
  Ban nên kiếm gà mái Mỹ rặc để lai. Gà Mỹ nổi tiếng lì lợm đá đến chết. Hơn nữa gà trống con giống mẹ. Gà mái con giống cha. Người Việt mình thấy gà đá hay đem về cản rồi lại kiếm gà đá hay cản tiếp. Như vậy gà nó ra lung tung hết không biết tại sao gà con hay hoặc gà con dở.

  Mengkut viết:

  Theo bạn thì gà mái con giống cha, như vậy mình làm sao để giữ được "mái bổn" truyền đời được? vì chỉ qua một hai đời, gà mái con đã mất đi cái "bổn tính" hay vốn có của nó mà chỉ mang trong mình những bổn tính khác (có thể là hay) của những ông ngoại và cha của nó.
  Xin anh em có thâm niên kinh nghiệm tư vấn dùm. VD, mình có 1 bổn gà chuyên đá vào phao câu. khi cho cản với con trống chuyên đá nách. Gà mái con lại cho cản tiếp với gà đá nách thì khi ra gà mái con, bổn tính đá phao câu còn không? "

  Nguòi ta thường nói gà mái con giống cha và gà trống con giống mẹ. Theo kinh nghiệm bản thân thì tôi cũng có thấy được điểm này qua vài năm nuôi gà nòi của tôi và tôi được xin cho ý kiến như sau.

  Câu hỏi thứ nhất của bạn là làm sao giữ được mái bổn truyền đời. Đối với gà Mỹ thì quá dễ. Bạn có 1 cặp gà rặc thì cứ việc cản thôi hoac75 bạn mua thêm 1 con mái cùng giòng nhưng khong có là anh em, liên hệ với gà bạn cản thì giòng giống cứ vậy mà tiếp tục thôi. Ví dụ nư giống gà Hatch của Mỹ. Trong giống gà Hatch thì có gà Red Fox Hatch, Gilmore Hatch ..v.v. Bây giờ bạn có giống Gilmore Hatch. Bạn có 1 cặp và bạn cản được vài năm rồi. Bạn có thể cản cha vào mái con và mai mẹ vào trống con roi lấy đợt con của 2 bên cản lại với nhau. Như vậy cũng đã được 4-5 năm rồi. Sau đó bạn phát giác ra ga của bạn bị nhỏ đi và yếu đi. Bạn có thể đi tìm giống Hatch Gilmore của 1 trai gà khác. Gà cùng giòng, cùng giống nhưng không có bà con gì với gà bạn. Bạn mang về cản vào gà của bạn có san74 rồi lại cản qua cản lại. Như vậy bạn cũng chơi được cả chục năm.

  Còn trường hợp bạn nói là khác. Bạn có 1 con gà mái. Gà này chẳng có rặc và chẳng có giong gì hết. Bạn biết là gà con của nó đá hay, đá như ý bạn muốn. Bây giờ việc cần lam là khóa cái jin mang đặc tính đó trước để tạo 1 giòng rặc hẳn hoi. Cái này mất thời gian nhưng làm được. Bạn lấy con mái đó và kiếm 1 con trống nào đá cũng tương tự như vậy. Cản vào rồi láy bầy con ra đá thử. Con nào đá giống mẹ thì để lại. Bạn cản vào 3-4 bầy mỗi bầy vào gà trống khác nhau. Khi đá thử các bầy con thì bạn ghi nhận bầy nào có nhiều gà trống đá theo đặc tính mái mẹ nhất. Lua75 lải 2 bầy nổi bật. Lấy trống con bên bầy này cản vào mái con bầy bên kia. Gà con ra cũng sẽ 1/2 máu gà bà ngoại như đặc tính nặng về gà bà ngoại hơn. Những con nào không được như bạn thích là đem thịt hết. Sau đó bạn vẫn có thể cản gà con, ga cháu vào gà mẹ rồi lọc lựa lại. Đến khi bạn thấy tất cả gà con cản ra đều mang tính tốt của gà bà, mẹ ... thì coi như bạn có thể nói đã tạo ra 1 giòng gà rặc. Cách đi theo phía gà mái sẽ gặp nhiều khó khan7 hơn nếu bạn đi theo gà trống. 1 con ga trống đá thiệt hay mà bạn muốn khóa jin nó thì mau lẹ và tránh được sự yếu ớt của trùng huyết hơn. Khi chơi gà trùng huyế thì bạn phải bỏ nhiều gà an7 thịt. Gà yếu, gà nhỏ con .. là thịt hết. 1 khi có gà rặc, bạn cản gà lai để đá thì gà con ra sẽ mạnh mẽ lại và tự nhiên sẽ to con hơn trở lại.
   
 2. mengkut

  mengkut Well-Known Member

  Tham gia:
  6/8/08
  Bài viết:
  115
  Thích đã nhận:
  150
  Đến từ:
  Đồng nai
  Cám ơn bạn nhiều nhé. Gặp cao thủ rồi đây!
  Thực tình, chuyện gà rặc ở VN rất khó đánh giá. Như tôi đây chỉ thích gà điều chưn xanh. Qua nhiều đời tuyển chọn con mái và cho gà trống điều cản (dĩ nhiên là mình không biết con trống mua này có thuần không) nhưng gà con đổ ra thì khét có điều có, bông cũng có. Còn chuyện cho gà con cản lại với gà bố mẹ hoặc họ hàng đạp nhau thì mình chưa từng làm vì sợ trùng huyết. Gà trống cản mái qua 1-2 lứa khi con nó biết đẻ llà đổi trống khác liền à.
  Theo mình nghĩ các lò gà ở VN cũng ít ai cho lai gần. có lẽ vì điều này mà, như bạn nói, gà VN không rặt là vậy. Hễ thấy trống đá hay là cho đạp, bất kể màu gì.
  Xin cám ơn bạn và các anh em khác thật nhiều vì đã chia xẻ kinh nghiệm. Mong rằng, theo cách chọn lọc đó, tôi sẽ tự tạo cho mình 1 bổn gà rặt hay.
   
 3. vongmaihonque

  vongmaihonque Well-Known Member

  Tham gia:
  12/11/07
  Bài viết:
  190
  Thích đã nhận:
  376
  Đến từ:
  Ha Noi
  Các cụ ngày xưa có câu thế này "Chó giống cha, gà giống mẹ" chứ câu như các Bác nói tôi chưa nghe bao giờ. Gà nhà đúc ra thường có cái gan lỳ của mái dòng (Thường rất khó tìm kiếm được các mái dòng, các sư kê không bao giờ bán mái dòng của nhà mình cả)tuy nhiên vẫn có thể pha thêm đòn lối của Gà Bố do các sư kê tuyển chọn về thường là các Con Gà đã ăn trường và có đòn xuất sắc.
   
 4. mengkut

  mengkut Well-Known Member

  Tham gia:
  6/8/08
  Bài viết:
  115
  Thích đã nhận:
  150
  Đến từ:
  Đồng nai
  Tôi xin thỉnh ý các bác 1 câu: mình không có gà mái Mỹ rặt nhưng có trống Mỹ rặt. Theo cách làm sau (phép lai Mendel) có cho ra gà mái Mỹ rặt không nhé:
  Cho lai với mái VN, F1 lựa 1 con mái giống cha nhất, cho cản với gà cha.
  Trong đàn con F2, lựa 1 cặp trống mái giống ông ngoại nhất cho cản với nhau, đàn con F3 có con nào rặt không?
   
 5. xejeep

  xejeep Member

  Tham gia:
  31/10/08
  Bài viết:
  9
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  tphcm
  Câu hỏi nay hay wá mong anh gausa jup a e nhieu hon về lai tạo dòng giống:applause: thank a nhiều
   
 6. ganoiusa

  ganoiusa Well-Known Member

  Tham gia:
  5/11/08
  Bài viết:
  193
  Thích đã nhận:
  179
  Đến từ:
  OC
  Theo như tôi hiểu và đây chỉ là quan niệm của tôi:
  Có 1 con trống Mỹ. Bạn phải biết xem nó có rặc hay không. Phần lớn gà Mỹ gửi về VN là gà đá = gà lai. Lai ở đây là 2,3,4 giòng gà Mỹ cản vào nhau. Gà rặc để làm giống của Mỹ nó rất là rặc!! Ví dụ như bạn mua được 1 con gà rặc giống tên là ABC đi mà bạn không có gà mái ABC. Bạn có thể lấy 2,3 con mái Việt. Gà mà bạn tuyển chọn: X, Y, Z. Bạn cho đạp với con trống ABC. Bạn cản ra gà con: ABC-X, ABC-Y và ABC-Z. Ban xem bầy nào gà con đá hay nhất thì để lại. Từ bầy đó bạn lựa ra 3 con gà mái chị em để cản lại với con gà cha. Cứ như thế vài đời thì gà con, cháu chít của con ABC sẽ gần như giống con ABC. Từ đó bạn có thể cản sàng qua sàng lại của 2 bên gà mái mà gà con ra vẫn y như nhau. 1 khi co gà này bạn có thể cho lai với 1 giống khác để có nhiều gà đá.
  Thường thì 1 dòng nhanh, lẹ, khôn đâm cựa nhậy cản với 1 giòng hung hăng, mạnh bạo đá chết không chạy thì ra gà con được cả 2 thứ.
   
 7. Hiền cô nương

  Hiền cô nương Moderator

  Tham gia:
  12/7/06
  Bài viết:
  706
  Thích đã nhận:
  917
  Đến từ:
  Quảng Trị
  "Cao Nhân Tắc Hữu Cao Nhân Thọ". Có lẽ những người chơi gà đòn thì có quan niệm khác so với những người chơi gà cựa thì phải. Riêng Hiền cô nương chơi gà đòn nên thấy câu nói của VMHQ đúng và nghe nhiều người nói hơn!

  Riêng câu hỏi của mengkut chỉ dành riêng cho anh ganoiusa nên Hiền cô nương chưa được quyền tham gia trả lời.
  Theo Hiền cô nương nghĩ anh ganoiusa trả lời bị đi sai vấn đề trọng tâm rồi!Trống Mỹ cho cản với mái kiến được đàn F1, lựa chọn trong đàn F1 đó 1 em mái có chứa những đặc điểm giống cha (trống Mỹ) để cho cản với trống Mỹ (gà cha). Ta thu được đàn F2, trong đàn F2 đó lựa chọn 1 trống 1 mái tiêu biểu, cho cản với nhau thu được F3. Ý anh mengkut hỏi liệu trong đàn F3 này có con nào là ra rặt không?
  Phương pháp cho cản gà cận huyết (lập luân) thường được nhiều sư kê sử dụng để giữ hay lấy lại những dòng gà quý! He he
   
 8. hailuavl

  hailuavl Well-Known Member

  Tham gia:
  8/9/08
  Bài viết:
  262
  Thích đã nhận:
  89
  Đến từ:
  ho chi minh
  theo như mình nghĩ thì ae càn gà kiểu như vậy thì bị trung huyết thỉ sao, mà gà đá bị như vậy sẽ không hay đâu.
   
 9. vongmaihonque

  vongmaihonque Well-Known Member

  Tham gia:
  12/11/07
  Bài viết:
  190
  Thích đã nhận:
  376
  Đến từ:
  Ha Noi
  Khi gà cho cản mái (đúc mái)như vậy miền bắc gọi là lộn dòng lộn tông, gà lộn dòng rất hay nhưng khó nuôi và thường không có nước bền khi ra trận khuya hồ rất sợ chạy bậy. Có khi đánh người ta sắp chết rồi mình lại quay đầu chạy thì chủ Gà chỉ có nước ngồi khóc ròng. Theo tôi thì chỉ nên dữ mái dòng nhà mình và tuyển trống tốt về đúc là an toàn. Muốn tìm trống tốt thì ra trường Gà gặp gỡ giao lưu mượn anh em về đúc. Như vậy khi Gà con ra đời chơi sẽ đảm bảo độ bên và gan lỳ của giống gà.
   
 10. ganoiusa

  ganoiusa Well-Known Member

  Tham gia:
  5/11/08
  Bài viết:
  193
  Thích đã nhận:
  179
  Đến từ:
  OC
  Bài viết trước của tôi không phải để trả lời anh mengkut. Câu hỏi của anh ta cứ đọc nó thì đã có câu trả lời. Bạn có cản làm sao thì cản bạn cũng đã cho máu gà khác vào rồi lấy đâu ra mà rặc với không rặc? Cản gà chị em F3, F20 cũng vẫn không rặc. Gà cựa nó khác chút ít với gà đòn. Khi bạn cản trùng huyết thì để lấy ra gà rặc. Khi bạn muốn có gà đá thì bạn phải lai. 2 giòng gà rặc lai với nhau ra gà 50/50 đá sẽ tốt lắm.
  Cản gà trùng huết để giữ giống là chính. Muốn có gà đá thì cản con gà rặc này vào con gà rặc khác ra gà lai để đá!!
   
 11. mengkut

  mengkut Well-Known Member

  Tham gia:
  6/8/08
  Bài viết:
  115
  Thích đã nhận:
  150
  Đến từ:
  Đồng nai
  lai tạo gà: thế nào là gà rặt?

  Tôi vẫn còn băn khoăn chưa hiểu ở chỗ "rất là rặt", "rặt" với "không rặt" mà bạn ganoiusa có đề cập trong các bài viết, mong bạn giải thích thêm. Tổng hợp các ý trên, tôi thấy không rặt thì đễ hiểu rồi như bạn nói: "có cản làm sao thì cản bạn cũng đã cho máu gà khác vào rồi lấy đâu ra mà rặc với không rặc", nhưng bạn lại nói:"Khi bạn cản trùng huyết thì để lấy ra gà rặc. Khi bạn muốn có gà đá thì bạn phải lai. 2 giòng gà rặc lai với nhau ra gà 50/50 đá sẽ tốt lắm". Như vậy làm sao để tạo ra gà rặt, và có phải gà rặt sẽ có thể chất yếu? khi cải thiện vđề này phải cho lai chéo với gà khác dòng thì gà rặt lại hết rặt? như vậy làm gì còn tồn tại gà rặt? Mức độ rất rặt hay rặt ở đây được đánh giá như thế nào? làm thế nào để biết là con gà đó là rặt hay không? Rất nhiều câu hỏi đặt ra làm rối cả lòng, mong bạn tư vấn giúp. đa tạ!!!
   
 12. hoahaiyen

  hoahaiyen Member

  Tham gia:
  27/4/08
  Bài viết:
  14
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  thai binh
  thằng cha HCN vẫn còn lởn vởn ở đay cơ ah.sợ nhỉ.chào thua rùi đó
   
 13. Hiền cô nương

  Hiền cô nương Moderator

  Tham gia:
  12/7/06
  Bài viết:
  706
  Thích đã nhận:
  917
  Đến từ:
  Quảng Trị
  Híc! Trái đất ...tròn nên chúng ta còn gặp nhau mà! Gọi chữ "thằng cha" nghe ghê quá!

  Không biết cái hình này có giúp gì cho cuộc ranh luận ở đây không?
  [​IMG]
   
 14. hailuavl

  hailuavl Well-Known Member

  Tham gia:
  8/9/08
  Bài viết:
  262
  Thích đã nhận:
  89
  Đến từ:
  ho chi minh
  theo mình nghĩ thì gà cũng như người vậy đó có biết bao nhiêu gen, tao nên tính khí của con gà hình dáng của con gà mà gen chội gen nào lặn là sao biết được, phân tích của tụi mình chỉ trên sách vở còn thực tế thì khác xa lắm. nói đùa cho vui nha nếu mà lai được gà rất rặc thì con người làm như vậy sẽ ra con khỉ mất. hi....hi....hi...
   
 15. ganoiusa

  ganoiusa Well-Known Member

  Tham gia:
  5/11/08
  Bài viết:
  193
  Thích đã nhận:
  179
  Đến từ:
  OC
  Theo sự hiểu biết nho nhỏ của tôi thì tôi xin trả lời sơ về gà rặc.
  Ví dụ bạn mengkut có 1 con gà trống đá thiệt hay. Bạn muốn tạo ra 1 dòng gà đá y chang như vậy và bạn sẽ đặt tên là Gà MengKut. Bạn cản trùng huyết, trộn loạn xi ngầu và sau 1 thời gian bạn có 1 đàn gà MengKut. Dòng gà này sẽ là gà rặc MengKut! Gà được gọi là rặc khi 2 con gà cùng dòng cản với nhau. Ví dụ như tôi mua được 1 cặp gà rặc của bạn và bạn nói với tôi là đây là gà rặc MengKut và 2 con gà này không phải là anh em ruột. Chỉ cần như vậy thôi là tôi mua liền vì gà của bạn đá hay, có tiếng. Tôi đem về cản 2 con gà này thì bầy gà con ra rất đều từ nết đá, cái đâm cựa nghiệt ngã ..... giống nhau và giống y như gà nổi tiếng MengKut. Nếu như vậy thì bầy gà của bạn thực sự la rặc và là gà tốt.
  Nói về gà Mỹ thì vi dụ như bạn mua gà Hatch chân xanh, chân chì của RedFox. Bạn mua 1 cặp không phải anh em ruột. Bạn cản cặp này sẽ cho bạn 1 bầy gà giống gà cha, mẹ từ hình dáng cho đến nết đá. Đó là gà rặc. Con gà Hatch chân xanh đó có đôi khi cho ra con gà nhìn khác gà cha gà mẹ nhưng nếu bạn biết hết lịch sử cấu tạo của dòng này thì con gà nhìn khác đó sẽ phải có đặc tính của ông bà tổ tiên. Hiểu rõ về 1 giòng gà sẽ giúp bạn hiểu tại sao con gà bạn mua và giúp bạn cản giống trong thế hệ sau.
  Con gà WhiteHackle được sử dụng làm nền tảng cho nhiều giống gà của Mỹ hiện giờ. Con gà Hatch được tạo ra từ con gà Brownred và 1 giòng gà khác. Về lịch sử của gà thì các bạn có thể tìm tài liệu trên mạng.
  Ví dụ 1 dòng gà nổi tiếng đâm cựa nhậy, đâm nghiệt nhưng hơi chậm thì con cái cháu chít của nó nếu cản rặc cũng sẽ có những đặc tính đó. Nếu nói 100% thì có thể hơi quá đáng nhưng ít nhiều nó cũng phải giống 90% cái giòng của nó. Nếu bạn có giòng này thì bạn sẽ đi tìm 1 giòng khác lẹ mỏ khôn ngoan cản lai vào thì gà con của bạn có thể ra được nhiều gà dữ hoàn hảo!
  Nhiều người Mỹ tự tạo giòng riêng theo ý thích riêng của họ. Họ tốn thời gian để khóa cái gene và từ đó trở đi gà của họ thành gà rặc. Nói về gà Hatch thì có nhiều chi nhánh: Penny Hatch, Harold Brown Hatch, Blackwells Hatch, Col Givens Hatch, Yellow/Lemon hackle Hatch, Leiper Hatch .... Trong tương lai có thể có Mengkut Hatch?
   
 16. mengkut

  mengkut Well-Known Member

  Tham gia:
  6/8/08
  Bài viết:
  115
  Thích đã nhận:
  150
  Đến từ:
  Đồng nai
  Theo sơ đồ trên của HCN đưa ra, rõ ràng cho lai gần thì ở thế hệ F2 ta thu được 50% số con giống hệt con bố hoặc mẹ làm giống ban đầu nghĩa là rặt rồi còn gì.
  Bác ganoiusa giải nghĩa như thế tôi vẫn chưa thông được, vì trong bài trước bác nói là "Cản gà chị em F3, F20 cũng vẫn không rặc". Trong bài này bác lại nói: "Ví dụ bạn mengkut có 1 con gà trống đá thiệt hay. ... Bạn cản trùng huyết, trộn loạn xi ngầu và sau 1 thời gian bạn có 1 đàn gà MengKut. Dòng gà này sẽ là gà rặc MengKut" Và đây nữa: "Gà được gọi là rặc khi 2 con gà cùng dòng cản với nhau" nhưng bác lại nói: "Con gà Hatch được tạo ra từ con gà Brownred và 1 giòng gà khác". Xin phép anh ganoiusa cho tôi được thắc mắc như thế vì các nhận định trên còn có chỗ chưa nhất quán. Chỗ này tôi góp ý thẳng mong ae thông cảm. Tôi không biết gì về cách nuôi gà của người Mỹ nhưng tôi chắc chắn rằng gà đá VN hiện nay đa số là gà nòi rặt (không kể 1 số ngoại lệ) dù cho người VN có cho cản tùm lum giữa các loại gà như ô, điều, xám, vàng, cú, chuối...và thậm chí cả gà đòn nữa. Chúng ta nói mãi nhưng vẫn chưa làm sáng tỏ được chủ đề: "gà mái giống cha, gà trống giống mẹ"
  Xin cám ơn thiện chí của mọi người, đã cùng nhau bàn luận để tất cả chúng ta hiểu biết thêm về cách nuôi gà nòi. Ai còn cao kiến xin vào chỉ giáo, thanks.
   
 17. ganoiusa

  ganoiusa Well-Known Member

  Tham gia:
  5/11/08
  Bài viết:
  193
  Thích đã nhận:
  179
  Đến từ:
  OC
  Bạn có biết gì về việc khóa gên không? Tự bạn có thể tạo ra 1 giòng gà rặc mang tên của bạn. Cái đó là cái ví dụ tôi nêu ra. Bạn có 1 con gà như ý thích và muốn khóa gên nó thì bạn cản trùng, cận huyết 1 thời gian thì bạn sẽ khóa được cái gên của nó. Từ đó trở đi gà con ra cứ giống y hệt con gà nguyên thủy. Như vạy gọi là TẠO giòng.
  Gà Hatch được tạo lên bởi con gà Brownred và 1 giòng gà gì khác tôi quên rồi. Người tạo ra nó, khóa gên nó và cho nó cái tên là Hatch.
  Gà nòi của ta, gà cựa cũng như gà nòi không có rặc gà theo cái định nghĩa của tôi. Thế nào bạn cũng có 1 vài con gà đá cựa hay đá đòn. Nếu nó rặc thì bạn cứ cản là bạn phải có gà con giống nhau về nhiều mặt. Nếu trong bầy có con này, con kia roi từ bầy trước và bầy sau đều khác nhau thì theo tôi là không rặc.
   
 18. suphuga

  suphuga Well-Known Member

  Tham gia:
  27/9/11
  Bài viết:
  107
  Thích đã nhận:
  51
  Đến từ:
  Tiền giang sông nước
  như vậy phải cho gà trống lai với con mái con f1 của nó, rồi mái cháu f2, tương tự đó bên gà mái cũng lai trống con f1 với mái gốc, rồi trống cháu f2 với mãi gốc, rồi lấy trống mái f3 2 bên lai vơi nhau đem đi đá đúng ko anh
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. gà lộn dòng

  ,
 2. gà con giống bố hay mẹ

  ,
 3. ga giong me o nhung diem gi

  ,
 4. cách giữ dòng gà,
 5. ga mai ap no ra nhieu ga trong www.aquabird.com.vn,
 6. ga con lai voi ga me co duoc ko,
 7. ga con giong ga cha hay ga me nhieu hon,
 8. ga mai buom lai voi trong chuoi,
 9. do ga can huyet 12 5%