Gà O-shamo

Thảo luận trong 'Gà nòi - Gà chọi' bắt đầu bởi LacViet, 5/4/12.

 1. LacViet

  LacViet Well-Known Member

  Tham gia:
  21/2/07
  Bài viết:
  284
  Thích đã nhận:
  547
  Đến từ:
  Đất Việt
  Lần đầu tiên nuôi loại gà O-shamo. 3 em gà O-shamo này chừng 2 tháng tuổi. Mời anh em xem chơi :)
  [​IMG]
  Còn đây cặp gà Serama nuôi chơi cho vui cửa vui nhà:
  [​IMG]
  [​IMG]
  Thân.
   
 2. phungbatu

  phungbatu Well-Known Member

  Tham gia:
  4/1/11
  Bài viết:
  594
  Thích đã nhận:
  535
  Đến từ:
  23t
  gà to này biết rùi, mà sao mình thấy con nhỏ đẻ ra toàn màu trắng, k thấy có màu khác mới lạ chứ.
   
  longty thích bài này.
 3. gà may trường

  gà may trường Well-Known Member

  Tham gia:
  20/1/10
  Bài viết:
  816
  Thích đã nhận:
  1,738
  Đến từ:
  lũ đồng bằng
  là gà để nuôi với mục đích gì mà cặp mắt nó nhìn ghê vậy................
   
  longty thích bài này.
 4. datkinh

  datkinh Well-Known Member

  Tham gia:
  14/8/10
  Bài viết:
  106
  Thích đã nhận:
  222
  Đến từ:
  ho chi minh
  gà này ở đâu vậy a,ở VN mình có ko mà sao thấy lạ quá,a có thể cho thêm chút thông tin về gà O-shamo này ko
   
  longty thích bài này.
 5. taisaovayha?

  taisaovayha? Well-Known Member

  Tham gia:
  8/7/11
  Bài viết:
  722
  Thích đã nhận:
  1,302
  Đến từ:
  Nha Trang
  đây là giống gà hạng nặng xuất xứ từ Nhật Bản phải ko ta?
   
  longty thích bài này.
 6. Converse

  Converse Well-Known Member

  Tham gia:
  4/11/08
  Bài viết:
  1,000
  Thích đã nhận:
  2,297
  Đến từ:
  Hồ chí minh
  Hay quá, 3 con gà o-shamo này thật đẹp, không biết bạn ở đâu vậy? Xin cho mình số phone, hôm nào giao lưu mình muốn xem tận mắt mấy con gà o-shamo này.
   
  longty thích bài này.
 7. LacViet

  LacViet Well-Known Member

  Tham gia:
  21/2/07
  Bài viết:
  284
  Thích đã nhận:
  547
  Đến từ:
  Đất Việt
  Bạn nói đúng. Đây là loại gà hãng nặng xuất xứ từ Nhật Bản. Trung bình gà trống cân nặng từ 4.5kg - 5.4kg (10-12lbs). Cao chừng 0.70m. Tướng đứng cao thẳng.
  Mình hiện giờ không ở trong nước. Mấy con O-shamo con này do một người bạn Mỹ ở Florida, USA nhượng lại.
  Một chút thông tin về giống gà này: http://www.longtail-fowl.com/o_shamo.html
  Vài hình trên net tượng trưng cho giống gà Shamo:
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]

  ---------- Post added at 10:22 PM ---------- Previous post was at 10:08 PM ----------

  Giống này dùng làm gà đá hồi xưa bên Nhật. Nhập qua châu Âu và Mỹ vì luật không cho đá gà nên chỉ nuôi làm kiểng và đi thi tạm gọi là thi sắc đẹp. Những người nuôi gà đi thi thì luôn luôn muốn đổ ra những chú gà giống y như hồi xưa lúc còn cho đá gà, không lai gà khác vào. Mình chỉ nuôi chơi, không đá cũng không mang đi thi sắc đẹp.
   
 8. hailuavl

  hailuavl Well-Known Member

  Tham gia:
  8/9/08
  Bài viết:
  262
  Thích đã nhận:
  89
  Đến từ:
  ho chi minh
  gà này lai với gà đòn mình, chắc để đá đòn quá. còn không thì kình doanh gà thịt chắc mau lớn lắm.
   
  longty thích bài này.
 9. phungbatu

  phungbatu Well-Known Member

  Tham gia:
  4/1/11
  Bài viết:
  594
  Thích đã nhận:
  535
  Đến từ:
  23t
  ủa, em cứ tưởng mấy con gà to con màu trắng chứ,hihi.
  Ở quê cũng bán mấy con gà giống thế, to con cực kỳ, gà con mới nở trắng tinh, to bằng nắm tay người lớn, giá thì khoảng 12-14k/1con mới nở. Mà chỉ làm thịt thôi
   
 10. Converse

  Converse Well-Known Member

  Tham gia:
  4/11/08
  Bài viết:
  1,000
  Thích đã nhận:
  2,297
  Đến từ:
  Hồ chí minh
  Shamo - võ sĩ đạo xứ Phù Tang

  Shamo là giống gà chọi ấn tượng của Nhật Bản và ngày nay có lẽ là giống gà chọi phổ biến nhất ở trong và ngoài châu Âu. Có rất nhiều truyền thuyết xung quanh nguồn gốc và sự hình thành giống gà này. Người Nhật tin rằng tổ tiên của giống gà shamo được nhập khẩu vào Nhật Bản từ trước những năm 1600. Đấy là vào thời Edo. Ieyasu Tokugawa là vị tướng quân đầu tiên (shogun) cho phép các thương gia và thủy thủ giao dịch với các nước khác ở châu Á. Khoảng 350 thương thuyền Nhật được nhận “mộc đỏ” để đi đến nhiều địa điểm khác nhau ở châu Á. Rất nhanh chóng, một mạng lưới buôn bán được hình thành bao gồm Hội An ở Việt Nam, Manila ở Philippines và Pattani ở miền nam Thái Lan (mà thời đó còn gọi là nước Xiêm).

  Vào năm 1632, tướng quân thu hồi giấy phép buôn bán và mọi giao dịch của Nhật Bản với thế giới bên ngoài đều bị hủy bỏ.Các thương gia Trung Quốc, Bồ Đào Nha và Hà Lan là những người duy nhất được phép giao dịch với Nhật Bản. Khoảng giữa những năm 1600 và 1632, Nhật Bản nhập khẩu nhiều giống gia cầm khác nhau. Nhờ kỹ năng lai tạo tuyệt vời mà người Nhật đã tạo ra hàng loạt giống mới theo các thể loại gà chọi (gamefowl), gà gáy (longcrower) và gà đuôi dài (longtail); cả cỡ to lẫn cỡ nhỏ (bantam).

  Một trong những giống gà Nhật Bản ấn tượng nhất là shamo, giống gà này trông bắt mắt với một số đặc điểm rất đặc trưng. Theo người Nhật, cái tên shamo bắt nguồn từ “Sham” tức cách gọi từ “Siam” của người Nhật (nghĩa là Xiêm, tên gọi cũ của Thái Lan). Nghiên cứu bản đồ gien chứng tỏ rằng quần thể gà shamo lâu đời nhất được phát hiện ở đảo Okinawa (miền nam Nhật Bản).


  Người Nhật chia shamo thành các giống sau: O Shamo 大軍鶏 (đại quân kê), Chu Shamo 中軍鶏 (trung quân kê), Yakido, Nankin Shamo 南京軍鶏 (nam kinh quân kê), Yamato Gunkei, Kinpa và giống sau cùng nhưng rất ấn tượng: Ko Shamo 小軍鶏 (tiểu quân kê).

  Trong bài viết này, chúng ta tập trung vào hai giống o shamo and chu shamo. Hai biến thể này được Hiệp Hội Gia Cầm Nhật Bản (Japan Poultry Society) chính thức công nhận; đây là tổ chức duy nhất về gia cầm ở Nhật Bản được Bộ Văn Hóa Nhật Bản công nhận.


  Hai giống o shamo and chu shamo hoàn toàn giống nhau. Những khác biệt duy nhất là về kích thước và trọng lượng. Hiệp Hội Gia Cầm Nhật Bản đưa ra các tiêu chuẩn sau: o shamo trống 5.6 kg, o shamo mái 4.8 kg; chu shamo trống 4.1 kg, chu shamo mái 3.0 kg (theo ông Yoshihisa Kubota, cựu phó chủ tịch hiệp hội). Mặc dù được công nhận ở Nhật Bản, chu shamo lại không được công nhận ở châu Âu. Chỉ có hai ngoại lệ là Anh và Ý. Ngày nay, người Ý đã thực hiện một bước rất tiến bộ tại các triển lãm là cân gà shamo trước khi thả. Tại sao lại có thủ tục này và câu chuyện đằng sau là gì? Mọi người đều biết rằng gà lớn con thường có lợi thế về thị giác. Đơn giản là chúng trông bắt mắt hơn. Các nhà lai tạo những giống shamo nhỏ con hơn cho dù hình dáng và các đặc điểm khác rất đẹp lại không hề có cơ hội chiến thắng vì sẽ nhận được đánh giá từ các vị trọng tài chẳng hạn: không đủ to, quá nhỏ, thân quá mập, quá nhẹ… Điều này có đúng không?


  Gà shamo là một kết hợp hoàn hảo các đặc điểm về kích thước, cân nặng, sức mạnh, sự điềm tĩnh, bền bỉ và tốc độ. Với trò chọi gà, shamo là một võ sĩ thực sự và có thể đá theo nhiều kiểu: cựa thường hay cựa sắt. Tuy nhiên, gà shamo cũng được nuôi làm cảnh rất phổ biến. Những đại diện điển hình của giống gà này thu hút sự quan tâm mọi người trong các triển lãm, ít nhất là ở bề ngoài ấn tượng, phong cách võ sĩ và những đặc điểm rất đặc trưng khác.


  Hình dáng gà shamo rất độc đáo. Những đặc điểm sau đây là điển hình của giống gà: dáng đứng thẳng, cao, cổ dài và hơi cong, đầu tương đối hẹp nhưng rộng với lông mày lồi và mỏ ngắn dày. Mồng dâu ba khía (triple-peacomb), mắt trắng dã hay hanh vàng (gà tơ). Không có tích. Nọng trung bình. Cánh ép sát vào thân và vai nhô cao. Chóp cánh phải chấm hông. Phía trước đùi và ức không có lông. Đặc điểm độc đáo nhất của shamo là dốc lưng hầu như liền lạc với đuôi. Theo tác giả về shamo và gà chọi Hà Lan, ông A. van Wulfften-Palthe, thì giữa dốc lưng và đuôi chấp nhận một góc khoảng 15 độ. Đuôi phải dài, hẹp dần nhưng không được có quá nhiều lông. Đùi phải rất cơ bắp và lộ hẳn ra ngoài.

  Chân của gà shamo phải có tỷ lệ giữa đùi và cẳng từ 1 đến 1.5 lần. Màu của cẳng từ vàng cho đến vàng với đốm đen (chỉ với gà ô). Cẳng chân màu xanh ô-liu và đen tuyền được chấp nhận ở các nước châu Âu như không được chấp nhận ở Nhật Bản (theo ông Yoshihisa Kubota, Hiệp Hội Gia Cầm Nhật Bản).  Ở Nhật, nhiều biến thể màu được chấp nhận. Đáng tiếc là ở châu Âu, chỉ một số ít màu được chấp nhận mặc dù trên thực tế, gà shamo (như bất kỳ giống gà chọi nào khác) phải được đánh giá dựa trên hình dáng và các đặc điểm điển hình khác.

  Gà shamo cũng có một số dòng “anh em” khác bên ngoài Nhật Bản. Đấy là các giống gà chọi shamo Brazil và shamo Đài Loan. Giống gà này cũng rất phổ biến ở châu Âu và những nơi khác; và ở một loạt nước khác cũng có những giống gà tương tự. Gà shamo Brazil và Đài Loan không được tiêu chuẩn hóa. Một lần nữa, chỉ có hai ngoại lệ là Ý và Anh.


  Shamo là giống gà chọi rất ấn tượng và những võ sĩ đất Phù Tang này luôn thu hút được sự chú ý của rất nhiều người trong các triển lãm gia cầm. Về cách đánh giá, giống gà phải được đánh giá dựa trên kiểu (type), dáng, tỷ lệ và các đặc điểm điển hình khác của giống nòi. Đặc điểm võ sĩ không thể đánh giá chỉ qua bề ngoài nhưng theo quan điểm của tôi, một con gà chất lượng phải thể hiện tất cả những đặc tính của một con gà trống chừng nào mà nó hãy còn là gà chọi! Tiêu chuẩn lai tạo và đánh giá được áp dụng ở quê hương của giống gà shamo, Nhật Bản, cũng phải được áp dụng ở đây. Màu của gà chọi chẳng qua là tiêu chuẩn phân loại và không ảnh hưởng đến kết quả đánh giá của các trọng tài. Tuy nhiên, một số nhà lai tạo và đánh giá lại đặt nó làm tiêu chí hàng đầu! Sự phổ biến của giống gà shamo vẫn đang gia tăng và tương lai của dòng giống võ sĩ đạo (samurai) là rất sáng lạn… Xin chào tạm biệt ! (sayonara)
   
  Last edited: 6/4/12
 11. gà may trường

  gà may trường Well-Known Member

  Tham gia:
  20/1/10
  Bài viết:
  816
  Thích đã nhận:
  1,738
  Đến từ:
  lũ đồng bằng
  gà này có dáng oai thiệt. tôi thấy những con gà nòi việt hay gà tre đá cựa sắt có dáng đứng thẳng gần giống như vậy thì không thấy con nào đá tệ cả.
   
  longty thích bài này.
 12. LacViet

  LacViet Well-Known Member

  Tham gia:
  21/2/07
  Bài viết:
  284
  Thích đã nhận:
  547
  Đến từ:
  Đất Việt
  Hôm nay quay được vài giây mấy con gà O-shamo con. Upload lên chia sẽ cùng mọi người. Thân
  [video=youtube;r7mhVD2dvDc]http://www.youtube.com/watch?v=r7mhVD2dvDc&list=UUYZ6cBK96jriR6y3--6gfGw&index=1&feature=plcp[/video]
   
 13. minhtien

  minhtien Well-Known Member

  Tham gia:
  29/5/08
  Bài viết:
  536
  Thích đã nhận:
  433
  Đến từ:
  Bà Rịa _ VT
  nhìn cái mặt đầy sát khí, mà chắc mấy kon này chỉ đá đòn thui hả mấy anh, chạng này đá xướng lắm đây, hjhj
   
  longty thích bài này.
 14. GANOIGIONGTROM

  GANOIGIONGTROM Well-Known Member

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  439
  Thích đã nhận:
  624
  Đến từ:
  HỒ CHÍ MINH
  Nhìn dáng đứng của mấy em nó thích thật, nhưng trạng 4k5 trở lên thì ở VN khó tìm kèo.
   
  longty thích bài này.
 15. LacViet

  LacViet Well-Known Member

  Tham gia:
  21/2/07
  Bài viết:
  284
  Thích đã nhận:
  547
  Đến từ:
  Đất Việt
  Em gà con giống Malay chưa đầy 1 ngày tuổi.
  [​IMG]
   
  itloving thích bài này.
 16. LacViet

  LacViet Well-Known Member

  Tham gia:
  21/2/07
  Bài viết:
  284
  Thích đã nhận:
  547
  Đến từ:
  Đất Việt
  Gà Malay 10 ngày tuổi
  [​IMG]
   
  minhtien and itloving like this.
 17. pires07

  pires07 Well-Known Member

  Tham gia:
  17/8/04
  Bài viết:
  1,046
  Thích đã nhận:
  910
  Đến từ:
  HCM
  gà Malay là gà kiểng hay gà đá vậy bạn ? ...........................................
   
  longty thích bài này.
 18. LacViet

  LacViet Well-Known Member

  Tham gia:
  21/2/07
  Bài viết:
  284
  Thích đã nhận:
  547
  Đến từ:
  Đất Việt
  Gà Malay này giống như gà đá O-shamo. Loại này cũng to nặng và cao như gà O-shamo.

  http://www.kampfhuehner.de/e/malaien.html
   
  longty thích bài này.
 19. pidon

  pidon Well-Known Member

  Tham gia:
  4/3/11
  Bài viết:
  60
  Thích đã nhận:
  35
  Đến từ:
  hồ chí minh
  anh sưu tập nhiều giống gà quá...hình như 3 con gà trên đều mái thì phải.
   
  longty thích bài này.
 20. LacViet

  LacViet Well-Known Member

  Tham gia:
  21/2/07
  Bài viết:
  284
  Thích đã nhận:
  547
  Đến từ:
  Đất Việt
  Vài hình ảnh 3 con gà Malay nay được 1 tháng tuổi:
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  Còn đây là 3 con gà O-shamo được chừng 4-5 tháng tuổi:
  [​IMG]
  [​IMG]
   
  nongdanbonsai, itloving and pires07 like this.

Chia sẻ trang này