Gà nhà chết hàng loạt không rõ nguyên nhân !

Thảo luận trong 'Viện gia cầm' bắt đầu bởi babaqn, 28/11/13.

 1. babaqn

  babaqn Well-Known Member

  Tham gia:
  28/5/13
  Bài viết:
  1,356
  Thích đã nhận:
  1,093
  Đến từ:
  Vàng đen
  Mấy tuần nay nhà có mấy con gà tính ra cả to lẫn nhỏ cũng gần chục con ( Gà ri, gà tre..) cứ cu ru , ủ rũ mặc dù đã đọc rất nhiều bài của anh em rồi mua thuốc các loại về chữa trị nhưng vẫn không sao chữa được.gà bị bệnh thường có dấu hiệu ủ rũ đứng yên 1 chỗ kẹp đầu vào cánh đứng ngủ, đi phân trắng, phân xanh lỏng, mặt mào thâm,tái mét vài ngày thì bỏ ăn rồi lăn ra chết. Có con trống tre mới mua về chưa đầy 1 tuần chiều qua đi làm về đã thấy chết trong chuồng tiếc ơi là tiếc.hiện có vài con vẫn trong tình trạng như người thiếu ngủ chắc cũng sắp ra đi. bác nào đã bị trường hợp như gà của em xin chia sẻ ít kinh nghiệm cho em chăm sóc chữa trị mấy em còn lại ạ, em xin chân thành cảm ơn !
   
  nobitui, AKAY_QNINH and Tí Cua like this.
 2. gallus-vu

  gallus-vu Well-Known Member

  Tham gia:
  5/9/11
  Bài viết:
  1,050
  Thích đã nhận:
  1,308
  Đến từ:
  binh phuoc
  Nhà bị dịch rồi bác ơi, có thể là bệnh dịch tả hoặc tụ huyết trùng (nếu gà uống nhiều nước và sốt cao). Cả 2 bệnh này khó chữa lắm, tỉ lệ chết rất cao. Cách tốt nhất là cách ly con nào ko bị bệnh, tổng vệ sinh chuồng trại, rãi vôi, xịt thuốc khử trùng......một thời gian sau làm lại từ đầu.
   
 3. GarungchuprongN

  GarungchuprongN Well-Known Member

  Tham gia:
  3/5/13
  Bài viết:
  311
  Thích đã nhận:
  450
  Đến từ:
  Chư prông - Gia lai
  Nhiễm loại bệnh có chiệu trứng như thế này tỉ lệ chữa khỏi là rất thấp, con nào may mắn qua khỏi cũng bị ngơ ngơ ngáo ngáo một thời gian khá dài.
   
  vuongthanhthong and babaqn like this.
 4. Tí Cua

  Tí Cua Thành viên chính thức

  Tham gia:
  27/1/13
  Bài viết:
  1,603
  Thích đã nhận:
  3,835
  Đến từ:
  Bình Dương
  bổ sung thêm chút cho babaqn, các máng thức ăn và gáo đc nước nên đem khử trùng ( nấu nước sôi bỏ nó vào ). dưới đất rãi vôi ( tốt nhất là mua vôi cục về bung ra xài ), rãi kĩ, đều , sau 3 ngày hãy hốt lớp trên mặt đem bỏ đi xa nhà. hi vọng cứu đc số e chưa nhiễm bệnh.
   
  vuongthanhthong and babaqn like this.
 5. ToanTuyenQuang

  ToanTuyenQuang Well-Known Member

  Tham gia:
  5/3/13
  Bài viết:
  322
  Thích đã nhận:
  363
  Đến từ:
  Tuyên Quang
  Theo mình thì Ba nên tách riêng những e còn khỏe mạnh với những e bị yếu để tránh lây lan. Cho vào thùng cattoong ủ ấm, cho ăn uống đầy đủ may ra mới được.
   
  babaqn thích bài này.
 6. babaqn

  babaqn Well-Known Member

  Tham gia:
  28/5/13
  Bài viết:
  1,356
  Thích đã nhận:
  1,093
  Đến từ:
  Vàng đen
  cảm ơn mọi người đã chia sẻ, từ hôm bị chết cũng phải 4 con rồi hiện có 3 con nữa cũng đang có dấu hiệu như trên. may mà con mồi mình đang trong giai đoạn thay lông nên mình nhốt riêng nên ko sao, nhưng cũng đang lo sợ dịch bệnh lây lan. còn 3 con mái tre, 1 con đang ấp có khi mai bắt hết ra nhốt lại ko thì ko còn giống nữa.
   
 7. Hieu Ca Rem

  Hieu Ca Rem Well-Known Member

  Tham gia:
  21/8/13
  Bài viết:
  545
  Thích đã nhận:
  909
  Đến từ:
  Phương Lâm
  ôi coi chừng bị dịch cúm đó a baba ơi. bây giờ a nên mang những con còn khỏe mạnh di dời đi nơi khác. những con nào yếu thì nên làm thịt hoặc tiêu hủy.sau đó a mua vôi về rải khắp chuồng gà nhất là nền chuồng và nhũng nơi gà thường lui tới. sau đò hốt bỏ vào bao và dem chôn hoăc đốt. mua thuốc khử trùng về xịt 2 lần và mỗi lần cách nhau 4 ngày. sau đó bỏ chuồng trống khoẳng 2 tuần rồi xịt thêm một đợt cuối nữa khoảng 2 ngày sau là a có thể đem gà về nuôi lại bình thường. chúc a thành công với phương pháp này
   
  vuongthanhthong and babaqn like this.
 8. gatrect

  gatrect Well-Known Member

  Tham gia:
  17/6/13
  Bài viết:
  1,219
  Thích đã nhận:
  3,749
  Đến từ:
  Miền tây mến yêu
  Chào baba chú cứ vào bên box gà nòi, gà chọi có rất nhiều bài thuốc nam lẫn thuốc tây xem về trị cho gà nhà liền đi bảo đảm hết

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 07:36 AM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 07:34 AM ----------


  Đây là một số bài viết do gatrect viết cò gì tham khảo nhé
  **Một số loại cây, quả, lá chữa bệnh cho gà nữa nè anh em (đã vào mùa mưa tại nam bộ, thời tiết thất thường, mưa nắng gà hay bệnh lắm đấy)
  - Bệnh bạch lỵ do Salmonella pullorum
  + Lá lốt (16g) + ngãi cứu (16g) + lá xoài (12g) + lá trầu không (12g)
  - Bệnh hô hấp mãn tính (CRD)
  Ba chẽ (20g) + ké đầu ngựa (12g) + trắc bá diệp (16g) + hương nhu (16g) + lá nha đam (12g)
  - Dịch tả gà (Newcastle)
  Các thảo dược sau được dùng phòng bệnh tương đối hiệu quả:
  + Rễ cây lốt (20g) + gừng khô (15g) + gừng tươi (1 củ to) + xương truật (15g)
  + Lá tía tô (15g) + xương bồ (10g) + hoàng nàn chế (15g) + bạc hà (10g) + hương phụ (10g)
  + Sa nhân (10g) + chỉ xác (10g) + nhục đậu khấu (15g) + quế chi (5g) + hoàng liên (20g) + lô hội (2g)
  + Trắc bá diệp (16g) + nọc sởi (16g) + chút chít (16g) + hoàng đằng (12g)
  + Hoa kinh giới (50g) + lá tía tô (25g) + kim ngân hoa (25g) + liên kiều (25g) + bạc hà (25g)
  - Bệnh toi gà (tụ huyết trùng): Than gỗ (3 cục bằng

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 07:39 AM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 07:36 AM ----------


  2/ Các loại bệnh về đường tiêu hóa
  a) Ăn ko tiêu #
  - Triệu chứng: Bầu diều Gà đầy thức ăn, và có hiện tượng ngày càng tăng sau mỗi lần ăn thêm. Gà vẫn khỏe mạnh bình thường nhưng bầu diều thì luôn căng cứng vì ko tiêu hóa đc.
  -Nguyên nhân: do rối loạn tiêu hóa, ăn uống ko đúng giờ giấc, liều lượng.
  - Cách chữa trị: Ngưng ko cho Gà ăn thêm thức ăn. Cho uống thuốc cốm trị khó tiêu của trẻ nhỏ (các hiệu thuốc nào cũng có bán đủ loại)
  Hoặc tham khảo cách chữa trị sau:
  b) Cách giúp chữa bệnh ăn không tiêu
  Biếng ăn
  - Triệu chứng: Gà ăn rất ít, chừng 20-30 hạt lúa mỗi bữa, mồi thì ăn mạnh.
  - Nguyên nhân: Do thường xuyên bổ sung bữa mồi cho Gà, gây nên tình trạng ngán lúa và thích ăn mồi. Lúa vẫn là thức ăn chính và ko thể thay thế đc.
  _ Cách chữa trị: Hạn chế bữa Mồi, tăng hoạt động luyện tập, tập thể dục cho Gà.
  c) Bệnh thương hàn
  - Triệu chứng: Gà ủ rũ, đi tiêu ra phân có màu trắng, loãng, mùi hôi tanh.
  - Nguyên nhân: Do lây lan trực tiếp từ những cá thể bị nhiễm bệnh hoặc gián tiếp wa thức ăn, nc uống có mầm bệnh.
  - Cách chữa trị: Cho uống Oxytetracyclin: 100-160 mg/ngày, dùng trong 5 ngày. Kết hợp cho tất cả gà còn lại (nếu nuôi nhiều) uống Chloramphenical: 1 gr/3-5 lít nước, dùng trong 2-3 ngày.
  d) Bị giun, sán
  - Triệu chứng: Ăn kém, cơ thể suy nhược, yếu ớt, lông xơ xác ko mượt mà, kéo dài có thể chết.
  - Nguyên nhân: Do tiếp xúc với đất khi thả lang hoặc wa thức ăn có ấu trùng và trứng giun sán.
  - Cách chữa trị: Uống Piperazin 250mg hoặc Levamisol 25mg định kì 3-6 tháng/lần kết hợp trộn Dibutyl Laurate vào thức ăn theo tỷ lệ 50mg cho 100g thức ăn, cho ăn liên tục 5-6 ngày.
  f) Các loại bệnh về Phổi và đường hô hấp *
  Khò khè – Xổ mũi
  - Triệu chứng: Chảy nước mũi, bầu diều đầy hơi, khi thở luôn phát ra tiếng khò khè ở khí quản, luôn vẫy mỏ (nhiều người nhầm tưởng là Gà lắc mặt)
  - Nguyên nhân: Do tiếp xúc trực tiếp với những con bị nhiễm bệnh hoặc đã khỏi nhưng vẫn mang mầm bệnh, do lây truyền gián tiếp wa tiếp xúc với dụng cụ vệ sinh, thức ăn, người. Gà bị mắc mưa hoặc tắm ướt nhưng ko đc phơi nắng cũng là nguyên nhân gây ra bệnh này.
  - Cách chữa trị: Có thể điều trị đơn giản và dễ dàng bằng các loại thuốc nhỏ: Lasota, EFL, hoặc thuốc uống như: Salbutamol, B-Complex.

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 07:42 AM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 07:39 AM ----------


  CÔNG DỤNG MỘT SỐ NGUYÊN LIỆU CHO GÀ ĐÁ KHI GIAO MÙA
  - Củ tỏi tốt cho hệ tiêu hóa cho gà ăn kèm thêm 1 ít tỏi sau bữa chiều nhằm tránh chứng khó tiêu và tỏi có tác dụng rất tốt giúp gà ko bị Gió.
  - Củ gừng tươi làm ấm gà khi thời tiết mưa gió nhiều hoặc sang mùa đông gừng giã nhuyễn trước khi cho gà vào chuồng sẽ giúp gà giữ ấm, đặc biệt khi thời tiết chuyển mùa mưa sang mùa nắng (có ít không khí lạnh của mùa đông gần tết)
  - Rượu gốc làm ấm gà vào buổi tối, rượu còn có tác dụng rất tốt trong việc phòng chống muỗi, thứ côn trùng làm cho gà đá của bạn ko ngủ được, muỗi đất sẽ mất sức gà có rượu sẽ diệt mấy em đó ngay (phun dưới cánh và trên đầu và dưới đuôi gà) phun bằng miệng.
  - Trà (chè) nước trà đặc được phết lên da gà mỗi ngày 2 lần sẽ có tác dụng rất tốt phòng chống các bệnh nấm mốc, lác mồng, vảy bọng, nang lườn khi con gà của anh em khoảng 8-10 tháng, cho uống 1 lượng 10ml nước trà đặc sau bữa chiều, nếu sáng hôm sau thấy gà đi phân có nhớt thì thành công. Bí quyết này giúp gà vẫn có 1 đôi chân chắc khỏe sau 2-3 mùa lông mà ko có dấu hiệu yếu khớp gối sẽ có những em gà tuyệt diệu. Vài lời bàn gửi anh em có gì không phải xin đừng ném đá tội nghiệp em.

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 07:47 AM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 07:42 AM ----------


  Một số bài thuốc dùng hàng ngày trong nuôi gà của các lão nông, các mẹ, các chị
  ** Không biết bị bệnh gì cả chỉ nói là ngừa bệnh và cho gà ăn mau tiêu thôi, nhưng ăn thì rất nóng đố anh em đó là thứ gì "đó là dầu hỏa trộn với gạo lức" trộn thì 1 ly uống trà trộn với 1 lít gạo lức để qua đêm sau đó đem phơi nắng để kho cho gà ăn dần, cứ 3 ngày cho ăn vài hột, nếu ăn nhiều gà rất nóng, chủ yếu tốt cho hệ tiêu hóa, và ngừa giống gì thì mình không rõ, chỉ biết bác sáu cạnh nhà hay cho ăn vậy, gà ai bệnh gà nhà bác khỏe re như bò kéo xe.
  ***Thứ hai đố anh em là thứ gì mà ta hay uống khi trị bệnh tiêu chảy, thương hàn, ngừa gió, cảm cúm, khoảng 10 năm trước hay bán tại các ghe hàng trên sông đó anh em . Xin được trả lời đó là tế chúng thủy (còn gọi là mười hay ngọn gió) có bán tại các hiệu thuốc bắc đó, đêm về cho 2 chai đổ vào 1 lít gạo lức trộn đều để qua đêm, cho gà ăn dần, 1 tuần cho ăn một lần ngừa bệnh cũng tuyệt lắm đấy, hiện 1 chai 4 ngàn thôi anh em ạ.
  ***Thứ nữa là anh em có bồ nhí sợ bị dính hay mua dùng đó, thuốc tránh thai, mua 4 viên đem cà nhuyễn trộn với ít nước trộn cho 1 lít gạo cũng ngừa bệnh cho gà thì tuyệt vời. Nhưng anh em lưu ý các em gà mái cũng giống như người thôi chơi phải loại này là nghỉ để ngay đấy nhé.
  Một số bài thuốc dân gian, vui vui, hay hay, anh em xem cho vui
  Sửa lần cuối bởi gatrect : 22-08-2013 lúc 03:40 PM

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 07:50 AM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 07:47 AM ----------


  *****Còn đây là bệnh gà của bác và cách trị nè
  Chào bạn!
  Theo triệu chứng bạn mô tả có thể gà của bạn bị bệnh bạch lị. Nguyên nhân do vi khuẩn Salmonella pullorum gây ra.
  + Triệu chứng trên gà con: Ủ rũ, kém ăn, tụ lại từng đám. Phân tiêu chảy màu trắng, hậu môn dính phân đóng thành cục, gà thở khó. Tỷ lệ chết 5 - 15%.Tiêu chảy, lỗ huyệt ướt, đứng nhắm mắt Tiêu chảy, ướt lỗ huyệt.
  + Bệnh tích: Gan, phổi sung huyết đỏ bầm hoặc gan và lách có điểm hoại tử trắng lấm tấm như đinh gim. Tim, phổi có điểm hoại tử trắng. Lòng đỏ không tiêu. Lách sưng to, thận sung huyết.
  + Điều trị:
  - Dùng kháng sinh Ampicillin cho uống liều 100 - 150mg/kg thể trọng từ 5-7ngày. Có thể dùng Doxicyllin cho uống 1g/20kg thể trọng trong 5 - 7 ngày. Kết hợp cho uống thêm B.complex 3g/lít nước.
   
 9. TranMinhSon

  TranMinhSon Well-Known Member

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  382
  Thích đã nhận:
  973
  Đến từ:
  Thành phố biển Kiên Giang
  Giống em rồi.............................................................chia buồn cùng bác!
   
 10. nam-hoabinh

  nam-hoabinh Well-Known Member

  Tham gia:
  16/4/13
  Bài viết:
  804
  Thích đã nhận:
  1,430
  Đến từ:
  Hòa Bình
  hiện tại ở miền bắc đang có bệnh dịch đó bác, nhà Nam cũng đang thiệt hại đây .... gà tre cũng chết vài con ..... ... bây giờ đang tiến hành phun khử trùng ... tách những con cù rù ra .... chết thì chết à khi mà đã ngấm bệnh thì khó chữa lắm
   
  babaqn thích bài này.
 11. gatrect

  gatrect Well-Known Member

  Tham gia:
  17/6/13
  Bài viết:
  1,219
  Thích đã nhận:
  3,749
  Đến từ:
  Miền tây mến yêu
  Miền bắc trời đã vào mùa đông, gió rét, các bác nên che chắn tránh gió lùa và vận dụng một số bài thuốc trên của tôi sẽ có kết quả thôi, cúc các bác chăm sóc mấy em nó mau khỏi
   
 12. babaqn

  babaqn Well-Known Member

  Tham gia:
  28/5/13
  Bài viết:
  1,356
  Thích đã nhận:
  1,093
  Đến từ:
  Vàng đen
  cảm ơn bác gàtrect vì bài viết có ích này, hôm nay đi làm về lại 1 em gà ri nữa ra đi, hiện em đã tách những con khỏe mạnh đi chỗ khác vẫn đang cho uống thuốc phòng bệnh, em sẽ áp dụng bài thuốc của bác xem sao. cảm ơn các bác rất nhiều, anh em miền bắc cẩn thận đề phòng bệnh dịch lây lan cho gà nha!
   
 13. trungkien_qn

  trungkien_qn Well-Known Member

  Tham gia:
  31/7/13
  Bài viết:
  104
  Thích đã nhận:
  136
  Đến từ:
  quangninh
  Chia buồn với Baba nhé. tách con mồi ra ko lây bệnh thi nguy. Mua thuốc khử trùng về phun hoắc dùng vôi bột khủ trùng chuồng trại nhé.
   
  babaqn thích bài này.
 14. chaomaolove

  chaomaolove Member

  Tham gia:
  6/7/11
  Bài viết:
  18
  Thích đã nhận:
  11
  Đến từ:
  thanh hóa
  Chia buồn cùng bác, gà bạn bị tả rồi bạn à. Bây h chỉ có cách mua kháng thể tiêm thôi bạn à. Bạn ra hàng thuốc thú y bảo họ bán cho. Theo mình thấy nhạy nhất vẫn là mua vacxin lasota về nhỏ là nhanh nhất.

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 07:11 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 07:05 PM ----------


  Còn mfinh thấy chắc cũng không phải tụ huyết trùng rồi, tụ huyết gà chết nhanh lắm. Bạn thử mổ thử 1 con bị xem thế nào. Nếu có xuất huyết ở chỗ dạ dày tuyến thì là bị tả. Còn tụ huyết thi phần gan xuất hiện các dấu trắng bằng đầu tăm. Khi bị tụ huyết thì mua streptomyxin của người về tiêm khoảng 3ml/1 con thì tầm 6 đến 8h gà lại chạy ầm ầm
   
  babaqn and nobitui like this.
 15. AKAY_QNINH

  AKAY_QNINH Well-Known Member

  Tham gia:
  30/4/13
  Bài viết:
  998
  Thích đã nhận:
  1,189
  Đến từ:
  Quảng Ninh
  Chia buồn cùng baba nha,theo Tôi nghĩ Ông nên cách ly ngay lập tức rồi tiến hành chữa trĩ từng con 1.Đang xa nhà mà gà qué phát dịch thế này lo quá
   
  babaqn thích bài này.
 16. bakhanh

  bakhanh Well-Known Member

  Tham gia:
  6/5/13
  Bài viết:
  138
  Thích đã nhận:
  173
  Đến từ:
  Buôn Ma Thuật
  Haizzzzzzzz, đàn gà nhà bác sớm muộn cũng ra đi hết thôi, nó bị lây lan do nuôi gà thả lang, có mầm bệnh từ lâu rồi. Năm ngoái dàn gà cựa của ông anh chết hơn 100 con, gần 30e đang úp bội cũng ra đi. Buổi sáng gà gáy bình thường, tới chiều hơi buồn, đi phân trắng, hôm sau là chết. may sao cách ly dàn gà nọc rong lưới và gửi đc 5e sang nhà ông anh thì thoát đc, gà ở ngoài chết sạch, gà mẹ chết, con chết theo. Cứ 1 ngày đào 1 hố chôn tập thể tầm 6-7e, ông anh ngơ luôn. Bao nhiêu tiền thuốc cũng ko ăn thua, chích cũng vô vọng
   
 17. rawcash

  rawcash Well-Known Member

  Tham gia:
  19/5/11
  Bài viết:
  355
  Thích đã nhận:
  576
  Đến từ:
  Vạn Giả, Nha Trang
  bệnh Newcastle đó bạn

  lý do nhiểm bệnh ----->qua phân

  [video=youtube;ReKEy0JMsy4]http://www.youtube.com/watch?v=ReKEy0JMsy4[/video]
   
  Last edited: 4/12/13

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. bệnh gây chết hàng loạt ở gà con

  ,
 2. nhung benh gay chet ga hang loat