Gà rừng chỉ đẻ 5 trứng?

Thảo luận trong 'Gà rừng' bắt đầu bởi nguyendinhtrang, 25/3/13.

 1. nguyendinhtrang

  nguyendinhtrang Well-Known Member

  Tham gia:
  21/6/12
  Bài viết:
  226
  Thích đã nhận:
  1,052
  Đến từ:
  daknong
  Quả khế chỉ có 5 múi,một số hoa chỉ có 5 cánh,các loại dây leo bao giờ cũng leo lên theo chiều kim đồng hồ có nhiều cách giải thích nói chung đó là sự tồn tại của chọn lọc tự nhiên.
  Gà rừng rặc thuần chủng chỉ đẻ 5 trứng,nếu thấy 1-4 trứng là do bị động gà chuyển ổ đẻ,tạm giải thích như sau.
  Giải phẫu buồng trứng gà mái rừng rặc nhìn bằng mắt thường cũng thấy rõ từng chùm trứng 5 quả,chứng tỏ mỗi chu kỳ đẻ của gà chỉ 5 quả.mái rừng ấp 5 quả vừa với kich thước cơ thể,trứng không lộn xộn như gà khác,1 quả ở giữa 4 quả 4 hướng theo đúng la bàn chỉ đông -tây-nam-bắc.gà không dùng chân đảo trứng,cứ 20' dùng mỏ đẩy quả ở giữa ra và kéo quả 1 hướng vào và quay theo đúng hướng kim đồng hồ,một vòng quay hết 90'-100' đúng với chu kỳ đảo trứng vì vậy trứng grr nở đồng loạt không quá 60'.
  Những con gà đẻ 6 trứng rất ít gặp, hình dạng trứng dài hơn có thể tổ tiên có chút lai,những con đẻ 7-9 trứng chắc chắn là gà lai kể cả ở ngoài hoang dã hay người nuôi.
  Nhiều con gà lai nhìn ngoài giống gà rặc,khi nhìn hình dạng và số lượng trứng có thể đoán được là gà lai hay rặc.?
   
  dong_pham, loc ct, Coc Tia and 3 others like this.
 2. listen_to_me

  listen_to_me Well-Known Member

  Tham gia:
  20/3/12
  Bài viết:
  595
  Thích đã nhận:
  660
  Đến từ:
  đà nẵng
  bác vẫn chưa bỏ được thói quen khẳng định 1 vấn đề hả bác tráng....cái gì có đúng có sai cũng đều có trường hợp ngoại lệ cả....bác cứ đưa ra nhận xét của bác rồi khẳng định nó là chính xác áp dụng cho tất cả trường hợp vậy sao....chắc bác cũng lớn tuổi rồi...con khuyên bác nên suy nghĩ những gì bác viết....bác đừng khẳng định cái kiểu....( gáy đêm hay đẻ 6,7 trứng là gà lai )...con ko có ý khích bác gì Bác....con chỉ muốn mọi người trong diễn đàn tôn trọng lẫn nhau tránh trường hợp cãi vả ko đáng có...

  ps: con ko đưa ra ví dụ vì khi đưa ra ví dụ thì lại là vấn đề tranh cãi
   
 3. thudihoang

  thudihoang Well-Known Member

  Tham gia:
  26/4/12
  Bài viết:
  86
  Thích đã nhận:
  206
  Đến từ:
  binhduong
  Mấy tuần nay bạn tôi nhặt được ba ổ trứng gà trong rừng và đã chuyển về đến chổ tôi, ổ thứ nhất có 4 trứng: hai có cồ và hai trứng trắng; ổ thứ hai có ba trứng: một trắng và hai có cồ; ổ thứ ba có sáu trứng chưa soi đèn nên chưa biết thế nào. Như vậy theo như bác Trăng viết thì khả năng là GRR rất cao rồi.
   
  ngocthuong, dong_pham, loc ct and 4 others like this.
 4. namquoc

  namquoc Well-Known Member

  Tham gia:
  12/4/07
  Bài viết:
  992
  Thích đã nhận:
  1,592
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cảm giác bác Trăng kinh nghiệm đầy mình trong việc nuôi gà rừng rặc sinh sản. Nghe a e nuôi gà lâu năm nói gà rừng rặc rất khó nuôi sinh sản. Đặc biệt là gà con nuôi hay chết gần như 90% mà bác nuôi thành công với số lượng lớn. Vì vậy hỏi bác Trăng đã nuôi thành công gà rừng rặc sinh sản trong môi trường nào: quây 1 khoảng rừng rồi nuôi thả cho sinh sản và phát triển như trong tự nhiên hay nuôi sinh sản trong điều kiện nhốt chuồng chật hẹp như đa số a e đang làm? Làm thế nào để phân biệt con rặc 100% với các con lai (như bác nói nhìn bên ngoài giống hệt rặc) trong đàn gà bác nuôi lẫn lộn cả rặc và lai?
   
 5. xanugl

  xanugl Well-Known Member

  Tham gia:
  21/9/12
  Bài viết:
  57
  Thích đã nhận:
  52
  Đến từ:
  AN KHE GL
  Chưa chắc grr đâu anh. gà đẻ chưa hết trứng, bị bạn anh lấy thì sao chắc được. Nhưng nếu trứng gà đã ấp rồi thì khỏi bàn.
   
  ngocthuong thích bài này.
 6. mienque.nct

  mienque.nct Well-Known Member

  Tham gia:
  3/5/08
  Bài viết:
  529
  Thích đã nhận:
  1,031
  Đến từ:
  Đồng Nai
  Trong rất nhiều ổ gà rừng mà em đã bắt(ngày xưa em ở vùng rừng núi)thì hầu như là trong khoảng 6-10 trứng..những ổ 2,3,4 trứng thường là do gà mái bị bắt ổ trước đó rồi đẻ lại...số trứng gà mái đẻ em nghĩ phải do thể chất,điều kiện thức ăn là chính di truyền chỉ là thứ phụ vì vậy không thể có con số cụ thể được.
   
 7. ngocthuong

  ngocthuong Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  1/7/10
  Bài viết:
  434
  Thích đã nhận:
  1,729
  Đến từ:
  Tp HCM
  những ổ gà rừng rặc mình lượm đc từ 5-8 trứng ổ nhiều nhất mình lượm là 8 trứng ah. chổ cái đó là rừng cấm không có người sinh sống đa phần là rừng già.......mình cũng có con gà mái lai đang nuôi ở nhà đã đẻ đc 4 lứa lứa nào cũng chỉ có 5 trứng ko biết bác trăng giải thích vấn đè này ntn.
   
  thudihoang and nguyendinhtrang like this.
 8. xamson_st

  xamson_st Well-Known Member

  Tham gia:
  30/11/11
  Bài viết:
  184
  Thích đã nhận:
  101
  Đến từ:
  sóc trăng
  cái j của tự nhiên thì thường là nằm trong khoảng thôi hay là tb thôi chứ ko có số chính xác tuyệt đối đc đâu
   
  thudihoang and nguyendinhtrang like this.
 9. nguyendinhtrang

  nguyendinhtrang Well-Known Member

  Tham gia:
  21/6/12
  Bài viết:
  226
  Thích đã nhận:
  1,052
  Đến từ:
  daknong
  Chim bồ câu nuôi hay bồ câu rừng chim cu gáy,một số loại chim khác chỉ đẻ số trứng nhất định,cái ngoại lệ đã bị chọn lọc tự nhiên loại trừ không còn tồn tại.
   
  thudihoang thích bài này.
 10. Coc Tia

  Coc Tia Well-Known Member

  Tham gia:
  12/6/11
  Bài viết:
  538
  Thích đã nhận:
  1,760
  Đến từ:
  Nha Trang
  Riêng cá nhân mình cho rằng bác nguyendinhtrang đặt vấn đề và giải đáp là chính xác, khoa học, những con nào đẻ nhiều hơn chọn lọc của tự nhiên hoặc do vô tình sai lệch của tiến hóa sẽ bị đào thải dần dần...Sở dĩ GR còn để cho các bác đi bẫy là bởi cái số 5 kia, Gà tiền mặt vàng, mặt đỏ ở VN đứng bên bờ tiệt chủng vì tiến hóa mái đẻ có 2 trứng thôi...
  Tuy nhiên cũng có cái gọi là k có con số chính xác tuyệt đối bởi nó đã thuộc phạm trù của "thuyết tương đối" rồi, đến khoa học hiện đại siêu âm con trai thì đẻ ra con gái, 1 phôi thì sinh đôi, vợ chồng cùng da trắng đẻ sinh đôi 1mun 1bạch thì đã sao nào...?
  Trường hợp bác trang bàn là phổ biến chứ k phải tuyệt đối nên đúng, vài trường hợp khác đưa ra là cá biệt nên k phổ cập...
  Tuy nhiên bác nguyendinhtrang cho rằng đẻ nhiều hơn 5 trứng là lai thì cũng k thuyết phục - vẫn có ngoại lệ, để nó thành gà nhà ngày nay, có bác chơi GR lâu rồi kể là thời rừng còn nhiều gà có những ổ ông bắt đc mười mấy 20 trứng vì có vài con đẻ chung, GR theo bản năng sinh tồn ít khi đẻ chung ổ, nhưng do đk nhất định nào đó vẫn xảy ra... Ngay cả gà nhà với đk đầy đủ cũng k đẻ chung ổ bao giờ...
  Thân!
   
 11. Phi Yến

  Phi Yến Active Member

  Tham gia:
  31/3/13
  Bài viết:
  40
  Thích đã nhận:
  30
  Đến từ:
  Thường Tân
  các a nói chuyện hay quá, càng tranh luận nhiều càng bổ sung đc nhiều kiến thức.
   
  nguyendinhtrang thích bài này.
 12. bakhanh

  bakhanh Well-Known Member

  Tham gia:
  6/5/13
  Bài viết:
  138
  Thích đã nhận:
  173
  Đến từ:
  Buôn Ma Thuật
  bác chì dựa vào cảm tính giống như bác đọc nhiều nên suy đoán lung tung, em chơi gà rừng 6 năm nay, gà rặt đẻ cũng tùy, có ổ 6, 7 là thường. và nữa con gà lai nhà em (gà cha là rặt) hình dáng, tích trắng y xì gà rặt, lông đuôi cũng thế nhưng hình to hơn, gà tơ mà 1,2kg
   

Chia sẻ trang này