Gà Mỹ: tại sao lại là đuôi nhỏng (ben)?

Thảo luận trong 'Gà nòi - Gà chọi' bắt đầu bởi truongphuc, 28/7/15.

 1. truongphuc

  truongphuc Well-Known Member

  Tham gia:
  11/1/14
  Bài viết:
  178
  Thích đã nhận:
  190
  Đến từ:
  đồng nai
  Trong cách lựa gà giữa Tây và Ta, có rất nhiều điểm tương đồng. Có cái đuôi là thấy trái ngược. Tây thì lai tạo gà với cái đuôi nhỏng, ta thì đuôi xuôi theo thân. Tại sao lại có sự khác biệt như vậy? Cái này suy nghĩ nhiều mà vẫn chưa lý giải được. Không lẽ với cái đuôi nhỏng giúp con gà Mỹ đá nhanh, chính xác hơn, đẹp hơn?
  Ae nào biết giải thích giúp mình.
   
 2. boy_loving84

  boy_loving84 Well-Known Member

  Tham gia:
  3/12/07
  Bài viết:
  808
  Thích đã nhận:
  1,699
  Đến từ:
  Cần Thơ
  Mỗi chủng loại gà ở mỗi nước đều có các đặc điểm khác nhau, không chỉ khác nhau ở cái đuôi ben nhỏng mà nó còn khác ở nhiều chỗ như mặt mồng, thân hình dáng tướng, cặp cán, tính nết,......
  Nhiều con gà có cái đuôi ben nhỏng mà đá cũng có ra gì đâu, ví dụ như con gà thái.
  Mỗi chủng loại gà, mỗi giống gà đều có các đặc điểm, đặc tính khác nhau nên tùy vào mục đích nào mà chọn cho phù hợp.
   
  truongphuc thích bài này.
 3. trilongkhanh

  trilongkhanh Well-Known Member

  Tham gia:
  18/10/07
  Bài viết:
  1,881
  Thích đã nhận:
  3,089
  Đến từ:
  Long Khánh - Đồng Nai
  Đặt điểm của giống Bankiva nó phải vậy. Đẹp hay ko đẹp thì tùy người. Mỗi giống gà nó có những cái quy chuẩn riêng để phân biệt giống này với giống khác. Cái khó ở đây ko phải là trả lời cho câu hỏi và cái khó là tại sao bạn lại nghĩ ra câu hỏi như vậy để hỏi mọi người. Thân
   
  GANOIGIONGTROM, truongphuc and cocbc like this.
 4. Mizolini

  Mizolini Well-Known Member

  Tham gia:
  2/9/10
  Bài viết:
  488
  Thích đã nhận:
  506
  Đến từ:
  cà mau
  bác nói sao chứ e cũng có mấy con tre mỹ mà đuôi ngang nè, bo đá, lực đá vẫn của mỹ, chân cẳng, mặt, cán vẫn của gà mỹ.
   
  truongphuc thích bài này.
 5. trilongkhanh

  trilongkhanh Well-Known Member

  Tham gia:
  18/10/07
  Bài viết:
  1,881
  Thích đã nhận:
  3,089
  Đến từ:
  Long Khánh - Đồng Nai
  Mấy con đó là có "quốc tịch Mỹ" chứ ko hẳn là thuần về giống nào. Chữ "gà Mỹ" ở đây ae hiểu chung là giống Bankiva, nó có hình dáng như ta thường thấy, chứ ko phải con gà nào nhập từ Mỹ về cũng cùng chủng loại. Vd mấy giống khác cũng đc nuôi ở Mỹ như Asil, trong giống Asil thì có nhiều dòng như Sonatol, Cobbra, Hamlin, Bobby Boles,....ngoài ra còn có giống gà Jap cũng phân ra nhiều dòng. Cho nên ý của chủ top nói về con Mỹ ben là nói về giống nhập về mình đầu tiên và nó dã mặc định trong đầu dân VN mình đó là "gà Mỹ". Còn mấy con khác tuy cũng về từ Mỹ nhưng lại là Sil, Jap.
  Còn gà tre Mỹ đuôi ngang hả? Xin thưa là mình có đầy, mình chỉ muốn trả lời ngay trọng tâm của chủ top thôi. Thân
   
 6. gadieu

  gadieu Well-Known Member

  Tham gia:
  29/5/13
  Bài viết:
  266
  Thích đã nhận:
  254
  Đến từ:
  hcm
  theo mình gà mỹ đuôi ben,bay nhảy cao hơn gà việt,chân cao chạy cũng nhanh hơn mấy e chân ngắn,
   
  truongphuc and baphihg like this.
 7. Tri_MyLoc

  Tri_MyLoc Well-Known Member

  Tham gia:
  22/3/13
  Bài viết:
  495
  Thích đã nhận:
  725
  Đến từ:
  Q.7 - TP.HCM
  Mình thấy không nhiều điểm tương đồng, hình dáng khác, đầu khác, thần sắc khác, cán cũng khác,... Còn cái đuôi có lẽ bay cao dễ chém. Còn gà việt bay cao chưa chắc dễ đâm. Mỹ đá cựa dao, việt đá cựa tròn. Vài ý góp vui.
   
  gadieu and truongphuc like this.
 8. eKan

  eKan Well-Known Member

  Tham gia:
  20/8/10
  Bài viết:
  94
  Thích đã nhận:
  255
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Tây mà lai tạo thì chắc chắn không thích một chiến binh có cái gì dư thừa chỉ để cho đẹp! Điểm khác nhau xuất phát từ cựa, gà mỹ đuôi nhỏng thì phao câu sẽ nhỏng theo và đó là một điểm tựa tốt để đá chân chà lật ngược tình thế khi đã bị tang nặng đứng không vững.
  Mình nghĩ vậy chứ nào giờ chưa có con gà mỹ nào để nuôi hết ^^
   
  gadieu and truongphuc like this.
 9. truongphuc

  truongphuc Well-Known Member

  Tham gia:
  11/1/14
  Bài viết:
  178
  Thích đã nhận:
  190
  Đến từ:
  đồng nai
  Mình có ý hỏi con gà nòi cựa (gà lông) chứ không phải gà kiểng, gà tre.
  Cách chọn gà của người Mỹ so với người Việt trong các bài viết rất tương đồng nhau. Mình nêu ngắn gọn:
  Ae chọn gà Việt đều chú ý: đầu công, mình cốc, cánh vỏ trai, cán ngắn, đùi dài....Xem con gà mỹ thì thấy: đầu rất nhỏ, mình dài, cánh ốp sát thân, đùi dài hơn cán... Nói chung về mặt từ ngữ diễn tả thì khác biệt, nhưng ngữ nghĩa trong cách chọn của ngườ Mỹ rất tương đồng với ngừơi Việt. Có khác biệt rõ ràng là người Việt quan tâm nhiều đến vảy. Mỹ quan tâm nhiều đến nước nuôi.
  Lần đầu nhìn thấy gà mỹ hay peru ai cũng thấy nó rất khác biệt so với gà việt. Nhưng mình lưu tâm nhất là cái đuôi nhỏng của mỹ và cái lưng gù của peru, vì sách nói rõ ràng: không chọn gà đuôi cong, lưng gù. Điều này làm mình thắc mắc hoài.

  Xem mấy bài trả lời phía trên, hình như câu trả lời nằm ở nguồn gốc tổ tiên của giống gà. Đơn giản là nếu tổ tiên có đuôi nhỏng thì cản tới lui mà không thêm máu của giống gà khác vào thì thế hệ con cháu vẫn có cái đuôi nhỏng. Nếu điều này đúng thì nó phủ nhận quan điểm: mấy con Mỹ đuôi tà, đá dở, bị loại hết nên giờ chỉ toàn đuôi nhỏng. Hiểu biết thêm về con gà mỹ sẽ giúp ae rất nhiều trong việc cản hay nuôi gà lai. Vì nếu ai đang cố cản gà Việt đuôi nhỏng thì đừng!

  Anh eKan nói đuôi nhỏng giúp con gà đá tang tốt hơn. Chắc không phải vậy.

  Anh Tri_MyLoc: đâm hay chém thì bản chất cú đá vẫn không thay đổi: co vào và bật ra, mũi cựa đi theo vòng cung. Lúc trước hình như ae đã bình luận về đâm hay chém nhiều rồi, chẳng ngã ngũ, e không dám nói thêm.
   
  gadieu and Tri_MyLoc like this.
 10. meonhocduaxe

  meonhocduaxe Well-Known Member

  Tham gia:
  10/5/10
  Bài viết:
  81
  Thích đã nhận:
  59
  Đến từ:
  TP.HCM
  "Xem mấy bài trả lời phía trên, hình như câu trả lời nằm ở nguồn gốc tổ tiên của giống gà. Đơn giản là nếu tổ tiên có đuôi nhỏng thì cản tới lui mà không thêm máu của giống gà khác vào thì thế hệ con cháu vẫn có cái đuôi nhỏng" Câu này chưa chắc đúng nghen, tại vì, quan trọng là ý đồ của nhà lai tạo, người ta muốn con gà của mình đổ ra như thế nào. Bộ đuôi rất quan trọng với gà Mỹ đá dao dài. Còn cái lưng gù của gà Peru, thực chất là cho cấu tạo xương đùi và cơ bắp ở má đùi trên, ở lưng có đặc biệt hơn với các loại gà khác. Lưu ý nữa là như anh trilongkhanh đã nói, gà Mỹ giờ có rất nhiều dòng - có những dòng đuôi chỉ hơi cất lên mà thôi và có sự liên quan giữa thể loại cựa ( dài & ngắn ) với lối đá và hình đáng gà ( đuôi là 1 yếu tố ... )
   
  gadieu and mrcamap like this.
 11. Tri_MyLoc

  Tri_MyLoc Well-Known Member

  Tham gia:
  22/3/13
  Bài viết:
  495
  Thích đã nhận:
  725
  Đến từ:
  Q.7 - TP.HCM
  Động tác chém và động tác đâm khác nhau, chém cần không gian và khoảng cách nếu gần quá không chém được. Còn đâm thì cự ly gần mới đâm được! gà mỹ mà cận chiến thì không đâm bằng gà việt. Mình nghĩ người mỹ lai tạo hướng đến con gà xài cựa dao dài nên cần bộ đuôi ben, hjhj nghĩ vậy không biết đúng không, muốn biết chắc phải gặp sư kê mỹ hỏi mới biết được, hehe!
   
  truongphuc thích bài này.
 12. mrcamap

  mrcamap Well-Known Member

  Tham gia:
  9/8/13
  Bài viết:
  377
  Thích đã nhận:
  721
  Đến từ:
  Biên Hòa
  gà đuôi cất hay không mình nghĩ nó ít liên quan đến thể loại đá ^^. Nhất là ở VN nó liên quan đến việc cáp gà hơn. Thân. Mấy con gà máu mỹ nhiều mà đuôi không cất thì mình thấy nhiều có điều chả biết cản thế nào mà gà máu việt nhiều mà đuôi nó cất mới đau chứ @@. Cho nên tình trạng hiện thời của mình là xách ba lô lên và đi.......... bộ đội ^^.
   
 13. nghia_it

  nghia_it Well-Known Member

  Tham gia:
  4/7/08
  Bài viết:
  1,809
  Thích đã nhận:
  2,647
  Đến từ:
  Mỹ Tho
  Nhớ có lần đoc 1 tài liệu nói là tại sao gà mỷ đuôi nhõng là do thằng mỹ tính yếu tố vật lý khi con gà bay lên cao nạp sẻ tốt hơn con gà đuôi bằng , mình ko rõ chi tiết lắm . nhưng thằng Mỷ đã làm thì chắc ko trật , chỉ là phù hơp hay ko với chúng ta thôi
  -cách đây lâu rồi có 1 anh bạn nói ,thị trường VN quá bé nên các farm Mỹ ko đáp ứng nhu cầu gà đuôi bằng , chứ nếu thị trường đủ rộng .. sẻ có gà mỹ đuôi bằng luôn ...
  ---------- Bài viết thêm vào lúc 12:42 AM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 12:27 AM ----------
  Mỷ trắng đa phần là chơi cựa gaff và dao ngắn ,1 số ít chơi dao dài ...sau đó du nhập wa phi lại choi dao dài nên farm mỹ luôn đáp ứng nhu cầu khách hàng của mình.....còn về phần đá thì con gà muốn chém dc thì phãi đâm xong mới rọc ra .. sao này qua mấy anh phi đổ gà thì cứ chém loạn xà ngầu lên. :)
  -theo mình dc biết gà mỷ cận chiến vẩn đâm như thường tùy dòng gà thôi. Vd như hatchet của Ông Roger Roberts vô gay là 3 cào.. hình như 3,4 năm truốc vk K có đá mấy con
   
  Last edited: 3/8/15
  gadieu and Tri_MyLoc like this.

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. gà jap là gì